Vì sao Telegram không bán gì cả mà vẫn sống khỏe với hàng trăm triệu người dùng?
Duy Luân
1 nămBình luận: 292
Vì sao Telegram không bán gì cả mà vẫn sống khỏe với hàng trăm triệu người dùng?
Telegram là một ứng dụng đặc biệt nhấn mạnh về sự riêng tư, nhưng bên cạnh đó nó vẫn rất tốt để dùng với trải nghiệm ngon lành xuyên suốt các nền tảng. Hôm bữa trong lúc tìm hiểu về công ty đứng sau Telegram, mình thấy nhiều điểm thú vị nên muốn chia sẻ lại với anh em đọc cho biết.

Telegram ra đời năm 2013 bởi hai anh em tên Pavel Durov và Nikolai. Năm 2006, Pavel Durov từng được xem như là Mark Zuckerberg của Nga khi sáng lập nên mạng xã hội VKontakte (VK). Mạng xã hội này khá phổ biến ở Nga, tuy nhiên sau khi chính phủ của Vladimir V. Putin siết chặt kiểm soát VK và đưa ra một số yêu cầu tiết lộ thông tin thì Pavel Durov đã không còn cảm thấy an toàn ở Nga, thế nên ông rời đi.

"Bản thân tôi không tin tưởng vài khái niệm quốc gia", Durov nói. Ông bán hết số cổ phần còn lại của mình ở VK cho hãng Mail.ru và rời khỏi Nga vào năm 2014 với số tiền khoảng 300 triệu USD trong túi. Khi đã ra nước ngoài, ông tiếp tục phát triển Telegram và đến giờ, ông cùng với một nhóm các kĩ sư phần mềm luôn di chuyển giữa các nước mà không có điểm đến cố định. Tuần này nhóm có thể ở Paris, vài tuần sau có thể đã sang Singapore làm việc, rồi tuần sau nữa có thể sang Dubia (hiện tại họ đang đóng ở Dubai nhưng sẵn sàng đổi vị trí nếu luật pháp thay đổi). Durov cũng có passport của St. Kitts and Nevis, một quốc gia ở vùng Caribbean.

pabel_durov.jpg
Pavel Durov​

Trên website của Telegram, họ nói rằng đa số các lập trình viên quan trọng của Telegram đến từ St. Petersburg, thàn phố nổi tiếng với các nhân sự IT giỏi.


Nikolai Durov là người đã tạo nên giao thức MTProto, một giao thức mới hoàn toàn cho việc trao đổi tin nhắn, trong khi Pavel Durov cung cấp hỗ trợ tài chính và hạ tầng thông qua quỹ Digital Fortress (Pháo Đài Số). MTProto được cho là sẽ đảm bảo độ an toàn, chống hack tốt và có thể hoạt động nhanh trên nhiều hạ tầng máy chủ khác nhau trải dài ở nhiều quốc gia, trong nhiều data center.

Telegram có đăng kí thành lập công ty ở Mỹ và Anh nhưng không tiết lộ địa chỉ văn phòng hay pháp nhân đứng ra thuê vì muốn "bảo vệ nhóm phát triển khỏi những ảnh hưởng không cần thiết" và để bảo vệ người dùng khỏi các yêu cầu về truy xuất dữ liệu từ chính phủ các nước.

4850423_Vi_sao_ban_nen_dung_telegram_1.jpg

Telegram nói rằng họ không bao giờ bán quảng cáo hay bán dữ liệu của bạn. "Chúng tôi tin vào ứng dụng chat nhanh, bảo mật và 100% free". Pavel Durov cung cấp cho Telegram một khoảng tiền "rộng rãi nên chúng tôi khá đủ tiền để hoạt động vào lúc này. Nếu số tiền tài trợ cho Telegram cạn đi, chúng tôi sẽ đưa ra một số tùy chọn nâng cao để bạn giúp chúng tôi vận hành hạ tầng và trả lương cho các lập trình viên. Nhưng kiếm lợi nhuận chưa bao giờ là mục đích cuối cùng của Telegram".

Với Telegram, có 2 thứ quan trọng nhất:
  • Bảo vệ cuộc hội thoại của bạn những bên có thể xem lén, ví dụ như các hacker, công ty, nhà tuyển dụng và bất kì bên nào khác muốn xem được nội dung chat của bạn
  • Bảo vệ dữ liệu riêng tư của bạn khỏi các bên thứ ba như nhà quảng cáo, marketer...
Năm 2018, Telegram công bố kế hoạch gọi vốn thông qua việc bán các token ra thị trường (ICO) với tên gọi Gram - đây cũng là một loại tiền mã hóa (cryptocurrency). Tuy nhiên, năm 2019 Ủy ban chứng khoán Mỹ đã yêu cầu Telegram dừng việc này vì đã không đăng kí việc mở bán 1,7 tỉ USD đồng token. Hiện tại vụ việc vẫn đang được xử lý tiếp.

Tiêu đề: Vì sao Telegram không bán gì cả mà vẫn sống khỏe với hàng trăm triệu người dùng?

Bài viết: lịch sử hình thành telegram

Đọc xong vẫn chưa hiểu vì sao Telegram sống khoẻ mà miễn phí
mrbolvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Durov Có 300tr $ và dùng số tiền đó để nuôi tele kìa. Còn khi nào tiền hết thì tính tiếp.
@Nam Air Đúng. Cùng quan điểm
@Nam Air Với lại mình nghĩ với một bài như thế này. cần highlight đoạn câu trả lời cho tiêu đề.
Sau đó diễn giải bên dưới
nhớ là hình như cách đây 2 năm nó có ra đồng coin và ICO rồi thì phải
@trungtien3000 lúc đó coin mạnh bác :3 dân MMO hay dùng cái này để làm Airdrop :v mà cũng công nhận đúng là sống k đc ở độc tài thì qua tự do sống thui :3
Dat Q Ngo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Digital Fortress funded Telegram for the best privacy. That is what the author wants to say.
@Dat Q Ngo TL, DR
Bài viết chưa nói được " Không quảng cáo mà vẫn sống khoẻ ".
@Duy Luân Vấn đề là từ chỗ bán công ty tới đoạn lấy tiền đó tài trợ cho app quá dài. Cuối bài nên có câu chốt thì hay hơn đó Luân
@chavalier Đúng vậy bạn . Mình không có ý nói @Duy Luân viết chưa hiểu , nhưng thật sự nên có những phân tích sâu hơn ( chính là câu kết như bạn @chavalier nói ) . Cũng tiện đây chia sẻ thật ra cái Telegram này nó là một phần mềm " kiểu từ thiện " cho không những người dùng trên nền tảng vkontacke ( mạng xã hội của Nga ) , trước mình có sống ở Nga 4 năm và sau đó sang Sing ở nên cũng có một vài quan hệ với các anh em làm CNTT là chủ doanh nghiệp do người Việt làm từ thời họ làm du học sinh bên đó theo dạng nhà nước cử đi rồi ở lại lập nghiệp , thì cũng khá hiểu về mô hình của Telegram thật ra có hai nguồn chính để duy trì hoạt động của Tele ( đó là hoạt động thương mại trên mạng vkontacke kia ) + một số thành phần chống đối chính phủ Nga tài trợ để làm một công cụ nhắn tin bảo mật không cho người khác theo dõi , và cũng để chuẩn bị cho việc kích động bạo loạn => đó chính là nguyên nhân tại sao không còn ở Nga , mà ứng dụng trên vẫn được phổ cập ở Apple thì các bạn cũng hiểu => Chia sẻ thêm về nước Nga và nền CNTT của họ " Vì ở Nga thật sự là cái nôi làm gia công CNTT , phần mềm cho cả Mĩ , nên nếu không có vấn đề về chính trị thì hoàn toàn có thể kiếm được tiền rất nhiều qua ngành CNTT , đơn cử như người Việt mình có người đã là triệu phú USD về CNTT tại một nước là Belarus có cơ sở hẳn ở Boston Mĩ để nhận các đơn hàng do chính các CTY Mĩ đặt về quản lý Ngân hàng + Bảo hiểm , do giá của kỹ sư , nhân sự tại Nga + Đông Âu rẻ hơn " . Trên là đôi lời chia sẻ nếu có gì chưa phải mong các Mod thông cảm và anh em bỏ qua .
dongqtrung
ĐẠI BÀNG
1 năm
@louisnguyen7995 Mấy thanh niên tay nhanh hơn não ko đọc hả "Pavel Durov cung cấp cho Telegram một khoảng tiền "rộng rãi nên chúng tôi khá đủ tiền để hoạt động vào lúc này."
3DNo10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@louisnguyen7995 Thêm thông tin về các sếp ở lại Nga lập Nghiệp đi bác, hay quá ạ.
Đọc hết bài vẫn đ biết vì sao??? Hay do mình ngu quá k đủ khả năng hiểu
@vqk Cõ lẽ các Bác chưa đủ thông minh hiểu ý e muốn nói. 😃 vậy hãy động não đã rồi hẵng cmt nhé. Xa hơn điểm các Bác đang đứng 1 chút.
Lấy 1 vd sinh động cho dễ hình dung nhé những cái đầu lười vận động
Title: trong trứng gà chứa bao nhiêu protein.
Content: hầm bà là hằng... phân tích gà mái, quá trình mang thai, ỉa đái, thành phần và quá trình hình thành trứng.... bla bla 1000 từ gì đó....10g protein..... bla bla... canxi vỏ trứng, lòng trắng.......”
Vậy thì cái gì bất ổn???? Cái title phải là: phân tích quả trứng gà.
Ok?
@Hà Quang Tùng Vậy bác nên đọc lại cái cmt đầu tiên của bác trước khi bắt bẻ ng khác 😃)
Bác dẫn chứng như tự cắn vào cmt của mình ấy chứ k phải cmt của em.
@vqk Cmt đầu tiên đấy dành cho người biết động não. E k biết có Bác đọc. Lần sau sẽ rút kinh nghiệm nói chi tiết rõ ràng hơn. Tránh dùng thủ pháp mượn trăng nẩy mây.
dongqtrung
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hà Quang Tùng Mấy thanh niên tay nhanh hơn não ko đọc hả "Pavel Durov cung cấp cho Telegram một khoảng tiền "rộng rãi nên chúng tôi khá đủ tiền để hoạt động vào lúc này."
Nói chung ko thích dùng cái này.
mod thích thì đi mà dùng
@Rainwalker Thì mod đang dùng rồi
@Rainwalker Ai thích thì dùng. Ko thích thì nghỉ.
@ok_never Ko có xin mà có viết 1 bài rủ rê dùng.
@Chuối Mập xin với rủ nó khác nhau mà bác
Quan trọng là có hàng trăm triệu người dùng, sau này hết tiền chỉ cần kêu gọi donate, 1 người 1 đô là có ngay trăm triệu ngay 😁
@vn_ninja Nếu quanh tôi 10 ng dùng thì 1$ cũng ok 😆) khốn nỗi chơi hết zalo và mes rồi 😃)
DearGodVN
TÍCH CỰC
1 năm
@Đạt Phít Một Bạn bè e dùng cả đống. Còn Zalo thì vô đối
@DearGodVN Tele làm t nhớ đến bbm nhưng khắc phục hết được yếu điểm của bbm , độ mượt và nhanh thì y hệt! Mà quanh m ít ng dùng quá!
ides
CAO CẤP
1 năm
Tự bỏ tiền túi duy trì máy chủ, trả lương.
Khi nào đủ đông và không thoát khỏi nó thì bắt đầu vặt.
Chốt hạ 😃
Nprozzzzz
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ides Cái nào chả vậy. Facebook giờ hết muốn vào, trước youtube còn tuỳ chọn xem 5s giờ có những quảng cáo bắt xem hết. Google thì thôi khỏi nói. Tips quảng cáo chiếm 4,5 dòng khi seach
aloso88
TÍCH CỰC
1 năm
Nhờ nguồn tài trợ của pavel durov ;)
htux
TÍCH CỰC
1 năm
Dù gì mình cũng tin tưởng Telegram & iMess, ít ra còn đỡ hơn zalo sẵn sàng giao dữ liệu cho chính phủ vc & trung quốc bất cứ lúc nào
htux
TÍCH CỰC
1 năm
@mr.coccu ko đc đòi quyền lợi với chính phủ, ko đc phê phán... ok ông có quan điểm sống của ông
htux
TÍCH CỰC
1 năm
@hoangduong-lgc cay lắm chứ bạn, thành tích cướp đất thì đời sau vẫn còn sợ hoảng hồn mà. tội cho lớp trẻ sau này bị nhồi
mr.coccu
TÍCH CỰC
1 năm
@htux Cướp ở đâu vậy ôg?
Nprozzzzz
ĐẠI BÀNG
1 năm
@mr.coccu Cũng hay thật. Lý thuyết cộng sản thì có bóc lột thì đấu tranh, tôn trọng mọi cá nhân. Tới khi lên tiếng thì auto là 3 que. Dữ liệu cá nhân rác rử, méo biết ở trường nhồi nào chui ra nữa.
Anh em chuyển hết chat sang telegram đi, ứng dụng chat quá ngon 😁
Thangvip9x
TÍCH CỰC
1 năm
Vẫn đang dùng
D.lord
CAO CẤP
1 năm
Xài Whatsapp. Lý do: buộc xài.
@Darklord.Py Những gì Telegram đang làm Whatsapp cũng từng huớng đến. Buồn là Brian Acton bán rẻ lòng tin người dùng, bán đứa con của mình, và bán cả bản lĩnh cho Mark. Để rồi rời Facebook nhục nhã
Hay
phoipha
TÍCH CỰC
1 năm
@cuhiep Hay chỗ nào @cuhiep bài viết như đứa trẻ con cũng khen cho được. tiêu đề với nội dung có cái gì sai sai
unwrittlaw
TÍCH CỰC
1 năm
@phoipha Với trình độ cuhiep thì thế là hay rồi
@phoipha Mời bạn chỉ ra chỗ sai. Chứ phản biện cùn thì ai cũng nói được. 😃
linema56
ĐẠI BÀNG
1 năm
@cuhiep ủa sao tưởng admin hôm bữa bảo tụi Nga Ngố toàn làm cái gì cơ mà ...
@phoipha Thằng này tương lai cũng giống ihiep mà
MOD tinh tế giờ giật tít cũng ghê vãi, chả kém gì các lều báo hết. 😁
@Jack Roland Giật chỗ nào bạn?
unwrittlaw
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Luân Sắp bình chọn Tinhte 2019 nên bị đánh hội đồng à? Sau Tết nghỉ đi Luân ơi
@Jack Roland Có vấn đề về đọc-hiểu chăng!?
kollersi
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Luân Chắc do nhiều người cảm nhận giống mình đó MOD Duy Luân, là nội dung bài viết cho cái title sơ xài quá, nên có cảm giác là giựt tít😁
Tucanda
TÍCH CỰC
1 năm
Cũng đang dùng Telegram câu chuyện của anh em nhà này cũng đọc được lâu rồi. Nếu đảm bảo bảo mật hoạt động tốt cũng sẵn sàng donate 1 - 2 đô
Tóm váy lại là sống nhờ tiền 300 triệu đô của ông chủ và sau này là tiền donate.

[Update] thấy nhiều ae chỉ trích cách viết và đặt tiêu đề của mod. Nhưng cá nhân mình thấy bài viết khá ổn về mặt nội dung, còn hình thức thì thiếu phần kết luận để lý giải cho cái tiêu đề thôi. Và nếu cho điểm bài viết nếu xét tổng thể các bài viết của các mod khác trên tinhte thì mình cho điểm 8.5/10. Có lẽ vì TTBC mà mod bị dìm có chủ đích chăng? Nếu vậy thì mod có game nào tặng quà cho ae thì sẽ lấy lại cảm tình ngay.
@from team b with love Mình thì thấy nó không thể gọi là sống khỏe được, thay từ sống khỏe bằng từ hoạt động thì đúng hơn, vì sống bằng tiền tài trợ từ 1 người, bản thân mô hình hoạt động không nuôi được bộ máy thì sao gọi là khỏe cho được.
@ngokimphuc Mình đồng ý với bạn.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019