Vì sao vừa xấu vừa cũ mà vẫn nhiều người chơi game cổ?
P.W
3 nămBình luận: 250
Vì sao vừa xấu vừa cũ mà vẫn nhiều người chơi game cổ?
Giờ là thời kỳ những game mới đồ họa ấn tượng, thế giới mở khiến bao người phấn khích ra mắt hàng ngày, vừa cho phép kết nối với những thiết bị cao cấp, vừa cho anh em đăng nhập tài khoản mạng xã hội để stream trực tiếp chỉ trong một nút bấm. Kỳ lạ thay, những trò chơi từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước vẫn có một cộng đồng hâm mộ đông đảo và nồng nhiệt. Những trang web chia sẻ ROM trên mạng internet vẫn hoạt động mạnh, cho đến khi Nintendo ra tay truy quét, cùng lúc lên kế hoạch hồi sinh những game cũ trên nền tảng Switch mới.

Tinhte_Retro1.jpg

Anh em có máy game của Nintendo chắc sẽ không phải lo, nhưng những người thích chơi game PS2 hay Sega thì sẽ rất khó khăn vì giờ đĩa game mới không bán, còn trang web share ROM thì bị Nintendo dọa nạt đến mức phải gỡ hết file game rồi còn đâu.

Câu chuyện kinh doanh mình đã bàn trong bài trước và nhiều anh em cũng đưa ra những góc nhìn khác nhau, mà hầu hết là không ủng hộ game pirated phân phối trái phép. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì sao những game đã có tuổi đời đôi khi nhiều hơn cả một số anh em đang sinh hoạt trên Tinhte mà vẫn có lượng fan trung thành đông đảo đến mức các trang web share ROM vẫn hoạt động khỏe như vậy?

Tinhte_Retro7.jpg

Quảng cáoNhững nghiên cứu khoa học nghiêm túc đã chỉ ra rằng, đơn giản cảm giác hoài cổ, muốn tìm lại những giá trị cũ giữa thời hiện đại đã thôi thúc nhiều anh em tìm về những tựa game thời 4 nút.

Game cổ hot tới mức nào?

Những video game đầu tiên xuất hiện từ thập niên 70, và chúng được đánh dấu bằng sự ra mắt của chiếc máy được coi là console đầu tiên, Magnavox Odyssey năm 1972. Những game thùng thời đó ăn nên làm ra tới mức dù chỉ vài cent một lượt chơi như Pong của Atari nhưng có máy thu về 200 Đô mỗi tuần, nhân lên vài chục nghìn máy anh em tự tính lãi.

Tinhte_Retro4.jpg

Rồi những gã khổng lồ Nhật Bản nhảy vào thị trường, với Sega và Nintendo dẫn đầu. Họ thậm chí còn làm cả quảng cáo game đá đểu nhau như thế này, tạo ra cả một cuộc chiến console đầu những năm 90:


Có lẽ hơi bất ngờ vì game cũ, game cổ vẫn còn người hâm mộ giữa thời game 3D độ phân giải 4K đông như quân Nguyên. Hồi năm 2016, chiếc máy NES Classic đã khiến cả thế giới điên đảo, cháy hàng khắp mọi nơi. Chỉ trong 3 tháng Nintendo đã bán được 2,3 triệu máy, chứng tỏ sức hút của những game cũ vẫn còn rất lớn.

Những cộng đồng như Sega hay PlayStation 1 và 2 cũng rất đông. Trên eBay hay Amazon, nhu cầu mua máy console cũ được tân trang vẫn tồn tại, giúp nhiều cửa hàng trực tuyến ăn nên làm ra. Dĩ nhiên những game cũ chẳng thể nào so sánh được với những quả bom tấn hiện đại, đẹp và cuốn hút. Nhưng chính vì lý do "hoài cổ", nói vui là ăn mày dĩ vãng, mà game cũ vẫn có chỗ đứng trong cộng đồng hâm mộ.

Quảng cáo


"Tâm lý học hoài cổ"

Xét trên phương diện tâm lý học, hoài cổ có thể được định nghĩa là một cảm giác trộn lẫn giữa cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực khi nghĩ về những kỷ niệm quan trọng của một con người trong quá khứ. Bản thân cảm giác hoài cổ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong các mối quan hệ xã hội hiện đại. Từ âm nhạc, phim ảnh đến sách báo, những tác phẩm cũ giờ vẫn được đem ra trao đổi, thảo luận.

Tinhte_Retro5.jpg

Các nhà khoa học đến giờ đã tìm được hai cách để kích thích cảm giác hoài cổ, đó là những tác động từ bên trong và bên ngoài. Tác động bên ngoài có thể là mùi vị, khung cảnh, hoặc những bộ phim, bản nhạc cũ, ví dụ như lúc anh em vô tình nghe thấy Abba hay Bon Jovi ở cafe Tinhte vậy. Trong khi đó, đôi lúc cảm giác cô đơn và thậm chí là nhàm chán cũng khiến não bộ nghĩ về những ký ức cũ.

Cảm giác hoài cổ không nhất thiết là tiêu cực. Nó có thể khiến anh em cảm thấy tốt hơn, ít thấy cô đơn hơn trong lòng. Thậm chí nghiên cứu còn cho thấy những cảm giác kiểu "ăn mày dĩ vãng" như thế này có tác động tích cực trong việc chống lại chứng mất trí nhớ.

Mà thôi đi xa quá, bài viết bắt đầu nghe giống mod @Hassler viết quá rồi. Quay trở lại chủ đề game.

Quảng cáo


Hoài cổ có tác động ra sao tới làng game?

Không thể chối cãi một điều, những nhân vật game từng gắn bó với tuổi thơ anh em và cả mình luôn có chỗ đứng riêng so với những nhân vật mới ra mắt chục năm trở lại đây. Những Mario, Sonic, Aladdin hay nhiều nhân vật khác hồi nhỏ chúng ta nhập vai luôn đem lại những ký ức khó quên hơn so với Geralt of Rivia hay Soap MacTavish.

Vài cuộc điều tra của trang Inverse đã chỉ ra rằng, những người viết về những game cũ đều đưa vào những bài viết của họ một phần cảm xúc vô cùng tích cực, và hầu hết đều giúp họ nhớ lại tuổi thơ dữ dội. Những người được hỏi và yêu cầu viết những đoạn văn ngắn mô tả game mà họ nhớ nhất, trong trường hợp kể tên những game cũ mà hay, đều nhớ tới những thành viên trong gia đình, những người họ từng chơi game cùng, hoặc có những kỷ niệm xoay quanh chiếc máy console vài chục năm về trước.

Tinhte_Retro6.jpg

Từ việc nghiên cứu một cách nghiêm túc tác động của những cảm xúc hoài cổ và game tới tâm lý con người, cộng thêm việc game có tác động tích cực tới việc giảm stress, có thể khẳng định rằng với lứa tuổi trưởng thành cũng như trung niên hiện tại, việc tìm về những game cũ mà hay chắc chắn đem lại hệ quả tốt cho đời sống tinh thần của nhiều anh em. Vì thế, cho dù có cũ, có xấu, có lỗi thời, nhưng không dễ gì thay thế được chúng.

Tham khảo Inverse
Tinhte_Retro2.jpg
Tinhte_Retro3.jpg
Cover_Retro.jpg
250 bình luận
Đù, noa nói kháy mình già nên hoài cổ. Mà thôi kệ, cái chính là Switch có chơi bắn tăng được ko 😆
pnthu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hassler Cá mập búa??? Ppcvn???
@pnthu PPCVN vừa xấu vừa cũ đó bác ;)
pnthu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hassler Love u 😁 hơn chục năm mới gặp bác.
@pnthu Nếu e nhớ ko nhầm bác tên Thu hồi trc làm ở Aqua đúng ko nhỉ?
Xin 1 vé đi tuổi thơ😃
TRK
TÍCH CỰC
3 năm
@Barbatos Tuổi thơ thôi. Con nít bây giờ nó ko thèm.
@Barbatos Ai bán, ai cho mà xin chứ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@vinhthanh1086 Tuổi thơ nó là Mario, bắn tăng, Contra. Chứ tuổi thơ gì mà Street Fighter 4 vậy ?
Hoặc tuổi thơ của bạn mới gần đây thôi?
@TRK nó chơi ip rùi
vvt03hp
CAO CẤP
3 năm
Vẫn thích chơi game từ thời 2000
@vvt03hp Vì game nhẹ . Chơi k làg
Vì game tuyển , huyền thoại . Chứ thời xưa cũng có rất nhiều game dở ẹc à
Vì gảme mới khó tìm ra game vừa ý . Game coi được’ thì nặng quá . Dòi cấy hình lớn . Mà mình muốn chơi đại giải trí , giải lao chứ k có lậm game mà đầu tư máy
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Quan trọng nhất là nó free, thuốc men đầy đủ haha😃
C h i r o
TÍCH CỰC
3 năm
Nitendo nó bắt xóa game của nó chứ sega với PS2 có phải của nó đâu mà quan trọng hóa lên vậy.
ng bình
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vì nó đơn giản, dể chơi, vui
Còn game online phải trường kỳ kháng chiến, kháng chiến trường kỳ
@ng bình Có lý
@ng bình Game online chắc hợp với mấy cô cậu đang tuổi đi học hoặc với thanh niên trẻ hiện nay thôi, ngoài 30 chắc ko nhiều người ham hố :rolleyes:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Dễ chơi
@bud's Nhiều game đi bài đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo nữa nhưng đa phần các game đều dễ chơi thiệt :rolleyes:
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Vì nó gợi lại kí ức ko bao giờ quên đc
TRK
TÍCH CỰC
3 năm
@Nguyễn-Văn-Nhàn Tuổi thơ
@Nguyễn-Văn-Nhàn Ký ức thì mãi ko quên được, nhất là những thú vui gắn liền với tuổi ấu thơ! Ai đã trải qua chắc giờ đều già cả rồi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình cảm tưởng là game ngày xưa tuy đơn giản nhưng chính những cái đơn giản đó làm người ta muốn làm điều đó một cách tốt nhất( chơi điểm cao nhất, chơi trong thời gian ngắn nhất). Còn game bây giờ thế giới mở, có quá nhiều chức năng, nội dung nên nhiều lúc mình cảm thấy ngại chơi game luôn.Kiểu muốn chơi phải đầu tư nhiều thời gian tìm hiểu mà chơi xong lại hối hận liệu mình tốn quá nhiều thời gian vô game này có đúng ko?
Phú1991
TÍCH CỰC
3 năm
@edgardavids Nó có khó bằng việc farm đủ vũ khí cuối của tất cả các tướng của các phe và full item trong bản 4 ps2 ko bạn ??? Mình nghĩ là ko đâu... Khó hơn nhiều ^^
@nam03021vn12 Mình cũng thấy vậy. Thỉnh thoảng cài giả lập chơi lại game 4 nút mê mệt. Cảm giác nhẹ nhàng, đơn giản, giải trí đúng nghĩa. Các game bây giờ cũng hay nhưng lắm tính năng, lắm thứ quá nên mất thời gian và đâm ra “ngại” chơi ^^

Kage, Jeep, Megaman, cậu bé 3 mắt, contra... mình phá đảo chắc phải mấy chục lần rồi vẫn ko chán !
Duy Bros
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nam03021vn12 đồng ý 2 tay luôn. game bây giờ thiếu cái hồn không như ngày xưa
maiphuong88
ĐẠI BÀNG
3 năm
@edgardavids Cá nhân mình thấy Dynasty Warrior 3 trên PS2 là hay nhất, sáng sủa và đẹp, tướng địch cũng trâu bò.
thach273
TÍCH CỰC
3 năm
Lên youtube xem AVGN 😁
jimmyctho
TÍCH CỰC
3 năm
Hồi đó mua dc 1 cuốn băng game là mừng điên cuồng. Mà băng nào ít game lại càng mắc vì hay. Băng nghìn game thì rẻ bèo vì toàn game dở.
Đi chợ mẹ cho 1k chơi game mừng húm.
Thời đó thiệt là hạnh phúc.
@jimmyctho Bây h thì sao rùi 😁
jimmyctho
TÍCH CỰC
3 năm
@adagioleonard Giờ cơm áo gạo tiền cũng mất phần vui. Hihi
hungmap088
ĐẠI BÀNG
3 năm
@jimmyctho 500 d = 15 phut -)
comi
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không những game cổ, mà game retro cũng hot. Ví như Octopath Travelers, đồ hoạ hoài cổ nên bán chạy ác. Chưa kể các indie game mà theo lối hoài cổ cũng bán chạy điển hình như Steamworld, Stardrew Valley, Shovel Knight...

Ko biết có phải trùng hợp không, nhưng flappy bird cũng có đồ hoạ hoài cổ.
@comi Người cũng cổ
đơn giản mà khéo léo
Thương hiệu đã đi sâu vào tâm trí games thủ rồi
Lâu lâu vẫn down game heroes 3, giả lập ps1 yugioh về chơi, được 1 2 tuần cày rùi xoá . Cứ vài năm lại dành cả tuần cày game này, có bác nào giống em ko
@vietdoan20062006 yugioh trên ps1 tuy lối đánh lỗi thời nhưng cái phong cách của game vẫn rất thu hút, từ âm thanh, hiệu ứng đều rất đáng nhớ. Các game Yugioh về sau trên tất cả các hệ máy khác đều ko bh mang lại cảm giác đó đc
@O.R.A.N.G.E cái thú nhất của game đó là cày cuốc, sao cho đủ 722 lá 😁 (mà thật ra là không bao giờ lấy đủ được cả)/
Lee_3DA
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vietdoan20062006 Mình cũng rất thích heroes 3, tư duy chiến thuật rất hay.
Con nhà giàu hoài cổ ngữ ấy chứ con nhà nông như e hoài cổ ô ăn quan, tạt thun, bắn bi....chưa bao giờ nghĩ nó trong đầu!?!
@QuanLyNhaNghi nói "con nhà giàu" thì cũng ko hẳn, chỉ cần b ở thành phố thôi thì ngày bé chắc hẳn b cũng đã từng nhịn tiền ăn sáng, dành tiền lì xì để ra quán game chơi rồi. Tất nhiên trẻ con thành phố ngày đó cũng chơi những trò chơi dân gian như b kể trên, nhưng cứ khi có ít tiền thì mua quà vặt và ra quán game là điều đầu tiên chúng nghĩ tới :rolleyes:
@O.R.A.N.G.E Dân thành phố ngày ấy chơi theo xóm, một đứa có tiền thì rủ cả đám đi theo coi, từ điện tử thẻ đến điện tử băng, đĩa mềm, đĩa cứng (thời ấy chả biết nó lac ps1 2 cứ gọi như thế) rồi sau này thì đi quán net chơi halflife, battle real, red alert... Rồi điện tử thẻ dần phai nhạt trên máy tính lại có neogeo, net thời ấy cỡ 2k/h máy rất ít phải lựa, chờ hồi lâu mới tới lượt mình chơi. Khi hết tiền thì tụm 5 tụm 7 chơi mấy trò như trốn tìm, me keo, cò chẹp, giật dép, góp tiền mua trái banh mũ mà nhà gần sông nên cứ phải sắm cái cây để vớt có hôm nước rút đá không khéo trôi mất cả banh. Rồi lớn một chút xíu có xe đạp thì đầu mái xéo các kiểu đi cua gái, chat yahoo nhảy audition, từ đó lại rộ lên phong trào hiphop xóm này đấu với xóm kia, cả bọn cứ tập ở trong sân đình lộn mèo đủ trò,... Kể tới đây thôi chứ còn lắm cái vui mà trẻ em bây giờ không bao giờ có nữa.
Tại sao sau bao nhiêu năm bạn vẫn nhớ “mối tình đầu” :p:p
@dunggrap Đơn giản vì nó là tình đầu nhé! Cái gì đẹp nhất, vô tư lự nhất vẫn là lần đầu! Sau này có kinh nghiệm hơn thì mất đi cái cảm giác bâng quâng, hồi hộp của thuở ban đầu 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ego Ego
ĐẠI BÀNG
3 năm
nó là cả 1 nền văn hóa ! 😃
m.khoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@7hanh Yeah! Mỗi trò chưa đến 1MB nhưng chứa cả một thế giới :3
Thích chơi bởi vì nó gắn liền với 1 thời tuổi thơ, cho tới giờ vẫn nhớ như in những lần bị ông bà già ra tận quán lôi về, thậm chí bị ăn quật do ham mê quá 😁. Cái này chỉ có ae 8x, đầu 9x mới biết chứ về sau này bọn trẻ chả mấy ai biết đến nữa 😃
@Metalcore0310 ăn đòn mà vẫn không chừa
@Metalcore0310 Chuẩn rồi, trẻ em thời bấy giờ có mấy ai ko đam mê điện tử 4 nút đâu :D
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019