Vì sao xảy ra việc thiếu hụt chip trên quy mô toàn cầu
Rất hay và hữu ích!/12 người
Duy Luân
6 thángBình luận: 111
Vì sao xảy ra việc thiếu hụt chip trên quy mô toàn cầu
Thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay phụ thuộc chip. Chip dùng cho máy tính, chip dùng cho điện thoại, chip dùng để vận hành các nhà máy, lưới điện, đường xá, chip dùng để giám sát quân sự, an ninh. Không có gì xuất hiện mà không có chip. Vậy mà hiện nay thế giới đang đối mặt với một cuộc khan hiếm chip rất nghiêm trọng. Vì sao chuyện này lại xảy ra?

Điều gì dẫn đến sự thiếu hụt chip


Mọi chuyện bắt nguồn từ đại dịch COVID-19. Tình hình dịch nghiêm trọng đã khiến người ta làm ở nhà, học ở nhà, tập thể thao cũng ở nhà. Cơ bản là mọi thứ đều được tiến hành từ căn nhà của bạn. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ máy tính và các món đồ thông minh trong gia đình. Chúng ta đã chứng kiến doanh số PC toàn cầu tăng trở lại sau một thời gian dài giảm sút, trong Q2/2020 mức tăng lên đến 11,2% và vẫn tiếp tục xu hướng này đến cuối năm. Doanh số loa thông minh, thiết bị smarthome, thậm chí đến cả thiết bị chơi game cũng tăng. Ở môi trường doanh nghiệp, sự thúc đẩy chuyển đổi số và nhu cầu sử dụng cloud cũng tăng, dẫn đến việc những nhà cung cấp dịch vụ cloud cũng phải mua thêm nhiều server hơn để đáp ứng thị trường.

Và tất cả điều này dẫn đến nhu cầu về chip (hay doanh số ngành bán dẫn nói chung) tăng cao. Năm 2020, doanh thu của mảng bán dẫn trên toàn cầu ước tính là 439 tỉ USD, tăng 6,5% so với năm 2019. Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2020, mức tăng trưởng đạt tới 8,3%.

TSMC.jpg

Quảng cáo


Mọi chuyện nghiêm trọng hơn khi thế giới phải phụ thuộc vào một nhóm nhỏ các công ty sản xuất chip, trong đó hai ông lớn nhất là TSMC và Samsung. Nhưng tính ra thì ngành điện tử tiêu dùng cũng không bị ảnh hưởng nhiều lắm, mà ô tô mới chịu nhiều đau thương nhất.

Khi các nhà máy sản xuất chip vận hành trở lại sau kì nghỉ dài dãn cách xã hội, sản lượng chip làm ra không đủ đáp ứng các đơn hàng mới. Sẽ cần thời gian để các hãng sản xuất bán dẫn bắt kịp tốc độ bằng cách mở rộng dây chuyền sản xuất chip, mở thêm các dây chuyền mới, tuyển dụng thêm người, thậm chí xây thêm nhà máy.

Ngành xe ô tô đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng


Từ camera, hệ thống giải trí, hệ thống vận hành cho đến các tính năng tự hành của ô tô đều cần hệ thống máy tính phức tạp và không có chip thì không chạy được. Xe giờ không chỉ đơn giản là một khối cơ khí như ngày xưa nữa, nó đã trở thành một cỗ máy tính có thể di chuyển được trên đường. Ngay cả những chức năng cơ bản như đánh lái trợ lực điện cũng cần các con chip để hoạt động (tuy rằng những con chip dạng này thì cũ hơn, rẻ hơn).

Khi đại dịch COVID-19 diễn ra nặng nề hồi giữa năm ngoái, nhiều nhà sản xuất ô tô đã hủy đơn đặt hàng chip do lo ngại nhu cầu thấp, xe bán chậm. Tất nhiên khi đó các hãng làm chip cũng phải giảm sản lượng, hoặc chuyển dây chuyền sản xuất sang làm chip cho ngành khác chứ họ đâu thể ngồi không nhìn doanh thu rơi xuống cống. Lợi nhuận của ngành bán dẫn phụ thuộc vào số lượng chip mà họ có thể làm ra, trong khi mảng ô tô lại chỉ chiếm một phần nhỏ, nên họ buộc phải ưu tiên làm chip cho các khách hàng khác.

Rồi khi mọi thứ bắt đầu trở lại bình thường, nhu cầu tiêu thụ xe tăng trở lại, các hãng ô tô không được ưu tiên cung cấp chip. Kế hoạch sản xuất đã lên, đơn hàng với đối tác đã kí, nên yêu cầu về chip của các công ty sản xuất ô tô không thể được đáp ứng ngay lập tức. Họ buộc phải xếp hàng chờ, và hiện tại họ đang bị nằm ở cuối hàng.

xe_san_xuat_chip.jpg

Trên thực tế, ô tô là lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc thiếu hụt chip toàn cầu. General Motors dự báo nếu tình hình không được cải thiện thì lợi nhuận của họ có thể bị giảm tới 2 tỉ USD trong năm 2021 này do thiếu chip thì không thể sản xuất linh kiện xe, động cơ. Mazda, Ford, Audi... hồi tháng 2/2021 thông báo về việc phải giảm sản lượng và thậm chí cho nghỉ việc nhiều nhân viên tại các nhà máy trên toàn thế giới vì thiếu chip nên không thể tiếp tục làm xe. Có thể tình hình cũng sẽ ảnh hưởng đến cả việc sản xuất iPhone nữa.

Các chuyên gia của thị trường bán dẫn đều đánh giá rằng sự thiếu hụt chip sẽ còn diễn ra đến cuối năm nay. Có thể sau giai đoạn 6 tháng đầu năm tình hình sẽ đỡ căng thẳng đi một chút.

Quảng cáoKhông phải tập đoàn xe hơi nào cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tình trạng này. Lấy ví dụ Toyota, sau vụ động đất và sóng thần năm 2011, họ đã đa dạng hóa nguồn cung linh kiện bán dẫn. Còn Huyndai Motor Group thậm chí còn không hủy đơn hàng chip bán dẫn nào trong năm 2020 dù nhu cầu xe hơi giảm do đại dịch, nên họ vẫn rất ổn.

Thế giới đã làm gì để giải quyết việc này?


Chính quyền Mỹ của Joe Biden đã nhận thấy rằng chip giờ quá quan trọng, nhất là với các doanh nghiệp Mỹ. Tổng thống Biden nói rằng “chúng ta phải ngừng chơi đuổi bắt. Sau đợt khủng hoảng này, chúng ta phải làm gì đó để nó không diễn ra nữa”. Nhà Trắng đang tính nhiều đường để việc sản xuất chip có thể diễn ra nhiều hơn trên đất Mỹ, để ngành kinh tế Mỹ giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia bên ngoài khi nói về chip. Ông đã kí một lệnh hành pháp để củng cố chuỗi cung ứng bán dẫn và chip.

Tất nhiên, Mỹ cũng không chạy một mình. Mỹ sẽ liên kết với các đồng minh, các quốc gia cùng chia sẻ giá trị với họ để đảm bảo chuỗi cung ứng chip sẽ đáp ứng được an ninh kinh tế và cả an ninh quốc gia. Các hành động cụ thể vẫn đang được bàn bạc, và chắc chắn chính quyền Biden sẽ đưa ra nhiều biện pháp có liên quan tới nhau thay vì tung ra một gói to to nào đó để giải quyết vấn đề trong ngắn hạn.

Joe_biden_chip.jpg

Các công ty sản xuất bán dẫn cũng đang cố gắng gia tăng sản xuất, điều chỉnh kế hoạch sản xuất chip để có thể đáp ứng nhu cầu của các hãng xe. Các công ty bán dẫn cũng đã lên kế hoạch xây dựng dây chuyền mới. Trong ngắn hạn, cơn thiếu hụt chip sẽ được giải quyết.

Quảng cáo


Nhu cầu tiêu thụ chip sẽ chỉ tăng trong tương lai chứ không giảm. Hạ tầng 5G đang phát triển mạnh, nhu cầu với thiết bị IoT gia tăng, sức mua xe ô tô cũng tăng trưởng tại nhiều quốc gia đang phát triển… thì làm sao mà nhu cầu chip có thể giảm được. Mô hình làm việc tại nhà cũng sẽ phát triển theo nhiều hướng mới, và người ta sẽ dùng nhiều thiết bị hỗ trợ hơn bao giờ hết.

Trung Quốc cũng đang cố gắng nội địa hóa việc sản xuất chip. Hiện nay Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu chip từ nước ngoài, khi các lệnh cấm của Mỹ xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ tới các công ty trong nước. Thế nên chính quyền Trung Quốc đã đặt ưu tiên hàng đầu cho việc làm được bán dẫn trong nước. Họ đang đổ tiền, đổ người và cả chính sách để khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc tự chủ nguồn cung chip. Khi mà hãng làm chip có sản lượng cao nhất thế giới hiện nay là TSMC, một công ty của Đài Loan mà Đài Loan thì lại không mấy thân thiện với Trung Quốc thì những việc mà Bắc Kinh đang làm là có thể hiểu được.

Với Mỹ, Intel có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tự chủ chip. Không như TSMC hay Samsung (vốn chỉ sản xuất) hay AMD, NVIDIA, ARM (vốn chỉ thiết kế chip), Intel là công ty có khả năng làm cả hai khâu thiết kế lẫn sản xuất. Intel lại là công ty Mỹ, nên chính quyền Mỹ có thể sẽ nhờ sự hỗ trợ của Intel để cung cấp chip cho những công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Nhìn chung, cả thế giới sẽ cần đa dạng hóa nguồn cung chip, để khi có vấn đề xảy ra thì họ không bị phụ thuộc vào một vài công ty hoặc một vài quốc gia nhất định.

Nguồn: CNBC, TechMonitor
111 bình luận
Chờ TQ xem sao
@xxxpromeozzz Ko có thì mua. Ko mua bằng tiền thì mua bằng nhiều tiền
@canon2004 Viết có mấy chữ cũng sai chính tả mà đi bắt chính tả người ta.
"tên tập đoàn chưa đúng chính tả mà bày đặt đoán giá đoán non!". Xem có lỗi đánh máy trong này không .
@canon2004 Đánh nhanh quá nhầm chữ thôi mà có gì căng
Cười ra nước mắt
@canon2004 Sorry TSM của Trung Bông Dân Quốc.
Trung chuẩn bị đánh nhau ấy. Cạnh tranh khốc liệt
Biết đến bao giờ VN mới có thể tham gia cuộc chơi này
@pikupi Tàu đi ăn cắp công nghệ về xào nấu nhìu lắm nha nha
Im lặng đi
@toidang Next đi bạn cãi làm gì
Im lặng đi
@Thuc4891 Cả trăm năm chứ mấy chục gì
mrjunug
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ryan Vu Cũng đúng nên giờ các bác ý đang hô hào Make in Việt Nam đấy thôi...
db9911
TÍCH CỰC
6 tháng
Dang that R8 is sexy.
Khan hiếm chip thế này thì giá máy tính, điện thoại, TV thậm chí cả xe cộ cũng tăng lên cho xem
Con chip có kích thước bé tí mà có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới
@Jackie Lee 1981 Nó ví như bộ não của các thiết bị điện tử mà.
vì nó là Trí tuệ của con người, "thành phố thu nhỏ" làm được tỷ thứ 😂
mrjunug
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Jackie Lee 1981 Tỷ lên đẹp 20/80
Khổ giờ không riêng gì chíp chíp mà cái gì cũng tăng giá và khan hàng .
IMG_20210226_211906.jpg
Thép tăng từ đầu năm rồi bạn (từ cuối năm 2020 dân sản xuất đã hò nhau mua thép rồi), mấy món kia khả năng cũng vậy.
canon2004
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@đất mũi tăng là vì nhu cầu sử dụng cho ngành j đó tăng đột biến! đại tỷ như TQ đang chuẩn bị lực lượng chẳng hạn =))
@lazyboy76 Dân nhỏ lẻ như tui thở ô xi bạn ơi . Thêm nữa khi nguyên liệu đầu vào cao quá nhiều dự án người ta sẽ dừng hậu quả sẽ có rất nhiều người gánh chịu.
@đất mũi Vậy chịu thôi. 😆
Các hãng lớn họ có tin trước khi tăng, có tiền thanh toán ngay và lấy dần hàng về sản xuất là lãi vài chục % so với bạn rồi.
50% do thằng bitcoin nhỉ. khổ vãi
baden009
TÍCH CỰC
6 tháng
@autumnlove lượng người mua GPU card cho bitcoin ko đáng kể so với các thiết bị gia dụng, xe + điện tử khác bạn ơi
@autumnlove Mỗi cty sản xuất nó đều có định lượng nhất định. % dành cho VGA, % dành cho B,C,X,.... Dù VGA nó hết thì cty cũng chả sản xuất thêm đâu. Mỗi lần thiếu hụt đầu vào nó sẽ giảm tất cả. VGA hiếm nhưng chả là gì đâu.
TG thiếu thì thiếu chứ apple có thiếu đâu, ký hết HĐ rồi, thấy ifan bảo thế 😑
@dunggrap Hợp đồng ký rồi nhưng mà xếp đầu, xếp giữa hay xếp cuối như bọn ô tô.
@dunggrap K đọc báo ak. Apple bao thầu 80% sản lượng chíp 5mm. Ảnh có tiền ảnh quăng ngay 1 cục làm cái hợp đồng cho chắc cú đã. Chỉ khổ qc và ss khi mà k đủ lượng chíp 5mm để cung cấp cho thị trường.
@Akay Nhím Chắc apple có cổ phẩn trong đó chăng, như Arm có cổ phẩn này apple có thể tinh chỉnh sâu vào bên trong khác xa với những bên khác.
@Nam Nguyen Luan Apple k có cổ phần đâu bác. Ảnh chỉ nhiều tiền mà khách hàng lớn nhất lên đc ưu tiên nhất thôi.
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Biết đâu vào 1 ngày đẹp trời nào đó, Intel gia công chip cho AMD.
@sky_tiger cũng có thể AMD túng quá sẽ làm liều. đợi mấy công ty gia công chip cpu và gpu dài cổ,làm hàng của AMD lúc nào cũng thấy thiếu, thì biết đâu méo mó có hơn không. lúc đấy 14++++++ cũng chơi. miễn có hàng bán ra.
@TonyWu Nhảm, tsmc tự sx chip ah ??? Thiểu năng trí tuệ là đây . Áhihi
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@van tuong_pc
Cũng có thể. 2 bên không thể triệt hạ nhau vì luật chống độc quyền thì nên giúp đỡ nhau tồn tại.

Thực ra thì AMD vẫn còn 1 đối tác chiến lược khác là GlobalFoundries. Bọn này hồi trước hình như là nhà máy sản xuất cpu của AMD, thua lỗ quá nên tách ra. GlobalFoundries hiện tại có thể sản xuất ở tiến trình 12nm và hình như đang có hợp đồng với AMD đến hết 2021.
Chờ bạn khựa nhảy vào thôi, cái gì liên quan tới sản xuất quy mô thì ai qua nổi anh ... nó mà làm dc thì giá chip hạ phi mã ấy chứ do có sức ép cạnh tranh.
@boyngo1988 Cái j thì cái nhưng chíp này thì khoai lắm vì máy làm chíp chỉ có mỗi cty j ở hà lan làm. Mà nó lại là công nghệ mỹ nên mỹ nó cấm k đc bán cho Trung Quốc. - khi Trung Quốc nó làm đc từ a>z thì may ra. Nhưng đc chắc còn lâu lắm
@boyngo1988 trừ khi tầu nó thó được. chứ đợi được cấp phép để làm thì chắc chúng ta 2 thứ tóc hết rồi.
@TonyWu Đúng. Mình thấy có cả Vietjet nữa. Chắc làm máy bay.
Cười vô mặt
pikupi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@TonyWu Silicon là cát còn gì, đào múc xúc bán, phân lô bán nền 😆
@From Team B With Love Việt Nam ta giờ đang tiến gần với quốc gia phát triển, như vậy cũng không có gì lạ
vunhtun
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hppl Trăm năm nữa Tp. HCM đã bị nước biển bao phù rồi
Cười ra nước mắt
😔 Cứ coin card vào là giá trên núi hết 😆 3090 giờ lớ ngớ cũng gần 7 chục
hppl
TÍCH CỰC
6 tháng
1 điều quan trọng là thời gian làm ra con chip tính bằng tháng nên thiếu hụt còn dài
Bác ơi ví dụ dùm e là thiếu chip gì e chưa hiểu ạ, ví dụ iphone thiếu chip cụ thể là chip gì, ô tô thiếu chip gì ạ?
@phukhanhhuba Ip thiếu chíp a14 5mm. Giờ apple mỗi ngày tiêu thụ hết 1tr chíp a14 mà nhập về đc vó 500k chíp thì chả thiếu.
Cái ảnh cover thốn quá, main chân pin bé xíu mà đè cả con chip lộn ngược lên =))
@P.W nhìn là biết cái main đó bị cong chân rùi ko xài được đem chụp hình. main đời cổ rùi.
@ragefighter Nhưng mà vẫn thốn lắm =))
@P.W màu xanh huyền thoại gigabyte -> 115x -> 4 phase nguồn -> 4 khe RAM
dự là Giga P75 hoặc P55
thì vào khoảng nằm trước 2010
----> vô bảo tàng
Cười vô mặt
thiếu chíp vì ko tin tưởng nhau thôi, vì ko ai biết dc trong con chíp có cài gián điệp ko.đây mới là vấn đề đau đầu nhất.bạn nghĩ đơn giản thui, xe của bạn xài chíp ko bảo mật ,bạn đi đâu làm gì trên xe, ai cũng biết hết thì sao. có phải bạn muốn tự mình sx chíp riêng cho mình ko. đó mới là vấn đề dẫn đến thiếu chip như hiện nay.....
Với Mỹ, Intel có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tự chủ chip. Không như TSMC hay Samsung (vốn chỉ sản xuất) hay AMD, NVIDIA, ARM (vốn chỉ thiết kế chip), Intel là công ty có khả năng làm cả hai khâu thiết kế lẫn sản xuất. Intel lại là công ty Mỹ, nên chính quyền Mỹ có thể sẽ nhờ sự hỗ trợ của Intel để cung cấp chip cho những công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự


lại tào lao tiếp, ngay như bây giờ thiếu hụt chip cũng 1 phần do intel dây chuyền 14nm quá lởm, đám gpu xe phải mang sang 7nm của tsmc sản xuất và kế hoạch cả cpu nữa thì hỏi sao ko thiếu được? vậy bản thân intel còn làm tăng thiếu hụt thì thử hỏi sao chính quyền mỹ nhờ sự hỗ trợ của intel được?
@ragefighter thế nên chúng ta đang hy vọng mỹ đầu tư tiền để cho intel họ mạnh lên. thì thế giới này lại có thêm 1 sự lựa chọn chất lượng. công nghệ intel thấp thì sản xuất cho những thiết bị không đòi hỏi công nghệ mới nhất bây giờ.
@van tuong_pc đầu tư nhiều nhưng ko có công nghệ riêng cũng ko làm nên cơm cháo gì á. như tq đầu tư cả đống có làm nên cơm cháo gì đâu? còn dây chuyền cũ thì ko thiếu hụt đâu nên cũng khỏi cần intel, vì intel gia công mắc mà ko chuyên làm nên hẻm ai dám mang sang intel gia công, ví dụ mediatek chip rẻ hay các hãng chip nhỏ toàn tsmc vừa nhanh vừa rẻ trên dây chuyền cũ
@ragefighter intel công nghệ cũ, nhưng bán với giá ngất ngưỡng, full hút máu dân PC
@TonyWu thì intel nổi tiếng bán giá cắt cổ dù sản lượng ít nhưng lợi nhuận top 1 nên gia công khó mà rẻ như tsmc hay ss được. vậy liệu ai dám thuê intel làm nhỉ? ngoài ra muốn gia công phải làm bộ pdk riêng rồi support oem gia công nữa,ko có bộ pdk mấyoem kia sao thiết kế đúng dây chuyền intel được ta?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019