Vì sao yêu cầu của Apple về việc cấm bán 26 sản phẩm Samsung quan trọng với cả hai phía?
Duy Luân
7 năm trướcBình luận: 129Lượt xem: 23.359
Samsung_Apple.jpg

Một thời gian dài sau khi thẩm phán Lucy Koh ra quyết định Samsung phải nộp phạt cho Apple, giờ đây hai công ty lại gặp nhau trước một đoàn thẩn phán để quyết định xem liệu yêu cầu cấm bán hàng chục sản phẩm Samsung vi phạm bản quyền có được thông qua hay không. Những chiếc điện thoại và máy tính bảng này đã vi phạm những bản quyền thiết kế và tính năng do Apple nắm giữ. Hồi tháng 12 năm ngoái, thẩm phán Koh từng quyết định rằng việc Samsung bồi thường tiền đã đủ bù đắp cho thiệt hại của Apple, thế nên bà không chấp thuận yêu cầu cấm bán của Apple. Apple tất nhiên không đồng ý, hãng nộp đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm liên bang, nơi sẽ đưa ra những phán quyết quan trọng dẫn đến việc kết thúc vụ án.

Yêu cầu cấm bán của Apple đối với Samsung không có nhiều ý nghĩa trong ngắn hạn. Trong số 26 điện thoại và máy tính bảng nằm trong phạm vi vụ án, 23 chiếc đã ngừng sản xuất và kinh doanh, 3 chiếc còn lại thì đang được Samsung cải tiến để không tiếp tục bị kiện. Samsung cũng nói rằng quyết định cấm sẽ không thể ảnh hưởng lớn quy trình thiết kế sản phẩm của mình. Vậy tại sao vụ án này lại quan trọng với cả hai phía?

Về phần mình, Apple hi vọng rằng một lệnh cấm sẽ giúp hãng dễ dàng hơn trong việc đi kiện các thiết bị Samsung mới ra mắt. William Lee, một trong những luật sư của Apple, sau khi xem xét quy trình thiết kế của Samsung thì đã nói rằng một số sản phẩm mới của hãng sản xuất Hàn Quốc có thể trông giống như sản phẩm đã bị cấm bán. Theo Lee, điều đó có nghĩa là chỉ có cái tên của sản phẩm bị cấm chỉ biến mất khỏi thị trường chứ thực chất nó vẫn tồn tại.

Trong dài hạn, nếu lệnh cấm được thông qua, nó sẽ giúp Apple có được khoảng thời gian dễ thở trước tòa. Điều này chắc chắn sẽ làm tổn thương đến Samsung, thế nhưng đây không chỉ là nỗ lo sợ duy nhất cho hãng sản xuất ra dòng thiết bị Galaxy. Samsung từng nói rằng bất kì lệnh cấm nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Samsung với các nhà mạng và cửa hàng bán lẻ, những người sẽ lo lắng về việc liệu họ có vô tình bán một sản phẩm đã bị cấm hay không.

Tương tự, lệnh cấm cũng có thể được sử dụng để làm án lệ (precedent) cho vụ kiện thứ hai giữa Apple và Samsung dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm sau. Án lệ là một thứ rất quan trọng trong hệ thống luật Common Law mà Mỹ và các nước từng là thuộc địa của Anh sử dụng. Mỗi một án lệ có thể được xem là một "luật" và có thể được trích dẫn để làm bằng chứng cho những vụ kiện về sau, bên cạnh "luật thành văn" do các cơ quan lập pháp ban hành. Đối với án lệ, quyết định của tòa không thật sự quan trọng bằng nguyên nhân mà tòa đưa ra kết luận (ratio decidendi) bởi các bên có thể tiếp tục sử dụng nguyên nhân này để làm luận điểm rất mạnh trong những vụ việc sau đó.

Quay trở lại với vụ Samsung vs. Apple, Apple hiện đang ở vị trí "bị đơn" mặc dù hãng thắng cuộc trước đây. Nếu muốn lệnh cấm được chấp thuận, Apple cần phải chứng tỏ rằng những tính năng mà Samsung sao chép lại đã được dùng để trực tiếp quảng cáo sản phẩm dẫn đến việc hãng bị mất khách hàng, tuy nhiên Apple đã không làm được chuyện này. Trong tình thế bây giờ, việc Apple có thể làm đó là thuyết phục tòa rằng giới hạn "dùng để trực tiếp quảng cáo sản phẩm" là quá cao, và hãng phải giải thích hay dẫn chứng thêm rằng vị sao Samsung đã vi phạm một giới hạn nào đó thấp hơn.

Luật sư Lee nói "tôi không nghĩ có ai đó đã từng rơi vào vị trí như Apple". Ý của ông đó là chưa có ai có thể chứng minh tuyệt đối rằng có mối liên hệ mật thiết giữa một tính năng hay một bộ các tính năng với tình hình kinh doanh thiết bị. Tòa có thể yêu cầu Apple chứng minh rằng mình đã phải chịu "thiệt hại không thể sữa chửa", thế nhưng nếu rằng buộc Apple vào việc này sẽ là "một thay đổi cơ bản trong hệ thống luật bản quyền Mỹ".

Phía Samsung tất nhiên nói rằng những tính năng bị tuyên vi phạm không phải là nhân tố chính khi khách hàng quyết định sắm một chiếc smartphone nào đó. Kathleen Sullivan, luật sư của Samsung, nói rằng "không có bằng chứng" cho thấy có bất kì tính năng bị vi phạm nào trở thành động lực mua chính hay góp phần tạo ra nhu cầu đối với khách hàng. Trong vụ kiện, Apple có đưa ra một báo cáo khảo sát cho thấy rằng người dùng có thể đồng ý trả thêm 100$ để có được những tính năng mà Samsung đã sao chép của Apple.

Sullivan đặt câu hỏi rằng liệu cuộc khảo sát này có liên quan hay không. Nữ luật sư đưa ra ví dụ về một vụ khác, trong đó một nhà sản xuất xe hơi sao chép khung đựng ly nước trên xe của một hãng đối thủ. "Sự thật về việc tôi chi thêm 10$ cho một chiếc xe mà đằng nào tôi cũng mua" không cho thấy rằng việc sao chép có tác dụng dẫn dắt nhu cầu của khách hàng. "Nó không chứng minh rằng chiếc điện thoại với tính năng bị tuyên vi phạm sẽ được chọn so với một chiếc không có tính năng đó".

Thẩm phán William Bryson, người hiện chịu trách nhiệm về vụ kiện giữa Apple với Samsung trên Tòa phúc thẩm Liên bang, thì không đồng ý với phần tranh luận của Sullivan. Ông nói rằng báo cáo của Apple cho thấy người tiêu dùng đánh giá các tính năng đó là giá trị. "Đối với tôi, nó lại chính là nguyên nhân cơ bản có thể dẫn dắt nhu cầu của người dùng". Ông đưa ra ví dụ đó là với những chiếc ô tô có động cơ lai giữa xăng và điện (hybrid), nó vẫn là một tính năng rất quan trọng mặc dù khách hàng vẫn chọn mua một chiếc xe rẻ và không có động cơ hybrid.

Thực chất thì vụ việc vẫn còn đang diễn ra chứ chưa có kết quả cuối cùng. Tòa án Liên bang cũng còn đang triệu tập các bên để tranh luận. Thế nhưng từ trước đến nay Tòa Liên bang đã nhiều lần bác bỏ lệnh của thẩm phán Koh. Trong vụ này, Tòa từng nói Koh đã sai khi vẫn cho phép Samsung tiếp tục bán những sản phẩm vi phạm thiết kế của Apple trong lúc vụ án vẫn còn tiếp diễn. Tòa cũng từng hủy bỏ lệnh cấm Galaxy Nexus do Koh ban hành bởi Apple không chứng minh được tính năng vi phạm chính là động lực dẫn dắt nhu cầu đối với sản phẩm.

Tùy thuộc vào tính thuyết phục của các luận cứ mà Apple đưa ra, Tòa Liên bang có thể hoãn thi hành quyết định của Koh hoặc hủy bỏ nó hoàn toàn. Dù cho tình huống nào xảy ra đi nữa thì cả Apple lẫn Samsung vẫn có quyền kháng cáo lên cấp cao hơn, đó là Tòa án Tối cao. Ngoài ra, Tòa Liên bang cũng có thể trả hồ sơ về cho Koh, đồng thời đưa ra chỉ dẫn để bà làm theo.

Vụ án trong bài này độc lập với vụ ITC cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Samsung vì vi phạm bản quyền do Apple đăng kí.

Nguồn: The Verge
Ảnh: CNN
Được mùa.. Nhôm nhựa ..
Hỏi 1 câu mà ai cũng biết câu trả lời!
Đúng nghĩa thương trường là chiến trường.
Tiền & uy tín là cán cân 😃

Sent from my Dép using Tinhte.vn
Trích : "thại hiện không thể sữa chửa" :eek: hiểu chết liền😕
Về kiểu dáng, xin hỏi nếu mấy chiếc galaxy kia không hao hao như của Apple thì liệu nó có thành công như ngày nay không? liệu ngay từ đầu Samsung thiết kế khác hẳn thì nó có tạo ra doanh số cao ngất ngưởng như bây giờ? Hoặc cứ cho là nó sao chép thiết kế nhưng nếu người tiêu dùng vẫn quay lưng lại với Sam thì liệu Apple có kiện không?
@gautrang14 ờ mà kể cả copy kiểu dáng công nghiệp của ip để tạo ra galaxy thì chó nó mua nếu như ko có j nổi bật. nhận xét phải có trước có sau. nếu mà dùng galaxy mà ko có những tính năng về phần mềm thì ss đã chả thành nhà sx smartphone lớn nhất thế giới. nhiều ng cứ bảo những cái tính năng đó chỉ để quảng cáo nhưng mà dùng thì mới biết được sự tiện dụng của máy. còn làm giàu trong sạch vs ko trọng sạch ý thì khuyên bẹn nên tra google dòng chữ "tổng thống obama bác bỏ phán quyết của ITC" là biết trong sạch ntn ngay ấy mà. trong thương trường thì chả doanh nghiệp nào trong sạch 100% đâu 😆)
@namtuocxob quả thụcw ss có 1 số ứng dung hay. Công nhận. Minhf chỉ đánh giá về thiết kế và giao diên . mmý sámung hiện taị đúng là tot nhưng đó là kết qua của sự ăn cắp thiêt kế lộ lieu theo app. Như vậy sẽ raats khó cho những thiết kế mới từ các hãng khác.
@gautrang14 kết quả của sự ăn cắp thiết kế?. nếu như bạn cho là s2 rất giống ip thì tôi đồng ý vs bạn. từ s3 mà bạn còn bảo giống ip nữa à?
sau vụ kiện 1 tỷ thì apple ko còn đc kiện ss vè thiết kế nữa. mà những vụ kiện sau này thường là về phần mềm.
còn trong thời buổi như thế này thì đứa nào khôn đứa ấy thắng. chưa chắc có thiết kế riêng mà đã thành công. tại sao htc one đẹp như vậy, nhôm là thế nhưng doanh số bán ko cao? lg g/g pro cấu hình ổn, giá mềm mà vẫn lu mờ? mình nghĩ đẹp vs ko đẹp ko là vấn đề quá quan trọng trên đt.
@Daviddv9prada
Vấn đề thứ nhất chính bác nói "nếu mấy chiếc galaxy kia không hao hao như của Apple thì liệu nó có thành công như ngày nay không?"

Câu này gặp ngay vấn đề đầu tiên, người tiêu dùng không phải ai cũng thích apple và kiểu giống apple, dù galaxy không giống apple thì nó vẫn thành công, đơn giản nó có những tính năng hay. Điển hình là S3, kiểu dáng chẳng giống Apple nhưng ngay từ lần đầu tiên sử dụng mình đã thấy thích, ở Android mình có thể vọc phá, tự thiết kế theme theo phong cách riêng của mình. Còn ở IOS, quá bất tiện, nhiều hạn chế, nó giống như là 1 chiếc đt dành cho nhà quê vậy, giờ mình thấy ai cầm Ip4, ip5 xem như dưới quê mới lên thành phố và học đua đòi :v
Chả quan tâm bên nào thắng, cả 2 thằng đều xài rồi và đều biết được rằng chọn cái nào phù hợp với mình, cái nào không 😁.
samsung h ít coppy hơn rồi
@gautrang14 Coppy là cái gì thế.
lần này đề nghị các bác samfan và ifan để dành gạch đá cứu đê nha Hà lội ngập quá rồi😁 đừng choảng nhau nữa phí của zời còn em em đi bắt cá trên đường đây:D khu em nè :D
@vitcon0nline299 để e 2 lạng nha bác!;)
@vitcon0nline299
sướng nhất các bác nhé.
@vitcon0nline299 Tui ko ở hà "lội". hehe =))
@vitcon0nline299 Bạn này chí lý
Thấy nhiều bạn thật là dũng cảm đứng lên bảo vệ cái đúng, phê phán hành động "ăn cắp ý tưởng, sao chép thiết kế" thật là rất ngưỡng mộ.
Riêng mình chả quan tâm mấy, miễn sao sản phẩm phù hợp, cạnh trang nhiều giá sản phẩm giảm là thích rồi. Còn "bảo vệ cái chắc là đúng" kia to lớn quá, ko dám nghĩ đến. :v chúc các bạn sẽ "thắng kiện".

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
@sanglxagdm Hehehe, một phút sau cũng chính các bạn đó quay ra down app hack về cài lên iPhone, iPad dùng, sau đó còn đem đi khoe rất tự hào mấy cái app mới
@sanglxagdm
Toàn a hùng bàn phim là nhiều, kiểu như ngồi quán nước vỉa hè bàn chuyện thiên hạ ấy mà. Mình gần giống bạn nhưng ko phải là ko quan tâm, chỉ đơn giản là đọc biết thế. Còn việc ng ta làm thế nào kệ mịa ng ta. ^^! 1 phần cũng chẳng dám cm lung tung lên đây, ko gặp toàn trẻ trâu nó cắn càn ;)
@sanglxagdm Tại sao mấy lời phát biểu này lại mang giọng điệu của những kẻ tiêu thụ hàng gian thế nhỉ? hay tại mình nhầm ...
Cuộc chiến chưa dừng lại
hai thím này...chém nhau hoài ta...:eek:>> Có khi nào trên dòng đời tấp nập , ta vô tình vấp phải cục...iPhone 5 <<
Đau đầu với hai bố này
Pháp luật nằm trong tay kẻ có quyền 😁
Cái này thì cứ phải đợi Anh Obama hắt xì một cái thì mới biết kết quả cuối cùng đc
Khách quan mà nói thì Apple bị Samsung đè bẹp thị phần nói riêng và Android nói chung nên Gato đi kiện thôi,chứ bây giờ thằng WP hay sắp tới là FFos,Ubuntu nó có ăn cắp hay sao chép gì gì nữa thì cũng chả thèm kiện.
@mikan293 Chính xác!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019