VIABTC Capital Insight 丨 Theo dõi động lực các DAOs thịnh hành
4 thángBình luận: 0

Krause House DAO, CityDAO và BanklessDAO

Năm 2020 do DeFi thống trị, trong khi năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của NFT, GameFi và DAO. Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc thảo luận sâu sắc hơn, các công cụ cơ bản và các DAO mới trong phân khúc tiền điện tử này.
Vào năm 2021, nhiều DAO với những tầm nhìn khác nhau đã xuất hiện, bao gồm cả ConstitutionDAO nhằm mục đích mua bản sao Hiến pháp Hoa Kỳ, FreeRossDAO, nhằm mục đích giải cứu Ross — người sáng lập Silk Road, BanklessDAO, với nỗ lực trở thành bankless, CityDAO, nhằm đạt được quản trị đô thị được hỗ trợ bởi blockchain và Krause House DAO, dự định mua một đội NBA. Đặc biệt, sau khi huy động được 40 triệu đô la, ConstitutionDAO đã kích động thị trường mạnh mẽ với sự ra mắt của token PEOPLE. Để có phân tích chi tiết hơn, vui lòng tham khảo bài viết của chúng tôi trên Medium: Ai sẽ là ConstitutionDAO tiếp theo? (@ViaBTC_Capital).
Từ nhiều DAO, chúng tôi đã chọn ra ba DAO thú vị để khám phá hệ thống quản trị, cách tiếp cận cộng tác và những phát triển gần đây của họ từ khi thành lập đến hoạt động bình thường.

Krause House DAO

Krause House DAO là một DAO được tổ chức và quản lý bởi người hâm mộ và những người đam mê tiền điện tử, những người đã đặt mục tiêu vào tầm nhìn điên rồ về việc mua một đội bóng NBA. Được thúc đẩy bởi một mục tiêu đầy tham vọng như vậy, các thành viên của DAO có kế hoạch mua lại đội NBA do người hâm mộ quản lý đầu tiên của họ thông qua các quy tắc đồng thuận. Cách tiếp cận này tuân thủ sứ mệnh cơ bản của DAO, tức là những thứ nằm ngoài khả năng của một cá nhân có thể đạt được thông qua nỗ lực chung của nhiều người.
Krause House DAO được thành lập bởi một số thành viên cốt lõi vào tháng 5 năm 2021. Sau nhiều tháng chuẩn bị, họ đã huy động được 1.000 ETH (khoảng 4 triệu đô la) trên nền tảng Mirror trong vòng vài ngày bằng cách bán các NFT giống như vé và airdrop mã thông báo quản trị của nó. Chiến dịch gây quỹ lớn này đã mang lại nhiều sự công nhận trên thị trường cho Krause House DAO. Trong lần gây quỹ này thành công này, việc bán NFT không chỉ mang lại 1.000 ETH cho kho bạc của Krause House DAO mà còn thu hút nhiều người hâm mộ, những người đã theo dõi DAO trên Twitter và tham gia vào các cuộc thảo luận trên Discord. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông bao gồm NPR cũng đưa tin về câu chuyện này. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường là 4 triệu USD không đủ để Krause House DAO mua bất kỳ đội bóng NBA nào. Nó thậm chí không thể trả cho mức lương hàng năm của một cầu thủ. Do đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng liệu tầm nhìn của Krause House DAO chỉ là một khẩu hiệu.

Quảng cáo


Về vấn đề này, Krause House DAO đã đưa ra một lộ trình (https://krausehouse.club/roadmap). Bước 1, DAO sẽ gây quỹ để xây dựng và mở rộng cộng đồng của mình. Bước 2, Krause House DAO sẽ đấu thầu một nhượng quyền thương mại nhỏ, chẳng hạn như một đội nhỏ trong giải đấu phụ của một quốc gia, để học hỏi thông qua thực tế và chứng minh rằng DAO có thể thành công trong việc điều hành các dự án thể thao. Bước 3, Krause House DAO sẽ có được quyền sở hữu thiểu số của một đội NBA và trở thành cổ đông. Trong giai đoạn cuối, Krause House DAO sẽ có được phần lớn quyền sở hữu của đội. Mặc dù lộ trình có vẻ tuyệt vời, đúng như DAO đề xuất, Krause House DAO vẫn còn nhiều điều để học hỏi. Sau khi kết thúc việc gây quỹ, DAO vẫn phải đối mặt với một số vấn đề, bao gồm cách xây dựng cộng đồng, làm thế nào để kích hoạt một khuôn khổ hiệu quả để quản trị và cộng tác, v.v.
Việc quản lý Krause House DAO chủ yếu bao gồm các cuộc thảo luận cộng đồng và sau đó những người nắm giữ mã thông báo sẽ bỏ phiếu của họ trên Snapshot. Trong tháng đầu tiên sau khi gây quỹ, DAO đã thông qua đề xuất xây dựng đội ngũ quản lý và thành lập đội quản lý gồm tám thành viên cốt lõi. Những người nắm giữ mã thông báo sau đó đã chấp thuận đề xuất của nhóm truyền thông và xác định các mục tiêu và ngân sách liên quan đến truyền thông cho quý tiếp theo. Cuối cùng, họ đã thông qua đề xuất tối ưu hóa các công cụ hoạt động của DAO, nhằm mục đích tích hợp thông tin từ các kênh nội bộ khác nhau thông qua Notion và tạo trang quản lý dự án để theo dõi tốt hơn tiến độ của các dự án khác nhau. Ngoài việc tối ưu hóa sự hợp tác nội bộ, Krause House DAO cũng thông qua một số đề xuất liên quan đến các vấn đề bên ngoài, chẳng hạn như chỉ định một nhóm hai người để tìm kiếm sự hợp tác với Liên đoàn Phát triển NBA và tài trợ cho các nhóm nghiên cứu để nghiên cứu cách các đội thể thao có thể được phân cấp. như lợi ích của việc có những đội như vậy.
CityDAO
Đúng như tên gọi, CityDAO là một tổ chức về quản trị đô thị. Với mục tiêu quản lý các thành phố thông qua blockchain, Scott Fitsimones đã ra mắt DAO trên Twitter lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 7 năm 2021. Xét rằng Wyoming là tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ công nhận DAO theo luật, CityDAO đã chính thức được đăng ký là một thực thể kinh doanh ( CityDAO LLC) tại Wyoming vào cuối tháng 7 năm 2021. Nó đã mua Thửa 0 (một khu đất rộng 40 mẫu Anh ở Wyoming) vào ngày 29 tháng 10 năm 2021.

Sau đó, CityDAO đã phát hành ba NFT khác nhau: 10.000 Citizen, 50 Founding Citizen và 1 First Citizen. Thành công của quá trình thực hiện giai đoạn đầu của CityDAO đã thu hút sự chú ý của một số người như Vitalik Buterin và Brian Armstrong. Trong khi CityDAO đang bán NFT của mình, Vitalik Buterin đã phát hành một bài báo về quản trị đô thị thông qua blockchain đề cập đến CityDAO và gợi ý rằng anh ta đã mua NFT của DAO này. Điều này đã thu hút sự chú ý nhiều hơn đến CityDAO và thu hút nhiều thành viên hơn đến với cộng đồng của nó.
Đợt giảm giá NFT tuyệt vời đã gây quỹ cho CityDAO và thu hút nhiều thành viên tham gia cộng đồng. Citizen NFT đi kèm với các đặc quyền nhất định, chẳng hạn như quyền truy cập đầu tiên vào các phần thưởng NFT trên đất liền, quyền truy cập vào các kênh Discord cộng đồng độc quyền và quyền biểu quyết. Tuy nhiên, họ không cấp quyền sở hữu đất hoặc hứa hẹn doanh thu dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, việc trở thành công dân của CityDAO chỉ là một biểu tượng và không liên quan gì đến quyền công dân do các chính phủ quốc gia cấp. Bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể trở thành công dân của CityDAO. Nhóm cốt lõi của DAO thực hiện các nhiệm vụ quản lý chính, sẽ được thảo luận trong cộng đồng trên Discord hoặc Forum, sau đó nhóm sẽ yêu cầu chủ sở hữu NFT bỏ phiếu về vấn đề này trên Snapshot.

Đã có những cuộc thảo luận sôi nổi về việc nên sử dụng Parcel 0 như thế nào giữa các thành viên của cộng đồng. Theo bản đồ và khảo sát địa điểm, Thửa 0 là một khu đất hoang chỉ có một cái giếng. Nó giáp với Rừng Quốc gia Shoshone ở Hạt Clark, Wyoming, với địa hình không bằng phẳng khiến hầu hết các phần của thửa đất không thích hợp để làm nhà ở. Cuối cùng, sau khi cộng đồng bỏ phiếu, CityDAO tuyên bố rằng tài sản của Parcel 0 sẽ được sử dụng chủ yếu cho việc bảo tồn và động vật hoang dã. Cụ thể hơn, CityDAO sẽ ủy quyền tối đa 2,5 ETH từ kho bạc của mình để tài trợ cho máy ảnh và cảm biến. Cộng đồng sẽ truyền phát bưu kiện qua camera và sử dụng cảm biến nhiệt độ và thiết bị IoT để gửi dữ liệu. Nhóm nhà phát triển sẽ tạo một bảng điều khiển để xem camera, nhiệt độ và dữ liệu IoT. Ngoài ra, DAO sẽ cho phép tối đa 2,5 ETH từ kho bạc để thiết kế, in và lắp đặt các dấu hiệu để chỉ CityDAO và cung cấp cho khách truy cập các NFT có thể thu thập được. Trong khi đó, họ cũng có kế hoạch lấy 2,5 ETH từ kho bạc của mình để mua một máy bay không người lái và trả tiền cho một nhà điều hành hoặc xưởng sản xuất để thực hiện một video quảng cáo cho CityDAO.
BanklessDAO
Nhiều người đã nghe nói về Bankless, một phương tiện truyền thông tiền điện tử do Ryan Sean Adams và David Hoffman tạo ra. Theo thống kê chưa đầy đủ, Bankless Shows đã đạt hơn 400.000 lượt tải xuống hàng tháng, với 116.000 người đăng ký Youtube. Vào ngày 4 tháng 5 năm 2021, BanklessDAO, do Bankless đứng đầu, chính thức ra mắt, với sứ mệnh điều phối và tuyên truyền các phương tiện truyền thông, văn hóa và giáo dục không sử dụng ngân hàng. Mục tiêu của nó là thúc đẩy sự chấp nhận và nhận thức về các hệ thống tiền tệ thực sự không cần ngân hàng như Ethereum, DeFi và Bitcoin. Được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn những người đam mê tiền điện tử được xây dựng bởi Bankless, BanklessDAO đã để bắt đầu hoạt động trong một khoảng thời gian rất ngắn.

So với các DAO khác, BanklessDAO đã xây dựng một hệ thống cộng tác và khuôn khổ quản trị lâu đời hơn được hỗ trợ bởi hơn 10 hội, bao gồm Hội nhà văn, Hội dịch giả, Hội hoạt động, Hội tiếp thị, Hội thiết kế, Hội nhà phát triển, Hội pháp lý, Hội kho bạc, Hội nghiên cứu, v.v … Tương tự như SubDAO, các hiệp hội này tiếp tục chỉ rõ tầm nhìn và hành động của BanklessDAO tập trung vào Master DAO.

Thành viên của BanklessDAO có thể chọn bang hội tùy theo sở thích và tài năng của mình. Mỗi bang hội có kênh Discord để liên lạc. Chỉ các thành viên của guild mới có thể duyệt tin nhắn từ kênh liên quan và nhận thông báo. Mặt khác, điều này cũng giúp các thành viên cộng đồng không bị tấn công bởi hàng trăm tin nhắn Discord.
Tương tự như các DAO khác, BanklessDAO coi mỗi ba tháng là một Mùa. Đối với mỗi Mùa, DAO lên kế hoạch cho các dự án khác nhau, kế hoạch và ngân sách được xác định bằng cách bỏ phiếu về Ảnh chụp nhanh giữa những người nắm giữ mã thông báo. Mùa 2, kế hoạch mới nhất của nó, bao gồm cập nhật trang web, phát triển Trang tổng quan mới và tối ưu hóa Discord Bot. DAO, về tổng thể, cũng có thể điều phối các nguồn lực giữa các bang hội khác nhau và chỉ định các nhóm dự án theo nhu cầu liên quan. Hiện tại, BanklessDAO xuất bản trên các bản tin hàng tuần. Ngoài ra, DAO cũng phát hành NFT dựa trên cộng đồng. Ở đây, đáng chú ý là BanklessDAO không chỉ có một nhóm nội bộ chuyên phát triển dự án mà còn làm việc với các dự án hoặc DAO khác để cung cấp các dịch vụ trả phí bên ngoài. Ví dụ, BanklessDAO có thể soạn thảo các báo cáo chuyên môn cho các nhóm dự án.

Quảng cáo


BANK, mã thông báo gốc của DAO, chủ yếu là chứng chỉ cho các kênh Discord của cộng đồng và chỉ dành cho thành viên. Tuy nhiên, trên Discord, các thành viên được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm khách truy cập, thành viên cấp 1 và thành viên cấp 2. Để có được tư cách thành viên, bạn sẽ cần có một số mã thông báo nhất định hoặc đóng góp cho DAO để được công nhận nhiều hơn. Về mặt quản trị, BanklessDAO có cơ chế biểu quyết linh hoạt và sự đồng thuận ở các cấp độ khác nhau đi kèm với cơ chế biểu quyết tương ứng. Ví dụ: những vấn đề không yêu cầu ngân sách có thể được biểu quyết trực tiếp trên Discord. Dựa trên tác động của một vật phẩm, các thành viên có thể chọn bỏ phiếu trong bang hoặc toàn bộ DAO. Các mục yêu cầu ngân sách từ DAO yêu cầu chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu trên Snapshot.

Mặc dù chưa đầy một năm kể từ khi thành lập, BanklessDAO đã xây dựng được một khuôn khổ quản trị được thiết lập tốt. Trên BanklessDAO, có 10 bang hội với các chức năng khác nhau và mỗi bang hội được hỗ trợ bởi các chuyên gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Cần phải nói rằng BanklessDAO vượt trội về quản lý tài liệu. Họ lưu trữ các hồ sơ liên quan trên Notion, bao gồm tầm nhìn của các bang hội khác nhau, biên bản của mỗi cuộc họp, và thậm chí cả các tài liệu tài chính.
Tổng kết
Dựa trên các DAO ở trên, chúng ta có thể nói rằng không gian blockchain, được hỗ trợ bởi sự phát triển nhanh chóng của nó, đang mở rộng ảnh hưởng của nó để bao gồm nhiều đối tượng hơn. DeFi được thiết kế cho người dùng tài chính, NFT dành cho nghệ thuật và âm nhạc, và GameFi dành cho người dùng trò chơi. Mặt khác, DAO không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào. Ví dụ: một DAO có thể tập trung vào thể thao, quản trị đô thị, tài chính, v.v. Với sự trợ giúp của các công cụ DAO khác nhau, các nhóm có giá trị chung có thể nhanh chóng xây dựng các kênh giao tiếp của riêng họ (Discord) xung quanh một tầm nhìn chung (thể hiện đơn giản bằng một khẩu hiệu) . Sau đó, họ có thể gây quỹ và phân phối quyền biểu quyết thông qua mã thông báo hoặc NFT. Trong giai đoạn tiếp theo, một DAO phải xác định các hành động cụ thể của mình dựa trên tầm nhìn của mình, xây dựng các nhóm hoặc bang hội khác nhau để đạt được sự hợp tác và bắt đầu bỏ phiếu cho những nội dung như Snapshot để thông qua các đề xuất, xác định ngân sách và phê duyệt phát triển dự án. Chúng tôi tin tưởng rằng được thúc đẩy bởi cơ sở hạ tầng DAO ngày càng tốt hơn, tương lai sẽ chứng kiến sự xuất hiện của đủ các loại DAO thú vị.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019