Viber áp dụng mã hóa E2EE trong việc bảo mật tin nhắn người dùng
QuanNDD
3 nămBình luận: 70
Viber áp dụng mã hóa E2EE trong việc bảo mật tin nhắn người dùng
Viber cho biết đã bắt đầu ứng dụng phương thức mã hóa hai chiều End-to-End Encryption (E2EE) nhằm tăng cường bảo mật cho của các đoạn hội thoại, tin nhắn hoặc cuộc gọi video của người dùng. Theo đó, nội dung nhắn tin sẽ được mã hóa ngay trên thiết bị của người gửi trước khi chuyển tới người nhận. Tương tự việc giải mã cũng vậy, nó chỉ được thực hiện trên thiết bị của người nhận và điều này đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ bởi bên thứ ba.

Viber 3.jpg

Như chúng ta đã biết, một số ứng dụng tin nhắn, mạng xã hội có thể thu thập tin nhắn, dữ liệu mang tính cá nhân của người dùng phục vụ cho mục đích thương mại, quảng cáo. Chẳng hạn vụ tai tiếng gần đây của Cambridge Analytica trong việc thu thập trái phép dữ liệu người dùng và Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia có người dùng Facebook bị thu thập thông tin nhiều nhất.

Người dùng Việt Nam cần được cảnh báo về quyền riêng tư và sự bảo mật dữ liệu cá nhân khi chia sẻ trên mạng xã hội, vị đại diện Viber cho biết thêm. Chính vì vậy, việc áp dụng phương thức mã hóa E2EE cũng thể hiện quan điểm của Viber rằng các đoạn hội thoại, tin nhắn thoại hoặc cuộc gọi video dù với một người hay trong nhóm chat hàng trăm người, đều cần có sự riêng tư và hoàn toàn bảo mật.

Viber 1.jpg

Khi gửi tin nhắn Viber, dù trên máy tính xách tay hay điện thoại, dữ liệu đi từ thiết bị của người dùng đến thiết bị của người nhận dưới dạng mã ngẫu nhiên để chỉ có duy nhất thiết bị của người nhận mới có thể giải mã. Và tất nhiên, không có bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên máy chủ của Viber sau khi tin nhắn đã được gửi hoàn tất.

Điểm khác với các ứng dụng tin nhắn khác là Viber sẽ mặc định kích hoạt chế độ mã hóa chứ không để người dùng thiết lập thủ công. Điều này cũng giúp người dùng không phải lo lắng khi bị quảng cáo có chủ đích nhắm đến, mà chủ đề có liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện cá nhân.
H_Viber.jpg
70 bình luận
Moá tưởng nó mã hoá lâu rồi chứ, lâu nay vẫn đinh ninh là xài Viber bảo mật hơn Zalo
@raudien Tất nhiên là bảo mật hơn Zalo rồi, bạn nghĩ gì vậy? 😁 Nhưng trước đây Viber mã hóa kiểu server-client encryption, giờ họ cung cấp thêm lớp bảo mật kiểu client-client encryption nữa, cái này tương tự như Secret Chat của Telegram.
richarmarx
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đã lâu rồi không còn xài zalo, vì zalo là của vinagame, Tencent đã mua vinagame từ lâu, Wechat của tencent giúp chính phủ trung quốc theo dõi người dùng. ai xài 2 ứng dụng này từ đời đầu sẽ phát hiện ra nó giống nhau rất nhiều. nghi vấn chung 1 chủ China. Bây giờ chỉ Viber - Telegram - imessage, chờ android message
congnghials
ĐẠI BÀNG
3 năm
@shinkt Thông tin công khai thì nói là chiếm 30% nhưng nghe nói thực tế nó hơn thế nhiều 😁
@congnghials Source or you're just barking bullshit...
@blackmask260196 Hey nigger,
I'll kick you asshole, nigger
Idiot
@supermoney001 Get your grammar checked before you bark kid...
Hồi xưa hay dùng Whatsapp, Viber thì có dùng nhưng ít nên xóa luôn rồi. Giờ chủ yếu dùng Zalo và Facebook Messenger vì bạn bè dùng 2 cái đó nhiều.
Thomas6688
TÍCH CỰC
3 năm
@#JK Thiện phải ko
@Thomas6688 ko bác.
maxxis9999
ĐẠI BÀNG
3 năm
số phận người dùng nằm trong tay mấy nhà cung cấp. bảo mật hay tùy tâm của họ thôi. thấy k an toàn thì ko dùng.
@maxxis9999 Nhớ có đọc 1 truyện hay gì loại như thế có nội dung là 1 bà có bí mật nhưng sợ lộ, bàn ấy vào rừng nói vào 1 có hốc cây (hay 1 cái lổ gì đó) cuối cùng bị bọn phỉ rình nghe cũng lộ 😃
Lolo69
TÍCH CỰC
3 năm
@maxxis9999 Phải tự đặt câu hỏi tại sao nó miễn phí
maxxis9999
ĐẠI BÀNG
3 năm
@heobanhki hình như đọc manga đó rồi. đó là truyện kinh dị thì phải :3
maxxis9999
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vrtta các ứng dụng nhắn tin không hề miễn phí nhé bạn. Nó đã kiếm được tiền từ những khoản khác, nhất là thông tin người dùng. đã bán thông tin người dùng mà còn ko bảo mật tn nữa thì quá đáng quá 😁
tieu.ngao
TÍCH CỰC
3 năm
Chơi whatsapp vs Viber nếu lo vấn đề bảo mật
Viber dùng khoăng hai tháng rồi thớt ơi... bực hai nguòi đọc đc tin nhắn của nhau thôi... tin này hơi chậm
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
3 năm
Signal vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam nhỉ. Trước giờ toàn dùng Signal.
blinkinkin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Puppy Potter signal thì bảo mật trùm, nhưng ít người dùng quá :mad:
Trước nay chỉ có Telegram là đảm bảo tính bảo mật cao nhất, vì họ đã dùng mã hóa End-to-End Encryption từ lâu rồi. Whatsapp tuy có sử dụng mã hóa, nhưng là dạng client-server, tức là khóa giải mã của họ nằm trên server, và nếu server bị hack, vẫn có nguy cơ bị lộ. Còn với dạng client-client mà Telegram đang áp dụng, và mới đây là Viber, thì chỉ có 2 thiết bị giao tiếp với nhau mới đọc được nội dung tin nhắn, ngay cả Telegram và Viber cũng không thể giải mã được nội dung (theo lý thuyết).

Điểm bất lợi của việc sử dụng End-to-End Encryption là người dùng sẽ không thể backup được cuộc hội thoại. Muốn backup, họ phải giải mã cuộc hội thoại đó trước rồi mới lưu trữ nó lên server, điều này làm giảm tính bảo mật. Vì thế các hội thoại mã hóa theo kiểu End-to-End Encryption sẽ không thể được backup, tức là nếu cài đặt lại ứng dụng trên máy khác, cuộc hội thoại đã mã hóa sẽ không thể được giải mã.

Zalo thì khỏi nói rồi, chẳng qua VN mình chưa có tổ chức nào nghiên cứu, tìm hiểu thôi chứ mình nghĩ là họ xem trộm tin nhắn người dùng từ lâu, giống kiểu WeChat là tay sai của chính phủ TQ và Messenger của Facebook vậy. Chẳng qua là Mỹ dân chủ nên họ đã chứng minh được mà thôi.
ngothanhtai
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Black Mamba hi bạn, mình đang xài Telegram và tin tưởng app này nhất nhưng theo mình đọc thì bạn nói E2E là không thể giải mã nên tin nhắn sẽ mất nếu chuyển qua thiết bị khác. Vậy sao Telegram của mình có thể dùng trên nhiều máy khác nhau (cả desktop lẫn iOS và Android mình dùng chung 1 account)?
@ngothanhtai Tại vì Telegram vốn là trình nhắn tin dựa trên việc đồng bộ từ đám mây. Tức là tin nhắn từ máy bạn được mã hóa, đồng bộ lên đám mây, và được lưu trữ dưới dạng mã hóa trên đám mây của họ, sau đó đẩy xuống máy người nhận, giải mã, và đọc. Đó là thiết lập mặc định của Telegram, gọi là Cloud Chats, cũng là lý do bạn có thể truy cập cuộc hội thoại của bạn từ bất kỳ đâu. Và để thực hiện việc này, cần có sự tham gia của khóa bảo mật lưu trữ trên Telegram Cloud. Tức là bạn cần tin tưởng Telegram rằng: họ sẽ không dùng khóa của mình để giải mã và đọc trộm tin nhắn của bạn.

Nhưng nếu bạn không muốn đặt cược lòng tin vào Telegram, điều này dẫn bạn tới phương thức bảo mật thứ 2 mà họ cung cấp (nhưng không được bật mặc định): Secret Chats. Nếu bạn bật tính năng Secret Chat, cuộc hội thoại từ máy bạn sẽ được mã hóa, rồi gửi sang máy kia, giải mã và đọc. Không có sự tham gia của khóa bảo mật của Telegram, và đây chính là sự bảo mật tối thượng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ có thể xem được tin nhắn của Secret Chat trên một máy nhất định, khi bạn đăng nhập và thêm một máy mới vào tài khoản, thì dữ liệu cũng không thể được đồng bộ, do khóa để giải mã chỉ có thể tồn tại duy nhất trên một thiết bị mà thôi. Điều này cũng chắc chắn rằng tất cả các phương thức tấn công kiểu man-in-the-middle không thể thành công.
noinghenah
TÍCH CỰC
3 năm
@Black Mamba https://news.ycombinator.com/item?id=16746148 Telegram không tự động bật end to end giống Viber mà chỉ có end to end trong secret chat thôi. Trong chat bình thường thì nó tương đương skype với messenger. Bản thân cái khóa lưu trữ trên server thì nó giống cái https thôi, telegram trong trường hợp chat bình thường vẫn xem tin chat được. Đây là yếu điểm chết người của Telegram nếu ng dùng ko tìm hiểu kĩ. Theo mình thì Viber là tốt nhất hiện tại nếu nói về khía cạnh bảo mật đồng thời thân thiện ng dùng.
@noinghenah Nếu so sánh ở thời điểm hiện tại thì mình thấy chúng đều tương tự nhau cả thôi. Whatsapp (FB), Secure Chat (G Data), Allo (Google), Messenger (FB), Skype (MS), Lines đều dùng giao thức Signal Protocol của Open Whisper Systems, nhưng thời gian áp dụng khác nhau. Viber mãi tới tháng 5/2016 mới công bố giao thức bảo mật riêng của họ tương tự như Signal Protocol, và đến nay thì hầu hết các ứng dụng chat phổ biến đều hỗ trợ E2EE hết cả. Sự khác nhau duy nhất là cái nào bật mặc định, cái nào không. Nếu muốn chat cùng lúc được trên nhiều thiết bị, thì không thể dùng Secret Chat (E2EE), còn nếu muốn bảo mật cao nhất, thì lại không thể xem hội thoại trên nhiều thiết bị đồng thời. Mình nghĩ câu chuyện bây giờ xoanh quanh việc người dùng chọn ngữ cảnh nào, và ứng dụng nào mà mình cảm thấy thích nhất thôi. Mình thì đánh giá cao nhất app Whatsapp, cả về tính bảo mật, độ mượt và giao diện. Nhưng tiếc là bạn bè mình ở VN chỉ có trên dưới chục người dùng, còn lại phần lớn đều dùng FB Messenger và Zalo.
Whatsapp thì sao? Về bảo mật có liên quan gì facebook không anh em?
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
3 năm
@votrungchi_108 Whatsapp có tính năng này nhưng về cơ bản thì chỉ có nội dung tin nhắn bị mã hoá thôi. Danh bạ, thời gian liên lạc... đề bị log hết.
Ruiz
CAO CẤP
3 năm
Xài viber cũng được 4-5 năm gì rồi, không xài zalo hay mấy cái khác, viber cũng có tự huỷ tin nhắn sau khi đọc xx phút, hoặc giây, an toàn
rockicon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ruiz mình cũng giống bạn. mình cũng có xài zalo nhưng chính yếu vẫn dùng viber. mình thích viber hơn là zalo. giao diện viber cũng đơn giản hơn nữa, không cần kết bạn cũng nhắn tin được. còn zalo thì quá nhiều tính năng về post bài thì mình không cần tới.

về bảo mật mình nghĩ viber vẫn ok hơn zalo. giờ viber cũng có back up dữ liệu nên cũng không lo bị mất các lịch sử trò chuyện nữa.
Sing_1975
TÍCH CỰC
3 năm
@Ruiz Kích hoạt như thế nào vậy bạn (dùng trên Phone + PC) ; Thanks nhiều
Ruiz
CAO CẤP
3 năm
@Sing_1975 Muốn chat với ai mà tin nhắn tự huỷ thì chọn Secret Chat, "Tin nhắn bí mật" rồi chỗ gửi nó có cái hình đồng hồ, bấm vào chọn thời gian tin tự huỷ sau khi người bên kia xem xong
@rockicon K biết thằng nào bảo mật hơn nhưng mấy cái bạn nói thì zalo hơn hẳn viber nhé
raymond016
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cơ bản là giờ Telegram và Viber bảo mật tốt nhưng VN lại ít người xài.
Đang xài Viber mà bị lỗi gì cứ đang bấn tin nhắn thì nó nhảy xang trang gửi emoji. Khá bực mình
ranmap1989
ĐẠI BÀNG
3 năm
Em chỉ dùng 3 app OTT là Zalo, Viber, iMes hết có mấy bạn rủ xài thêm Face Mes nhưng ko có nhu cầu! Đánh giá là Viber ngon nhất! Các đồng nghiệp làm chung đều dùng, chia Group tốt đặc biệt là chia sẻ nhạc hình phim đều good
Bỏ hết rồi. Dùng mỗi telegram.
Tại sao không dùng tin nhắn SMS truyền thống nhỉ ?

P/S: tính thêm đợt cập nhật thông tin và ảnh chân dung người dùng, sao 3 nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel không bị các hách cơ dòm ngó nhỉ ?!!
@phtrnhan SMS không hề được mã hóa, bất kỳ ai cũng có thể chặn và đọc dễ dàng.
@phtrnhan Chưa kể SMS thì sao so sánh được, gởi hình bằng cách nào?
blinkinkin
ĐẠI BÀNG
3 năm
telegram của nga ngố thì phải, cũng ko tin được 🆒
@blinkinkin Thấy tên của ông đầu tư thì giống Nga, còn dev team thì ở Dubai 😁

"Telegram is supported by Pavel and Nikolai Durov. Pavel supports Telegram financially and ideologically while Nikolai's input is technological."

"The Telegram development team is based in Dubai."
keyyou
ĐẠI BÀNG
3 năm
@blinkinkin Hai anh em viết ra Telegram là người Nga, nhưng nói Telegram có là của Nga ngố là trật lất bạn nhé. Nên tìm hiểu kỹ hơn trước khi còm. Thân
tieu.ngao
TÍCH CỰC
3 năm
Dùng imessage đi các bro
Xhieu94
ĐẠI BÀNG
3 năm
Dao nói đến bảo mật không ai nghĩ đến bbm nhỉ? Đến giờ vẫn còn dùng đây. 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019