[Video] Bạn sẽ làm gì để sống nếu xe bị kẹt chân ga? Tắt máy? Kéo thắng tay? Hay về số N?
Vua Lười
5 nămBình luận: 283
[Video] Bạn sẽ làm gì để sống nếu xe bị kẹt chân ga? Tắt máy? Kéo thắng tay? Hay về số N?
Hãy tưởng tượng vào một ngày đẹp trời trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, vì một lý do nào đó, có thể là do lỗi kẹt chân ga đã từng xảy ra trên xe Toyota mà xe bạn cứ lao vun vút. Không thể giảm ga lại, tua máy cứ tăng lên liên tục. Và vào lúc đó thì bố thắng vì bị ma sát nhiều làm nóng bố, sôi dầu thắng và dẫn đến mất thắng. Bạn sẽ làm gì? Nếu lúc đó bạn vẫn còn giữ được bình tĩnh, bạn sẽ có 3 sự lựa chọn để cứu rỗi cuộc đời của bạn:

 1. Kéo thắng tay
 2. Về số N (số mo)
 3. Tắt máy
Câu trả lời đã được một người phụ nữ thử nghiệm trong video bên dưới đây được dựng lại bởi National Geographic. Người phụ nữ này đã gặp tình trạng như vậy trên một con đường Highway của Mỹ. Và lúc đó thì tổng đài 911 của Mỹ (hoặc 11x của Việt Nam) đã yêu cầu cô ấy thực hiện hành động về số N (số mo). Mời các bạn xem video sau đó chúng ta sẽ cùng phân tích lý do: • Kéo thắng tay:
Hệ thống thắng tay can thiệp lên 2 bánh sau, và rất tiếc nếu bạn chọn quyết định kéo thắng tay thì có lẽ bạn đã chọn sai. Với những tay đua drift, kéo thắng tay sẽ khiến bánh sau mất độ bám ngay lập tức, và xe cũng sẽ bị mất lái nếu bạn không quen với việc kiểm soát một chiếc xe bị mất độ bám bánh sau. Hành động này có thể nói là hành động mọi người chắc chắn sẽ nghĩ tới đầu tiên, nhưng đó lại là một phản xạ sai lầm.

 • Tắt máy:
Có lẽ những bạn nào thường đi xe máy hoặc xe hơi đời cũ thì sẽ nghĩ đây là giải pháp an toàn. Tắt máy, động cơ ngừng làm việc - Mọi chuyện đã xong. Không đơn giản như vậy, xe hơi đời mới thì hệ thống điện quyết định tất cả các vấn đề trên xe. Bạn nào đã từng khi xe đang tắt máy và bạn quay vô lăng thì vô lăng bị lock vui lòng giơ tay lên? Khi tắt máy, hệ thống điện bị ngắt, vô lăng trợ lực điện sẽ không thể điều khiển. Còn với vô lăng trợ lực dầu, tắt máy sẽ khiến hệ thống kích hoạt chốt khoá vô lăng, cơ chế chống mất cắp của xe. Và như vậy điều tồi tệ sẽ bắt đầu. Bạn sẽ không thể điều khiển được chiếc xe nữa, máy thì tắt nhưng động năng của xe vẫn còn.

 • Về số N:
Đây là một hành động đúng đắn trong trường hợp này. Chỉ đúng trong trường hợp này thôi nhé, nó không được khuyến khích sử dụng khi đang lái xe bình thường. Khi về mo, lực kéo của động cơ sẽ bị ngắt ra khỏi hộp số. Có lẽ lúc về N khi ấy sẽ khiến máy rú lớn lên một cách đáng sợ, vì lúc đó động cơ sẽ hoạt động không tải ở vòng tua cao. Khi lực kéo bị ngắt khỏi hộp số thì đồng thời 4 bánh xe cũng chỉ còn động năng do quán tính. Và chiếc xe sẽ chậm lại dần nhờ ma sát, nhờ may mắn, nhờ thần linh...Bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội sống nếu chọn phương án về N.

Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn dùng trong trường hợp bị kẹt ga trên đường thẳng, không phải hướng dẫn xử lý khi mất thắng (phanh). Vui lòng đón xem kỳ sau nhé.
Screen Shot 2016-10-14 at 1.19.43 AM 1.png
Xem phim hành động thì có vẻ mở cửa nhảy là hợp lý...
ubslum
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dasklney mở cửa nhảy mà xe tông chết ai đó thì cũng ngồi tù nhé 😃
@trivietvalues saj rồi bác ... mềm như trái chuối mới đúng ahjhj
rokocean
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dasklney Hợp lý! Chiếc xe gặp vấn đề vậy đừng liên quan đến nó nữa là xong!
@trivietvalues Yên tâm đi bạn trên phim chưa thấy ai nhảy ra mà chết đâu con ngoài đời nếu không biết cách sử lý thì vẫn có thể cầu nguyện được mà
Cầu nguyện 😃😃😃😃
@writedung Mình thấy avatar của bạn và hiểu được điều gì đến sau đó.
@machao_mengqi
Bạn nên đọc khúc "về số N" :.....xong nhờ ma sát xe chạy chậm lại, nhờ may mắn, "nhờ thần linh".....😃😃😃
Làm zì làm rùi cũng cầu nguyện thôi 😃😃😃😃😃
Mình cũng thắc mắc trong vụ xe khách vừa rồi, tại sao tài xế xe khách không phanh lại bằng cách trả số? Ai rành giải thích cho mình biết với.
@Duy_P900 Để mình trả lời cho bạn nhé. Vì xe khách lớn và xe tải nặng đều xài cơ cấu trợ lực hơi. Từ thắng, côn, sang số đều phải phụ thuộc vào hệ thống hơi trên xe phải đủ âp suất mới hoạt động đc. Trường hợp xe khách vừa rồi bị mất thắng do hệ thống hơi trục trặc nên kg đủ cung cấp áp suất hơi cho hệ thống thắng phẫn đến mất thắng. Và do hơi kg đủ nên tx cũng bất lực không thể về số thấp để hãm xe bằng dộng cơ được bạn ạ.
Ps: mình là tài xế.
@Duy_P900 Để mình trả lời cho bạn nhé. Vì xe khách lớn và xe tải nặng đều xài cơ cấu trợ lực hơi. Từ thắng, côn, sang số đều phải phụ thuộc vào hệ thống hơi trên xe phải đủ âp suất mới hoạt động đc. Trường hợp xe khách vừa rồi bị mất thắng do hệ thống hơi trục trặc nên kg đủ cung cấp áp suất hơi cho hệ thống thắng phẫn đến mất thắng. Và do hơi kg đủ nên tx cũng bất lực không thể về số thấp để hãm xe bằng dộng cơ được bạn ạ.
Ps: mình là tài xế.
@mrche_a1 Tài xế đó nói khá đúng đó bác. Tuy nhiên trường hợp kẹt chân ga và về số nhỏ có thể làm vỡ hộp số vẫn còn đỡ hơn là để xe chạy với gia tốc ngày càng tăng như vậy. Vỡ hộp số thì động năng từ hộp số sẽ không còn truyền tới bánh xe nữa. Xe sẽ giảm tốc từ từ do ma sát thôi. Còn trường hợp xe khách vừa rồi trên đèo BL kg phải kẹt chân ga nên tua máy kg cao. Xe đó bị mất hơi bạn ạ. Nên kg về số nhỏ đc
@mrche_a1 ngắt côn trả về lần lần ko được ah ?
Về số N, tắt máy phanh và vô lăng không hoạt động ổn định Sẽ rất nguy hiểm
@Manh Nam SHBC
QHTC 2011
ĐẠI BÀNG
5 năm
Về n đệm phanh
ostar
TÍCH CỰC
5 năm
Hay đấy. Thêm 1 kỹ năng cần thiết khi lái xe. ;)
Apollon
TÍCH CỰC
5 năm
Một số chị khi lên ghế lái là tháo giày cao gót ra để bên cạnh và một số bác lái xe bị mồ hôi chân cũng hay tháo giày để bên. Một hành động quá nguy hiểm.
quanbhvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Apollon Vậy theo bạn nên mang giày cao gót lái xe? Mồ hôi chân thì không được tháo giày? Và theo bạn, hành động tháo giày để bên nó sẽ xảy ra vấn đề gì quá nguy hiểm?

Thú thật mình không mồ hôi chân gì cả, nhưng toàn lái xe bằng chân trần suốt 3 năm nay. Mong bạn chỉ giáo thêm.
@quanbhvn Theo mình hiểu thì vẫn có thể tháo giày, nhưng nên để ở chỗ an toàn hơn (vd bên phía người ngồi cạnh).
Apollon
TÍCH CỰC
5 năm
@quanbhvn Bác mang giày thể thao, giày da hoặc chân trần đều ổn. Nhưng bác lên xe tháo giày để ngay cạnh chân ga và phanh thì có ngày nó sẽ kẹt vào đó. Nguy hiểm chỗ đó thôi, còn lái chân không hay mang giày là tuỳ bác. Mình cũng không có ý nói ai tháo giày cũng mồ hôi chân.
ngocanh_9888
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Apollon từ khi chạy tải mình sắm đôi này nha bao đi mưa... chứ đi giày dính nước ướt khó chịu lắm... mà tháo ra thì đạp côn đau chân
IMG_0247.JPG
The_pirates
ĐẠI BÀNG
5 năm
hay, đọc xong thấy khả năng mình die ít đi một tí.
911 làm việc hiệu quả quá!
fop198x
ĐẠI BÀNG
5 năm
Người dân bên US đa số chạy AT ~> chuyển wa N là lựa chọn đúng đắn nhất!
Nhấp nhả nhấp nhả thắng tay, cà xe vào con lươn / tường / cây để giảm tốc từ từ... hay "tá" zô đích xe cont/tải không wa cao với xe...
@fop198x :rolleyes: Cho xin 1 con số cụ thể mà nói bên US chạy AT, mình thấy họ chạy MT nhiều chứ, đặc biệt là với đường xá ở bên họ 😃... nhấp nhả thắng tay ...???
@bimbimkhoai000 Muốn biết thì xem chủng loại xe bán ra thôi , tự google đi bạn
@bimbimkhoai000 đường xá thế nào ? đồng bằng, đồi núi ? Nội 1 cái bang texas chủ yếu là đồng bằng còn rộng hơn nước VN. MT nhiều ko thì ko biết, chứ người mình biết toàn AT thôi 😃
@bimbimkhoai000 quá đơn giản, cứ tìm bất cứ bài báo nào cũng sẽ thấy ở Mỹ toàn chạy AT. nó thông dụng đến mức bây h trường dạy MT còn hiếm nữa là. nói chung tỉ lệ MT ở Mỹ khoảng 3-4% tùy năm, gần đây thì có tăng lên chút
https://www.quora.com/Why-do-the-majority-of-cars-in-the-United-States-have-automatic-transmissions
Why do the majority of cars in the United States have automatic transmissions? - Quora
quora.com

http://www.foxnews.com/leisure/2014/09/11/manual-transmissions-getting-rarer-in-us/
http://www.city-data.com/forum/automotive/1236765-why-manual-transmission-vehicles-unpopular-usa.html

Why are manual transmission vehicles unpopular in the USA? (rental, vehicle, fuel) - Automotive -Sports cars, sedans, coupes, SUVs, trucks, motorcycles, tickets, dealers, repairs, gasoline, drivers... - City-Data Forum

I grew up in Europe and still visit; manual trans cars are still common there. In fact, last time I was in the UK, it was cheaper to rent a manual
city-data.com

http://edition.cnn.com/2012/07/19/us/manual-car-question-comeback/

Changing gears: Is knowing how to drive stick in America still essential? - CNN

Long considered an essential skill in America, driving a stick-shift is becoming an endangered talent these days, experts say.
edition.cnn.com

quá hiếm ng biết lái xe MT nên việc sở hữu xe MT cũng giúp chống trộm luôn
http://www.nydailynews.com/autos/manual-shifts-increasingly-stop-car-thefts-article-1.1153530

Manual shifts increasingly stop car thefts

Manual shifts have made a slight comeback in recent years after massively dwindling in popularity in favor of automatics. But there’s still one good reason to have one in your car – thieves may not be able to work it.
nydailynews.com

http://www.inquisitr.com/2097433/carjacker-stick-shift/

Carjacker Failed To Steal Mustang Because He Can't Drive Stick Shift

Carjacker Failed To Steal Mustang Because He Can't Drive Stick Shift
inquisitr.com

http://www.huffingtonpost.com/2015/06/19/alexander-katz-car-thief_n_7621350.html

Pro Tip: Don't Steal A Stick If You Can't Drive A Stick

Talk about a bum steer: Utah Police say a man tried to steal a car, then had to call a cab after he couldn't figured out how to use a stick shift. ...
huffpost.com

ở Úc bây h cũng toàn AT. Ngta chỉ biết lên là gạt qua D để chạy nên hầu hết còn ko biết mấy số S D+ D- L1 L2 D1 D2... để làm j. Các nước phát triển chỉ có châu Âu là MT nhiều thôi
14025025
TÍCH CỰC
5 năm
mình nhớ có 1 bộ phim Mỹ nói về 1 người phụ nữ lái xe bị mất phanh, không giảm ga được, cảnh sát phải dọn dẹp đường hết phía trước để bà này lao đi vun vút. không nhớ tên phim là gì các bác nhỉ?
onggia93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@minhtranvinh Không phải mất phanh mà bị cài bom không thể giảm tốc độ dưới 50 km/h, nên buộc phải chạy hoài, rùi cuối cùng lái vô đường băng sân bay.
@14025025 Nếu không nhầm thì tên tiếng việt là "chiếc xe mất phanh" cái xe đó không phải là mất phanh mà do đi dưới 50 dặm/h nó sẽ kích hoạt bom phát nổ
imilnt
TÍCH CỰC
5 năm
@14025025 Phim speed (tốc độ) tài tử Keanu Reeve và Sandra Bunlock
@14025025 Ở vn thì đt cho police, xong mấy ổng chờ tính tiền nhậu xong là vừa khít tới hiện trường để report vụ tai nạn. Còn don dẹp đường và đặt chướng ngại vật thì có chế độ auto ở tất cả các đèn đỏ bởi những phương tiện gt khác. VN pro. 😁
Stevenytu
TÍCH CỰC
5 năm
mod Vua Lười viết bài vui thật, " cứu rỗi "
kien2810
TÍCH CỰC
5 năm
Kiếm 1 con xe nào đó rồi húc vào đít nó,thế là cả 2 được lên báo 😁
huyquang0808
ĐẠI BÀNG
5 năm
Diễn biến quá nhanh, tâm lý hoảng loạn, tốc độ tăng không ngừng, dẫn đến bộ não xử lý tình huống bị đơ tạm thời...
phú hoàng
ĐẠI BÀNG
5 năm
mình chạy xe sô sàn hay có thói quen về N khi thấy đèn đỏ 1 khúc xa cho xe nó trôi về, và đạp thắng thì thấy có vẻ thắng phải đạp sâu hơn bt mới dừng được, cho hỏi như thế có ảnh hưởng gì về côn với thắng không.
hanguyen1609
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tranpro295 Sak.Lái oto bao h chưa bạn.đang nói là đến gần ngã 4 thấy đèn đỏ thì âm côn về số mo để xe tự trôi r rà thắng dần.cách này mình cũng hay dùng dùng vì khi dừng lại ko bị cảm giác giật hẫng 1 cái cho người ngồi trên xe
anobis2000
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hanguyen1609 bác đi giống e thế, hihi
Tookies
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lenam098 Đèn đỏ ngay dưới chân cầu/dốc thì sao thím? Trường hợp này gặp hoài, ông thầy dạy láo - thím cứ thực hành tốt rồi có ngày lên báo mục xe điên chắc luôn.
Tắt máy là mất trợ lực phanh, điện, trợ lực lái. Vô lăng khoá - thím có lái với dừng bằng niềm tin. Depart dốc đèn đỏ mà lại tắt máy thì còn khốn nạn nữa. Học nó đi với hành thím ợ.
Đường trường đã lên số 2,3 trở lên thì phanh trước côn sau.
Vài lời chia sẻ, em mới đi được có 1,5 vòng trái đất an toàn thôi thím ợ. Cố gắng lượn khoảng 10 vòng lên lão là vừa
lenam098
TÍCH CỰC
4 năm
@Tookies Chỗ đầu dốc thì khác chứ bác, đạp côn là xe nó phóng tới trước liền. Với lại tớ đổ dốc hay leo dốc ít khi để số lớn lắm, có gì còn phản ứng kịp.
Xe tập lái thì không sao, đúng là xe đời mới bác tắt máy nó lock vô lăng ngay. Bác nói đúng, lái thực tế nhiều khi thấy khác với trong trường, tuy nhiên mình vẫn tôn trọng trong ấy vì họ dạy các bước cơ bản để mình lái ổn, còn lại thì đúng là cứ quen xe rồi thì phản ứng tốt hơn và đúng hơn.
Thế cái thằng này nó đứng đây canh cả Thế Giới để làm gì :rolleyes:
đi ở VN gặp cái trạm thu phí thì thánh nhọ
trong trường hợp này giữ tay lái chuyển vô làn dừng khẩn cấp, về N đợi hết quán tính. cơ mà với điều kiện cao tốc như ở VN, xe tầm thấp thì trên 160km/s chắc ko còn đủ bình tĩnh nữa
hayhayfe
ĐẠI BÀNG
5 năm
@If you dont mind 160km/s thánh cmnr
namng
CAO CẤP
5 năm
Hồi mới chạy xe, mình cũng có 1 lần rơi vào tình trạng nguy hiểm vì thiếu hiểu biết khi tắt máy thả dốc đèo. 😁 Cứ nghĩ rằng thả dốc thì tắt máy luôn cho tiết kiệm xăng.

Tuy nhiên sau vụ đó mình nhận thấy giải pháp tắt máy xong bật lại luôn cũng là 1 giải pháp ổn. Ngay khi tắt máy thì tay lái mất trợ lực rất nặng, tuy nhiên nếu mình bật lại liền thì tay lái chỉ mất trợ lực trong thời gian rất ngắn, sau đó thì vì máy đã tắt nên ta có thể thoải mái rà chân thắng giảm tốc từ từ cho xe tấp vào lề an toàn.
@namng Rất may mắn đó bạn, cũng may là bạn ngộ ra kịp thời.
Tất cả xe đổ đèo tắt máy hãm bằng phanh đồng nghĩa với tự tìm cái chết.
@namng Tắt máy mất trợ lực phanh, phanh thế nào được.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019