[Video] MIMO là gì? Vì sao nó giúp bạn vào Wi-Fi nhanh hơn, ổn định hơn?
Duy Luân
4 nămBình luận: 160
[Video] MIMO là gì? Vì sao nó giúp bạn vào Wi-Fi nhanh hơn, ổn định hơn?
MIMO (Multiple In, Multiple Out) - đọc là "mai mô" - là một cách sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. MIMO hiện đang được xài phổ biến trong các router đời mới mới một chút. Nhiều điện thoại, laptop, máy tính bảng cũng đã hỗ trợ MIMO để có thể khai thác được hết công suất của router. Trong bài này xin chia sẻ với anh em một chút về cách mà công nghệ MIMO hoạt động, nó giúp ích được gì cho chúng ta và khi đi mua router MIMO thì cần chú ý những thông tin gì để mua được cái phù hợp nhất với nhu cầu của anh em nhé.


MIMO hoạt động ra sao?


Trước khi có MIMO, các router Wi-Fi của chúng ta xài SISO - Single In Single Out - tức là trên router chỉ có 1 ăng-ten để giao tiếp với chỉ 1 ăng-ten trên thiết bị nhận (ví dụ: laptop). Đây cũng là lý do vì sao các router không dây cũ chỉ có 1 ăng-ten duy nhất trong khi những cái mới gần đây thì có 2 hay thậm chí là 3-4-5 ăng-ten.

Giải thích kĩ hơn một chút về vụ này, sóng điện từ khi gặp các vật cản như tường, nhà, cây cối sẽ bị phân tán ra, lúc này nó cần phải đi nhiều con đường để tới được thiết bị nhận. Vì hiệu ứng này nên sẽ có gói đến nhanh, có gói đến chậm khiến tốc độ mạng của chúng ta chậm đi. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng 2 hoặc nhiều ăng-ten để phát và bắt sóng thì có thể giảm bớt hiện tượng nói trên, thậm chí tận dụng việc phân tán của sóng theo hướng có lợi.

MIMO_vs_SISO_ka_gi.jpg

SISO bị hạn chế về lưu lượng mà bạn có thể phát ra trong chỉ 1 ăng-ten, vậy nên người ta mới nghĩ ra MISO. Lúc này trên router phát có nhiều ăng-ten nhưng trên laptop nhận vẫn chỉ thu được bằng 1 ăng-ten duy nhất nên cũng chưa phải là giải pháp tối ưu nhất, nó chỉ giúp có thêm thiết bị hòa mạng chứ chưa cải thiện nhiều về hiệu năng và tốc độ.

Rồi cuối cùng người ta phát minh ra MIMO. Vì thiết bị phát có thể đẩy sóng ra bằng nhiều ăng-ten, rồi thiết bị nhận cũng xài nhiều ăng-ten để tiếp thu tín hiệu nên hiệu suất được tăng lên. Theo một thử nghiệm nhỏ của đại học Los Angeles, hệ thống MIMO 4 ăng-ten của họ có tốc độ cao hơn khoảng 2,5 đến 3 lần so với SISO trong môi trường có nhiễu tín hiệu nhiều, nếu nhiễu ít thì còn nhanh hơn nữa. Chưa hết, MIMO còn tiết kiệm năng lượng so với SISO khi cùng phát ở mức 65Mbps với chuẩn Wi-Fi 802.11n.

Tóm lại: MIMO có lợi hơn SISO, và chúng ta sẽ ưu tiên mua đồ MIMO. Ngày nay nhiều router cũng đã có MIMO rồi.

Các con số về MIMO cần lưu ý


Khi bạn thấy mô tả về một thiết bị sử dụng công nghệ MIMO, thường có thêm một vài con số theo sau kiểu như 2x2 hay 3x2. Con số phía trước dấu x là số ăng-ten phát, và sau dấu x là số ăng-ten nhận.


Ví dụ, bạn bắt gặp một cái router ghi là 2x2. Điều này có nghĩa là nó có thể dùng 2 ăng-ten để phát sóng Wi-Fi ra ngoài ở cùng một thời điểm, và nếu laptop của bạn có card Wi-Fi 1x2 thì máy tính có thể nhận hết sóng của cả 2 ăng-ten này đồng thời. Nếu máy tính của bạn chỉ là 1x1 thì chỉ nhận được sóng bằng 1 ăng-ten mà thôi. Hình bên dưới sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về chỉ số này.

MIMO.png

SU-MIMOMU-MIMO, khác nhau chỗ nào?


MIMO có tới 2 loại: SU-MIMO và MU-MIMO. MU-MIMO, hay viết đầy đủ ra là Multiple User Multiple Input Multiple Output (đa người dùng), còn SU là Single User (chỉ một người dùng). Chữ User ở đây tuy dịch ra là người dùng nhưng thật ra nó là một thiết bị đang nằm trong mạng, anh em phân biệt kĩ nhé.

Bây giờ giả sử chúng ta đang kết nối vào mạng từ một cái di động và một cái máy tính. Bạn bấm cả hai thiết bị cho chúng cùng vào Tinhte.vn, chỉ 1 giây sau trang web đã load xong trên cả hai máy. Bạn nghĩ rằng cả hai đều load dữ liệu qua Wi-Fi đồng thời, bởi chẳng có dấu hiệu nào cho thấy chúng bị ngừng lại hết.

Nhưng không phải đâu, ở các router tầm trung hoặc router cũ dùng SU-MIMO, thật ra các gói dữ liệu được gửi đi luân phiên giữa 2 thiết bị, khi router gửi nhận dữ liệu với laptop thì đường kết nối tới điện thoại bị ngừng và ngược lại. Việc chuyển qua lại quá nhanh đến mức bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dù là MIMO, tức là có nhiều luồng dữ liệu được gửi giữa router với thiết bị đầu cuối thông qua nhiều ăng-ten, nhưng ở 1 thời điểm chỉ 1 thiết bị duy nhất nhận được dữ liệu mà thôi.

MU-MIMO_vs_SU-MIMO_wi-fi.jpg

Trong khi đó, MU-MIMO gửi gói dữ liệu tới nhiều thiết bị trong mạng cùng lúc, trên những kết nối khác nhau. Cùng ví dụ trên, cả laptop và smartphone của bạn giờ sẽ đồng thời nhận được dữ liệu mà không còn bị ngắt quãng liên tục. Nếu có thiết bị thứ 3 nhảy vào mạng thì thêm một luồng dữ liệu khác nữa sẽ được sinh ra cho nó. Nói các khác, đường ai nấy chạy, không phải đi ké.

Rõ ràng điều này tốt hơn vì bạn có một đường truyền liên tục hơn, tốc độ nhanh hơn. Wi-Fi n trở về trước dùng SU-MIMO là chủ yếu. Từ chuẩn 802.11ac đã hỗ trợ MU-MIMO nhưng đa phần router cao cấp mới có và chỉ cho đường download, còn lên chuẩn Wi-Fi 802.11ax sắp tới MU-MIMO sẽ trở thành yếu tố bắt buộc và hỗ trợ cả đường up lẫn download.

Chưa hết, MU-MIMO còn giúp tăng khả năng phục vụ của mạng, tức là nhiều thiết bị có thể vào mạng hơn. Vì không (hoặc ít) phải chuyển qua lại giữa các thiết bị nên đường truyền sẽ liên tục hơn, tốc độ của từng thiết bị tăng lên, độ ổn định cũng cao hơn. Đây là một yếu tố quan trọng với Wi-Fi 802.11ax: tăng số lượng người có thể xài mạng cùng lúc.

Gút nhẹ một cái cho anh em đỡ nhầm: MIMO là công nghệ cho phép nhiều luồng dữ liệu được hình thành giữa router với 1 thiết bị, còn MU cho phép router gửi nhiều chùm dữ liệu MIMO tới nhiều thiết bị cùng lúc.

MIMO khác với Beam Forming ra sao?

Trên một số router đời mới, có thể bạn sẽ thấy thêm chữ Beam Forming. Công nghệ này đôi khi còn được gọi là ăng-ten thông minh vì nó có khả năng định hướng bạn đang ngồi ở đâu. Dựa vào dữ liệu vị trí này, router sẽ điều chỉnh năng lượng phát sóng của mình hướng về phía thiết bị nhiều hơn, tức là bạn sẽ bắt được sóng tốt hơn. Trong khi đó, Wi-Fi bình thường phát ra theo tất cả các hướng dạng một hình cầu nên sẽ không được tập trung lắm.

Beam Forming có 2 loại: explicit và implicit. Explicit beam forming là khi cả router và thiết bị của bạn đều hỗ trợ công nghệ này, lúc đó chức năng được khai thác ở mức tốt nhất. Những chiếc laptop, điện thoại ra mắt tầm 3 năm trở lại đây đều có. Ngược lại, implicit beam forming là khi chỉ có router có chức năng này, điện thoại không có.

Beam_Forming_Apple_laptop.jpg

Bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa beam forming và MIMO rồi đúng không nào? Một cái dùng để tập trung sóng lại vào một địa điểm nhất định (beam forming), một cái dùng để tối ưu khả năng nhận tín hiệu và dữ liệu (MIMO). Trong một số router có hỗ trợ cả MIMO lẫn Beam Forming đấy.

Kết


Khi đi mua router, anh em hãy ưu tiên mua loại có MIMO nếu túi tiền cho phép vì nó tăng khả năng thu phát sóng của máy. Hiện tại các router chuẩn 802.11ac đã có một số hỗ trợ MU-MIMO để cho phép nhiều người cùng kết nối vào mạng hơn với tốc độ cao hơn và ổn định hơn, trong tương lai khi chuẩn 802.11ax xuất hiện thì MU-MIMO sẽ trở thành một thứ bắt buộc. Tương tự, thiết bị đầu cuối, chẳng hạn như laptop, smartphone, tablet cũng nên có MIMO để khai thác hết công suất chiếc router của bạn.

cv_Router_MIMO_la_gi_SU-MIMO_MU-MIMO.jpg
Mymo = Mai mô, thớt à
@thienvk Thì là mai mô mà :v
sohohaiphong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thienvk Muốn chỉ bảo người ta gì vậy?
@thienvk I chứ k phải Y thím à
@Duy Luân @duyluan: con Router Xiaomi 4Q nghe nói cũng có Mimo nhưng chắc là SU-Mimo chứ ko phải MU-Mimo nhỉ?
bài viết hay, cám ơn tác giả
lyvinhduy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết hay ! Cho mình 1 sản phẩm để tham khảo đi bạn !
dxm123
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân con này lúc mới ra bên Mỹ hồi tháng 8/2016 mua bên wifilinksys.com mất 11 củ , giờ xuống giá lẹ ghê 😔
IMG_1848.JPG
Obama Jack
ĐẠI BÀNG
3 năm
@lyvinhduy Ôi MU-MIMO thần thánh em đang xài con AC1200 MU-MIMO Bemforming + 1GHz của TOTOLINK A800R kèm theo card USB A650UA hỗ trợ MU-MIMO thật tiện lợi luôn đó.
huythanhnv
ĐẠI BÀNG
4 năm
cho mình hỏi, lắp wifi quán cafe 270m2 thì nên xài 1 router + 1 repeater hay xài 1 router thôi là ổn rồi. có con router tàu nào dưới 1tr mà phát xa được vậy không các bác?
tuan_vip
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mr_zero1188 Cấp phát IP thì 2 con repeater đảm nhiệm hay tập trung hết về 1 con chính hả b. VD xài 1 con router khuyến mại theo và 3 cái repeater thì có đáp ứng đc hơn 100user cùng lúc k ạ
@tuan_vip Chính xác là dùng chức năng repeater của miwifi mini nha bạn, ko phải mấy con Xiaomi Wifi+ đâu. Những user kết nối vào mạng của miwifi sẽ đc cấp ip chứ ko phải là ip do Router chính cấp nữa, giá của miwifi mini khoảng 450k-500k tuỳ chỗ, nó có khả năng làm repeater và đặc biệt là phát 2 băng tầng cùng lúc là 2.4 và 5ghz, mặt khác, khi làm repeater nó còn cho set tên và mật khẩu riêng
@Anhhn23 @Xiaomi Nha Trang vào làm luôn. :p:p:p:p
taducanh
TÍCH CỰC
2 năm
@huythanhnv Cafe mình 400m2 , lúc đông khách cũng hơn 150 người vào xài, lại mấy ông nhân viên nhà hàng bên hay xài ké nữa với 2 con xiaomi 3 chạy thấy khách vẫn xem phim ầm ầm. Ko cần thiết phải đầu tư ghê ghớm quá đâu, tắt chức năng wifi của con wifi vnpt cho đi chỉ xài 2 con xiaomi 3, 1 con ở bàn thanh toán, 1 con cuối phòng
yukenr
ĐẠI BÀNG
4 năm
MIMO này và kỹ thuật OFDMA là 2 trong số 5 kỹ thuật cốt lõi của nền tảng công nghệ 4G. Mình định tóm gọn kỹ thuật 1 chút cho dễ hiểu nhưng chưa nghĩ ra tóm thế nào.

Nhìn chung 1 vote cho mod Duy Luân.
suytinhst99
ĐẠI BÀNG
4 năm
@yukenr lên mu-mimo thì router sử dụng công nghệ OFDMA luôn
@yukenr Bác có tài liệu nào về công nghệ 4G hiện tại ko? Em muốn tìm hiểu 1 chút mà tìm nó ra lộn xộn quá. Thank bác!
suytinhst99
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Gantzbk Bạn cần làm gì
@suytinhst99 em học bên viễn thông bác ơi, nhưng chương trình học có học đến đây đâu. em thấy cái này mới nên muốn tìm hiểu thôi. nếu ok thì sang năm đưa thành đồ án bác ạ!
suytinhst99
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Gantzbk https://www.facebook.com/vu.phan.2608 pm mình gửi cho

Vu Yaly

Vu Yaly đang ở trên Facebook. Tham gia Facebook để kết nối với Vu Yaly và những người khác mà có thể bạn biết. Facebook trao cho mọi người quyền chia sẻ và mở rộng và kết nối thế giới.
facebook.com
Đã có thêm chút kiến thức, thanks tác giả bài viết
Các bác cho minhd hỏi thăm muốn thay thế router mặc định của Viettel bằng mấy loại mới này có được không?
Sensation
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ramboxu chuyển con modem của viettel sang bridge mode là đc rồi
@gachiennuocmam Khoảng 2 tháng trở lại đây, trước cả khi đứt cáp, mạng Viettel tự nhiên chậm hẳn so với trước. Nhà mình thuê bao 30Mbsp mà chậm như rùa, đợt mới lắp tua 1080p ko bị dừng, giờ tua 720p load mãi mới chạy. Cách đây 1 tuần phải gọi nv đến chỉnh lại. Giờ thấy cũng ổn..., đang định chuyển qua FPT nếu ko ngon... Đùng là cái gì lúc đầu cũng ngon, càng về sau dùng càng chán...
email007vn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@gachiennuocmam
Được nhưng phải gọi lên tổng đài để chuyển đổi cái gì quên rồi.hehe..cách đây vài tháng tinhte có hướng dẫn.
vutuan9676
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Khẩu trang xanh Bác đừng xài modem nhà mạng phát Wifi, nhất là Wifi của Viettel. Bác tắt cái Wifi nhà mạng rồi mua cái Router Wifi nào tốt nối dây Lan qua cho Router mới phát Wifi. Nên mua mấy cái Router loại tốt như Linksys, Cisco, hay Buffalo. Còn nếu muốn mua Wifi chuẩn AC mà rẻ thì chọn Router APTEK A196GU: 6 antenna, MU-MIMO. Mình đang xài cái đó thấy sóng mạnh, ổn định được nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.
nghia3d
CAO CẤP
4 năm
Ai quen mồm đọc là Mi Mô giống e ko 😁:D:D:D:D:D
huythanhnv
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thanks các bác, chắc mình chọn phương án mua thêm router, vì repeater khi phát lại bị giảm tốc độ
quangvu313
TÍCH CỰC
4 năm
@huythanhnv Kinh nghiệm thực tế của m đã từng mở nhiều quán cf
Tắt chức năng phát wifi router nhà mạng ( để đảm bảo router này chỉ tập trung định tuyến, việc tải user để dành cho router wifi bên dưới )
Thêm 1 hoặc 2 ruorter wifi nữa tuỳ nhu cầu
Ưu tiên linksys, cisco, hoặc con xiaomi 3 rất ngon mà rẻ.
Nên lắp 2 đường truyền mạng khác nhau sẽ cho hiệu năng tốt hơn là 1 đường truyền mạng vs cùng băng thông.
Nên phát cả 2 dải băng tần 2.4 và 5.0
@quangvu313 Vote linksys, mình cũng xài linksys lâu lắm rồi. Dạo gần đây được cuhiep cho cái Amped Wireless xài thử, nhưng vẫn thủ sẵn một con linksys trong nhà
@huythanhnv Nên chọn loại chuyên dụng giá chỉ khoảng 3t8/cái
@huythanhnv Mình đã mở quán cafe nên kinh nghiệm để mạng ổn định là bạn nên mua 1 access point đắt tiền 1 chút, cấu hình mạnh ( cpu, ram ) thì mới cân được nhiều user.
Ví dụ bạn mua linksys dòng ea từ 6300 đổ lên, thêm 1 con linksys dòng wrt để tăng phạm vi phát nữa thì có thể cân được nhiều user.
Ko nên dùng mấy con rẻ tiền như tplink dlink vì khi dùng thực tế rất kém chỉ đc cái nhìn vạch nhiều sóng chứ cấu hình kém ko đc nhiều user đâu.
randyrko
TÍCH CỰC
4 năm
Anh em cho mình hỏi , thiết bị MIMO này có tác dụng như 1 repeater wifi không ?! mình xài wifi 2 râu của viettel phát , lên lầu 2 thì yếu quá mình đang xài xiaomi repeater nhưng thấy cũng ko hiệu quả , mình tính mua con ToToLink xài nhưng thấy em này mình cũng tò mò , anh em có thiết bị nào hay thì giới thiệu mình nhé
@gotomo
Dùng reapeter hao tốc độ khủng khiếp.
Anhhn23
ĐẠI BÀNG
4 năm
@randyrko MIMO là công nghệ mới được đưa ra nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng tốc độ cao, đa thiết bị thôi ( điển hình nhất là giải trí tại nhà nếu bạn dùng đồng thời wifi gaming, steam video chất lượng cao lên TV hay dùng nhiều smp, tablet để cho chất lượng trải niệm nhanh nhất thôi ). Còn với nhu cầu của bạn thì MIMO chả liên qua ở đây đâu. Sóng wifi qua nhiều vật cản thì suy hao rất nhiều nên xài repeater không hiệu quả. Giải pháp tốt nhất là đi dây LAN lắp thêm wifi nữa orr tham khảo PLC power line qua dây điện.
vqt907
CAO CẤP
4 năm
@randyrko MIMO là công nghệ luồng dữ liệu trên router wifi, không liên quan gì đến repeater đc hay không
con repeater totolink rất ngon, cấu hình cực kì dễ, và vùng phủ sóng khá ngon
@randyrko Mimo là công nghệ chứ ko phải thiết bị.router hay repeater của bác có thể được trang bị công nghệ này hoặc ko.
Bản thân mimo yêu cầu phần cứng đắt tiền hơn thế hệ cũ. Như cpu và ram phải lớn hơn để hoạt động đồng thời nhiều luồng như máy tính vậy.
Nên thông thường những thiết bị repeater giá rẻ sẽ ko có mimo đâu. Thường sẽ là 1 access point hoặc router đắt tiền mới có.
Tất nhiên là 1 số Ap hoặc router vó cho phép thiết lập nó như 1 repeater
thanhhoantn
ĐẠI BÀNG
4 năm
vào tinh tế cảm thấy thích những bài viết như thế này. cảm ơn tác giả mặc dù chưa có thiết bị để áp dụng
@thanhhoantn Xin cảm ơn hihi
Cho mình một số cái tên router dc không mọi người? Mình ko rành lắm
@Hồng Nhật Tảo
Đây bac. Có tiền làm con này cho khủng. Kết nối MU-Mimo đây.
quanbvp
TÍCH CỰC
4 năm
Ko biết con tenda cùi 1 râu của e nó thuộc loại nào vậy các bác?
newslove
TÍCH CỰC
4 năm
@quanbvp nó thuộc loại bỏ đi đó bạn
5Tr mấy 1 cái Router...Nhưng mà chắc đáng
mrquan55
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài nào của Duy Luân là vô đọc ngay
GPOn của viettel phải MIMO ko nhỉ,
@nguyensang12 Quan trọng là router, không phải GPON hay AON nha hehe
@nguyensang12 mình nhớ nhớ là không, mà có thể nhớ sai, nhờ các bạn confirm giúp
Anhhn23
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Mod nhớ chuẩn rồi đó Wifi mặc định của nhà mạng cung cấp là cái thể loại sida cùi bắp nhất 😁 còn thua cả bọn Tplink 740N 280k ngoài siệu thị :D:D:D:D
@Anhhn23 Mình khinh bọn router đó lắm :v toàn xài hàng tư mu thôi
sondthai96
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mod @Duy Luân cho em hỏi phần mềm nào để vẽ và thuyết trình như này ah? Em cảm ơn
cbr150r
TÍCH CỰC
4 năm
Thớt còn thiếu 4x4:4:4 (hoặc 4x4:4).
Cũng nên tóm tắt 1 tí về tại sao lại có ac2 6.9Gbps 😁
Thiết bị thu phát xong hiện đại đều có trợ MIMO, ngay mạng 4G cũng áp dụng MIMO để tăng tốc độ đường truyền vô tuyến
Theo mình router có nhiều ăn ten ( >=2) chắc chắn nó hỗ trợ MIMO.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019