[Video] Mời anh em nghe thử tiếng gió trên sao Hỏa
MinhTriND
một năm trướcBình luận: 98Lượt xem: 15.058
[Video] Mời anh em nghe thử tiếng gió trên sao Hỏa
“Thu được âm thanh này không phải là một phần của kế hoạch. Nhưng một trong những việc cần làm trong sứ mệnh này chính là đo các chấn động trên sao Hỏa, và tất nhiên là bao gồm cả những chuyển động do sóng âm gây ra”, Bruce Banerdt, trưởng nhóm phân tích thuộc chương trình thăm dò hành tinh Đỏ InSight, cho biết.


Đoạn âm thanh mà bạn nghe được trong đoạn video trên được thu bởi cả cảm biến áp suất không khí và thiết bị đo địa chấn trang bị sẵn trên con tàu. Cảm biến này được cho là đã phát hiện ra các rung động trong không khí, trong khi máy đo địa chấn làm nhiệm vụ ghi lại những rung động gây ra khi gió trên sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng Mặt Trời. Các nhà khoa học ước tính tốc độ của cơn gió thu được vào khoảng 16 - 24 km/h.

“Tàu thăm dò InSight đóng vai trò như một chiếc tai khổng lồ”, Tom Pike, thành viên thuộc đội khoa học của dự án giải thích. "Các tấm pin Mặt Trời luôn có những phản ứng với sự biến động về áp lực của gió. Nói cho dễ hiểu thì hãy hình dung như InSight đang bịt tai của nó lại và cảm nhận từng cơn gió của sao Hỏa ập vào. Khi chúng tôi kiểm tra hướng rung động của của các tấm pin mặt trời, dữ liệu này khớp với hướng gió dự kiến trước đó ở vị trí con tàu đổ bộ”. Để nghe được âm thanh trong các đoạn video, NASA khuyên chúng ta nên dùng tai nghe hoặc loa siêu trầm vì âm vực của chúng tương đối thấp. Ngoài ra, các chuyên gia trước khi cho đăng tải các đoạn video lên cũng đã dùng phần mềm để tăng tông lên để giúp bạn dễ nghe hơn.

sao_hoa_tinhte_1.jpg

Sau 6 tháng rưỡi dài đăng đẳng lang thang ngoài vũ trụ, InSight tiếp cận bầu khí quyển sao Hỏa hôm 27/11 vừa qua ở vận tốc lên đến hơn 19.312 km/h, lao xuống với góc nghiêng phù hợp trước khi giảm xuống chỉ còn khoảng 8 km/h và cuối cùng là dừng hẳn khi đổ bộ xuống bề mặt. Để cho pha hạ cánh diễn ra nhẹ nhàng, InSight khi đạt đến một độ cao nhất định sẽ tự động kích hoạt hệ thống dù siêu âm, xử lý dữ liệu thu được từ các radar và vận hành các động cơ phản lực đúng thời điểm. Thực tế cho thấy quá trình đổ bộ diễn ra trong vòng chưa đến 7 phút nhưng nó được xem là “7 phút kinh khủng” nhất đối với cả bản thân con tàu và những người đứng sau sứ mệnh mà nó đang đảm trách.

sao_hoa_tinhte_2.jpg

Sứ mệnh của InSight chính là ghi nhận lại những đợt Marsquakes (động đất trên sao Hỏa) nhằm thu sóng âm từ những sự kiện này, với mục đích cuối cùng là khám phá những bí mật bên dưới lòng đất sao Hỏa. Theo kế hoạch, trong vòng 2-3 tháng nữa, một cánh tay robot trên InSight sẽ bắt đầu chuyển 2 “dụng cụ lao động” của nó ra ngoài, đó chính là một thiết bị đo địa chấn và một máy khoan. Máy đo địa chấn sẽ chịu trách nhiệm “nghe” những trận động đất, trong khi thiết bị khoan sẽ bắt đầu khoan xuống độ sâu khoảng gần 4,9 mét so với bề mặt, sau đó tiến hành đo đạc nhiệt độ. Trong những tháng tiếp theo, InSight sẽ bắt đầu công cuộc khám phá và cung cấp cho chúng ta thông tin chưa từng có về những gì có bên dưới bề mặt sao Hỏa.


Nguồn: Engadget
cover_insight_gio_sao_hoa_Tinhte.jpg
😁 Có tiếng hú hét
@narutoxboy Bạn thính tai đó! Nếu nghe kĩ ở đoạn đầu sẽ có tiếng vọng the thé "i cư, i cư", sau tăng âm lượng lên đến giây thứ 10 các bác sẽ nghe khá rõ đoạn ngôn ngữ sao hỏa: "mai già hí, mai già hú, mài già há ha..." :p
@tieungu.lvn Kimochi kimochi
@narutoxboy
yes yes yes
@ngoanrazo sao tôi lại nghe là i'm coming 😁
chỉ có mấy ông nasa mới hiểu
giống tiếng gió mưa trong Huế city thoyyyy :😆
Đoạn sau nghe giống tiếng tàu hỏa đang chạy =))
Hay thật, bao giờ con người mới lên đó sống
@Immet sắp rồi. lão Músk bán vé 1 chiều rồi kìa bác.
đầu óc con người là vô hạn
Công nhận nghe phê hơn gió Trái đất 😁
@hkbinh Sính ngoại thặc ha ha. Mà không phải ngoại quốc mà là ngoại hành tinh luôn.
@hkbinh Đúng thật! Chưa nghe nhưng chỉ cần biết đó là gió ngoài hành tinh thì đã thấy phê hơn gió trái đất rồi.
@hkbinh sap biết là tiếng gió ngoài hành tinh 😆)
chèn tiếng vào video được mà 😃))
@bán gạo ạo Biết chứ, nghe phê hơn nhiều là biết rồi 😁
@hkbinh hút cần nghe gió quạt phong lan cũng phê cơ mà 😆)
gió yếu , có vẻ trên Sao Hoả thiếu anh hùng bp
@Khoidang chính xác. ông nên lên đấy
@Khoidang Khí quyển hỏa = 1% so với đất cơ mà 😆
Tầu và Việt Nam fake theo cái này quá khó
HCV Toán Học, cờ vua Robot con .v....v. Sản xuất dc xe hơi, điện thoại, phá dc mã Face ID Apple
Nhưng chưa có sứ mệnh ko gian nào cả , làm quả fake nữa đi chớ
@Superman lang thang Tàu đang làm rồi. Sắp thành công rồi. Còn VN thì cũng thúc đẩy công cuộc tìm sự sống ngoài hành tinh bằng cách hủy hoại môi trường trái đất 1 cách mạnh mẽ vào top đầu thế giới.
@Superman lang thang Ô hay, tự làm được mấy cái vệ tinh con và gởi nhờ lên quỹ đạo rồi mà, mỗi tội éo hoạt động được.
@Ethanol Ây kìa Vinasat 2 của việt nam đấy
Nghe kỹ có tiếng ú ớ nữa, rợn cả da gà
@nXsmile ư ư ư aaaa oh yes...
Khó tin thật. Làm gì có chuyện ngồi dưới đất nghe được chuyện trên trời. Từ trái đất lên sao hỏa xa xôi ,trên đường đi bao nhiêu là mảnh vỡ vật thể của vũ trụ, con tàu thăm dò không banh xác mới là chuyện lạ. Nên làm gì có chuyện hạ cánh an toàn xuống được sao Hỏa mà ghi âm tiếng gió trên đó.
@fdtre Bác cố cãi làm gì. Bác kia đã cố nhây rồi =))
@Emranhieulam1990 Cách đây vài tiếng cũng có thằng hỏi mình làm gì có phương tiện nào đi được quảng đường xa xôi từ Hà Nội vào Sài Gòn nhanh với ngàn km khi ở quê chỉ đi bộ và cưỡi bò, còn hàng năm ánh sáng thì tàu của NASA với vận tộc 10 năm ánh sáng trên giây , nháy cái là tới sao Hoả rồi bạn à 😆
@fdtre Nghe câu bạn nói 10 năm ánh sáng trên giây là biết bạn là thánh của thánh dóc tổ sư phụ rồi. Nên không dám cãi nữa.
@Emranhieulam1990 Ừ nhiều mảnh lắm vài tỷ mảnh chứ nhiêu mỗi mảnh cách nhau vài triệu km chứ có xa đâu 😃
Dm, đang áp loa vào tai nghe cho rõ mà bị troll phát có mà thủng màng nhĩ 😁
@Toilanguoibk Ko bao giờ thủng được. Âm thanh có to tới đâu cũng chỉ bằng công suất max của tai nghe như lúc mở nhạc to hết cỡ. Có chăng là bị giật mình - trụy tim mà chết thôi. :D
@maithang215 Thằng kia nó áp nguyên cái loa vào tai kìa, áp vào loa Bass thì thủng màng nhĩ thật chứ chả đùa
@maithang215 Nói quá lên chút thôi, loa ngoài chứ k phải tai nghe :D
hình như có tiếng gián kêu 😁
@O.R.A.N.G.E Con này hả bác :D
Screenshot_20181210-180730.jpg
Éo nghe dc gì kkkk
Hollywood CGI thôi, Mỹ còn chưa lên nổi mặt trăng
@Ruiz 1 con bò đỏ cho hay
@ongtho11911 how cute!
Trung cộng và Nga thì tranh giành từng mét đất ở trái đất, còn Hoa Kỳ thì giờ để dành thời gian tìm đất ở ngoài trái đất.
@hoanggia Cũng nên thực tế chút bác, ăn cơm rau muống thì bớt bàn tới chuyện sao hoả cho nhẹ đầu 😃
sao ko cắm lá cờ lên thấy cho dễ
Gió tiếng gió o trai đat
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019