Bàn chải điện Sonic Whitening[Video] New York World's Fair 1939 - hơn 80 năm trước người ta đã nhìn về tương lai như thế nào?
bk9sw
1 thángBình luận: 41
[Video] New York World's Fair 1939 - hơn 80 năm trước người ta đã nhìn về tương lai như thế nào?
Triển lãm hay hội chợ công nghệ đã có từ rất lâu trước đây và được tổ chức xuyên suốt qua từng giai đoạn phát triển của ngành công nghiệp này. Bên cạnh những mục đích như phô diễn công nghệ mới, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thu hút du lịch ... thì những triển lãm công nghệ luôn thể hiện tầm nhìn của con người về tương lai. Trong video dưới đây, chúng ta sẽ được đi tham quan triển lãm New York World's Fair năm 1939 - triển lãm đắt đỏ thứ 2 trong lịch sử Hoa Kỳ.

1939 New York GM building.jpg
Khác với các triển lãm ngày nay vốn diễn ra ngắn ngày thì World's Fair là triển lãm quốc tế có quy mô rất lớn, với sự góp mặt của nhiều nước, địa điểm thì không cố định mà mỗi kỳ sẽ có một quốc gia đăng cai, thời gian có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng và chủ đề triển lãm cũng rất đa dạng. Kể từ năm 1928 khi Công ước liên quan đến các cuộc triển lãm quốc tế có hiệu lực thì Văn phòng triển lãm quốc tế (BIE) đóng tại Paris, Pháp chịu trách nhiệm quản lý và bảo trợ các kỳ triển lãm World's Fair. Thể loại triển lãm được chia làm 4 loại gồm World Expos - chủ đề phổ quát về trải nghiệm của con người; Specialised Expos - chủ đề cụ thể chẳng hạn như về năng lượng, về công nghệ …; Horticultural Expos - triển lãm làm vườn và Milan Triennial - triển lãm nghệ thuật và thiết kế.

New York World's Fair 1939.jpg
New York World's Fair thuộc thể loại World Expos, được tổ chức tại công viên Flushing Meadows - Corona Park, Queens, New York với 33 quốc gia tham dự và thu hút đến hơn 44 triệu lượt khách. Đây cũng là triển lãm đầu tiên được tổ chức với chủ đề hướng về tương lai, câu slogan của kỳ triển lãm này là "Dawn of a New Day" (Bình minh của một ngày mới). New York World's Fair được tổ chức trên một diện tích đến 486 hecta, được chia thành 7 khu vực địa lý hay theo chủ đề, mở cửa từ ngày 30 tháng 4 năm 1939 đến 27 tháng 10 năm 1940, chia thành 2 kỳ.

Quảng cáo


Trong video trên, chúng ta theo chân gia đình Middleton đến tham quan hội chợ New York World's Fair và đây là một bộ phim được sản xuất bởi tập đoàn sản xuất thiết bị điện Westinghouse năm 1939 để quảng bá cho các thiết bị gia dụng của mình. Bộ phim gốc dài gần 1 tiếng, đoạn clip trên là các trích đoạn, được upscale 4K và làm lại màu sắc bởi kênh 19th century videos. Back to life trên YouTube. Anh em có thể xem lại phim gốc trên kênh Library of Congress.

Elektro skeleton.jpg
Với chủ đề là một thế giới tương lai, công nghệ đầu tiên mà chúng ta thấy trong đoạn đầu video là Elektro - một chú robot hình người được điều khiển bằng giọng nói. Trông khá hài hước về hình hài nhưng đây cũng là những gì mà con người mườn tượng về một robot của tương lai, được gọi là "smart fellow" - tiền thân của những trợ lý ảo bây giờ về mặt tính năng. Elektro cao 2,1 m, nặng 120 kg, da bằng nhôm, bên trong có các mô-tơ và khớp để tự chuyển động theo chỉ thị bằng giọng nói.

Elektro robot 1.jpg
Người dẫn chương trình ra lệnh qua microphone và Elektro đáp lại bằng một giọng rất con người - thực tế đây là những từ được ghi âm, nó có thể nói được 700 từ với một chiếc máy ghi âm - một phát minh của Thomas Edison. Ngoài ra, Elektro còn có thể thực hiện các trò vui như hút thuốc, thổi bong bóng, di chuyển đầu, cánh tay hay thậm chí tấu hài. Trong kỳ triển lãm năm 1940 thì Elektro trở lại với một chú chó máy tên Sparko - có thể xem là “cụ tổ” của Sony Aibo.

Time capsule.png
Thiết bị thú vị tiếp theo xuất hiện trong video là viên nang thời gian (Time Capsule) do tập đoàn điện lực Westinghouse thiết kế. Nó có hình dạng như viên đạn, dài 2,3 m, đường kính 22,2 cm và nặng 360 kg. Westinghouse đã sử dụng một hợp kim màu có tên Cupaloy đặc biệt để tạo ra viên nang thời gian này. Cupaloy là một hợp kim chống ăn mòn trong 5000 năm với thành phần 99,4% là đồng, 0,5% crom và 0,1% bạc. Westinghouse chế tạo đến 2 phiên bản Time Capsule dành cho 2 kỳ triển lãm World's Fair, phiên bản đầu bằng Cupaloy còn phiên bản thứ 2 được làm bằng thép không ghỉ Kromarc.

Time capsule content.jpg
Bên trong Time Capsule phiên bản năm 1939 là rất nhiều vật dụng được chia thành 5 danh mục gồm các vật phẩm nhỏ thông dụng, vật liệu và dệt may, những bài luận được in trong vi phim, cuộn phim của RKO và nhiều vật dụng khác. Cụ thể hơn, những bài luận, nghệ thuật đương đại và bài báo của thế kỷ 20 được ghi trên một tấm vi phim và đi kèm một chiếc kính hiển vi nhỏ để về sau người ta có thể đọc được nội dung trên tấm vi phim này. Những vật dụng khác đáng chú ý như các ấn bản của tạp chí Life, một con búp bê kewpie, một tập phim của RKO Pathe Pictures dài 15 phút, một chiếc mũ Lilly Dache, một gói thuốc Camel và nhiều vật phẩm khác.

Marker_of_Westinghouse_Time_Capsules.jpg
Time Capsule được chôn ngay tại công viên Flushing Meadows-Corona Park. Năm 1965 sau kỳ World's Fair thì người ta đã cho xây dựng bệ đá hoa cương như hình trên. Cả 2 viên nang thời gian sẽ được mở vào cùng lúc vào năm 6939, tức đúng 5000 năm.

Quảng cáoMột công nghệ quan trọng được giới thiệu tại New York World's Fair 1939 đó chính là truyền hình (Television). Trong video có đoạn cậu bé Bud (Jimmy Lydon thủ vai) được mời lên một bục ghi hình với máy quay và mic trước một phông nền hình cây cầu đường sắt phía sau. Cậu bé tự tin giới thiệu về mình và tự hào nói rằng mình đến từ Indiana, camera sau đó quay cảnh những người thân đi cùng cậu đang theo dõi màn phát thanh trực tiếp trên một chiếc TV bên ngoài. Hệ thống phát thanh và truyền hình này do RCA - Radio Corporation of America phát triển.

Thực tế truyền hình vô tuyến đã xuất hiện tại Anh từ năm 1929 nhưng tại Mỹ, truyền hình lại có khởi đầu tương đối chậm chạp. Lý do chính là cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa gã khổng lồ RCA và Philo T. Farnsworth - người phát minh ra truyền hình điện tử đen trắng. RCA thì muốn mua đứt sáng chế camera tách ảnh của Farnsworth trong khi ông lại muốn nhượng quyền sử dụng. Cuối cùng vào năm 1939 thì vụ việc được giải quyết và truyền hình vô tuyến bắt đầu xuất hiện tại Mỹ.

1939 Roosevelt opening.jpg
Từ lâu trước đó, RCA đã phát triển công nghệ phát sóng truyền hình với độ tin cậy cao nhưng phải đến khi vụ việc với nhà phát minh Farnsworth được giải quyết thì RCA mới bắt đầu sản xuất 4 mẫu TV có đầu thu. NBC là nhà đài đầu tiên phát sóng trên hạ tầng phát thanh truyền hình của RCA , bắt đầu từ ngày 30 tháng 4 năm 1939 với màn đọc diễn văn khai mạc triển lãm New York World's Fair của tổng thống Franklin D. Roosevelt.


Hình ảnh phát trực tiếp đến người xem TV, hình ảnh được xử lý và truyền từ xe phát sóng di động của đài NBC đến hệ thống truyền phát chính đặt trên đỉnh tòa nhà Empire State.

TRK-12.jpg

Quảng cáo


Trong video, những thành viên trong gia đình Middleton đang xem TV qua một trong 4 mẫu TV có đầu thu của RCA, chúng gồm TRK-12, TRK-9, TRK-5 và TT-5. Giá của những chiếc TV này từ 199.50 USD đến 600 USD, vào thời điểm đó được xem là đắt đỏ.

Thiết bị tiếp theo xuất hiện trong video là oscilloscope - máy dao động ký. Như lời giới thiệu, chỉ cần nói hay thổi vào mic thì âm thanh sẽ được hiển thị dưới dạng đồ thị trên màn hình. Vào năm 1939 thì chiếc máy dao động ký này cũng đóng vai trò quan trọng song song với sự phát triển của truyền hình, nó là công cụ để kiểm thử chất lượng tín hiệu hình ảnh.
dishwasher.jpg
Có một phân đoạn rất thú vị trong video trên là màn thi đấu giữa 2 bà nội trợ với nội dung rửa chén và mục tiêu là để quảng bá về vai trò của chiếc máy rửa chén. Máy rửa chén được người ta nghĩ ra từ thế kỷ 19, ban đầu dùng tay quay chạy bằng "cơm" và sau đó là gắn mô-tơ điện. Năm 1929 thì chiếc máy rửa chén chạy điện tiêu dùng đầu tiên được bán ra tại châu Âu. Nhà phát minh William Howard Livens người Anh là người đứng đằng sau thiết kế chiếc máy rửa chén cỡ nhỏ dùng cho hộ gia đình và thiết kế của ông đặt ra tiêu chuẩn của máy rửa chén ngày nay với cửa nạp phía trước, khay lưới đựng chén đĩa, vòi xịt xoay đa hướng. Đến năm 1940 thì thiết kế ban đầu của Livens được bổ sung phần máy sấy.

1940s dishwasher.jpg
Cuộc đấu rửa chén không cân sức giữa người và máy kéo dài 7 phút 58 giây và kết quả là chiếc máy rửa chén thắng áp đảo, cô nội trợ kia vẫn chưa xong và thể hiện sự bực tức. Dù biết là diễn nhưng rất thú vị khi xem màn thi đấu này. Phần cuối của video là một góc nhà bếp tiêu chuẩn với đủ thứ máy móc, trong đó chiếc máy rửa chén vẫn là điểm nhấn và trang bị này đã trở thành tiêu chuẩn trong những căn bếp ở Hoa Kỳ cũng như châu Âu.

Tổng hợp: AP; The Atlantic; IEEE Spectrum; Wikipedia
Ơ iphone pro max trong bảo tàng của tôi đâu? Tương lai của tôi?
Mình chỉ để ý là cách ăn mặc của thời đó so với bây giờ không khác nhau mấy. Vậy tại sao các bạn nữ cứ phải thay đổi mốt này nọ chi ? Cái ngành công nghiệp thời trang là ngành công nghiệp kỳ lạ nhất. Nó cứ xoay vòng xoay vòng, rồi về lại chổ cũ. Đặc biệt là các bộ đồ được trình diễn, hiếm khi nào được bắt gặp ngoài đường phố.
Jakelong22
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@ThânChâu Các bộ đồ đc trình diễn đôi khi không cần đi ra ngoài phố, họ mặc quay MV giống Rosé Blackpink là có doanh thu + độ nổi tiếng, tên tuổi được cộng đồng fan thế giới biết đến -> Có thêm nhiều hợp đồng giá trị khác là quá đủ rồi!
bandbu
TÍCH CỰC
1 tháng
@ThânChâu Vì đường phố là background và concept khác mà bác. Mỗi một bộ đồ sẽ phải mặc trong một môi trường và sự kiện khác nhau mới phù hợp. Chỉ là những bộ đồ trên sàn diễn là mặc trong một background tưởng tượng nào đó, hoặc nó thiết kế ra để đứng chung với background là sàn diễn. Còn đồ bác mặc thường ngày nó được thiết kế cho background là cảnh vật hàng ngày, hoặc là cảnh vật công sở thì bác mặc nó là đúng rồi.
Ngoài ra với sự sáng tạo đó nó còn có sự kế thừa các chi tiết nữa nên đừng nói vậy
@ThânChâu quần áo như vậy mà bảo ko khác mấy 😁
@joethinh
Cười vô mặt
họ phục chế video giỏi thật. Các phim tư liệu cũ của mình cũng có team làm phục chế lên màu nhưng xem vẫn không mịn căng như hình dung
Năm 1939 châu Âu vẫn bỏ xa Mỹ. Tiếc là châu Âu vẫn xa đà vào thuộc địa cũ kỹ khiến nổ ra World War 2. Cuối cùng là tụt hậu so với Mỹ.
pin A
TÍCH CỰC
1 tháng
@From Team B With Love Châu âu vs Mỹ đều như nhau thôi, bạn có thể coi nước Mỹ là một châu Âu mới.
thucgiac21
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@From Team B With Love Châu Âu do đấm nhau 2 cuộc chiến tranh, sau đó lại tới chiến tranh lạnh, ông Mỹ thì ở tít bên kia đại dương rung đùi.
Nước Mỹ gần 100 năm trước đã rất tiến bộ, lại ko hứng quả bom nào từ đó đến nay và mặc sức phát triển. Thế mà có mấy thằng ngu cứ so sánh 1 nước nghèo đói lạc hậu mới kết thúc chiến tranh gần 50 năm với Mỹ. Lol, chắc mấy thằng đó sau này đòi con nó 7 tuổi đã giỏi bằng Ngô Bảo Châu.
bandbu
TÍCH CỰC
1 tháng
@Fucaohoc Thời Ngô Đình Diệm mình phát triển bằng viện trợ, mà đã là viện trợ thì chỉ cần rút viện trợ là toang. Cho nên con đường phát triển vẫn chỉ tính tại thời điểm tự lực thôi bác, là khoảng năm 1997 trở đi lúc kết thúc cấm vận.
Nói nôm na cho bác dễ hiểu thì thời NĐD nhà mình ăn tôm hùm hàng xóm cho, toàn được ăn ngon nhưng nếu để nói nhà mình giàu thì không hề. Còn bây giờ mình ăn thịt bò Mỹ bò Úc các thứ, nhưng khi ai hỏi thì mình tự tin nói mình khá giả.
Mà thật ra năm 2021 rồi, mấy cái này con nít cũng hiểu mà còn phải ngồi đây giải thích cho mấy bác trên Tinhte thì tôi thấy ngáo thật sự đấy
huygapro
TÍCH CỰC
1 tháng
@Fucaohoc Miền Nam lúc đó là ngồi không ăn tiền của Mỹ mà chả giàu. Ăn rồi phục vụ cho tụi lính Mỹ. Lúc Mỹ dừng viện trợ cái thì há mỏ ra.
Bannerman
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hàn Quốc có cùng xuất phát điểm như Việt Nam vậy mà bây giờ đã trở thành cường quốc còn việt nam thì cứ mãi lẹt đẹt. Mới 50 năm!? Nghe sốc thiệt chứ cả nửa thế kỉ chứ đâu có ít. Hay định nghĩa về thời gian của người bình thường với mấy thằng "ngạo nghễ" nó khác nhau. Nhật chỉ cần 30, hàn chỉ cần 40 năm vậy để phát triển. 50 năm mà vẫn dậm chân tại chỗ thì bị người ta nói là đúng rồi. Thời đại công nghệ đã phát triển không biết tiếp thu công nghệ, học hỏi từ sai lầm để phát triển mà cứ so với thời công nghệ còn lạc hậu mọi thứ phải bắt đầu từ số 0 tròn trĩnh. La ó làm vẹo gì cho mệt thế 😆. Mấy cái ví dụ so sánh chảng liên quan gì tới nhau mà cứ nói như đúng rồi, công nhận buồn cười thật sự😏. Ngu còn bày đặt tỏ ra vẻ tinh tướng 😏
DKez
TÍCH CỰC
1 tháng
@Bannerman Nó là nền tảng con người, nền tảng xã hội. Để phát triển được đánh đổi như thế nào. Toàn mấy ông lên mạng chém gió thì giàu thế nào được 😃)))
Đậm chất art deco đúng điệu New York thập niên 1920 luôn.
Máy rửa chén ace hào hứng share trên TT hàng ngày đã xuất hiện từ năm 1939, giống 100%.
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Louis Tran 2019 Cùng suy nghĩ, máy rửa chén đã được trên tay năm 1939, đến thời điểm hiện nay nó xuất hiện dưới dạng [QC] hàng ngày trên TT. Kinh thật.
@Louis Tran 2019 Máy rửa chén bao năm vẫn giữ ngoại hình như thuở khai sinh
Cả bài mình thích nhất câu slogan "Bình minh của một ngày mới" . Rất tương lai
Má ơi cái thời quần ống loe
duongphi01
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Họ đi trước mình cả vài trăm năm 🙈
Cái máy rửa chén người ta xài từ 1929, mình chưa được xài, mà Tinhte ngày nào cũng pr quảng cáo, làm như phát minh gì mới lắm
Nhìn về quá khứ, thú vị nhĩ!
anhnn1
ĐẠI BÀNG
1 tháng
chờ đến năm 6939 xem sao?
Kahny La
ĐẠI BÀNG
1 tháng
min goai in chẹp pen
220px-RX-78-2_Gundam_illustration.gif
Tuyệt vời, mong rằng sau này đất nước cũng sẽ có những triển lãm quy mô như vậy 😊
Pnmr560
TÍCH CỰC
1 tháng
@Orange.Juice Có cái triển lãm Giảng Võ thì đập đi định xây chung cư rồi bỏ hoang chục năm nay. Bạn nên tỉnh giấc đi thôi.
@Pnmr560 Chào bạn, theo bạn tôi nên tỉnh giấc như thế nào đây ???
hay quá, các tòa nhà trong hội chờ toàn là nhà tạm, xây trên các bãi cỏ, hết triển lãm lại dỡ đi trả lại nguyên trạng
Screenshot 2021-04-08 153816.png
Ai xem Tennis sẽ rất quen thuộc địa danh Flushing Meadows, NYC vì đây là nơi tổ chức giải Us Open với sân Arthur Ashe có sức chứa lớn nhất thế giới.
Đã có rất nhiều thứ công nghệ chỉ nằm trong dự đoans ngày xưa nhưng khá phổ biến ngày nay, tuyệt thật


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019