Video nổi tiếng "Charlie bit my finger" sắp được bán đấu giá NFT, sẽ bị gỡ vĩnh viễn khỏi YouTube
Rất hay và hữu ích!/5 người
bk9sw
1 thángBình luận: 97
Video nổi tiếng "Charlie bit my finger" sắp được bán đấu giá NFT, sẽ bị gỡ vĩnh viễn khỏi YouTube
Chủ sở hữu của đoạn video nổi tiếng trên YouTube: "Charlie bit my finger - again !" đã vừa đem đấu giá nó dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT - Non-fungible token). Sau khi đấu giá xong thì kể từ ngày 22 tháng 5 tới đây thì đoạn video gốc này sẽ bị xóa khỏi YouTube vĩnh viễn. Hiện tại video cậu bé Charlie cắn tay anh trai đã có đến 880 triệu lượt xem và phiên đấu giá sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 5 - ngày kỷ niệm 14 năm đoạn video này lần đầu xuất hiện trên YouTube.

charlie-nft-comp.jpg
Charlie bit my finger - again ! hay Charlie bit my finger - Charlie bit me là đoạn video gây viral vào năm 2007 và từng là video được xem nhiều nhất trên YouTube. Video chỉ dài 56 giây với ảnh 2 anh em người Anh - Harry Davies-Carr (lúc đó 3 tuổi) và Charlie Davies-Carr (mới 1 tuổi) đang ngồi cùng nhau trên ghế. Anh trai Harry đã đưa ngón tay vào miệng cậu em và thế là cậu em Charlie đã cắn tay anh trai. Harry bị cắn đau, nhăn mặt, chảy nước mắt nhưng vẫn thương em, chỉ nói Charlie bit me (Charlie cắn con) và cười với cậu em. Cậu em hồn nhiên cười sung sướng vì cắn được anh trai. Anh em có thể xem lại video nổi tiếng dưới đây:


Trở lại việc đấu giá đoạn video dưới dạng NFT thì văn hóa này chỉ mới bùng nổ từ đầu năm nay và rất nhiều thứ nổi tiếng đã được bán, nhất là những "chiếc" meme từng gây bão giai đoạn đầu 2000, chẳng hạn như meme mèo Nyan Cat được bán với giá đến 590 ngàn đô; cái kính đen The Deal with It thường được dùng ghép vào hình chế kiểu Thug life được bán với giá 23 ngàn đô; Disaster Girl - ảnh cô bé đứng trước đám cháy nhà được bán với giá khoảng 500 ngàn đô; Keyboard cat - chú mèo lông vàng đánh đàn organ, được bán với giá gần 64,4 ngàn đô …

Nyan cat.png
Về NFT thì đây là một loại tài sản số (vật phẩm ảo) được xác thực bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) với một số đặc tính như có thể xác minh (đảm bảo là bản gốc, không có bản sao), không thể làm giả được nhờ công nghệ blockchain và không thể phân chia. Bạn có thể mua và bán quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số này cũng như dò theo những ai sở hữu vật phẩm nhờ blockchain. NFT viết tắt của mã thông báo không thể thay thế và về mặt kỹ thuật, nó có thể là bất kỳ thứ gì thuộc kỹ thuật số như một hình ảnh, một bức vẽ, một hình GIF động, một bài hát hay những vật dụng trong game.

Theo: The Verge
Rất hay và hữu ích!/5 người
Đoạn clip dễ thương, đã xem vài lần thấy cưng 2 bé ghê
Char! Lịt pẹ mày???
Mình có nghe nhầm không nhỉ? 😆 Chả nghe thấy giống Charlie bit me chút nào cả 😃)
Kinh vãi
HemakA
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Vụ này không hiểu lắm: đưa vào NFT một ảnh meme để xác nhận chủ quyền thì đơn giản; vậy hàng triệu phiên bản y hệt đang lưu hành thì ai đưa vào trước người đó là chủ nhân à, và đã đăng ký rồi người khác resize các clone 1 chút lại đưa vào NFT xác nhận thì sao, trên nền tảng có 1 mớ y hệt đóng dấu bản quyền chỉ khác 1 pixel biết cái nào là xịn. Vì không phải là cái hữu hinh như 1 bức tranh chỉ có 1 bản gốc, những thứ trên mạng chưa chắc bản gốc đã còn vì nhiều khi tác giả tạo chơi chơi up lên rồi mất bản gốc.
chienfz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@HemakA Theo như e hiểu thì từ khi được đưa vào xác minh NFT thì nó sẽ là bản gốc không thể thay thế, khi giao dịch vật phẩm ảo thì người ta sẽ xác minh nó có phải bản gốc hay kg.phải thì sẽ mua .không thì sẽ bỏ qua . như các bức tranh được vẽ thực tế chỉ có 1 bức duy nhất là sẽ bán được,còn tất cả các bức sao copy lại thì chỉ để ngắm,kg thể bán được . video kia cũng thế ,trên internet sẽ có rất nhiều bản sao,nhưng lại kg thể bán. Nếu sửa đổi video để đăng ký mới thì người ta sẽ phải kiểm tra lại nó có bị trùng,resize...hay không ! Các video copy người ta sẽ kg xóa nó khỏi internet mà vẫn để nó song song cùng bản gốc
6.00
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@HemakA Bạn có thể coi nó như các tác phẩm nghệ thuật vậy. Mấy bức tranh van Gogh bán mấy triệu đô nhưng bạn vẫn có thể xem đầy trên mạng, thích thì in ra dán chơi đc. Mình nghĩ cái đáng giá nhất với người sưu tầm tranh là cảm giác sở hữu 1 thứ độc nhất vô nhị (bản gốc), cái này thì NFT mang lại đc. Ngoài ra nhiều người cũng mua các tác phẩm nghệ thuật như 1 dạng đầu tư hoặc tích trữ tiền (giống như vàng), và giá trị của nó cũng là đến từ sự khan hiếm.
tiacay
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@HemakA Nó kiểu như 1 dạng chữ ký thôi. Có 100k bản nhưng chủ nhân ký vào một bản và xác nhận nó là bản "thật" duy nhất. Tất nhiên về mặt dữ liệu thì vẫn có hàng 100k cái clip này ở khắp nơi. Nhưng vì đã lên blockchain thì tất cả đều công nhận bản có chữ ký kia mới là bản thật duy nhất.
Giống như tranh vẽ của các họa sỹ nổi tiếng, thực ra người ta có thể sao chép y hệt các bức tranh nổi tiếng, nhưng chỉ có bản gốc mới được coi là có giá trị.
Cuối cùng thì giá trị của nó được quy định giữa các cộng đồng với nhau. Với ai không công nhận blockchain thì cũng có thể coi không có bản gốc cũng được. Nhưng khi nó quy đổi được ra thành tiền thật, mà ở đây đang là bán đấu giá, và mua bán trao đổi ra các hàng hóa khác được thật, thì nghiễm nhiên giá trị của nó được thừa nhận mà thôi.
HemakA
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@tiacay Cảm ơn bạn, đọc trả lời của bạn và 1 số bài bên dưới mình đã hiểu.
hipppo
TÍCH CỰC
1 tháng
Hồi đó còn có 1 video về 1 cô bé 3-4 tuổi nói chuyện với mẹ về ma quỷ, cô bé nói sẽ bảo vệ mẹ nếu ma quỷ xuất hiện. Cực kì đáng yêu. Nhưng giờ tìm mãi không thấy.
@hipppo
hipppo
TÍCH CỰC
1 tháng
@winter burn You made my day
Cười vui vẻ
cưng hết xức... nhìn muốn xĩu
Thiệt tình đọc xong xung chẳng hiểu gì cả. cái blockchain mẹ gì đó nó sắp là thánh thần hả 😁
@cuhiep Thực ra đây là các loại hàng hoá người ta tạo ra để giao dịch thôi bác, thế giới có 7 tỉ người, chỉ cần 1 triệu người chấp nhận là nó có giá trị thì nó sẽ có giá trị thôi.
Vấn đề lớn nhất của các dạng Coin là nó ko có bất cứ giá trị cốt lõi nào. Vì thế nếu người ta ngưng chấp nhận nó, nó sẽ hoàn toàn mất giá trị.
Lý do ngưng chấp nhận nó có thể đơn giản như là việc các chính phủ cấm giao dịch. Hoặc nhiều nguyên nhân khách quan khác.
PhúcGHẺ
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@cuhiep Hiểu nôm na là cái ông đang sở hữu clip gốc này sẽ bán cái lip gốc đó. Clip gốc sẽ được mã hóa = công nghệ bờ lốc chen. Người mua clip này sẽ có quyền sử dụng như nào là tùy họ (post lên mạng, ra CD, ra Album, in áo, làm phim, làm game ....). Tất nhiên bên bán sẽ gỡ clip khỏi các nền tảng mình đã post clip. Bên mua sẽ cung cấp mã bản quyền cho các nền tảng thí dụ là du tu be. Du tu be dựa vào đoạn mã đó để gỡ bỏ các video nhân bản khác nếu người mua yêu cầu.
@Giang Không Xấu Trai Lại thần thánh hoá nó rồi bác kk. Nó chỉ là dạng quy ước về "quyền sở hữu" thôi chứ sao nó tái tạo lại được bức tranh, hay video, hay dòng twitter đâu bác
Ý là bức tranh đó sẽ được chèn mã blockchain vào để các công cụ và trang web nhận diện đó bác
Thế giới này phát điên rồi chắc
2 bé dễ thương quá
_ Nếu lưu clip về máy thì có tính là hàng pha ke không nhỉ 😁
@iceteazz Bạn có thể mua 1 bức tranh Mona Lisa về treo trong nhà, nó chỉ là hàng copy chứ cũng ko hẳn là fake.
Với NFT thì bạn có thể chứng thực được sở hữu của mình với tác phẩm gốc.
@dac 'nó chỉ là hàng copy chứ cũng ko hẳn là fake '
chơi lầy zị lun 😁
hitman88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@kixx rep 1:1 =))
@kixx Fake là tạo ra bản sao chép và cố tình gây hiểu nhầm hoặc tự nhận là bản gốc.
Copy thì đơn thuần là sao chép, thường không có mục đích trục lợi.
Bức Mona Lisa copy để anh em treo chơi teong nhà ko ai gọi là tranh fake cả
@hitman88 haha thương nhân thích đánh lừa thị giác bằng 'replica '
đâu fai hàng giả ,hàng em tốt hàng ,rep 1 1 đó anh : )))
mình vẫn thực sự không hiểu gì về cái NFT này, bán xong thì cái đó nó liên quan gì đến đoạn video này do mình tải về và lưu trong máy nhỉ?
@Nam Air Như là ID của một vật phẩm ấy. Kiểu Mod có ID là 21346.
Giờ mình có tạo user mới tên Nam Air (nếu tinhte cho duplicate), up ảnh tương tự làm avatar, hối lộ sếp để có tích xanh, spam post để lên VIP, mua cân mua cối, up video 😂 thì dù nhìn có giống thế nào đi nữa. ID vẫn không phải là 21346.

Và khi có ai hỏi, ai là chủ sở hữu của nick Nam Air, thì chỉ có ai sở hữu ID 21346 mới là người được trả lời 'bố mày đây' thôi 😂.
@lxhxxnxxx cám ơn bác đã giải thích dễ hiểu nha!
@princez Cái NFT này thật ra là cái ID cho sản phẩm kỹ thuật số bác đang sở hữu. Bản gốc sẽ được chứng thật bởi tác giả. Quay lại cái video clip, bây giờ chủ nhân thật sự của clip nói là họ sẽ bán clip này dưới dạng NFT và người mua sẽ nhận được video kèm theo 1 chuỗi mã chứng thực, vd 123456. Cái quan trọng ở đây là cái mã chứng thực được mua từ chủ sỡ hữu gốc chứ không phải nội dung video.

Bên cạnh đó các NFT giá trị sẽ được đấu giá thông qua các công ty trung gian, họ sẽ đứng ra đảm bảo chủ sỡ hữu của vật phẩm này là thật. Nên nếu như có hàng triệu người cùng đăng bán, nhưng ko có ai đứng ra đảm bảo thì vẫn ko bán được đâu bác ah.

P/s: Cái video này sẽ được đấu giá trên nền tảng của Orginin Protocl, mình đang đầu tư vào đồng OGN của nền tảng này.
princez
TÍCH CỰC
1 tháng
@Chappie201 Mình cũng hiểu nguyên tắc là như vậy, nhưng trong quá trình thực hiện mình thấy có nhiều điểm sẽ làm cho nguyên tắc đó không hoàn hảo.
- Mình chưa hiểu cái chuỗi mã xác thực ấy hoạt động như thế nào, nếu nó do phần mềm tạo ra, thì nó có phân biệt được video gốc (từ máy quay) và video gốc đã được người dùng backup vào các thiết bị lưu trữ không. Có cách nào để chủ sở hữu đó không sao chép nó trước khi đấu giá qua hàng chục, hàng trăm công ty khác nhau không?
- Như đoạn video "Charlie bit me" này thì nổi tiếng người ta còn dễ xác minh, nhưng phần còn lại của thế giới hầu hết là đoạn video/nhạc không xác định được chủ sở hữu, của những người vô danh, thậm chí ở những nơi không thể tiếp cận. Thì công ty trung gian đó xác định danh tính bằng cách nào?
Tức là media bây giờ sẽ có hàng real & hàng pha ke đúng ko nhỉ 😁. Mấy ông ôm hàng real chắc ngoài theo trend ra thì có khi còn là một cách để giữ tiền ?
Xavier-Au
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@duythanh90 Kiểu như mấy cái cờ líp sếch trên mạng, ai cũng down về lưu trong điện thoại, máy tính để xem nhưng người bị công an bắt thì vẫn là người sở hữu cờ líp gốc.
princez
TÍCH CỰC
1 tháng
Méo hiểu lắm, chẳng hạn như bitcoin hay các tiền điện tử khác nó dựa trên mạng lưới các máy tính quy mô lớn để liên tục xác thực. Chứ cái NFT này dựa trên mạng lưới gì để ngăn không cho các blockchain khác cố tình can thiệp vào chuỗi khối?
nó chạy trên hệ thống tiền điện tử luôn đó
DmooN
TÍCH CỰC
1 tháng
@princez dựa vào các mạng lưới sẵn có thôi , kiểu như Ethereum
@princez NFT này chạy trên hệ thống Binance Smart Chain nhé.
Trả lời cho câu hỏi của bạn chính là lí do để tiền điện tử nó tồn tại đó. Một số tiền điện tử chính là chi phí để trả cho việc xác thực các giao dịch, mình hiểu nông cạn vậy ko biết có đúng không. Phải nói là đầu mấy thằng nghĩ ra mấy cái này nó khủng thật
@princez Nó dựa trên nền tảng của 1 số blockchain nối tiếng hiện giờ như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Polkadot,...
i2Bi
CAO CẤP
1 tháng
Còn cái clip 2 girl 1 cup có bán đấu giá luôn không =))))). Mấy ông biết rồi thì thôi còn ai chưa biết tui nói trước đừng có mà tò mò nha
@i2Bi Kinh vl 😔
Nhanh trí tải về lưu trong máy trc khi nó xoá vĩnh viễn thì bán kiểu j nhỉ???
DmooN
TÍCH CỰC
1 tháng
@✓Suη༉ˆˆ bản đó không phải bản gốc thôi 😁
@✓Suη༉ˆˆ thì của bạn chỉ là bản copy thôi,như tranh vẽ thế bạn có vẽ giống y đúc vs bản vẽ họa sĩ nổi tiếng thì cũng chỉ bán đc vài trăm nghìn VND hết đát vẫn gọi là sao chép thôi
@huyhoangjo Ờ thì cũng là xem vui thú vị xem cho bít thôi mà có cần phải lưu cất như tranh tác phẩm để đời đâu
Im lặng đi
Xem video cưng ghê
Clip quá dễ thương 😁
Mấy con buôn tài chính lắm trò thổi giá thật, cừu VN ko đủ sức hiểu
JcNguyen
TÍCH CỰC
1 tháng
chưa xem bao giờ cũng ko thấy gì hay ho ...
Cái gì bây giờ cũng độc quyền sắp đến nơi r 😃 nếu k có cộng đồng thì meme ấy cũng chả nổi
View ác thật


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019