[Video] Phòng nghiên cứu máy tính lượng tử của IBM
ndminhduc
2 năm trướcBình luận: 32Lượt xem: 12.041
[Video] Phòng nghiên cứu máy tính lượng tử của IBM
Mặc dù còn rất lâu thì điện toán lượng tử mới mang lại những lợi ích hữu hình cho loài người nhưng ngay bây giờ, chúng ta vẫn có thể xem được quá trình phát triển của nó thông qua đoạn video quay tại trung tâm nghiên cứu Q của IBM - nơi công ty đang tìm cách phát triển phần cứng cho máy tính lượng tử.


Không chỉ có IBM mà hiện Google và Microsoft đều có những dự án máy tính lượng tử của họ và tựu chung, tất cả đa phần đều dựa trên nguyên tắc chung là dùng các qubits để tạo nên những cỗ máy với sức mạnh tính toán cực lớn (Xem thêm Qubits là gì và người ta đã đi đến đâu trong quá trình phát triển máy tính lượng tử).

Dù vậy, những cỗ máy ở hiện tại vẫn còn quá chậm so với lý thuyết, đồng thời nhiệt độ sinh ra cùng nhiều yếu tố hạn chế khác khiến nó chưa thể được áp dụng trong thực tế. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng các công ty lớn đã nói hơi quá về các thành tựu mà họ đạt được trong quá trình phát triển máy tính lượng tử, nói cách khác là vẫn chưa biết cách tạo ra đúng loại máy tính lượng tử.

Tuy nhiên, giới công nghệ đều nín thở chờ đợi thời đại của lượng tử với vô số ứng dụng ưu việt. Như trong đoạn video trên là phòng thí nghiệm lượng tử của IBM đang phối hợp cùng nhiều công ty cùng các chuyên gia khác trong ngành để khám phá đủ mọi khía cạnh của máy tính lượng tử, không chỉ phát triển phần cứng mà nó còn những ứng dụng thực tế của nó. Và dù sao đi nữa, đoạn clip trong phòng thí nghiệm “của tương lai” này vẫn khá đẹp mắt.

Tham khảo IBM
Công nghệ ngày càng phát triển. Và trái đất thì thường sẽ đi ngược lại với điều đó
@luuthienloc ??
@luuthienloc ?
@bomduc Trái đất mà phát triển là môi trường và động thực vật phong phú còn kém phát triển là ngược lại, ngày càng cạn kiệt khai thác để phục vụ công nghệ phát triển
@nsditn2 Chưa chắc, phát triển theo kiểu gì thôi.
@luuthienloc tri thức kém.
Không hiểu máy tính lượng tử là gì ....
@Manh Nam SHBC Chưa có định nghĩa, giờ cứ hiểu mơ hồ là dc 😁
@Manh Nam SHBC Nghĩa là lượng tử mang các bit vừa mang 0 vừa mang 1 không phân biệt như bình thường là 0 và 1.Ae góp ý nha.
@Manh Nam SHBC cứ hiểu đây là thứ giúp tụi AI dắt mũi loài ng:p
chắc hẳn sẽ là một cú hích đột phá thay đổi công nghệ của máy tính nói riêng và thế giới công nghệ nói chung 😃
Hóng sản phẩm phổ thông xem có ảnh hưởng bitcoin không 😁

================================
Tìm người dùng chung gói Netflix 4K chỉ 65k/ tháng.
Zalo/SMS : 01296.368.361
Email : x1.omega.t6@gmail.com
Mình nghe mà thấy mơ hồ quá.haha
Cho bác nào chưa hiểu thế nào là qbit: 1 bit chỉ có thể biểu diễn 1 giá trị 1 lúc (0 hoặc 1), 20 bit cũng chỉ có thể biểu diễn được 1 giá trị 1 lúc (VD: 01001010011011101...). Nhưng 1 qbit lại biểu diễn đươc 2 giá trị CÙNG 1 LÚC (0 VÀ 1), 20 qbit có thể biểu diễn được tới 2^20 (xấp xỉ 1 triệu) giá trị CÙNG LÚC (Máy tính của IBM có 20 qbit). Con số giá trị có thể biểu diễn 1 lúc sẽ lên đến 1 triệu tỷ giá trị nếu máy tính đó có 50 qbit.
Ngoài ra khi tính toán bằng máy tính lượng tử thì thời gian tính toán sẽ được giảm đi mũ 1/2 lần. GIả sử tính 1 phép tính bằng 1 máy tính thường mất 10 năm, thì khi dùng máy tính lượng tử sẽ chỉ mất căn 10 (cỡ 3.1) năm, giảm 1 cách đáng kể. Như vậy khả năng tính toán của máy tính lượng tử sẽ lớn hơn rất nhiều máy tính hiện nay.
Và một điều quan trọng hơn là các con chip hiện nay đã đạt đến tiến trình 10nm, sắp không thể nhỏ hơn được nữa, và máy tính lượng tử là một giải pháp (mặc dù chắc chắn nó sẽ không thể xuất hiện trong máy tính cá nhân ở tương lai gần).
@legiondark Em chả thấy giải pháp nào ở đâu cả vì Q chip phải được làm lạnh đến gần 99,99999..% độ "0" tuyệt đối để không bị nhiểu. Vì ngyên tử phản ứng với nhiệt độ sẻ phá hũy dửu liệu.
@kkzbanana Với công nghệ hiện tại thôi, ai biết đc ngày mai có ông nào bị sét đánh phát minh ra cách đưa entropy về 0 ngay tại đk thường thì sao ??
latop acer :rolleyes:
nhìn máy tính của lượng tử của họ lớn thật như máy tính của những chiếc đầu tiên. xem video nhìn những khối đồng của họ lớn thật chắc là để tản nhiêt.nhưng không biết họ liên kết bằng gì nhỉ
@trungbg1996 Một chuyên gia về máy tính lượng tử chăng???!!!!!
Hi vọng 30 năm nữa nó sẽ phổ thông như pc hiện tại
@[HD]YêU cÔnG NgHệ khi nào làm được tại nhà bác dàng lạnh gần đến độ "0" tuyệt đố khoãng 99,9999% và tiền điện lúc đó khoãng 1 VND cho 1 kw thì sẽ có của được dùng chip quantum 😁
Cho bác nào vẫn chưa hiểu về máy tính lượng tử:
Xây dựng máy tính lượng tử dựa trên bản chất tự nhiên của các hột ở kích thước lượng tử (ví dụ hột le, à nhầm, hột e):

- Tồn tại ở khắp nơi cùng 1 lúc: Đồ vật bình thường chỉ ở 1 vị trí nên cũng giống như bit bình thường chỉ có giá trị 0 hoặc 1. Bít lượng tử (qbit) do đó mà giống hột lượng tử, có cả 2 giá trị 0 và 1 cùng 1 lúc. 2 bít bình thường cũng chỉ có 1 giá trị (00, 01, 10 hoặc 11), nhưng 2 qbit sẽ có cả 4 giá trị cùng lúc (2^2). Giờ các bác tưởng tượng có 32 qbit thì giá trị lưu trữ sẽ lớn cỡ nào (2^32). Máy tính bình thường tính giải phương trình x+5=10 bằng các thay lần lượt các số vào x xem cái nào đúng thì cho ra kết quả nên phép tính càng phức tạp nó càng phải thay nhiều thì càng phải làm lâu. Nhưng máy tính lượng tử sẽ ko thay từng giá trị lần lượt mà thay nhiều giá trị cùng lúc (do qbit nó có có nhiều giá trị 1 lúc) nên các bác cũng có thể tưởng tượng tốc độ giải toán sẽ tăng lên khủng khiếp thế nào.

- Các hột lượng tử có khả năng bị vướng vào nhau gọi là vướng lượng tử, vướng víu lượng tử, vương vấn lượng tử...tuỳ sách dịch. Vướng này có nghĩa là nếu biết trạng thái của 1 hột thì cũng lập tức biết trạng thái của hột bị vướng với nó bất kể khoảng cách. Cho nên các bác lại tưởng tượng nếu có 1 máy tính lượng tử ở đầu này vũ trụ có chứa các qbit vướng với qbit ở máy ở đầu kia vũ trụ thì vẫn có thể biết thông tin của của nhau qua vướng lượng tử ngay lập tức.

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế để tạo ra qbit, vướng víu, thuật toán giải toán song song cùng lúc...rất khó. Nhưng khi đã có máy rồi thì các bác cứ tưởng tượng hacker sẽ dùng brute force bẻ pass các bác trong 1 nốt nhạc.
@xversion1 Sử dụng GPU trong tính toán big data cũng tưa tựa thế. Túm lại qbit sẻ cho bác 2^N bit với N qbit. Nói chung thì chả có cải thiện gì cho cách người bt chúng ta dùng máy tính như hiện nay 😁
@kkzbanana bác cho em hỏi sao cày coin thì phải dùng gpu mà không được dùng cpu vậy bác😕
@nospecial Phụ thuộc vào nhu cầu thuật toán yêu cầu mà nó sẽ cần phần cứng khác nhau.
Đúng là mở mang tầm mắt. Không biết đến lúc mình xuống lỗ thì máy tính lựng tử đã được sản xuất cho người dùng cá nhân chưa nữa! 😃
Ngon nó to như này chắc còn lâu mới cá nhân hoá được. Dùng trong công nghiệp.
Ai có thể cho ví dụ cái máy tính này dùng để tính toán cái gì cụ thể ko? :rolleyes:
ibm thấy chỉ mảng doanh nghiệp thôi nhỉ,mảng tiêu dùng hầu như không thấy trên thị trường luôn😕
@nospecial gần như mọi cái tiêu dùng chúng ta đang dùng liên quan tới máy tính đều do IBM nó làm ra, rồi sau giá rẻ mới áp dụng đại trà, chả qua các bác ko biết thôi
😁 chờ công nghệ
đọc mấy kiểu máy tính lượng từ như này em chỉ hiểu được mang máng mơ hồ

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019