[Video] Tại sao xe sedan không có cần gạt nước kính phía sau như xe hatchback?
MinhTriND
2 thángBình luận: 61
[Video] Tại sao xe sedan không có cần gạt nước kính phía sau như xe hatchback?
Có 2 lý do chính dẫn đến sự khác biệt này, đầu tiên là tính khí động học và thứ 2 là cấu tạo của cửa sau/cốp sau trên xe. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc xe hatchback nói riêng và các dòng xe đuôi cụt nói chung (bao gồm crossoverSUV) phải trang bị cần gạt nước cho cửa kính phía sau là vì vị trí cửa kính này dễ bị bám bẩn hơn hẳn so với xe sedan (cũng như xe coupe hay xe wagon...), từ đó sẽ gây cản trở tầm nhìn cho người lái.Lý do tiếp theo nằm ở cấu của phần cửa sau trên xe hatchback thuận tiện hơn cho việc trang bị cần gạt nước so với sedan. Ở các mẫu xe sedan, phần cửa kính sau và cốp xe tách rời, vậy nên nếu nhà sản xuất muốn bố trí cần gạt nước phía sau sẽ phải tốn thêm nhiều công sức để bố trí thêm vài cơ cấu điều khiển cần gạt nước sao cho vừa có tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng làm việc.

"Hiện tại, nhiều hãng xe vẫn cung cấp tuỳ chọn trang bị này cho xe sedan để phù hợp với khí hậu quốc gia cũng như ý muốn của người dùng.", trích admin Xe Tinh tế thanhtung6868.
61 bình luận
pinochu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Gắn cần gạt nước phía sau thì không phân biệt được đâu là đầu đâu là đít xe
@nonut Viết lộn 😜
@pinochu Nghe hơi khôi hài nhưng thực sự thì Mỹ cũng quy định một số tiêu chuẩn để phân biệt đầu-đuôi xe: đầu xe có 2 miếng nhựa màu cam ở ngoài cùng cụm đèn (nhiều hãng tận dụng đặt xi nhan luôn), xi nhan trước màu hổ phách, xi nhan sau màu đỏ. Hoặc đèn lùi chỉ có 1 bên để tránh nhầm với đèn ban ngày/đèn chiếu sáng ở đầu xe.
nonut
CAO CẤP
2 tháng
@Eldimio Còn một số xe nhập khẩu (ko rõ từ nước nào) thì đuôi xe bên phải luôn luôn có đèn đỏ, còn bên trái thì ko có gì.

Gần 2 chục năm trước mình tưởng xe chết đèn nhưng sau khi nhìn nhiều xe nhập thì mới biết
@nonut Đúng rồi, chuẩn Mỹ thì phải, như Chevy Cruze, đèn hậu chỉ sáng 1 bên, bên kia là đèn lùi. Nói chung là mình hơi dị ứng với bố cục không đối xứng kiểu đó nên lựa xe thì tiêu chí phải là 2 đèn lùi.
vanminh191
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@fifty
Mày vui tính vãi
vanminh191
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AnhSOLO haha các mod chắc đang rung đùi vì nghĩ đã trúng kế làm tăng tương tác bài viết
@vanminh191 các bác có thể cho em xin ít trang đọc tin công nghệ chất lượng không ạ. chứ thấy tinh tế ngày càng nhảm...
vanminh191
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hunglequang93 dạo fb là đủ rồi a chứ tầm này fb cái gì chẵng có.
kakeke
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tiết kiệm và thẩm mỹ thôi, xe coupe cũng kính liền cốp nhưng có trang bị đâu.
Còn bám bẩn thì kính càng thoải càng dễ bám bụi bẩn và khó thoát nước chứ, chủ thớt nhận định phiến diện quá.
@kakeke Do tác động của khí động học nhé. Vì thiết kế của hatchback/suv là góc gần như thẳng phía đuôi cho nên không khí kéo theo nước lúc trời mưa tạo ra các luồn không khí xoáy vào nhau và do đó nước sẽ bám vào phía sau xe nhiều hơn. Còn sedan hay coupe thì thân xe nó dạt như củ chuối cho nên không khí nó đi theo chiều của thân xe và không làm bám bẩn như hatch/suv được
E3D037E2-5AF0-4909-B104-C7E93A0A341A.jpeg
@SoyHungry bác k tính lúc đỗ à?
Bá Giang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy xe sedan đắt tiền nó vẫn có cần gạt ấy. Xe ông giám đôc mình là subaru nó vẫn có nè.
GDis
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Gạt nước sau không chỉ để gạt bụi bẩn mà còn là nước mưa. Chuyện khí động học chỉ giải thích được chuyện bụi. Mưa thì cái nào cũng đọng y như nhau, thậm chí sedan còn nhiều hơn do độ dốc kính thấp nên về nguyên tắc thì sedan vẫn nên có gạt mưa. Không bố trí chắc chỉ vì thẩm mĩ.
@GDis Bụi bẩn nhiều là do chạy lúc mưa đấy. Các dòng không khí hỗn loạn tạo thành phía sau đuôi xe + nước mưa mới làm xe bám bẩn nhanh. Không tin lấy 2 chiếc sedan + hayvhback chạy trời mưa xong đem phơi khô thì biết thằng nào bẩn đến độ kính sau nhìn không ra luôn 😂😂😂
2A2FCED2-744C-427A-893A-1B2A9614CFD2.jpeg
@SoyHungry Ngta nói là nói lái xe TRONG LÚC mưa làm cản trở tầm nhìn bạn à
Cái hình khí động học của bạn công nhận hay nhưng có hay đến mức phải comment 2 lần và ignore ý ng khác ko...
GDis
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SoyHungry Đúng bạn. Cái bạn nói giải thích được chuyện bụi bẩn vì sao ở HB nhiều hơn Sedan. Nhưng ý mình là ngoài chuyện bụi, nước mưa đọng là một yếu tố gây cả trở tầm nhìn. Mà nhiệm vụ của gạt mưa là xoá bỏ yếu tố gây cản trở tầm nhìn (bụi và nước mưa) thì xét ra vẫn nên bố trí cho Sedan.
Mình lái Sedan và HB dưới trời mưa TO rồi, khi đó bụi không phải là vấn đề, mà là nước mưa nhé.
@GDis Nhất là lúc lái xe ở trường trường thì lại dùng gương giữa hơn là gương hậu 2 bên. Như lần mình đi ở cao tốc 5B mưa to trắng trời, bắt buộc phải bật đèn cảnh báo và chấp nhận như bị mù luôn, lúc đó ước gì mình có cái gạt mưa ở kính hậu (vì ngày trước chạy SUV gần đây mình đổi về chạy sedan của bà xã)
@Mr catenaccio Bạn ở trên dửa cmt lại rồi kìa. Chứ lúc đầu không có nói như vậy đâu 😂😂😂
Đã hiểu
Do đặc thù thiết kế xe thôi mà
ChuChien
TÍCH CỰC
2 tháng
Trước mình đọc bài này cũng ở Tinhte rồi mà nhỉ???
vì về đến vn có cái cần gạt mưa chúng cũng cắt mất. bên Mỹ thì option luôn đầy đủ. nghĩ nó chán -__-
Egoistar
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nó k làm thì làm đằng sau nó làm điện sấy kính rồi, làm thì cũng đc mà quan trọng thẩm mỹ với việc 1 cơ cấu như vậy ở mặt dốc k cao dễ bị dò nước vào trong xe.
@TsanHoang Ý mình là lúc trời mưa hơi to, nặng hạt thì dùng sấy kính thì vẫn không nhìn được phía sau thông qua gương chiếu hậu giữa. Vì lúc đó là không phải do kính mình bị mờ mà là do nước bắn vào nhiều quá. Tình huống đó thì chỉ có gạt nước mới đỡ được. Mình mới chạy sedan tầm nửa năm nay (trước SUV) thì thấy đó là bất lợi vì mình hay chạy đường trường, có vài lần gặp mưa cảm giác khó chịu lắm.
@vicktorbui Gạt nước phía sau khi trời mưa mình chỉ cần lúc vừa mưa vì lúc này kính bụi cộng thêm nước mưa sẽ khó nhìn, sau khi gạt vài lần kính sẽ trong hơn,
Trời mưa lớn hay nhỏ dù là ban ngày thì các xe đều phải mở đèn, nên cũng vẫn thấy nhau.
lúc này các xe đều giảm tốc đô nên lại an toàn hơn đường khô ráo 😃 giông như lái ban đêm ít tai nạn hơn ban ngày nhờ vào ánh đèn ...
Ban ngày mưa bão lớn trên cao tốc dù gạt nước quạt tối đa vẫn không thấy đưòng đẻ lái, hầu hết các xe mở thêm đèn khẩn cấp chạy vào làn trong cùng thật chậm cho tới khi nhìn thấy đương để chạy, đôi khi phải dùng lai 15-30 phút...
Nhưng váo ban đêm sẽ khó khăn hơn vì không còn thấy làn đường do mua lơn và ánh đèn ,,,để lái đc trong trường hợp này :
Đeo kính mát vào (loại phân cực tốt) bạn sè không thấy hạt mưa và sẽ nhìn thấy rõ làn đương để lái..
Nghe như đùa nhưng đúng 100% , mình đã từng thử cách này rồi.. 😃
@Egoistar mưa to thì sấy kính là vô dụng
@TsanHoang Mẹo đeo kính vào hay quá bác, để lần tới gặp sẽ thử xem sao. Nhưng kinh nghiệm của mình là mưa to thì tốt nhất cứ bật đèn khẩn cấp rồi đi làn trong thật chậm thôi.
baaaadboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nói là khí động học nhưng sedan khi đi mưa kính sau nhòe hơn hẳn dòng suv. Mình đi gầm cao hầu như không bao giờ cần bật gạt sau nhưng sedan thi lai phải luôn bật sấy kính
GDis
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baaaadboy Khí động học chỉ giải thích được chuyện bụi bám bẩn thôi bác, do dòng khí thổi từ trước ra sau đuôi xe khi di chuyển. Còn mưa rớt từ trên xuống thì ông Sedan mà không có gạt mưa thì cũng mù tịt.
Nhờ mấy bài vậy mình mới nhận ra xe hơi ở VN cách đây chừng 15-20 năm trước bị cắt rất nhiều thứ tiêu chuẩn, như gạt nước kính sau, sấy kính sau. Khoảng năm 1999, 2000, cái gạt nước sau được coi là thứ để phân biệt xe option xịn và option cùi nhất.
Kinh vãi
Bám bẩn ít hơn là chuẩn rồi.
niknAmu
TÍCH CỰC
2 tháng
Mod cho hỏi là ở VN hãng nào có option gắn thêm gạt nước phía sau thế? 😀
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhai lại bài cũ à ?
sedan vn vừa mắc vừa dỏm nhỉ😔hic
kttam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cốt lõi là thiết kế khí động học nên mới sinh ra bám bẩm.
RIM
CAO CẤP
2 tháng
bài này có lâu rồi, mình cũng comment ở đó, sao giờ lại có bài này?
@RIM Vì chạy chỉ tiêu 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019