Video tạo ra bởi AI tiến bộ không ngờ, nhưng có gì đáng sợ hay không?

Ng Minh Hằng
16/2/2024 20:57Phản hồi: 38
Video tạo ra bởi AI tiến bộ không ngờ, nhưng có gì đáng sợ hay không?
Chỉ mới vài năm trước, công nghệ cao siêu của AI dường như chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên ở hiện tại, AI thực sự “hòa nhập” và nâng tầm cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó có thể là chatbot của một công ty giao hàng hay những hình ảnh sống động được tạo nên chỉ với trí tưởng tượng của máy móc.

Và tốc độ phát triển của công nghệ AI cũng thật đáng kinh ngạc. Cụ thể là gần đây, một người dùng mạng đã so sánh về sự khác nhau giữa video được tạo bởi AI một năm trước với các video hiện tại.


Đoạn phim đầu là hình ảnh ăn uống của ngôi sao Will Smith. Các phân cảnh được tạo ra rất giả và mình khá chắc là ai cũng sẽ nhận ra điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, trong đoạn phim sau thì khác hẳn. Các chi tiết khắc họa đường nét lẫn cử chỉ hành động của ông lão nó hợp lý hơn rất nhiều, không muốn nói là rất thật. Và điều này cũng khiến người xem cảm thấy bất ngờ về sự phát triển quá nhanh của AI. Liệu rằng tương lai, người ta còn có thể dễ dàng phân biệt giữa AI và đời thực nữa hay không?

Xem xét kỹ hơn một số video khác thì ta có thể thấy những thước phim của AI luôn trong “trạng thái mơ mộng”, nó thật nhưng nó cũng kỳ lạ như những cảnh trong mơ. Cho tới hiện tại thì các sản phẩm của AI vẫn là từ tầm nhìn, yêu cầu và chỉ đạo của con người. Điều đó thực sự rất tuyệt vì ta có thể thỏa mãn hơn với công việc sáng tạo nội dung, cụ thể là tự mình tạo ra một bộ phim chỉ từ văn bản. Nhưng sử dụng nó có đủ để đạt được kết quả tích cực hay không thì vẫn còn chưa chắc, cụ thể gần đây nhất là Wacom đã bị lên án vì sử dụng tranh vẽ từ AI để làm quảng cáo.

Wacom sử dụng ảnh do AI làm ra để quảng cáo?

Mới đây Wacom đã có 1 bài quảng cáo nhân dịp năm mới và mọi chuyện sẽ không có gì khi nhiều người nhanh chóng nhận ra, hãng sử dụng hình ảnh do AI tạo nên. Wacom là công ty gần như dẫn đầu trong lĩnh vực bảng vẽ…
tinhte.vn


AI giúp chúng ta có cuộc sống dễ dàng hơn, nhưng với những vấn đề cần chuyên gia thì nó vẫn chưa đủ để thực sự thay thế công việc của họ. Có quá hư cấu không khi nghĩ Sora của OpenAI là khởi đầu cho một cỗ máy hiện thực hóa giấc mơ của mỗi người, nó thậm chí còn có khả năng kết hợp đời thực với thế giới ảo, khiến bất kỳ ai cũng có thể tạo ra thứ mà họ có thể tưởng tượng.Công nghệ qua những đoạn video này có vẻ như hiểu chính xác không gian 3D nên điều đó có nghĩa là những thước phim còn có thể được trải nghiệm trên những thứ tương tự như kính thực tế ảo. Ai biết được chỉ trong 10 hay 20 năm nữa, lớp trẻ sẽ không còn xem phim hay những trò chơi được người khác nghĩ ra mà thay vào đó là tự tạo ra thế giới với phim ảnh và các trò chơi của chính bản thân mình. Nếu là anh em thì anh em muốn thử gì đầu tiên?

Song song đó, khi mọi người còn đang lo lắng rằng AI sẽ vượt tầm kiểm soát thì tại Anh, chính phủ của họ đã thông báo sẽ hỗ trợ 100 triệu bảng Anh cho các cơ quan quản lý và thúc đẩy nghiên cứu đổi mới về trí tuệ nhân tạo (AI). Tương lai của con người và AI sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng công nghệ này như thế nào, cũng như đảm bảo rằng nó hướng đến lợi ích chung của nhân loại.

Những hạn chế

Như anh em thấy thì để Sora có thể tạo ra được những đoạn video AI thì bản chất nó là từ dữ liệu gợi ý (prompt). Điều này tức là khi gợi ý không đủ chi tiết, nhất là những ý tưởng có liên quan tới dữ liệu mà Sora chưa được học (huấn luyện) thì kết quả không được như mong đợi. Về cơ bản, Sora sẽ tạo ra video, nhưng prompt phải tốt, súc tích và có những từ khóa phổ biến hoặc cụ thể. Lấy ví dụ như ra lệnh cho Sora tạo video về cái bàn (table) nhưng giả sử anh em không biết từ khóa table mà sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để miêu tả (vật có mặt phẳng với 4 chân dùng để đồ lên trên… chẳng hạn), có thể Sora không hiểu hoặc tạo ra 1 thứ gì đó rất dị. Vì vậy, cốt lõi ở đây vẫn là con người, thay vì con người sáng tạo video từ nhiều yếu tố (kịch bản, đạo diễn, cách thức quay, góc quay, hậu kỳ…) thì với Sora, con người vẫn phải đảm nhận vai trò chính yếu (kịch bản, đạo diễn, gợi ý cách quay, góc quay…) tức là sáng tạo vẫn từ con người. Trước mắt (và mình nghĩ tương lai cũng vậy) Sora hay các mô hình ngôn ngữ lớn, những thứ mà chúng ta gọi là AI, nó chưa có khả năng sáng tạo hay suy nghĩ, vẫn là tổng hợp những thứ được học rồi đưa ra giải pháp mà nó cho là tốt nhất.

Ngoài ra, những video của Sora vẫn còn nhiều vấn đề, chẳng hạn như video người chạy trên máy chạy bộ có chuyển động vật lý kỳ lạ (và chạy ngược chiều nữa), hay những con sói xám con sinh ra từ hư không rồi cũng “hợp thể” lại với nhau. Vật thể này đi xuyên vật thể khác hay những tính chất vốn có của vật thể nhất định thì không được tái hiện (ghế quá mềm dẫn tới tác động vật lý bất thường). Đặc biệt nếu trong đoạn video mà Sora được yêu cầu tạo ra có nhiều chủ thể, nhiều đối tượng tương tác với nhau thì sẽ dẫn tới kết quả khá là… hề hước 😁

Quảng cáo


Cải thiện thì trong tương lai mình nghĩ sẽ có cải thiện thôi, nhất là khi các mô hình được huấn luyện, học hỏi liên tục thông qua lượng dữ liệu nhận về. Sẽ có những điểm nào đó rất khó mà AI không vượt qua được, lấy ví dụ như các mô hình tạo ảnh từ chữ vẫn vẽ phần bàn tay và các ngón tay rất kỳ dị.

Còn về chúng ta, hay đối với cá nhân mình cũng đang làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, đồ họa thì mình không thấy gì để sợ những “con AI” như Sora hết. Máy sẽ không có tư duy (mình tin vậy) và thứ giúp con người sáng tạo hơn, tốt hơn AI là họ có tư duy, họ có suy nghĩ và họ cũng cải thiện dần theo thời gian. Dù AI gì đi nữa thì cũng từ con người tạo ra mà thôi, có biến thì rút điện là xong phim.
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sau này không cần đi tận nơi check in nữa. Chỉ cần đưa khuôn mặt cho AI và nói, tôi đi núi Bà Đen, tôi tắm biển Nha Trang, tôi lên Sapa,... là sẽ có ngay bức ảnh check in y như thật.
bitback
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hiep_Khach_VN Nếu viễn cảnh này là thật thì sẽ tới lúc ta không cần phải lúc nào cũng chăm chăm chụp hình check in nữa mà là đi du lịch để trải nghiệm thực sự.
levixii
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bitback Đồng quan điểm, thật sự đi du lịch để chụp hình đẹp cần có nhiều yếu tố, quan trọng nhất là chụp hình với biển người, ai làm đc thì tốt r
Tommy297
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hiep_Khach_VN Có rồi bạn, mình làm trên iphone với app tên là Photoroom, bác cứ miêu tả cái gì là nó ghép bg câi đó, cái nguy hiểm ở đây là có bạn gái yêu cầu ghép bg, mình chỉ thử cho AI ghép expand thân thể coi sao, nó lột người e nó luôn ah, mình demo thử 1 tấm trên fb tinhte và cho AI ghép bg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@Tommy297 Hiện tại nó chưa như thật.
HT Thanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cứ bắt AI làm theo ý của bạn rồi bảo AI không có sáng tạo?
IMG-3697.jpg
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HT Thanh tự dưng lại nhớ kiểu KH order designer phải làm như này như kia xong edit tới lần n thì bảo tao lấy bản đầu tiên =))))))

túm lại vấn đề ở ai =))))))
huybo02
TÍCH CỰC
2 tháng
Quá dữ
Viết cho đúng chính tả. Hài hước chứ không phải hề hước nhé.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Andydo611 xàm, teen code khác với từ đồng nghĩ, hề hước = hài hước , nói như bạn chắc con lợn và con heo cũng là teencode.
Hề và hài đều là tính từ chỉ sự trêu chọc gây cười thôi (Chú Hề-Nghệ Sĩ Hài )
@hoanlkpr Tra từ điển xem có từ hề hước không rồi hẵng nói chuyện nhé.
Không có thì nó đơn giản là sai! Hãy dùng đúng từ đã có. Không thì quay lại tiểu học học lại
@hakuruno Rồi nó vào từ điển chưa. Hay chỉ là sản phẩm lỗi của 1 từ đã có.
Tiếng anh họ chỉ thêm các từ khái niệm mới chứ không bao giờ cho 1 từ sai chính tả vào cả.
@Andydo611 Nó sai chính tả như thế nào?
texudo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tự nhủ thầm không sợ, nhưng trong đầu sợ lắm rồi. Dự đoán khoảng 24% nhân viên làm việc trong lĩnh vực phim ảnh sẽ bị mất việc vì Sora
@texudo Ko sợ mới lạ. Ngay công ty bạn mình đã ko thuê đồ hoạ nữa rồi.
jacktruong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đây mới đúng là cách mạng AI, nhân vật nó tạo đã có hồn ko còn cặp mắt ngơ ngáo nữa.Sau này chắc mấy hãng game sẽ bớt 30-50% khối lượng công việc, rút ngắn thời gian làm game lại chứ game AAA giờ làm quá lâu.
Face ID của Apple sẽ đến một ngày bị AI nó vượt mặt và mở được toàn bộ iPhone thôi ! Cho nên tôi đã bỏ face ID và chỉ sử dụng mật mã là an toàn nhất chó các tài khoản
it000000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Emranhieulam1990 Câu chuyện còn xa rất xa. Face ID quét 3D. Tương lai có thể Face ID sẽ nhận diện thêm sự khác biệt ở mống mắt nữa. Chưa có con AI nào làm được điều đó vào thời điểm này.
cũng nên sợ dần là vừa
sợ thật, tương lai ko gặp mặt ko thể tin được 😔
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
Màu mè hù mấy đứa sống ảo. Bỏ điện thoại xuống là hết sợ.
@xecatang Một ngày nào đó bạn nhận được 1 clip đang .....bạn có sợ không? Hay 1 tin nhắn giả mạo bạn làm chuyện xấu với đầy đủ thông tin hình ảnh do Ai ia nó làm sợ không? Hahahaha
@pond1597 Tới đó hẵng sợ. Giờ sợ làm gì hihi
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@pond1597 Đổ cho AI thôi, kể cả clip có thật cũng đổ cho AI, bảo là bị tống tiền kkk
Mr.C.Nghia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sợ chứ. Kiểu hãy tạo clip 3x giữa chủ tịt tt và chủ tịt apple...
@Mr.C.Nghia Đầu năm đầu tháng nói bậy bạ cha. 3X là ? Phải là xxx nó "họp pháp" hơn. Hahahah
Ai nó vô tri vô giác. Chỉ thằng tạo ra và sử dụng mới đáng sợ. Nếu dùng trong Y học hay các hoạt động nhân đạo thì là phước cho nhân loại. Còn dùng cho Chiến tranh là Đại họa. Nói túm lại là rơi vô tay con... người thì đừng mong nó vô hại. Nếu không thì không phải là con người. Hahahah
mấy cái thằng hay làm video review về điện thoại, ô tô với đồ công nghệ chả khóc thét. nó làm như thật rồi tương tác trên nền tảng mạng xã hội còn tốt hơn ấy chứ
Mặt lợi ai cũng có thể thấy đc nhưng cái khó khăn nhất là làm sao kiểm soát và để con AI này phát triển đúng hướng tốt. Mặt hại thì nhiều vô số kể, chẳng hạn một ngày đẹp trời mình bị gán ghép thân mật với Minani Azawa thì thật nguy hiểm, mức độ tinh vi của AI càng làm khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả
Giờ chưa đáng sợ nhưng 10 15 năm nữa thì sợ thật
Muốn nó như thật thì nhúng Source Open Ai thẳng phần mềm dựng 3D như Blender. Chỉ cần vài năm nữa khi Mã nguồn AI hoàn thiện
@NgoHongMinh9981 ko tạo ra mẫu thì sao chỉnh đc
@Thiên biến vạn hoá Bản thân mấy phần mềm dựng 3D như Blender là cả thế giới rồi. Bạn thử cài dùng mấy phần mềm Character như Iclone, DAZ 3D, Pose 3D sẽ biết cơ chế tạo Người Ảo thế nào. Nếu Sever công cụ đủ mạnh có thể tạo ra vài trăm triệu người ảo khác nhau...
iPhone-facial-mocap-app-enhance.jpg
@NgoHongMinh9981 Uh thích ghê. Khi nào có điều kiện tôi sẽ thử. mà máy tui yếu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019