[Video] - Thế vận hội Cybathlon
Du0ngHuynh
5 nămBình luận: 7
[Video] - Thế vận hội Cybathlon
Hiện nay, công nghệ đang được sử dụng ở rất nhiều phương diện khác nhau trong đời sống, hỗ trợ tối đa cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Và những nghiên cứu về công nghệ mới luôn luôn được sáng tạo và cải tiến để mang đến những trãi nghiệm mới và những tiện ích hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống. Và để tạo ra sân chơi cho những nhà phát triển công nghệ ứng dụng dành cho người khuyết tật, Cybathlon đã ra đời dưới dạng một thế vận hội để tranh tài, nơi mà những người khuyết tật dưới sự hỗ trợ của công nghệ và ứng dụng sẽ trở thành những vận động viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Cybathlon cũng là nơi để những nhà nghiên cứu công nghệ trị liệu có thể thử nghiệm và hoàn thiện những sản phẩm của mình nhằm đem đến những ứng dụng mỗi ngày một tốt hơn cho cuộc sống nói chung và đặc biệt hơn là dành cho những người khuyết tật.


Cybathlon được giới thiệu bởi ETH Zurich - viện công nghệ Liên bang Thụy Sỹ, sau đó kết hợp với trung tâm nghiên cứu, ứng dụng rô-bốt của Thụy Sỹ để cùng phát triển công nghệ cơ động học vào trong các ứng dụng hỗ trợ. Cybathlon được mở cửa đăng ký từ tháng 10 năm 2014 đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2016. Đã có một đợt gặp gỡ và diễn tập cho các đội chơi vào tháng 7 năm 2015 tại Zurich và Cybathlon sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 8 tháng 10 năm 2016.

Có nhiều cuộc thi lớn dành cho người khuyết tật được tổ chức trên thế giới như Paralympics được tố chức 4 năm 1 lần tương tự như Olympics hay gần gũi hơn là Paragames được tổ chức 2 năm 1 lần ở quy mô Đông Nam Á của chúng ta. Tuy nhiên, ở những cuộc thi này, người thi đấu chỉ sử dụng những công cụ hỗ trợ vật lý và không có sự hỗ trợ về mặt cơ học, thay vào đó người chơi hoàn toàn dùng sức của mình để thi đấu và thể hiện khả năng bản thân. Còn ở Cybathlon thì các vận động viên được khuyến khích để sử dụng những công cụ hỗ trợ tốt hơn, bởi tại đây, cuộc thi không chỉ dành cho các vận động viên, mà đó cũng là nơi mà những nhà nghiên cứu ứng dụng và các công cụ hỗ trợ gặp nhau để thực nghiệm những sản phẩm hỗ trợ của mình. Nói cách khác, mục đích của cuộc thi ngoài việc tìm ra người thắng cuộc, thì phần nhiều nó sẽ giúp trải nghiệm sự kết hợp giữa người khuyết tật và công cụ hỗ trợ mình và phát triển những công cụ đó trở nên tốt hơn.

Tại Cybathlon, nội dung thi đấu sẽ bao gồm những môn thi đấu vật lý và những môn thi điều khiển sóng não. Với những môn thi đấu vật lý, vận động viên sẽ được sử dụng những ứng dụng hỗ trợ di chuyển, vận động, những thiết bị này được trang bị hệ thống cơ học để hỗ trợ cho vận động. Với những môn thi này, người vận động viên cần có sự dẻo dai, khéo léo cùng với sự kết hợp ăn ý với thiết bị hỗ trợ của mình. Riêng những môn thi đấu sóng não, người vận động viên sẽ chỉ sử dụng não để truyền đi những tín hiệu và điều khiển những chủ thể giả lập được lập trình sẵn trong game. Với môn thi này, vận động viên được trang bị những máy dò sóng não, điều khiển qua máy tính và đây cũng là những ứng dụng để hỗ trợ cho nhiều trường hợp không thể vận động bằng tay chân.

Với một đấu trường như thế này, một sân chơi lớn cũng được mở ra để có thể khuyến khích những nhà sáng tạo công cụ hỗ trợ tạo ra được những sản phẩm ứng dụng mới để hỗ trợ tối đa cho cuộc sống, cho người khuyết tật. Là một người làm khoa học công nghệ, những nghiên cứu và sáng tạo mới hẵn nhiên là một điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là sự ứng dụng công nghệ đó vào trong cuộc sống và giúp ích cho nhiều người, khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đó là lý do mà mình có ấn tượng tốt với Cybathlon.

Nguồn Wiki, Cybathlon
maxresdefault.jpg
6 bình luận
Công nghệ thật tuyệt vời.
Tiền thân của TVH Cyborg trong tương lai đây nè.
1 viễn cảnh giống deus ex đấy :|
@Tân Thật Thà Dẽu Ex là augmented rồi, chi giả nó liền với tế bào luôn nên cần phải có thuốc hỗ trợ sự sống, còn mấy cái này không cần.
Phải chi mình có 1 cái chân trái cyborg bù đắp sau 1 tai nạn ngu người 😔
tung2050
TÍCH CỰC
5 năm
công nhận ko cần phải đợi đến 2070 mới có cyborg như cod blackops3. mất chân tay lắp luôn chân máy tay máy.
Nokia6686
TÍCH CỰC
5 năm
Một thế vận hội vô cùng ý nghĩa và sáng tạo!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019