[Video] Thiết kế đầu cánh gập mở độc đáo trên Boeing 777X vừa được FAA phê chuẩn
bk9sw
3 nămBình luận: 75
[Video] Thiết kế đầu cánh gập mở độc đáo trên Boeing 777X vừa được FAA phê chuẩn
Boeing 777X đã được hãng nâng cấp rất nhiều nhằm tiếp nối sứ mạng vận chuyển liên lục địa của 777. Ngoài thân được mở rộng cho phép lắp 10 ghế mỗi hàng, tổng số ghế tăng lên trên 400 ghế thì cánh là điểm mới đáng chú ý nhất trên 777X bởi nó không chỉ dài hơn mà 2 đầu cánh còn có thể mở ra và gập lại. Hôm nay, FAA đã phê chuẩn thiết kế đầu cánh gập mở này và như vậy những chiếc 777X sẽ sở hữu phần đầu cánh đặc trưng, giúp chiếc máy bay đạt được hiệu năng vận hành cao khi bay và tiết kiệm diện tích khi dừng đỗ tại các sân bay đông đúc.

Boeing 777X là chiếc máy bay sở hữu cánh lớn nhất từng được Boeing chế tạo và đây cũng là thành phần tạo nên sự khác biệt lớn nhất của 777X so với các dòng máy bay thân rộng khác. Một khi hạ cánh, 2 đầu cánh sẽ xoay cho đến khi nó hướng lên trời và tính năng này khiến 777X trở thành chiếc máy bay phản lực thương mại duy nhất sở hữu thiết kế đầu cánh có bản lề như vậy. Một hệ thống khóa nhiều lớp khóa sẽ giữ cho đầu cánh không gập lại khi bay.


Do các tiêu chuẩn thiết kế máy bay thương mại xưa nay không áp dụng kiểu cánh có thể gập lại nên các nhà làm luật Hoa Kỳ phải thay đổi các quy định. Boeing 777X là trường hợp đặc biệt và thiết kế cánh gập của nó đã được phê chuẩn bởi Cục quản lý hàng không liên bang (FAA) hôm thứ 6 vừa qua.

Giám đốc kỹ thuật dự án Terry Beezhold của Boeing gọi đây là "một thiết kế cánh tuyệt đẹp" trong video giới thiệu về Boeing 777X vừa được hãng đăng tải trên YouTube. Ông nói "Chiếc máy bay này trên thực tế sẽ là chiếc máy bay phản lực 2 động cơ hiệu quả nhất từng được phát triển trong lịch sử hàng không thương mại."

Quảng cáoThay vì được làm bằng nhôm, cánh mới của Boeing 777X được làm bằng vật liệu composite sợi carbon, bền hơn và nhẹ hơn. Cũng nhờ vật liệu này mà Boeing có thể mở rộng sải cánh thêm 7 m, lớn hơn 11% so với sải cánh dài 64,8 m của Boeing 777-300ER hiện tại.

Tuy nhiên, sải cánh khổng lồ của Boeing 777X cũng phát sinh một vấn đề đó là những chiếc 777 trước đây chỉ có thể đậu vừa khít cổng ra máy bay dành cho những chiếc phản lực cơ thân rộng tầm bay dài. Sải cánh rộng của dòng 777-8 và 777-9 cũng khiến các sân bay buộc phải xây cổng mới để đáp ứng và vấn đề này được giải quyết với thiết kế đầu cánh gập của Boeing 777X. Beezhold cho biết đầu cánh có thể gập lại giúp 777X hoạt động tại mọi sân bay, mọi cổng tương đương 777 và khi duỗi thẳng, cánh dài và diện tích lớn sẽ mang lại hiệu quả vận hành cao về mặt hiệu năng và nhiên liệu.

Boeing 777X.jpg
Với thiết kế cánh trên thì 777X cũng soán ngôi của 747-8 về độ dài sải cánh. Thực ra không chỉ 777X gặp khó khi dừng đậu tại sân bay bởi trước đó, chiếc A380 2 tầng của Airbus với sải cánh gần 80 m cũng buộc một số sân bay phải xây các cổng đặc biệt để trả khách.

Tuy nhiên, thiết kế bản lề để gập phần đùa cánh lại cũng ẩn chứa nhiều vấn đề về an toàn bay tiềm năng, FAA cho biết. Cụ thể là đã có nhiều vụ máy bay rơi trong các thập niên qua liên quan đến việc phi công vô tình cất cánh với các thành phần chuyển động trên cánh (chẳng hạn như cánh tà sau) thiết lập sai. Điều tương tự có thể xay ra với đầu cánh gập mở của 777X.

Một trong những điều kiện được FAA yêu cầu bắt buộc là Boeing phải trang bị nhiều hệ thống cảnh báo tự động để đảm bảo các phi công sẽ không bao giờ cất cánh mà phần đầu cánh không được mở ra hoàn toàn.

Cơ quan này cũng cho biết Boeing cần phải chứng minh cơ chế khóa của hệ thống đầu cánh gập này an toàn, đảm bảo đầu cánh không gập lại bởi các loại lực hay mô-men khi đang bay. Ngoài ra, trong số 10 điều kiện được FAA yêu cầu thì các cánh của 777X cũng phải chịu được sức gió mạnh tương đương với gió trên độ cao 120 km. Thậm chí FAA còn đòi hỏi Boeing phải thiết lập bộ quy tắc và thủ tục để thay thế những chiếc đèn trên đầu cánh máy bay khi cần.


Theo: Bloomberg
Cover.jpg
Home.jpg
bendn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sonlazio Thiết kế như vậy để triệt tiêu luồng khí trên và dưới cánh, khiến máy bay ổn định khi bay. Cái của bài này vừa gấp để gọn hơn vừa có chức năng như vậy.
@sonlazio IMG_20180506_055555[1].jpg ý mod là nó hả😁
@sonlazio Liên tưởng sai rồi. Vụ trong link là vuốt cong đầu cánh nhằm chống rung cho cánh
DmooN
TÍCH CỰC
3 năm
@TYA cánh cong kia chẳng liên quan 😁
@sonlazio Cái của Airbus 321 là winglet, triệt tiêu luồng khí xoáy phía trên và dưới cánh, từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu. Winglet thì fix cứng, ko cụp xòe đc. Còn cái của Boeing 777 cụp xòe là để tiện cho việc đỗ đậu tàu bay 😁 Khác nhau cơ bản đáy nhé
_ Cánh gập đã có rồi, bao giờ ra cánh cụp cánh xòe ? 😁
Con 787 đẹp quá, mình vẫn thích design của Boeing hơn là Airbus
IdolPC
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Bài này về B777X mà 😁
Sao không thiết kế kiểu này nhỉ? 😁
Airplane Flap.gif
Kusa123
TÍCH CỰC
3 năm
@LRA Hazi... đi cái máy bay của bác cảm giác ngư cưỡi ngựa dời :D
dennistam
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LRA SỐC HÔNG CHẾT LUÔN 😆
@LRA Không biết ảnh này là anh troll hay gì nhưng trong thực tế thì con bombardier crj200 này đi cũng bị sốc lắm, lúc cất cánh với hạ cảnh teo hết cả chym, nhưng được cái nó kinh tế trong chăng bay ngắn, đi sốc nên được rất nhiều hãng bay van con ưa chuộng.:D:D:D
@LRA Chất 😆))
myhao_tv
ĐẠI BÀNG
3 năm
Con này sớm j củn rơi rụn
myhao_tv
ĐẠI BÀNG
3 năm
@myhao_tv Tôi rất dị ứng với mấy vụ máy bay rơi. Mấy ông để ý đi, con nào rơi hay mất tích điều mang mã số 7.
@myhao_tv nhìn cái nick là biết thành phần nào trong xã hội vn rồi😕
myhao_tv
ĐẠI BÀNG
3 năm
@stanley nguyen Dạ cám ơn a quá khen
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@myhao_tv Không đúng! Có những chiếc rơi chả liên quan gì tới số 7!
dontask123
TÍCH CỰC
3 năm
Boeing cũng muốn cánh thẳng không gập lại đâu, cơ mà Airbus đăng kí bản quyền cho kiểu này rồi nên Boeing phải sáng chế ra gập/ mở. Ngoài tác dụng như video đã nói, thì đầu cánh dựng lên còn có tác dụng chống dòng chảy rối của không khí ở hai mặt trên/ dưới của cánh khi bay nữa.
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dontask123 Ko phải vậy. Cơ hệ này ko giống Sharklet của Airbus. Nó cũng ko phải gập lên để chống lại Vortex. Chỉ đơn giản là cánh quá dài.
@TADASHOP-VN chuẩn òi bác, cánh này ko liền khối khi gập lên, khi bay mà gập kiểu này thì ko có hiệu quả gì về khí động học 😁
kyohiros
ĐẠI BÀNG
3 năm
ước gì...
😁 thích cánh con 787
bendn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Naruto_Xboy Có chiên mắm đc ko?
5-10 năm nữa dân ta sẽ có loại này vì quan điểm chính phủ đầu tư đội tàu bay to đẹp dân ta đi cho sướng.
mình làm trong hàng không và dự đoán con này sẽ ko thành công, các sân bay đều có cửa to dành cho mấy con 777 hay cả 380 luôn, chưa kể thiết kể kiểu gập khớp rất dễ khiến các mối trục trặc mà trục trặc cánh thì các bạn biết rồi đấy hậu quả thế nào 😁, chưa kể nó khiến chi phí đắt hơn trong khi máy bay chỉ nghỉ 1-2h là bay tiếp rồi :D thực tế boeing chỉ cần cho con boeing 777-300 làm bằng composite và động cơ tiết kiệm như 787 là làm được 1 đống đơn hàng rồi :D
@minhminh87 Bạn có bao giờ ngồi kế bên cánh máy bay và ngó nó chưa ?
bendn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kkzbanana Làm bảo vệ nhà xe sân bay ấy mà. Hihi
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kkzbanana Bạn minhminh87 nói cũng có ý đúng đấy. Cứ chế ra thêm 1 bộ phận là tăng tải trọng, tăng chi phí, và chắc chắn là an toàn trong khi khai thác. Chính vì thế FAA mới đưa ra những yêu cầu rất ngặt về chế tạo cơ cấu này. Còn Flap/Slat và Spo.iler thì chắc chắn là cần thiết để điều khiển máy bay rồi. Như cơ cấu này đầu cánh này là không cần thiết mà nó chỉ là Selling Point của Boeing mà thôi.
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TYA Cái vấn đề ở đây là cơ hệ này không cần thiết trong hoạt động của máy bay, mà nó chỉ mang ưu thế trong khai thác, dẫn tới Boeing dễ bán được máy bay của họ hơn mà thôi!
Hoa ace
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mấy lần ra sân bay đi nhìn mấy con quốc tế đường dài sao mà nó to. Ấn tượng nhất là con của thằng qua ta chơi hẳn 3 động cơ nhìn đồ sộ vc
@Hoa ace Bác chưa thấy 747 với A380 đó thôi to như cái nhà.
@Hoa ace thấy con c17 glomaster của mỹ hôm obama vs trump đến việt nam chưa bạn 😁
@minhminh87 bớt nói lại đi, lo học chuyển loại cho xong đi rồi về thi.
hl80
TÍCH CỰC
3 năm
Gì vậy trời, đoạn cuối là 120km/h mà mod dịch sao thành độ cao 120km???
“Among the 10 conditions set by FAA, the wings must also be able to withstand wind gusts as high as 75 miles (120 kilometers) an hour on the ground.”

Máy bay dân dụng nào bay nổi 120km(393000 feet) trên cao?

Yêu cầu mod dịch lại đoạn này!
@hl80 Cũng thấy lợn cợn khi đọc, và cứ thắc mắc ở 120km làm méo gì có gió mà nói (đang định Gg thêm hay mình hiểu sai)
@TYA bác đang dùng tai nghe gì để nghe nhạc vậy bác😔hic
S777
TÍCH CỰC
3 năm
Boeing như Apple, Airbus như Samsung ???
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@S777 Ngày xưa thì đúng. Nhưng giờ thì Boeing như Oppo, còn Airbus như Huwei!
x264
TÍCH CỰC
3 năm
@TADASHOP-VN So sánh chả có cơ sở nào.

Boeing
Revenue
US$93.392 billion (2017)[2]
Net income US$8.197 billion (2017)[2]

Airbus
Revenue
€66.767 billion[3] (FY 2017)
Net income €2.873 billion[3] (FY 2017)
luong1994
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TADASHOP-VN thế ai là Apple và Samsung của hàng không ?
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@x264 Có làm bảo dưỡng trên các dòng B787 và A350 thì mới hiểu chứ còn bán được bao nhiêu máy bay và lãi bao nhiêu thì nói làm gì?
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@luong1994 Chẳng còn ai làm ra sản phẩm tốt như ngày xưa.
Đọc bài này đúng lúc vừa lên máy bay.
A321 cánh cong vút
63F2EB0D-A2BB-4A3B-9526-A5316B8CC136.jpeg

Mà 777X bay ở độ cao tận 120km lận hả mod?!
enderphan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dac 120km/h on the ground 😁
Lovetech36
TÍCH CỰC
3 năm
Boeing 777X thiết kế quá ấn tượng. Đỉnh nhất rồi. Airbus chắc đao lòng lắm.hihi
Cong cong đẹp đẹp. Bạn nào hay bay ở Seattle sẽ gặp cảnh máy bay xuyên qua 1 tầng mây thì bất chợt đỉnh núi hiện ra, rất ấn tượng

986DC728-F0B7-4A2A-80B1-ED450E9D20B1.jpeg
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dac Đỉnh Rainier thì đẹp nhất Washington rồi! Bác làm em nhớ lại Seattle!
@dac Chẹp tiếc, qua đó cũng đi đến 6 chuyến ở SeaTac mà không để ý đến cảnh này.
@raudien cũng tuỳ hướng cất cánh và thời tiết nữa, ko phải lúc nào cũng thấy đâu
huy9988
CAO CẤP
3 năm
Người ta làm tỉ mỉ chi tiết, công nghệ tiên tiến, có tiêu chuẩn, quy định rõ ràng. Vậy mà bọn Tàu Khựa với Nga ngố lâu lâu đòi sánh vai. Bó chíu!
luong1994
ĐẠI BÀNG
3 năm
@huy9988 Tàu khựa thì gọi là ráp máy bay chứ chế cái khỉ gì, động cơ đốt trong còn làm chưa ra hồn nói gì động cơ phản lực, máy bay chiến đấu thì toàn độ lại động cơ của máy bay Nga. Chỉ có bọn báo Củ Sắn mới đi so sánh TQ với phương Tây. Không có khoa học phương Tây thì TQ khác gì bọn bần nông.
Hoa ace
ĐẠI BÀNG
3 năm
@huy9988 Vậy bác ko biết nga ngố nó có con máy bay chở nguyên quả tầu vũ trụ à
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
Không đơn giản chút nào đúng ko? Có mỗi cái bản lề đầu mút cánh mà phải thông qua bao nhiêu thủ tục giấy phép mới đc bay, ấy vậy mà các con giời ở Việt Nam đi tung hô nguyên cái máy bay tự chế phi tiêu chuẩn của mấy anh nông dân rồi lôi giáo sư tiến sĩ giấy ra so sánh
anti-fan
TÍCH CỰC
3 năm
@NoSheeple 2 cái nó 2 đẳng cấp và 2 thời kỳ khác nhau nhé. Chỉ cần người ta dám nghĩ dám thử nghiệm đã là hơn nhiều người chỉ biết chém gió chê bai ở đây rồi. Cái gì cũng phải đi từ nhỏ đến lớn. Thế giới cũng vậy thôi trước đây 2 anh em Wright cũng phải liều mạng thì mới có ngành hàng không như bây giờ.
luong1994
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NoSheeple Nhiều bọn VN còn tự đắc mình là Do Thái của châu Á, à vâng, cử toàn chuyên gia đầu ngành sang Israel học tập rồi tự nhận mình là Do Thái châu Á luôn, đúng là "dốt hay nói chữ".
luong1994
ĐẠI BÀNG
3 năm
@anti-fan thời kỳ của 2 ae Wright là người ta được thừa hưởng từ 1 nền khoa học tiên tiến cách đó mấy trăm năm và họ cũng là những nhà chế tạo có học có nhiều kinh nghiệm. Dám nghĩ dám làm không có nghĩa là làm xong rồi khoe khoang và đám bầy đàn hùa theo lôi tiến sĩ, giáo sư ra so sánh. VN trước kia biết cái quái gì, tự hào nền văn minh lúa nước nhưng rốt cuộc cách canh tác và giống cũng phải nhờ nước ngoài, không có mấy ông tiến sĩ, giáo sư học tập ở nước ngoài về rồi viết sách kiến thức cơ bản thì mấy ông nông dân lấy quái gì mà tham khảo, nghiên cứu. Người ta chê là chê cái kiểu bầy đàn tự mãn kém cỏi trong khi chưa làm được quái gì ra hồn.
anti-fan
TÍCH CỰC
3 năm
@luong1994 Những người hay đổ tại lý do này nọ thì coi như đã chấm dứt phấn đấu vươn lên rồi. Xin chia buồn.
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
@luong1994 mấy ông giáo sư tiến sĩ mình quen ông nào cũng 4 bánh nhà lầu, hỏi ra thì mới biết làm 1 cái postdoc cũng sơ sơ vài trăm củ rồi, vấn đề là các ông ấy chỉ làm cho bọn nhật mỹ pháp hàn thôi, nhìn cái đám bần nông thất học suốt ngày chỉ biết chửi gs ts giấy mà mắc cười khi chúng nó quên rằng đến tờ giấy chúng nó còn chẳng có 😃
macinPhone
TÍCH CỰC
3 năm
vẫn còn thua xa máy bay Trung cẩu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019