[Video] Thử khả năng lấy nét và chụp liên tục của Sony RX10 IV so với RX10 III
Gia Tường
4 nămBình luận: 17
[Video] Thử khả năng lấy nét và chụp liên tục của Sony RX10 IV so với RX10 III
RX10 IV llà máy ảnh bridge với ống kính siêu telezoom từ 24 đến 600mm, cho khả năng chụp đa dụng linh hoạt. So với thế hệ trước mark III, RX10 mark IV được nâng cấp nhiều tính năng quan trọng bao gồm khả năng chụp 24fps, 315 điểm lấy nét hay màn hình cảm ứng.

Thông số là vậy, còn thực tế bản nâng cấp này hoạt động tốt hơn như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này:

Anh em chơi Sony hay quan tâm tham khảo, vào chuyên trang tinhte.vn/sonycamera có nhiều thông tin và trao đổi thảo luận.Tiêu cự càng dài thì việc lấy nét càng khó vì hành trình lấy nét dài, hệ thống lấy nét phải dò tìm nhiều hơn. Vì thế nâng cấp quan trọng nhất của RX10 IV là khả năng bắt dính chủ thể, cụ thể là:
  • Từ 25 điểm lấy nét trên mark III, Sony nâng cấp lên 315 điểm lấy nét theo pha trên mark IV
  • Từ 16fps, mark IV giờ đây chụp liên tiếp 24fps và có thể chụp liên tục 249 ảnh trong 1 cú chụp
  • Màn hình giờ có thể chạm để lấy nét
  • Chế độ AF-A mới sẽ tự nhận biết được lúc nào cần AF-C, lúc nào cần AF-S, từ đó giảm tỷ lệ lấy nét sai khi chụp liên tiếp
Theo Sony hệ thống lấy nét theo pha có tốc độ lấy nét chỉ 0.03 giây thay vì 0.09 như hệ thống lấy nét tương phản và cho kết quả lấy nét chính xác hơn. Tốc độ xử lý của chip BionzX được nâng cấp giúp việc xử lý, bám theo đối tượng cũng nhanh hơn và chụp liên tiếp nhanh hơn. Từ những cải tiến trên, việc chụp ảnh trên RX10 mark IV sẽ hiệu quả hơn, chụp được những khoảnh khắc quan trọng.

Việc trang bị màn hình cảm ứng để chọn đối tượng để Focus cũng là một cải tiến đang lưu ý vì thao tác thay đổi điểm lấy nét thủ công của Sony của trước giờ tốn nhiều thời gian hơn các hãng khác. Vì thế việc nâng cấp sẽ khiến trải nghiệm chụp ảnh trên RX10 IV đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn và cho phép người chụp dành đầu óc để quan sát và suy nghĩ nhiều hơn.

Xem thêm bài trên tay và ảnh chụp thử của RX10 mark IV tại đây:

So sanh Sony RX10 mark IV vs Mark III - Camera.tinhte.vn -4.jpg So sanh Sony RX10 mark IV vs Mark III - Camera.tinhte.vn -5.jpg
So sanh Sony RX10 mark IV vs Mark III - Camera.tinhte.vn -3.jpg
H.jpg
C.jpg
17 bình luận
Phải nói là quá ngon.
sony đúng là chất quá trời luôn ak
xem em Tư em ý lấy nét và bắn thấy phê như con dê luôn !!!
Ngon vỡi
40 Triệu Cho Con máy cảm biến 1'' và Có Ống Kính Zoom 😁
Thà Mua Sony A6500 với 40 Triệu còn hơn :D
gabeohp91
TÍCH CỰC
4 năm
@Cuong Nb 40tr thì bác mua đc body a6500 với lens gì thế :D
@Cuong Nb Vấn đề không phải chơi tới con gì mà vấn đề có thể chụp được đẹp chưa
@gabeohp91 Thêm một vài tr là đc Body + 18-105 f4 G thần thánh đang làm mưa làm gió :v
Em quá hoàn hảo nhưng tiền ngân cách chúng minh
40tr thì cố tí chơi A6500 + 1670Z
Mình mới tập chơi mua con này ok chứ ? Cảm biến 1 inch với APSC khác biệt nhiều ko. Mình chỉ chụp chân dung gia đình bạn bè phong cảnh không có nhu cầu in hình lớn. Sau này có nhiều kinh nghiệm chụp rồi lên hẳn dòng A7 luôn. Các bạn thấy được không ?
@tandeptrai Con này giá 30 mấy thì phải.mắc hơn mua A7 và Kit nữa. Mà chân dung và gia đình cần gì đến tiêu cự 600mm.
Nên A7 với kit 28-70+Fix 50F1.8 là ok
Thậm chí mua a6000 chp tiết kiệm cũng đc nữa
@tandeptrai Quá ok 😁 Cảm biến con này 1" nhưng chất lượng ảnh không thua kém mấy bạn APS-C.

Bạn @tran.thai.hoang tư vấn A7 là mình thua rồi. Bạn dùng A7 và con này đi sẽ thấy đẳng cấp 2 con khác xa nhau. Con mark IV này vừa nhanh, vừa gọn, zoom tới tấp, ISO cao, chụp liên tiếp nhanh.

Còn A7 vừa cũ vừa chậm, lại phải suy nghĩ chuyện ống kính.

Nếu mua thì A6300 + kit mình thấy ổn hơn là A7. Nếu chỉ vì cảm biến Full Frame mà hy sinh tất cả những khía cạnh còn lại thì mình thấy không ổn cho một người mới bắt đầu :D
@tandeptrai Mình đã quyết đinh mua em này. Thanks chia sẻ của bạn huỳnh thanh danh và gia tường
Đi du lịch chụp phong cảnh, chụp gia đình mua con này là tối ưu nhất. Gọn nhẹ, cơ động, chức năng gì cũng có để vọc. Xài RX10 Mark III hơn một năm nay thấy rất OK. Máy ảnh ống kính rời hay "all in one" mỗi cái đều có ưu điểm riêng không nên so sánh, chụp đẹp hay không còn do tay nghề. Chọn máy nên chọn theo nhu cầu thực tế của mình. Bạn không thể đi du lịch gia đình mà mang theo 1 balo máy ảnh to đùng lỉnh kỉnh ống kính lớn nhỏ. Riêng tôi ghiền dòng RX này, đã xài mark II, đang xài mark III và sẽ đổi tiếp lên mark IV.
@Huỳnh Thanh Danh Cảm ơn chia sẻ của bạn. Rõ ràng nó phục vụ cho đối tượng người dùng rất cụ thể 😁 Chúng ta nên nhìn ở góc độ của những người thực sự có nhu cầu, cần sự tiện dụng của máy ảnh Compact nhưng chất lượng ảnh phải cao.

Bên cạnh đó là sự thoải mái, chả phải lo nghĩ về chuyện thân máy hay ống kính :D
linhatm
TÍCH CỰC
4 năm
có mấy bạn cứ nói thà mua con A6xx, A7xx này kia... nói thế cũng đúng, nhưng máy ảnh cũng là món đồ chơi thôi, ai đã chơi chán những con kia họ sẽ mua con này.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019