[Video] Thử nghiệm những thứ tạo nên giá 6500usd của Sony Alpha 1
Rất hay và hữu ích!/9 người
cuhiep
một nămBình luận: 89
Mình thử nghiệm những tính năng đặc biệt của Sony Alpha 1. Những tính năng này thể hiện sự khác biệt và công nghệ mà Sony trang bị nó nó. Mình thử chụp liên tục 30fps ở độ phân giải 50MP, thử khả năng lấy nét vào mắt, thử khả năng ăn đèn ở tốc độ ¼000s, trải nghiệm phản hồi của máy…Tốc độ chụp 30fps ở độ phân giải 50Mp


Mình nghe thử tiếng mang chập của nó thì thôi rồi, tiếng liên tục rất kinh khủng, tuy nhiên thì nó không được đanh và rát như là nghe trên Nikon D5 mà mình đang xài. Bên cạnh đó thì sự khác biệt là nó chụp độ phân giải 50Mp, đó là con số kinh khủng. Và về cái này thì đọc lý thuyết thôi chúng ta cũng có thể hiểu được nó rồi.
Sony_alpha1_focus.jpg

Thử khả năng bắt nét khi chụp 30fps và khả năng bám nét vào mắt


Phần khác quan trọng hơn của chụp nhanh đó là nét. Khi chúng ta cần chụp nhanh thì chúng ta chủ yếu chụp đối tượng chuyển động. Nhanh lấy được khoảng khắc rồi, còn đối tượng có nét nay không lại là một câu chuyện khác nữa. Nhanh mà không nét thì cũng khá là căng thẳng, đáng ghét.

Quảng cáoNhưng mà may quá, nó đã không chỉ chụp nhanh mà còn bắt nét được ngon lành nữa. Sony đã nâng cấp sức mạnh của máy và giành nhiều phần sức mạnh nâng cấp đó liên quan đến việc lấy nét. Việc giữ và bắt nét chủ thể chuyển động nhanh khá ngon lành.

Trong video mình cũng thử khả năng bắt nét vào mắt cuhiep cũng như mắt con mèo khi chuyển động nhanh. Anh em có thể thấy được khả năng nhận dạng mắt của nó và bám nét theo cái mà nó nhận dạng được.

Sony có nói Alpha 1 có thể bắt nét vào mắt chim nhưng mình không tiện cho anh em xem khả năng đó trong video này.

Thử khả năng ăn đèn ở 1/400s


Tốc độ ăn đèn tức là tốc độ của máy đồng bộ với tốc độ đèn flash được nháy. Cái này có giá trị nhiều với anh em chụp trong studio hay anh em đi chụp bên ngoài mà cần dùng đèn flash. Mình thử thì thấy ở ¼00s nó ăn đèn ngon lành và dĩ nhiên là các tốc độ chậm hơn nó cũng ăn đèn ngon lành. Như vậy so với các máy có tốc độ ăn đèn chậm hơn 1/250s s hay 1/300s s thì anh em có lợi thế hơn.

sonyalpha1.jpg

Anh em có thể không cần dùng filterND, có thể không cần phải đóng khẩu quá nhiều, có thể không cần đứng quá xa background (xiết khẩu nhỏ nên blackgroup rõ)… và nhiều thứ khác nữa. Cái này anh em nào dùng đèn flash nhiều sẽ hiểu. Mình thì lâu quá rồi không còn dùng flash nữa.

Thử nghiệm ăn đèn mình đi vào studio để thử. Mình chỉ thử 1/400s thôi. Sony còn nói 1/500s cũng có tác dụng ở chế độ crop (ảnh không còn fullframe).

Quảng cáo


Trong video mình cũng thử một tấm mà tốc độ ăn đèn là 1/600s thì anh em thấy được nó bị lỗi gì.

Các thử nghiệm khác, trải nghiệm khác


 • Phản ứng của máy với thao tác người dùng cũng như hệ thống giao diện người dùng
  Phần này là phần thay đổi rất lớn từ Sony nhưng nó không phải là cái mà hãng có thể nói ra được, quảng bá được. Nhưng đó luôn là cái quan trọng, trong quá trình dùng máy thì ai cũng sẽ phải đụng đến nó và đụng liên tục. Theo kinh nghiệm của mình thì hiện Nikon là hãng có UX dễ dàng nhất, dễ xài nhất. Sony thì lại khá là rối và phức tạp. Trong Alpha 1 thì máy nhanh hơn cộng với hệ thống menu mới, chia thành cột (kiểu như Nikon nhưng thêm cột kiểu thư mục mẹ, thư mục con) nên dễ dàng hơn rất nhiều cho người dùng. Nó tốn ít bước để đến một chỗ chỉnh hơn và việc quan sát xem đang chỉnh cái gì cũng dễ dàng hơn… và quan trọng hơn là máy bấm phản ứng nhanh, bấm là chạy, bấm là chạy. Nikon Z7II hay Z6II năm nay cũng nâng cấp phần hiệu năng này.
5356399_Sony_Alpha1_tinhte_Unbox23.jpg
 • Sạc pin từ pin di động trong lúc nghỉ và lúc quay phim
  Lúc nghỉ thì pin vào tầm 15w, lúc vừa quay vừa sạc thì là tầm 12w. Mình hoàn toàn dùng pin vào tiêu chuẩn PD để thử. Như vậy anh em có thể dễ dàng tìm pin hay sạc cho nó ngoài thị trường hoặc dùng chung. Chuẩn PD giờ rất là phổ biến. Anh em chỉ cần tìm củ sạc hay pin cho đồ Apple là xài được cho Sony.
Chương trình thử máy Sony Alpha 1 đến đây là chấm dứt. Khi nào có máy thương mại bán ra Tinh Tế sẽ thử thêm hoặc so sánh thêm với các máy khác. Giờ đến lượt anh em mua máy về rồi chia sẻ tiếp ở các góc độ dùng khác nhau của anh em.

Mình sắp sửa chuyển qua thử Fujifilm GFX100s hahaha

Mời xem thêm bài liên quan: Trên tay Sony Alpha 1: rất nhỏ gọn, rất mạnh
Sony_alpha1_focus.jpg
89 bình luận
Review máy ảnh theo phong cách điện thoại 😆. Cái cần nhất là ảnh ra như nào thì ko có :p
@mrpresident55 Có ai nói đây là bài review máy anh đâu bạn 😁
@mrpresident55 Bài này có phải review đâu bạn
@mrpresident55 đọc tiêu đề là hiểu người ta viết gì mà nhỉ, bạn đang thể hiện gì ở đây.
Thích Sony: âm thanh hay máy ảnh đều tốt. Chỉ có cảm biến cung cấp cho camera điện thoại thì...
@Evening_Sky Cảm biến nó sao? Nhiều hãng xài cảm biến Sony mà!
hkcre1
TÍCH CỰC
một năm
@Evening_Sky Cảm biến điện thoại Sony hiện giờ vẫn bá đạo trong smartphone ,nhưng phần mềm camera của Sony vẫn dở .
@Evening_Sky phần cứng Xperia không hề tệ. đa phần đều sử dụng cảm biến độc quyền đấy

Xperia 1 mark II lên youtube xem các pro chụp bằng app Photo Pro do team Alpha phát triển thì nó cân được cả deep fusion của Apple đấy
@hkcre1 chính xác là chỉ auto dở thôi =))
Kang Win
ĐẠI BÀNG
một năm
Trời ơi cái giá
dof.zone
ĐẠI BÀNG
một năm
@Kang Win cố lên, khi bạn cố đủ bạn sẽ thấy giá bình thường :p
@Kang Win Bình thường thôi bạn. Công việc thu nhập cao thì đầu tư thiết bị như vậy là chuyện thường. Sắm về nó cũng kiếm ra cơm tương xứng chứ đâu phải chụp chơi đâu.
@Kang Win khi bạn dùng nó kiếm tiền thì bạn thấy giá đó bình thường. 😁
chắc đợi ra alpha 7,8 mình sẽ mua được alpha 1
Miyasaka
ĐẠI BÀNG
một năm
@ViệtThương92 Nếu là 6300 6400 6600 thì mình trả lời là không, công bằng mà nói thì trừ vụ AF tracking ra thôi thì king of crop hiện tại vẫn là Fuji, nói thẳng ra là X-T4 luôn. X-T3 cũng là con quay/chụp dạng best hiện tại.
@ViệtThương92 crop thì cũng thường thôi à, Sony dạo này chuyển mạnh sang tập trung vào Full Frame với máy quay dòng Cinema Line FX rồi
@Miyasaka nhưng mà giá nó rẻ bác ôi, fuji thì crop nhưng giá FF cmnr :V
Miyasaka
ĐẠI BÀNG
một năm
@Demon_Cute Đúng nhưng cũng không đúng. Sony cả crop lẫn FF bán máy ra giá body nói chung là rẻ hơn hoặc chấp nhận được so với đối thủ. Nhưng Sony giữ giá quá tốt. Fuji thì định giá body quá cao sau 1 năm tụt giá như tụt quần nên thành ra mua sau có lợi 😁 . Ví dụ giờ quay vừa đủ thì lấy XT3 newrất ngon, chứ tiền đâu mà mua 6600 new :D
bá thiệt chứ
@Linlinchin Mình đang chú ý vẻ mặt cau có của con mèo , kiểu như:

“6500 đô thì liên quan gì tới tao??”
7Max
ĐẠI BÀNG
một năm
"Khả năng lấy nét mắt của con chim" không lăn tăn nữa, kiếm lúa hốt em nó thôi 🐦
@7Max nhớ thêm thóc gaọ vào bộ lens nhé 😆)
@ViệtThương92 Bắt nét vào mắt chim. Chắc phải lấy thêm mấy cái lens 600 mất
@7Max các bà vk rất thích tính năng này 😁
chụp xóa phông đẹp quá
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ xoa phông phụ thuộc vào ống kính
Mình chả biết gì về chụp hình. Tấm hình mod đăng lên thấy đẹp. Mình mà chụp cứ đưa đt lên là chộp 😃
Hóng dàn chân dài đi theo ông kễnh này nữa.
dof.zone
ĐẠI BÀNG
một năm
Sony A1 quá ngon, mức giá bán ra sẽ tầm 155tr kèm quà pre-order giá trị.
Bạn nào quan tâm đặt hàng liên hệ mình nhé 😃
https://m.me/dof.zone
Luôn luôn thèm thuồng cảm giác được cầm máy ảnh Sony, nhưng sau khi thắt lưng buộc bụng mua về thì lại ko dùng được mấy, có lẽ do bản thân luôn bị nghiện stuffs chứ ko phải đam mê 😁
@Thái Sơn HP Công nhận chừng nào sướng được với ảnh thay vì cái máy thì chỉ cần con điện thoại thôi cũng đủ rồi. Mấy cái stuff chỉ dùng cho dân chụp ảnh kiếm tiền thôi.
@Thái Sơn HP Chừng nào lên tới được mức cầm máy ngàn ngàn đô cảm thấy chán chán không hứng thú, rút đt ra chụp cho nhẹ người lúc ấy mới là đắc đạo
Cười vô mặt
Coi con mèo kìa, biểu cảm không vui nổi 😁
Cầm nhẹ ko a Hiệp, cả lens cả body thì thế nào, hậu kỳ ảnh thì ipad pro 2020 hoặc PC cấu hình 2017 2018 mượt ko a, thẻ nhớ phải sài dạng j giá bn để đủ bắn 30fps 50mp
@hunggh CFexpress Type A để được tốc độ đọc/ghi cao nhất 😁.
tốc ăn đèn 1/400 (1/500 với crop mode) với một em ko phải leaf shutter là cũng đáng gờm đấy. nhưng chưa biết là áp dụng thế nào hay chỉ để sony qcao công nghệ.
@ladykillah2011 Tốc độ ăn đèn thì lợi thế về tốc độ chụp. Bác có thể để được khẩu lớn, xóa phông ok hơn....
Thích mỗi con mèo.
Meo meo
Chụp macro cái khẩu trang mới tháo ra zoom lên có khi thấy con cúm tàu luôn
Hóng bài bắt nét vào mắt con chim ;))
@CBDancer Chim có nhiều loại, bạn thích loại nào
Máy khủng quá
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019