Việc cấm ống hút nhựa có thật sự khả thi hay không và chúng ta cần thay đổi thế nào?
Mikeknowsme
3 nămBình luận: 130
Việc cấm ống hút nhựa có thật sự khả thi hay không và chúng ta cần thay đổi thế nào?


Video chú rùa biển đáng thương bị mắc kẹt ống hút và cảnh những người cứu hộ rút mảnh ống hút ra khỏi chú rùa trông rất đau đớn và nhạy cảm, từ đó mọi người dậy sóng lên và chia sẻ video cùng với khẩu hiệu "Ngưng sử dụng ống hút nhựa"

thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte.jpg
Thương hiệu cà phê lớn nhất toàn cầu - Starbucks, đã nhảy vào "cuộc chơi" bằng việc thay đổi cách uống một ly cà phê, họ thiết kế một nắp ly mới để người dùng có thể uống trực tiếp bằng miệng thay vì phải sử dụng ống hút. Starbucks cũng cho rằng đến năm 2020 họ sẽ hạn chế được 1 tỷ ống hút mà khách hàng sử dụng hằng năm, góp phần giúp cho thế giới giảm bớt lượng rác thải khó phân huỷ.

Không chỉ Starbucks, mà các tập đoàn lớn khác cũng cùng chung tay loại bỏ ống hút nhựa hết mưc có thể như McDonald's, American Airlines,...

Quảng cáo


Vậy tại sao ống hút nhựa lại là một vấn đề lớn mà chúng ta phải quan tâm đến việc hạn chế hay loại bỏ?

Ống hút nhựa có kích thước nhỏ và nhẹ


thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte_1.jpg
thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte_2.jpg

Ống hút nhựa rất khó khăn trong việc thu gom và phân loại cũng như sẽ bị "lọt" mất trong quá trình sản xuất tái chế bởi kích thước nhỏ và hẹp. Chính vì điều này chúng sẽ dễ trôi theo dòng nước và dẫn đến thải rãi rác ra ngoài các bãi biển và đại dương. Một thống kê vào năm 2017 cho rằng có khoảng ít nhất 643,000 cái ống hút nhựa được thu nhặt xung quanh các bãi biển cũng như sông, hồ vòng quanh thế giới.

Sau khi ở trôi nổi ngoài đại dượng, tác động của sóng biển sẽ làm chúng vỡ ra thành các mảnh nhỏ, ánh sáng mặt trời dần dà sẽ khiến ống hút nhựa (nói riêng) và rác thải nhựa (nói chung) bị giòn và phân huỷ thành các hạt vi nhựa (Microplastic). Bạn hình dung nếu cá - là nguồn thực phẩm chính bị nhiễm nhựa bên trong cơ thể chúng, thì con người cũng sẽ bị nhiễm theo.

Ống hút nhựa đã là vật dụng thiết yếu hằng ngày

Nói thì dễ nhưng hạn chế thì khó, mọi hành động uống nước trong một cái cốc ít nhiều chúng ta phải sử dụng ống hút. Chúng ta vô tư sử dụng ống hút nhựa thì đồng nghĩa với việc vô tư xả rác, đặc biệt là xả ra ngoài đường cống nước hoặc xả vào bồn cầu, lượng rác này sẽ chảy trực tiếp ra ngoài biển, sông, hồ, chứ không ở đâu khác.

Cũng chíng vì tình thiết yếu của ống hút nhựa, chúng ta không thể nào cấm sử dụng nó được, nó là một quá trình rất lâu dài mà còn ảnh hưởng đến thói quen người sử dụng.

Quảng cáothảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte_3.jpg

Nói lại về việc Starbucks thay ống hút bằng kiểu nắp ly mới, nhiều ý kiến cho rằng Starbucks giảm thiểu ống hút nhưng lại tốn một lượng lớn khối lượng sản xuất nhựa cho cái nắp ly này, do đó không đồng nghĩa Starbucks đang "Bảo vệ môi trường".

Thật chất, nắp ly của Starbucks được làm từ Polypropylen (một dạng Polymer) cũng cùng nguyên liệu sản xuất ống hút nhựa khác ngoài thị trường, nhưng công ty tuyên bố rằng mọi vật liệu trong một ly nhựa uống cà phê tại Starbucks sẽ dễ tái chế và thân thiện hơn nhiều so với những vật dụng nhựa bên ngoài.

Chúng ta phải thay đổi thói quen sử dụng ống hút từ bây giờ

thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte_4.jpg

Ống hút thép đang là sự thay thế tuyệt vời cho ống hút nhựa, ngoài thị trường bây giờ đã phổ biến bán ống hút thép không gỉ, cũng như dễ dàng vệ sinh và mang theo hằng ngày. Không chỉ ống hút mà còn bình giữ nhiệt, bình cà phê được làm bằng kim loại thép cũng là lựa chọn tốt để chúng ta hạn chế nhựa một cách triệt để hơn. Nếu như chúng ta mua một cốc cà phê Take Away thì tại sao không sử dụng bình giữ nhiệt của riêng và ống hút thép? Ly cà phê sẽ được đảm bảo ngon trong thời gian dài (không tan đá) cũng như ống hút thép sẽ mang cảm giác sạch sẽ hơn rất nhiều so với ống hút nhựa.

Quảng cáoHình thành thói quen cơ bản này thì chúng ta đã tránh lãng phí rác nhựa một khối lượng rất lớn ra ngoài môi trường. Đồng thời không xả rác xuống đường bồn cầu, đường cống nước, hay bất cứ đâu, cơ bản nhất khi hút thuốc lá xong hay uống một cốc cà phê mang đi ,chúng ta nên tự cảm thấy xấu hổ khi phải vứt bừa bãi ở đâu đó và loại bỏ tâm lí "xả sẽ có người dọn thôi".
thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte_5.jpg
Cover_thảo_luận_bỏ_ống_hút_nhựa_tinhte.jpg
130 bình luận
Có bao nylon có thể phân hủy, sao ko có cty nào dùng công nghệ đó sx ống hút nhỉ
@Cửu Thiên có loại nilon sinh học từ cây gai dầu mà chắc về công nghệ hay rào cản giá nên chưa phổ biến lắm, loại này phân hủy cực tốt tan trong nước chỉ mất vài ngày hay vài giờ tùy ứng dụng
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Cửu Thiên Ống hút inox thì đây: https://onghutinox.com
Nhựa thì vẫn là nhựa, cả trăm năm mới phân hủy được
@bestofstrongman Phải công nhận thứ gì dính dáng tới 2 lĩnh vực là dược phẩm và thực phẩm thì nên né hàng made in Chị na ra. Ngay cả dân nước nó còn ko tin tưởng hàng do nước mình làm ra nữa là 😔:(
Letuan.TDM
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cửu Thiên Làm ống hút phân huỷ để hút luôn nhựa zô bụng hả b
p700i
CAO CẤP
3 năm
Đúng là Starbuck làm thêm cái nắp nhựa, rồi lại làm thêm cái nút nhựa nhỏ xíu cho cái nắp nhựa thì cũng như nhau cả.
Nếu thay thế đc thì quá tốt.
Nhất là các hãng sữa tươi như Vinamilk, TH milk... mà đi đầu và có loại khác thay thế cho ống nhựa thì quá hay.
dukichlang
TÍCH CỰC
3 năm
@shinichi_11_11 nilon sinh học cũng nguy hiểm tới môi trường bác ơi, nó chỉ là loại nhựa phân hủy nhanh/ dễ phân hủy thôi khi phân hủy thì nó sẽ tan ra làm các hạt nhựa nhỏ li ti, những hạt này giống hệt tính chất của nhựa là rất khó phân hủy và lâu ngày nó tích tụ lại ngấm vào mạch nước ngầm thì còn nguy hiểm hơn là nhựa kia.
@dukichlang Đệch, mình cứ tưởng loại này sẽ tốt hơn chứ
@dukichlang có loại nilon mới sản xuất từ cây gai dầu ( họ vs cần sa) đang sản xuất, hi vọng đại trà và hạ giá sớm để dễ tiếp cận ... loại này phân hủy 100% trong nước ko ô nhiễm, giá gấp đôi gấp 3 nilon thường thì cũng ráng mua sử dụng.
p700i
CAO CẤP
3 năm
@tranvutruong Sữa thì nên làm cái hộp thế này, không cần ống hút

Thiết nghĩ, sẽ mất 1 khoảng thời gian dài đấy mới đổi đc từ ống nhựa sang ống thép. Thiết kế kiểu StarBuck lại hay
tutubaba
ĐẠI BÀNG
3 năm
bỏ ống hút đi thì thức uống cũng thay đổi nhỉ, xay nhuyễn ra hết hoặc pha lỏng
@tutubaba Đó giờ mình rất ít dùng ống hút.
Uống cf thì uống trực tiếp bằng ly, uống cf đem về thì mở nắp nhựa uống trực tiếp, uống nước ngọt thì mở nắp hoặc khui lon rồi quất. Mình thấy bỏ ống hút chả có j khó cả. Thậm chí uống ống hút nhìn bê đê thêm =))
@hanguyen129 Bạn là nam uống thế ko sao. Chứ mấy chị em phụ nữ dùng son môi sao uống như bn được
Cuongnv0920
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình đã ko dùng ồng hút hơn 1 năm nay khi uống coffee. Cảm giác uống không ống hút lại thấy ngon hơn. Và từ chối túi nylon khi đi mua bất cứ đồ gì nếu có thể.
quangduy90
TÍCH CỰC
3 năm
giờ chỉ có hóng sản xuất dc chất gì ăn dc nhựa thôi 😔
@quangduy90 Có , có con sâu ăn nhựa rồi
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@quangduy90 Cái khó là gom lại để tiêu hủy cũng khó khăn
Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có ống hút? Tôi thấy cũng đâu vấn đề gì chứ
Nokia6686
TÍCH CỰC
3 năm
@anhtuan1066 Vì tầm nhìn của bạn có giới hạn, hay còn gọi là thiển cận.
Korea làm ống hút từ gạo
Còn ống inox dùng nhà hợp lí hơn.
Uống cafe bằng ống hút?? 😁
Sữa tươi nữa, em uống toàn cắn góc hộp sữa, 2 hơi là hết hộp sữa, khỏi cần dùng ống luôn
@If you dont mind Bg uống bia còn dùng ống hút nữa kìa bạn
Trẻ con dùng nhiều ống hút nhất... 😁 Ng lớn ngày hút 1 cốc chè là nhiều, trẻ con nó phải chơi 3 hộp sữa, mất cm 3 cái ống hút rồi...

Tốt nhất là đóng hộp xong tu, ko cần ống hút :D
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Khẩu trang xanh Trẻ con dùng hay không là do người lớn chỉ dẫn
p700i
CAO CẤP
3 năm
@Khẩu trang xanh
ThienAn6969
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình thấy nếu muốn thì nhà nước cấm được, sẽ phản đối lúc đầu, riết thành quen thôi. Như lúc bắt buộc đội nón bảo hiểm đó, lúc đầu ai cũng kêu gào phiền, ko quen. Giờ ra đường ko đội nón lại thấy kỳ kỳ, mọi người lại dòm như người ngoài hành tinh
@ThienAn6969 Cấm thì phải có thay thế, ở Việt Nam mình có ống hút làm từ cỏ hay tre gì ấy. Nhưng chưa phổ biến
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@ThienAn6969 Ống hút inox, ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống hút thủy tinh,... Nhiều loại thay thế. Cá nhân tự trang bị thôi vì mình thấy nhiều người bảo sẽ không dùng ống hút inox của hàng quán trang bị vì lý do không bảo đảm vệ sinh, cảm giác ghê ghê khi chạm môi vào cái người khác đã chạm (trong khi đũa muỗng lại dùng bình thường, lạ)
Letuan.TDM
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vmemory Ống hút khó vệ sinh gấp trăm lần muỗng đũa. Ngta ghê cũng đúng
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Letuan.TDM Cọ + xà bông là xong. Có gì đâu mà khó nhỉ
Vợ em bán quán cóc 1 tuần 1 bịch ống hút, hixhix, ko có ống hút thì nghĩ bán.
@hnadov Quán cóc ko tự nhiên mọc lên rồi mất đi mà nó biến đổi qua quán này hay quán khác hay truyền từ ngừoi này sang ngừoi khác ( hay còn gọi là sang quán)
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@hnadov Ống hút inox, ống hút tre,... thay thế được bạn ạ. Còn khiến quán trở nên đặc biệt & ấn tượng
Letuan.TDM
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vmemory Đảm bảo dẹp tiệm.
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Letuan.TDM Chưa làm chưa thử đã tự ti rồi
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vấn đề ở chỗ ý thức của con người ta chứ ko đổ thừa cho ống hút hay đồ nhựa được. Nếu mà ai cũng ý thức được rác thải nhựa có hại và vứt rác có trách nhiệm thì chẳng sao cả, gom về tái chế ra được khối thứ khác. Nhựa là cái thứ dễ tái chế nhất rồi.
datvui2211
ĐẠI BÀNG
3 năm
@HuynhNgLe Bài ca ý thức, siêu khó, nên có các biện pháp ngăn chặn từ chính chính phủ thì dễ thôi
Ví dụ mà ngày xưa đợi ai cũng ý thức đội nón bảo hiểm thì mất bao lâu để toàn dân đội?
@HuynhNgLe Mình thấy ly nhựa với ống hút nhựa, túi nilong đâu có tái chế (ve chai đâu có mua)
kaichuan
TÍCH CỰC
3 năm
@shinichi_11_11 Ly nhựa với túi nylon thì khó nhưng ống hút (làm từ nhựa PP) là loại nhựa số 5 tương đối dễ tái chế. Đó là về mặt kỹ thuật, còn về kinh tế thì có thể tái chế không hiệu quả vì nó tương đối nhẹ và lỉnh kỉnh nên mấy bà mua ve chai không thích.
hmph
ĐẠI BÀNG
3 năm
Em đi uống cafe Tinh tế vẫn thấy sử dụng ống hút bằng nhựa...
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@hmph Chắc cũng sắp thay rồi. Bản thân cuhiep đã chuyển sang ống hút inox rồi
Sao không sản xuất các loại ống hút bằng giấy nhỷ? Mình thây có loại giấy họ làm thành hộp cơm, đựng canh, nước ngọt đó . dễ phân hủy
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Vấn đề giấy hay nhựa để giảm ô nhiễm môi trường là vấn đề tranh cãi không ít. Vì quá trình sản xuất nào cũng gây ô nhiễm & giấy cũng không phân hủy nhanh hơn nhựa là bao. Chưa kể ống giấy cũng có 1 lớp nhựa ở trong, rồi chặt nhiều cây hơn & trồng không kịp,...
Nom clip tội con rùa vãi, từ hồi rộ lên phong trào sử dụng ly giữ nhiệt do bác Cu khởi xướng ở ĐÂY, mình đã chuyển hẳn sang 3 ly Yeti & ko xài ống hút: 1 chiếc màu xanh ngọc + 2 chiếc màu bạc như hình bên dưới 🆒
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

Macbook & Yeti (5-3-2018).jpg

Ly Yeti (19-12-2018).jpg

Yeti (6-2-2018).jpg
copee
TÍCH CỰC
3 năm
@crazysexycool1981 topic nào cug vào cmt những câu chả liên quan gì, chỉnh hoài ko típ thu ah
@copee Kệ đi bác ơi, nói làm gì
@copee Người ts đang cày thành tích, bác hk hiểu ý rồi.
princez
CAO CẤP
3 năm
@copee bác không hiểu ý nghĩa sâu xa của bác ấy rồi. Ý bác ấy là từ ống hút nhựa, ta cũng có thể liên tưởng đến Macbook, đến Apple, một tôn chỉ của tinhte modsờ 😁
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@princez Tương lai dễ đc làm mod lắm :D
run9
TÍCH CỰC
3 năm
Cấm tất nhiên khả thi, quan trọng là có quyết tâm hay không. Giống như vụ phân loại rác vậy, truyền thông rầm rộ, phạt tiền này kia. Cuối cùng chẳng thấy gì hết.
@run9 phân loại rác khu phố em đây. đa số hộ gia đình phân loại xong xe rác tới lấy hết đem vào 1 xe. thua.
run9
TÍCH CỰC
3 năm
@gamewalker Đúng rồi, dần dần người ta thấy ko cần thiết rồi cũng ko phân loại nữa thôi.
@gamewalker Lúc nào chẳng thế. Cứ nghĩ người dân ko quan tâm nhưng thật ra người dân VN mình rất để tâm tới bảo vệ MT xung quanh nơi mình ở nhưng chính những cty nhà nước đã tự vả mặt mình trước rồi
@Cửu Thiên cũng ko biết lỗi ở đâu luôn. ý thức dân kém hay kế hoạch ngu của cp
@gamewalker Kế hoạch có hay cỡ nào đi nữa mà thằng áp dụng ngu như bò thì cũng thế thôi
KyleGuy
TÍCH CỰC
3 năm
Video này xem lâu rồi. Giờ xem lại vẫn thấy tội con rùa. Chỉ thấy lạ ở chỗ sao ông đó cứ kẹp 1 phần tí xíu của cái ống hút rồi kéo làm bị đứt liên tục, lúc cuối mới chịu kẹp hết đầu ống hút, lúc đó kéo mới ra
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019