Việc làm thời vụ là gì? Có nên làm thời vụ?
vieclamhn2021
8 thángBình luận: 2
Việc làm thời vụ là gì? Có nên làm thời vụ?
Giới trẻ không còn xa lạ với các việc làm thời vụ. Hầu hết người trẻ đều trải qua rất nhiều công việc làm thời vụ khác nhau. Vừa để kiếm thêm thu nhập cũng như tích luỹ thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cho bản thân. Vậy việc làm thời vụ là gì? Các bạn trẻ có nên làm nhân viên thời vụ hay không?

1. Việc làm thời vụ là gì

Việc làm thời vụ là việc người lao động được công ty, doanh nghiệp ký kết hợp đồng để thực hiện những công việc, việc làm mang tính chất thời vụ, có thời hạn kéo dài thường từ 3 đến 6 tháng,… Theo luật lao động thì đa số thời gian làm việc thời vụ sẽ dưới 12 tháng.
Những công việc thời vụ đa số là những việc làm lao động phổ thông tìm việc làm này để kiếm thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt hoặc đóng học phí… Hay các công nhân vừa muốn tìm việc làm thêm ngoài thời gian làm chính
Tiền lương sẽ được trả theo mức khoán công việc, được xây dựng bởi chính Công ty, doanh nghiệp thuê tuyển. Và tiền lương của những việc làm này không được tính toán theo hệ số bằng cấp hoặc là thang bảng lương theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, nhân viên thời vụ vẫn sẽ được Công ty đóng bảo hiểm xã hội theo đúng bộ luật lao động mới nhất của Nhà nước

2. Lợi ích của việc làm thời vụ

Kiếm thêm thu nhập

Một số công việc thời vụ có mức lương cao thậm chí còn cao hơn mức lương mới tốt nghiệp của một số ngành nghề. Với mức thu nhập này, bạn có thể dễ dàng trang trải các khoản phí dùng để chi tiêu trong cuộc sống.

Học kỹ năng cho nhiều ngành nghề

Kỹ năng của những việc làm thời vụ sẽ giúp ích. Những công việc bạn làm sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện mình cho những công việc khác trong tương lai. Môi trường làm việc chắc chắn sẽ không giống môi trường giáo dục, bạn cần phải thực sự linh hoạt.

Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian của làm việc thời vụ vô cùng linh hoạt. Bạn có thể chọn việc làm Part -time (Theo ca) hay Full- Time (Cả ngày). Vì vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn giờ làm việc, ca làm việc phù hợp công việc học hành hay thời gian

Giúp định hướng phù hợp trong tương lai

Làm thời vụ có thể đem tới cho bạn những điều cần thiết để biết bản thân phù hợp hay không phù hợp điều gì. Và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn những điêug muốn làm trong tương lai.

Quảng cáo


Ngoài ra, những công việc này mang tới cho bạn những bài học trong cuộc sống. Khi làm những công việc này có thể giúp bạn nhận ra nhiều con đường khác để thành công.

3. Một số lưu ý khi tìm việc cho nhân viên thời vụ

Việc làm phải nêu rõ mức lương

Lương nhân viên phải được ghi rõ ràng trong tin tuyển dụng hoặc được giải đáp trong khi tham gia phỏng vấn. Không nên tin những kiểu câu “việc nhẹ lương cao, bởi rất có thể đó là là một cái bẫy. Tiếp đó là quy định thời gian trả cần được cụ thể. Điều này sẽ tránh việc, trả lương không đúng hạn hoặc mức lương trả không xứng đáng với công sức của bạn

Cẩn thận việc đặt cọc khi tìm việc

Khi tìm được việc làm phù hợp. Nếu có yêu cầu bạn đặt cọc, bạn cần hết sức thận trọng. Vì nó có thể là dấu hiệu của sự lừa đảo và khả năng mất luôn tiền đặt cọc rất cao.Cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về nhà tuyển dụng

Bạn cần xem xét kỹ lưỡng thông tin nhà tuyển dụng, địa chỉ công ty và địa chỉ bạn sẽ làm việc ở đâu.
Bạn chủ động tìm kiếm các thông tin liên quan. Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng. Đồng thời, các thông tin cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro. Từ đó, có thêm sự hiểu biết nhiều về các nhà tuyển dụng. Và từ đó tăng hiệu quả trong quá trình tìm việc, phỏng vấn.

4. Nên hay không nên làm nhân viên thời vụ?

Nên hay không nên làm nhân viên thời vụ? Nếu bạn cảm thấy thời gian sức khoẻ và những yếu tố khác của bản có thể làm được. Bạn hãy một công việc thời vụ phù hợp với tính cách của bạn.
Còn nếu bạn bận rộn với công việc chính,học hành của mình. Và bạn không có nhiều thời gian để làm việc khác hoặc nhu cầu tài chính ổn định. Thì bạn không nhất thiết phải đi làm thời vụ. Bởi việc làm quá nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ, tinh thần của bạn.

5. Làm thế nào để tìm kiếm được việc làm thời vụ ?

Các trang web việc làm sẽ giúp bạn tiềm kiếm được công việc phù hợp với bản thân. Nếu đã xem được tin tuyển dụng của một công ty nào đó. Tốt nhất bạn nên truy cập vào trang web của công ty để xác nhận thông tin. Các công ty có quy mô lớn sẽ cho phép bạn ứng tuyển ngay trên web của họ. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn mạng xã hội như Facebook, Zalo để tiếp cận ứng viên. Đây là được xem là cách giúp bạn ứng tuyển nhanh nhất nhờ khả năng tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý tới sự uy tín của tin tuyển dụng và chỉ ứng tuyển vào những công ty mà bạn thực sự tin tưởng.
Công việc thời vụ đang trở nên phổ biến. Chúng không chỉ đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Có cơ hội kiếm thêm thu nhập mà còn có thể học hỏi, phát triển và hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Tìm kiếm việc làm thời vụ hiện nay khá dễ dàng, qua các website tuyển dụng chuyên nghiệp, mạng xã hội hay các mối quan hệ, người quen.
2 bình luận
Ngày xưa đi làm part time ở gà rán nổi tiếng , đúng làm cực mà lương thấp, bóc lột sức các bạn sinh viên ghê
@ĐăngEl.Nino Giờ đi làm quán cà phê tiếng 10-12k. Vẫn thấp so với sức lực bỏ ra
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019