TIKI Freeship June


Việc sử dụng iPhone mà không dùng Touch ID đang ngày càng khó chịu hơn
Duy Luân
5 nămBình luận: 285
Việc sử dụng iPhone mà không dùng Touch ID đang ngày càng khó chịu hơn
Kể từ khi nâng cấp lên iOS 10, trải nghiệm của mình với màn hình khóa trên chiếc iPhone 6 Plus trở nên lạ lùng. Bạn phải nhấn vào nút home để unlock máy hoặc để hiển thị bàn phím nhập mã PIN, trong khi lúc trước bạn chỉ cần slide ngang qua là xong. Mình không sử dụng cảm biến vân tay Touch ID vì lý do nó chạy không ổn định. Tuy nhiên, ngay cả khi Touch ID chạy được, bạn vẫn phải giữ ngón tay trên phím home trong khoảng nửa giây để nhận diện. Nửa giây đó không nhiều, nhưng với một thứ mà chúng ta làm cả trăm lần mỗi ngày thì nó đem tới cảm giác rất khó chịu.

Tất nhiên, trải nghiệm khó chịu nói trên không hề xuất hiện khi mình dùng iPhone 6s chạy iOS 10 hay iPhone 7, chủ yếu nhờ vào cảm biến Touch ID mới nhạy hơn và nhanh hơn rất nhiều so với trước (xem bài thử nghiệm: Thử nghiệm tốc độ cảm biến vân tay trên iPhone 6s Plus: nhanh kinh khủng). Bạn chỉ cần nhấn vào nút home, ngay lập tức máy sẽ unlock và chuyển bạn vào màn hình chính trong tích tắc. Vấn đề là mình không xài Touch ID. Nói cách khác, việc sử dụng iPhone mà không dùng tới Touch ID đang trở nên khó và phức tạp hơn.

Vì sao lại không dùng Touch ID? Có nhiều lý do khác nhau. Với mình, mặc dù iPhone 6 Plus cũng có Touch ID nhưng do tay ra mồ hôi nhiều nên cảm biến chạy thất thường và trong 80% thời gian xài máy, mình phải unlock bằng cách nhập PIN. Một số người khác xài iPhone cũ, ví dụ như iPhone 5c và iPhone 5, thì đơn giản là không có Touch ID để mà sử dụng. Mình cũng từng gặp những người chỉ đơn giản là không thích trải nghiệm quét vân tay vào nên không xài Touch ID.

Cam_bien_van_tay_Touch_ID_iPhone_1.jpg

Thật khó để biết có bao nhiêu người đang xài Touch ID. Apple thì rất kín tiếng trong chuyện này, và nhiều khả năng là hãng sẽ không bao giờ nhắc tới những số liệu đó. Các nghiên cứu hay khảo sát thì gần như không xuất hiện. Nhưng theo một báo cáo hồi hè năm ngoái, chỉ khoảng phân nửa người dùng iPhone được hỏi nói rằng họ có dùng Touch ID. Trong cùng năm, các app bên thứ ba cho hay chỉ khoảng 15% các phiên sử dụng app của họ là bắt nguồn từ việc unlock bằng Touch ID. Tất nhiên những con số này còn quá chung chung và chưa phản ánh được nhiều, nhưng nó cũng phần nào cho thấy vẫn còn đó rất nhiều người xài mã PIN hoặc password.

Theo một khía cạnh nào đó, việc này không phải là thứ xa lạ với Apple. Đây là cách mà hãng từng sử dụng để thúc đẩy sự phổ biến và sự chấp nhận của người dùng với cổng Lightning hay USB-C. Ban đầu, việc thiếu hụt tính năng sẽ khiến người dùng cảm thấy bực mình. Khi mới chuyển sang cổng Lightning, hàng tá người dùng than phiền rằng họ không thể sử dụng các phụ kiện cũ, nhưng giờ mọi thứ đã đâu vào đấy. Hay như cổng USB-C, khi MacBook mới xuất hiện lần đầu năm 2015 thì sản phẩm này bị chỉ trích dữ dỗi, nhưng một thời gian sau đó khi nhiều hãng cũng chuyển sang dùng USB-C thì nhiệt đã giảm đi nhiều.

Có vẻ như các kĩ sư Apple nghĩ rằng họ đã tìm ra cách dễ nhất, tiện nhất để người dùng unlock điện thoại của mình một cách an toàn, và họ không muốn người dùng của mình xài những cách unlock khác nữa. Theo Apple, một người dùng iPhone unlock trung bình 80 lần mỗi ngày, vậy nên việc giúp quy trình unlock trở nên dễ dàng hơn là một cách để giúp trải nghiệm chung của iPhone trở nên tốt hơn. Apple muốn người dùng chỉ xài Touch ID để unlock iPhone, vậy là họ làm cho trải nghiệm unlock với Touch ID nhanh hơn, trong khi những cách unlock khác lại bị làm cho phức tạp lên để người dùng cảm thấy khó chịu và chuyển sang Touch ID.

Nhưng việc làm khó người dùng chưa bao giờ là thứ được khuyến khích, và chưa bao giờ là một giải pháp hay. Nhất là khi việc đó đụng tới một thứ mà người ta xài hằng ngày, RẤT NHIỀU LẦN. Cổng USB hay Lightning còn có thể chấp nhận được ở mức độ nào đó vì người ta xài nhiều lắm là vài lần mỗi ngày, trong khi việc unlock là thứ mà ngay cả Apple cũng thừa nhận là một trong những thao tác phổ biến nhất với iPhone. Và ngay cả với iPhone 6 Plus, tuy đã có cảm biến vân tay nhưng nó vẫn chưa chạy đủ ngon để trở thành một cách unlock ổn định để mình có thể xài nó mỗi khi cần mở máy lên.

Đây là vấn đề của Apple, vấn đề về cách mà hãng khuyến khích người dùng xài tính năng mới, hay là vấn đề về việc hãng khuyến khích người dùng chuyển sang thiết bị mới để có được trải nghiệm tốt hơn thay vì làm cho trải nghiệm trên máy cũ trở nên đơn giản hơn...

Tham khảo: The Verge
CV_Cam_bien_van_tay_Touch_ID_iPhone_2.jpg
Mình dùng TouchID 100% nên ủng hộ cái này.
Tuy nhiên cũng nên có option cho người không thích
nhimret
CAO CẤP
5 năm
@dihuta có những người vân tay rất mỏng không thể nhận diện được, như mẹ tôi chẳng hạn, tất cả các thiết bị nhận diện vân tay như cửa ra vào chung cư, iphone đều ko nhận, phải nhập pass.
Đối với những người như thế thì ios 10 đúng là 1 thảm họa..
Cái này mình thấy hay mà. Xài khá tốt. Chỉ tội những em đời trước khá khốn khổ khi nâng cấp lên iOs10. Việc Double 2 lần chắc sẽ làm họ thay máy sớm hơn, chắc đây cũng là ẩn ý của Apple.
@JoseyHan Vào setting, general, accessibility, chọn Home rồi chọn rest to... sẽ chỉ cần 1 lần nhấn để unlock.
@JoseyHan apple nó muốn mau hư. để a e gom lúa lên 7
DRhohaho
ĐẠI BÀNG
5 năm
@JoseyHan Apple xưa giờ vẫn vậy mà. Những máy trong diện nâng cấp lên iOS 10 mà cố không nâng cấp thì sớm muộn sẽ bị lỗi tùm lum cho đến khi nâng cấp. Nâng cấp lên rồi thì như rước bực vô thân. Kết cục là đổi máy ( đúng ý đồ công ty).
vythanh
CAO CẤP
5 năm
Bởi thế giờ ham rẻ mà mua iPhone MVT thì thật là thảm hoạ đối với trải nghiệm của người dùng.
@vythanh MVT thì bỏ luôn Unlock cho khỏe. Dù sao cũng xài si thì sợ gì.
anhhoang02
TÍCH CỰC
5 năm
100%TouchID, chỉ khi iOS yêu cầu nhập pass.
Ấn phát ăn ngay, kể cả vân tay bẩn. mình chỉ dùng 01 vây tay duy nhất.
@anhhoang02 dùng càng nhiều vân tay thì unlock càng nhanh
@anhhoang02 Bạn dùng ip ji mà kinh vậy , 6s plus mà fail suốt đây
anhhoang02
TÍCH CỰC
5 năm
@Dark-Angel Như bạn thôi. Đôi khi sai nhưng do mình đặt tay bị lệch, còn thường 99% ăn ngay.
Mình dùng ngón trỏ để nhận vân tay.
@Dark-Angel Tui cũng dùng 1 dấu, chưa biết màn hình failed vân tay là ntn, tay mồ hôi vẫn nhận dạng tốt, trừ khi mới rứa tay còn ướt thì thua.
Mình nghĩ vẫn nên có option cho những ai thích xài pass hơn 😃
haphuong3112
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Metalcore0310 đúng đó bác. vợ nhân lúc mình ngủ chọt tay mình vào nút home và điện thoại là của cô ấy 😔 pass cho lành. he
vythanh
CAO CẤP
5 năm
iPhone 5 hay các iPad không có cảm biến vân tay thì tốt nhất đừng lên iOS 10.
@vythanh Moá lên rồi mới đau
@vythanh Moá lên rồi mới đau
vythanh
CAO CẤP
5 năm
@android_addicted Về iOS 9.3.5 còn kịp đó bạn
@vythanh Làm thế nào bạn ơi? Mình không rành ios, trước giờ toàn vọc android
Duy Luân ơi hỏi và hướng dẫn đang ios 10.1 beta muống xuống ios 10.0.2 chính thức cho ổn định hơn chỉ cách lam đi cám ơn
quangtaiqn
TÍCH CỰC
5 năm
Chơi chiêu để người dùng phải mua máy mới cả thôi, mục đích chính cũng là lợi nhuận chứ chả phải vì khách hàng. Apple cũng mới đi đêm với các nhà mạng Nhật để không bán iphone cũ rồi bị chính phủ Nhật cảnh cáo kìa.
duchung178
TÍCH CỰC
5 năm
@quangtaiqn Mua mới hay ko là do bạn chứ có phải cứ là do lên 10 máy chậm hay phải sử dụng ID làm bạn chán là phải buộc phải mua máy đâu
Nhưng bạn cũng thừa nhận là chất lượng linh kiện Iphone làm khá là tốt và bền
Chưa kể những con máy đời cũ như 5 5c hay ipad 4 muốn trải nghiệm hđh mới ( tất nhiên ko thể trải nghiệm đc 100% ) nhưng vẫn hơn những con android nằm bẹp ở 4.4 muốn thử lên 5.0 hay 6 hoặc cao hơn là 7 là quá viển vông
Còn thằng nào nó đã kinh doanh nó phải có lãi chứ có phải nhà từ thiện đâu mà đòi phải vì ng tiêu dùng 1000% =))
tính ra thì bị lấn cấn chỗ mồ hôi vương trên nút làm khó nhận tay trong 1 số trường hợp. nhưng mà nhìn chung thì vẫn thích dùng touchID hơn
4S xác nhận no vấn đề !
Chắc apple nó không ép mình nâng cấp 😁
Đúng đấy máy ko vân tay tốt nhất nên ở lại 9.
Mình lên ios10 1 2 tuần dùng quen thấy cũng bình thường ko khó chịu lắm. Chủ yếu là thay đổi thói quen thôi. Sau này bắt buộc phải lên thì cứ lên bt, bh cứ ở 9 cho nó ổn định vì 10 cũng nhiều lỗi cần sửa :p
Cái này Apple nên để hẳn sang năm, khi mà tuổi đời của iPhone 5, 5c, iPad mini 2 đã nhiều năm, đã rất ít người xài nữa thì mới nên chuyển sang dạng này. Kiểu này thì dễ bị kết luận là tìm cách hút máu lắm.
Vấn đề như @Duy Luân nói sẽ dễ chịu hơn rất nhiều nếu Apple làm bảng mã PIN hiện lên ngay tức thì, bỏ các hiệu ứng rườm rà khi mình bấm nút home hay nút power ngay từ lần đầu tiên thay vì phải nhấn lần thứ 2 như bây giờ thì sẽ tuyệt vời.
crazyfox
TÍCH CỰC
5 năm
một cách khuyến khích móc hầu bao thôi mà. thôi thì chấp nhận chứ người ta cũng hỗ trợ lâu dài rồi còn gì
Nâng cao trãi nghiệm người dùng mà.... Đề nghị nâng cấp gấp lên nhé 😁
Mình dùng trên 5s từ beta 1 nên thấy bình thường, cũng không có vấn đề gì.
cái cảm biến vân tay là cái vô dụng nhất khi tay mình ra mồ hôi, mà thường xuyên như thế 😁
duchung178
TÍCH CỰC
5 năm
@dangkhoa_2808 Mồ hôi dầu + kính cường lực 10 - 15k có đến 7plus cũng khóc bạn à 😆
Ông làm cùng mua con 6s Plus cứ bảo anh bị lừa FPT nó bán máy đểu
Mà đúng thật mấy cái đó kết hợp mới nhau đừng nói ID đến màn hình vuốt nó còn ngơ ngơ nữa là
quangia_003
ĐẠI BÀNG
5 năm
@duchung178 6s plus fail liên tục 😔 mà cườing lực lq gì đến touch id hả b :v
duchung178
TÍCH CỰC
5 năm
@quangia_003 Bạn đọc kỹ lại hộ mình cái
Mình bảo màn hình bị mồ hôi cảm ứng còn bị chứ đừng nói ID @.@
@congaixinh trước giờ vẫn để cái avatar này mà bạn 😁
để phiên bản thấp dùng cho ổn định, ham hố lên mới lại thêm bực mình. 5s giờ mình vẫn để ở phiên bản 8
Giờ dùng 7plus sướng vãi ra, cầm lên nó sáng màn hình, ngón tay để sẵn vậy là vào luôn. Ko cần bấm luôn dù home cảm ứng =]]

Khốn khổ cho 6plus trở về trước, iPad mini 2 mình ko dùng passcode luôn, nhấm home 2 lần là vào luôn 😔
@luanth http://m.vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/1953322/samsung-galaxy-note-2-boc-chay-tren-may-bay
Về mà lo dập lửa đi.sắp tàn rồi.suốt ngày đi móc ip.lần này là cấm bay nhé
duchung178
TÍCH CỰC
5 năm
@barrettroyal Dùng kiểu đó cũng tiện
Nhưng mấy ông như 5 5c ko có ID mà máy tháo ra rồi bấm cứ bẹp bẹp có tiếng ở trong tức phát điên. Đã thế lại còn phải bấm 2 phát nữa @.@
Đành ngậm ngùi về 9
@Giàng A Lua. chả liên quan gì, cái mặt trên avata là mặt bạn hả? comment với mặt hợp nhau đó.
@Carvalho1986 Ko có chip M9 thì cũng đc nhưng tốn pin hơn rất nhiều vì những cảm biến chuyển động (gắn liền vào chip Apple A) lúc nào cũng phải trong trạng thái bật => chip Apple A cũng phải bật liên tục. Từ M9 thì nó là một con chip rời chuyên trách về những cảm biến chuyển động


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019