Việt Nam đứng trước nguy cơ toàn kháng kháng sinh nếu vẫn sử dụng không kiểm soát như hiện tại
Hassler
một nămBình luận: 121
cover_drug resistant1.jpg
Trong Hội nghị khoa học toàn quốc vừa mới diễn ra ngày hôm qua về việc phòng chống kháng kháng sinh có nhiều thông tin rất đáng quan ngại về tình hình sử dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam. Đặc biệt là ngoài việc sử dụng kháng sinh tràn lan trên người thì còn nổi lên vấn đề dùng kháng sinh vô tội vạ ở môi trường bên ngoài như trong chăn nuôi, xử lý môi trường... Việc nhiều năm lạm dụng thuốc kháng sinh của con người cũng như đối với động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến chúng hầu như không hiệu quả. Càng ngày càng có nhiều người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng không còn có thể chữa trị được nữa ‐ ngay cả với những loại thuốc kháng sinh tiên tiến nhất.

Vấn đề lớn nhất của người Việt đó là thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc vẫn diễn ra rất thường xuyên bất kể đã có nhiều biện pháp ngăn ngừa từ truyền thông đến chế tài xử phạt các nhà thuốc. Điều này làm cho Việt Nam vẫn không thể ra khỏi danh sách các quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Mà đã bị kháng thuốc rồi thì việc điều trị càng khó khăn khi phải tìm thuốc phù hợp, đủ mạnh để chữa, tương ứng với đó là số tiền bỏ ra cũng sẽ tăng theo cấp số nhân. Ở bất cứ quá trình điều trị nào cũng vậy, đã thất bại điều trị phác đồ ban đầu thì các phác đồ sau đều sẽ tiêu tốn 1 khoản tiền nhiều hơn đến vài chục lần, chưa nói những tác dụng phụ không mong muốn của các dòng thuốc tăng cường này.

Theo lý thuyết thì việc lựa chọn kháng sinh sẽ dựa vào người bệnh và vi khuẩn gây bệnh. Với người bệnh thì dựa vào các yếu tố độ tuổi, cơ địa, tiền sử dị ứng thuốc, chức năng gan thận... Với dạng vi khuẩn thì tùy vào loại, độ nhạy với kháng sinh để bác sỹ đưa ra kết luận có cần phải sử dụng kháng sinh trong 9 nhóm kháng sinh để điều trị hay không chứ chưa nói đến liều cần dùng là bao nhiêu. Cũng có trường hợp sẽ cần dùng kháng sinh dự phòng để ngăn ngừa việc nhiễm khuẩn trước khi làm phẫu thuật và nhiều thứ phức tạp khác cần có sự tư vấn của bác sỹ.

Nói lý thuyết vậy thôi nhưng hiện tại số bác sỹ tại Việt Nam có xu hướng hạn chế sử dụng kháng sinh trong chữa bệnh không phải là nhiều, phần lớn vẫn theo cách dùng kháng sinh để dập ngay các triệu chứng bệnh của bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Việc kê đơn như vậy không phải là để thể hiện khả năng đoán bệnh chuẩn mà là theo thị hiếu của người bệnh và suy nghĩ giữ danh tiếng nữa, với bệnh nhân thì ai cũng muốn khi đi khám thì phải uống thuốc nào có thể chữa bệnh của mình càng nhanh càng tốt, và khi bác sỹ kê thuốc vài hôm rồi vẫn không có tiến triển thì bị quy là bác sỹ trình độ kém luôn không phải nghĩ nhiều. Nó là 1 cái vòng luẩn quẩn làm cho việc kháng kháng sinh ngày càng tăng không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

drug resistant.png
Một infographic về cách sử dụng đúng kháng sinh

Đơn cử như riêng tại bệnh viện Bạch Mai trong vòng một năm gần đây khoảng 40-60% ca bệnh có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nhiều bệnh nhân vào viện vì một bệnh khác nhưng nhiễm trùng tăng lên nhanh, gặp vi trùng kháng kháng sinh khiến bệnh nhân nguy kịch và tử vong do nhiễm trùng chứ không phải do bệnh lý lúc bệnh nhân nhập viện.

Với ngành y tế cũng phải nói là trong nguy lại có cơ đó là từ khi đại dịch covid-19 xuất hiện thì việc khử trùng sát khuẩn trong khu vực bệnh viện được nâng lên vài bậc, qua đó cũng sẽ giúp bớt việc lây nhiễm chéo trong chính môi trường bệnh viện. Với ngành nông nghiệp việc này khó khăn hơn bởi để kiểm soát được kháng sinh có trong các sản phẩm phục vụ chăn nuôi và trồng trọt đến giờ vẫn còn rất nhiều điểm mập mờ trong nguồn gốc thức ăn và thuốc bón.

Để cố thay đổi điều này Bộ y tế phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang chuẩn bị xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021-2030. Hy vọng việc này sẽ giúp thay đổi thực trạng kháng kháng sinh hiện tại bởi mặc dù đây là 1 cuộc chiến lâu dài nhưng nếu không có những hành động ngay thì đến khi toàn kháng đa kháng đủ loại kháng sinh lan rộng thì sẽ là 1 thảm họa trong cộng đồng.

Tham khảo Suckhoedoisong
121 bình luận
nhìn mọi người dùng kháng sinh vô tư mà mình thấy sợ ấy
@Yan20142297 Bạn khỏe ghê. Tự khỏi ốm là nhất rùi
kira_275
ĐẠI BÀNG
một năm
@steven0312 Viêm họng, cảm sốt thông thường thực chỉ cần ăn uống đầy đủ, nước và vitamin cùng với tập luyện thể dục vài ngày là tự khỏi. Trừ khi thuộc trường hợp đặc biệt như đề kháng yếu, suy dinh dưỡng làm bệnh kéo dài thôi chứ cơ bản không cần dùng đến kháng sinh. Hệ miễn dịch của cơ thể ở điều kiện bình thường là đủ để đáp ứng với các trường hợp đó rồi bạn.
kira_275
ĐẠI BÀNG
một năm
Cho mình xin ké cái top, bởi bài viết này mình muốn nhiều người có thể đọc nhằm thay đổi phần nào suy nghĩ về việc dùng kháng sinh ở những bệnh cảm sốt thông thường (không áp dụng với bệnh nhi <5 tuổi nhé, hệ miễn của mấy bé khi đó không được như chúng ta đâu). Mình xin giải thích đôi lời về tình trạng kháng thuốc ở VN mình hiện nay.
1. Do vài năm về trước, lực lượng bác sỹ quá ít, thường xuyên quá tải bệnh nhân + kiến thức về y học chưa cao nên những căn bệnh như cảm sốt thông thường lẽ ra tự khỏi được và cũng ít ai đi tìm bác sỹ mà ra thẳng nhà thuốc để mua. Nhà thuốc thì dược sỹ đại học đứng tên nhưng đa phần là dược tá bán, nên họ cũng ko để ý chuyện kháng thuốc.
2. Cảm sốt thông thường ở người bình thường cỡ 1 tuần tự khỏi, nhưng do mọi người khi đó không biết chuyện này và cũng tâm lý khỏi càng sớm càng tốt, họ đến phòng mạch gặp 1 người cho thuốc ý thức chuyện kháng thuốc. Khi này họ chỉ cho bạn bổ sung vitamin C chứ không cho kháng sinh. Do đó bạn cảm thấy thuốc không hiệu quả và bảo người điều trị kém chuyên môn cho sai thuốc. Tâm lý này ảnh hưởng ngược lại đến quá trình cho thuốc của người điều trị cho đến nay.
3. Tiếp tục trường hợp ở trên, khi bạn điều trị 3-4 ngày không có kháng sinh và không thấy thuyên giảm. Bạn chắc chắn đến 1 phòng khám/nhà thuốc khác và khai bệnh nhưng là đã đi khám và điều trị nhiều ngày nhưng không khỏi (nhiều người có tâm lý còn nói quá lên để mong bác sỹ cho thuốc mạnh mau hết). Khi này người điều trị sẽ cho kháng sinh và về nhà bạn uống mới 1-2 liều là đến ngày 5-6 của bệnh, khi này kháng thể của bạn được sinh ra cũng đã đủ để làm lui bệnh (khi này mình không nghĩ là bạn sẽ tiếp tục uống kháng sinh cho đủ liều nhỉ?). Cơ bản cảm sốt thông thường sẽ giảm bệnh dù có hay không dùng kháng sinh. Nhưng bạn sẽ quy kết quả này cho thuốc kháng sinh và làm gia tăng lòng tin về thuốc kháng sinh ở những lần cảm sốt lần sau.
@steven0312 cách chữa và phòng ngừa viêm họng đơn giản mà hiệu quả là súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.
Tụi nhà thuốc kê đơn vô tội vạ chả thế ! Tâm lý người Việt cứ bệnh là ra nhà thuốc mua thuốc uống rồi tụi dược sỹ kê cho 1 đống kháng sinh kiểu gì mà không kháng thuốc được 💊 💊 💊 💊
@teobe Dược sỹ nào thì cũng không được kê đơn và khám chữa bệnh bạn ơi, chỉ có bác sỹ mới được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh cho bệnh nhân. Không một dược sỹ nào được quyền khám chữa bệnh.
@++NT++ Mục sở thị là gì bạn. Luật là như thế rồi. Bạn vào xem luật khám chữa bệnh là biết ngay.
@Scorpius DLord Bỏi thế, nên kháng kháng sinh là điều tất yếu của việc này, luật khám chữa bệnh ghi rõ, chỉ những nhà thuốc không làm và cơ quan quản lý buôn thả thôi.
@teobe Dược sỹ gì gọi là cao cấp tôi không biết, nhưng không một dược sỹ nào được kê đơn và khám chữa bệnh. Không ai khám chữa bệnh chỉ baqngf việc chỉ có hỏi bệnh. Bạn vào xem luật khám chữa bệnh đi. Thuốc kê đơn theo toa bác sỹ ví dụ như kháng sinh, cor, thuốc huyết áp, kháng virus ... thì chỉ có toa bác sỹ thì mới được phép bán. Nhưng VN mình thì luật thì có nhưng quản lý thì không, nên đừng nói là dược sỹ, người dân cũng tự kê đơn tự mua thuốc về uống ))
Những người có thẩm quyền thì bản thân họ và con cái tương lai đều ko ở Việt Nam =]] nên họ kệ nó luôn =]]
@Rich Leon Có tiền thì cùng lắm ra nước ngoài định cư luôn =))
@Rich Leon Hỏi hơi tồ 1 cái là nếu ho sốt không uống kháng sinh thì làm cái gì?
chip1619
ĐẠI BÀNG
một năm
@lamtien338 Không phải là không dùng nhưng phải dùng đúng, dùng đủ liều, theo hướng dẫn của bác sĩ có thẩm quyền.....
Vấn đề lớn nhất của người Việt là hệ thống y tế bị quá tải nên đi khám và mua thuốc tại bệnh viện quá phiền phức hoặc quá mắc nên mới đi mua thuốc uống luôn cho rẻ và nhanh.
Người nghèo thì ít sự lựa chọn
@kieuquangvinh Mua BHYT ở tuyến Quận Huyện hay các bệnh viện lớn giá nó cao hơn bác nhé. Giờ quy định mua BHYT theo hộ gia đình, ở nông thôn ko phải ai cũng sẵn đk để tham gia mức phí cao. Còn vượt tuyến thì chẳng dc bao nhiêu.
@copthuy Thế trên 6t thì sao. Nói phải nói chung chứ nói 1 bộ phận nói pàm gì
teobe
TÍCH CỰC
một năm
@traind Chém vơ va vơ vẩn. Trạm y tế phường xã ko khám được ông chuyển tuyến lên bv mà khám, VN giờ phần BHYT khá là tốt có lợi cho bệnh nhân rồi. Đừng có ngồi 1 chỗ mà phán tiêu cực quá.
@traind Bảo hiểm y tế VN vậy mà bác còn bảo cao thì quỳ. Mấy trăm ngàn thôi. Nhà mình mua theo hộ gia đình đây. Không chỉ khám ở bệnh viện công được mà một số phòng khám tư nhân họ cũng chấp nhận khám bảo hiểm nhé bạn.
Còn chạy ra hiệu thuốc mô tả qua loa vài ba triệu chứng rồi mua thuốc thì còn kháng dài. Đến lúc hết thuốc dùng được thì mệt. Nhưng thói quen của người mình là khi nào nghĩ bệnh nặng mới vào gặp bác sĩ, còn không thì tự mua, nhất là khi ho sốt vặt. Khám bác sĩ chờ lâu hàng tiếng, mà cuối cùng đơn kê chỉ 6 ngày kháng sinh với giá khoảng 200 nghìn thì nhiều người không gặp BS đâu.
@nghaimin Cái chính là đi gặp bs nhưng phải đúng bs chứ ko thì về vẫn bệnh. Mà gặp đúng bs lại là vấn đề đầu tiên
@nghaimin thề với b. mới cảm ho sốt mà đi bv thì mấy ông bs cũng bảo ra tiệm thuốc mua thôi à 😆)
Nhưng mà ra viện khám thì chết trước khi đến lượt 😆, và đúng ông nào chú ý thì trừ bác sĩ có tâm ko thì toàn nhìn bệnh kê đơn có công thức sẵn trong máy, tôi nhìn mấy lần rồi =)).
@supperchym Đố ô tìm được bác sĩ có tâm. Giờ muốn có tâm phải lòi tiền ra
Ở VN việc mua bán kháng sinh quá dễ dàng , chạy ra hiệu thuốc là mua đc.
Trong khi ở nước ngoài , muốn mua đc 1 viên kháng sinh thôi đã phải ra bác sĩ khám rồi chờ kê đơn . Ko quá nặng họ cũng chả cho 😁
haya
TÍCH CỰC
một năm
@zipder Điều này dẫn đến kết quả những người lớn ra nước ngoài sinh sống. Khi bị bệnh cần uống kháng sinh thì không hiệu quả vì liều quá yếu hoặc bị lờn rồi. Lúc đó thì chê thuốc người ta, chê bs chẩn ko đúng bệnh và nhờ người nhà mua kháng sinh gửi qua uống... hết bệnh thì lại càng chê nước người ta...
Mình rất ngại uống kháng sinh bhes
Với vật nuôi và cây trồng, người nông dân đơn giản là ra cửa hàng thuốc thú y hoặc bảo vệ thực vật rồi phó mặc cho người bán.
Còn người bán vì lợi nhuận mà nhập hàng không rõ nguồn gốc, không giấy phép một cách vô tội vạ.
Càng nhìn kỹ thì càng thấy nhiều vấn đề lắm.
Mình thấy nhiều người hơi cảm cúm tẹo là uống thuốc, hoặc ho chút là uống thuốc rồi, quá nguy hiểm.
Ra tiệm thuốc toàn amoxicillin hỏi sao không lờn. Mới cảm cảm xíu. Chạy ra tiệm thuốc kêu bán em thuốc cảm mạnh nha anh/chị
Nó bán cho kháng sinh liều cao amoxicillin 1500-2000mg
pheroty
ĐẠI BÀNG
một năm
@tiny1990 Ghê vậy bác, người chứ phải trâu đâu mà tới 2000mg. Uống vô chắc ỉa chảy cả tuần.
@pheroty Trâu 2000 là còn nhẹ bởi nó gấp 5 lần người
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
một năm
@tiny1990 Hiện tại họ sẽ dùng thuốc kết hợp, Amox + Acid clavu hoặc Kali clavulanat nếu nhiễm khuẩn nhẹ dùng liều 625mg ngày 2 lần, nhiễm khuẩn nặng dùng liều 1000mg ngày 2 lần.nếu bệnh viêm họng do cảm cúm gây nên thường cho súc miệng ăn ngủ điều độ và uống thêm thuốc tăng sức đề kháng thôi không cần dùng kháng sinh. đúng là chỉ có dược sĩ mới biết phải làm gì, tại người dân mình còn rất hạn chế kiến thức về dược. và nói thật đại đa số giờ chỉ quan tâm đến lợi nhuận thôi, không quan tâm đến các thứ khác. dược sĩ có tâm tư vấn nhiệt tình thì lại bảo nói nhiều, bán thuốc mắc và không hiệu quả. chán!!
Mịa bác sĩ cho mới uống chứ ai dám . Nói là nói máy chà bác sĩ thời. Hahahaha
drleo888
ĐẠI BÀNG
một năm
Lại dùng lại kháng sinh tự nhiên, cỏ cây hoa lá thôi....
Giờ bị ho cảm gì ra tiệm thuốc tây/bác sĩ à kê kháng sinh không thương tiếc
Mình rất ít khi dùng kháng sinh, nếu bị nhẹ toàn dùng các phương pháp cổ truyền. Cũng may lâu lâu rồi ko bị sao.
Tiệm thuốc tân dược ở VN mọc như nấm, họ kinh doanh vì lợi nhuận thì kiểu gì họ không bán kháng sinh
điều này là chắc chắn, hắc hơi sổ mũi cũng kháng sinh. Khi bạn ốm thì nhà thuốc nào cũng bán 3 loại thuốc thôi: kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Hết.
@khoanguyendinh nào đâu phải người dân tự mua kể cả bác sĩ vẫn cho đơn kháng sinh vô tội vạ đó thôi lol
@h6630w17tod2a0xn bác sĩ thì vẫn đỡ hơn nhà thuốc nha, họ điều trị có lộ trình. Mà cũng do người dân mình tâm lý đau ốm hay ra tiệm thuốc tây cho nhanh, mua thuốc nặng đô uống cho mua khỏi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019