Việt Nam kỷ niệm 30 năm công cuộc phòng chống HIV/AIDS
Hassler
10 thángBình luận: 46
cover_AIDS.jpg

Cũng như nhiều ngày kỉ niệm khác vốn được WHO đặt ra để những chương trình y tế có cái nhìn lại quá trình hoạt động trong năm và để người dân có thêm nhận thức về những loại bệnh mà họ có thể gặp phải thì ngày 1/12 là Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS đó anh em.

Năm nay có 1 điểm đặc biệt là Việt Nam chúng ta kỷ niệm 30 năm công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Bắt đầu từ ca bệnh đầu tiên ở trong Tp.HCM vào năm 1990 đến giờ tính ra chúng ta đã có 213,008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107,812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11 nghìn ca nhiễm HIV.

Nếu như trước đây chúng ta có quan điểm và cách nghĩ là HIV truyền chính là qua gái mại dâm và qua nghiện chích thì giờ đây 2 đường này không còn quá cao như trước đây nữa. Nam quan hệ tình dục đồng giới, MSM (man have sex with man) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.Trong nhóm này tỷ lệ hiện nhiễm HIV tăng rõ rệt; tỷ lệ nhiễm mới HIV cao, tăng lên từng năm; MSM được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới. Kết quả ước tính và dự báo những ca nhiễm mới, dựa trên mô hình dịch AIDS/mô hình dịch tại Châu Á (Asian/AIDS Epidemic Model) cũng cho thấy MSM là nhóm nguy cơ cao duy nhất tại Việt Nam có tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng liên tiếp trong 20 năm qua.

cover_AIDS.png

Quảng cáoVề tình hình chung thì Việt Nam chúng ta được đánh giá rất tốt về khả năng phòng chống dịch, với tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trên toàn khu vực và nhờ đó đã giúp tránh nguy cơ có thêm 500 nghìn người nhiễm HIV và 200 nghìn người có thể tử vong vì AIDS. Chúng ta cũng vừa đồng ý Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Trong đó đáng chú ý, Luật mới thông qua quy định, người từ đủ 15 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự được tự nguyện yêu cầu xét nghiệm HIV, thay vì đủ 16 tuổi trở lên như quy định hiện hành.

Dưới đây là 1 vài video và các poster cổ vũ cho ngày phòng chống HIV/AIDS của WHO, anh em có thể coi quaCác banner cổ động

WHO-Aids1.jpg
WHO-Aids2.jpg
WHO-Aids3.jpg
WHO-Aids4.jpg
WHO-Aids5.jpg

Khen chán rồi giờ đến màn các khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải. Với con số hơn 230 nghìn người vẫn đang có H thì chúng ta là nước có số ca nhiễm cao thứ 4 tại Đông Nam Á. Hiện tại mỗi năm vẫn có hơn 10 nghìn ca nhiễm mới, còn cách quá xa với mục tiêu Chấm dứt đại dịch là dưới 1 nghìn người nhiễm trong 1 năm. Thế nên chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, chưa nói đến việc đợt này đại dịch covid-19 đang hút gần như toàn bộ sự quan tâm của bộ máy y tế rất có thể gây khó cho mục tiêu này.

Quảng cáo

46 bình luận
Thành thật mà nói HIV giờ chẳng có gì đáng sợ (so với mấy bệnh lý khác như ung thư, coVid-19, v.v…)
@hp93 Do mình gõ nhanh quá nên có sai chính tả xíu.
Chính xác là PHÁC ĐỒ nha bạn.
Nó là trình tự vạch sẵn để xử lí và điều trị bệnh.
Bạn nói hoàn toàn chính xác. Tất nhiên ai cũng như bạn muốn người "lầm lỡ" lạc quan, vui vẻ, sống tốt. Nhưng từ đầu đến giờ bạn cứ nói đi nói lại cái thuốc ARV và thần thánh hoá nó lên, như kiểu nó là tiên dược, có nó thì chả sợ bố con thằng HIV nào. Chỉ vậy thôi chứ ko tranh luận gì ở đây cả. Nếu cuối mỗi câu bạn thêm vào dù có ARV nhưng mọi người vẫn nên dùng các biện pháp an toàn thì sẽ hoàn hảo hơn 😃
Cái điểm yếu duy nhất của ARV là nó chỉ ỨC CHẾ VIRUS chứ không DIỆT HOÀN TOÀN Virus. Vì vậy mà người bệnh phải lệ thuộc vào nó và sử dụng suốt đời như một bệnh nhân mãn tính. Cho nên, dù mình có nói nhiều, nhưng mình chưa bao giờ khẳng định ARV là THẦN DƯỢC nha bạn. Thậm chí những người bệnh mà sử dụng ARV không đúng cách, không đúng liều, không đúng điều độ còn bị gây ra tình trạng KHÁNG THUỐC nữa kìa, cái này còn nguy hiểm hơn và phải điều trị lại cực hơn nữa.

Và một điều quan trọng nữa, mình CHẮC CHẮN LÀ AI CŨNG BIẾT: HIV không phải là bệnh duy nhất lây qua đường tình dục. Nó còn có Giang Mai, Lậu, và đặc biệt nguy hiểm là Viêm Gan Siêu Vi B (vì có khả năng phát triển thành Ung Thư Gan),...
Cho nên, dù mình có thiếu cái câu "mọi người vẫn nên dùng biện pháp an toàn" thì ai ai cũng sẽ hiểu.
em đang sài IP RED nha có ủng hộ cho HIV
Cười vô mặt
Các bạn đồng tính Nam nên quan hệ an toàn hơn, mình quen khá nhiều người là đồng tính nam quan hệ rất bừa bãi vì họ ko lo bị có thai
Man404
TÍCH CỰC
10 tháng
@okimdull Bảo xài prep đi nhé, Tỷ lệ MSM trong nhóm nhiễm mới sắp vượt 50% rồi
@Unjc3f Tưởng nói thái tử MBS
Có được điều này chắc nhờ giá cao su ở Việt Việt nam rẻ và nhiều.
Ủa Cu Hiep đã âm tính hoàn toàn chưa vậy
Giờ nó là bịnh nan y, có thể sống chung tới già nếu điều trị tốt
Không còn là án tử như trước
Là bước tiến lớn của nhân lọi
Hy vọng có bước tiến với bà Cô Vy và bệnh ung thư... dù phức tạp hơn
Là 1 nông dân tôi rất quan ngại về việc rau nhiễm bệnh, điều này dẫn đến nguy hiểm cho các thực khách.
@supperchym Trồng rau nhiều quá, bác nên chuyển qua ăn nhiều "củ quả" đi!
@leemanhj916 Rau hay củ gì cũng điều như nhau thôi bạn ạ. 😆
giờ đã có thuốc điều trị nên người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như người bình thường, dù gì cái đáng quan tâm đó là tuyên truyền bảo vệ bản thân và nhiều người vẫn kỳ thị người nhiễm H gây khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng
cũng là chọn lọc tự nhiên thôi. bệnh này kiểm soát thì bệnh khác xuất hiện. trị được HIV thì bảo đảm có bệnh khác nhú lên. cuộc sống muôn đời vậy
Cứ ủng hộ LBGT rổi quan hệ đồng tính thỉ HIV còn tăng cao
@anhlucky2 Ủng hộ LGBT không làm cho số lượng LGBT tăng lên bạn nhé. Ủng hộ để họ tiếp cận dự án dự phòng (PrEP) hay điều trị giúp kiềm hãm đại dịch. Càng kỳ thị càng khó kiểm soát.
@Hungtvvt Chuẩn.
Cái gì cởi mở hơn thì sẽ dễ tiếp cận hơn, từ đó những dự án về phòng chống bệnh tật sẽ được phổ biến rộng rãi hơn. Những người không bị nhiễm thì có được kiến thức dự phòng tốt, những ai đã bị nhiễm thì được kiểm soát và điều trị.

Càng kỳ thì > càng khó nói > càng khó chia sẽ > khi bị bệnh rồi thì lại càng bi quan > trả thù đời > càng đi quan hệ bừa bãi hơn > dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

Và HIV đâu chỉ lây cho mỗi đồng tính. Bộ những người Dị tính trai thẳng gái thẳng thì được MIỄN DỊCH với HIV hay gì?
HIv h như bệnh mãn tính rồi. thuốc thang đầy đủ thì sống lâu như thường. BỆNH ung thư bây h mới là án tử. Hy vong tương lai gần có thuốc trị ung thư hiệu quả .
@nguyenmanh287 Tâm lý người mang bệnh và sự kỳ thị từ cộng đồng lớn lắm b
@[HD]YêU cÔnG NgHệ ai biết mà kỳ thị?
Su Guang
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Like
Thank mod
doancg
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Sợ hãi các thứ
a mây zing gút chóp.mong một ngày có thuốc điều trị đặc hiệu
@nguoihaiduong11 sẽ có thôi.
Có thể bạn chưa biết: Mỹ hàng năm tài trợ triệu đô tiền thuốc cho vn và còn nhiều nước trên TG.
Ung thư mới thực sự là bản án tử treo trước mặt. HIV đáng sợ ở cách người ta kỳ thị người nhiễm.
@Hungtvvt không sớm thì muộn cũng sẽ chữa được.
Huy Mori
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhớ ngày trước được tặng cả hộp bong bóng
chưa quan tâm mấy ngyaf này bh  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019