Viết ứng dụng cho PlayBook vừa phức tạp, vừa đắt đỏ
bk9sw
9 năm trướcBình luận: 45Lượt xem: 22.884
[​IMG]

Lập trình viên kì cựu Jamie Murai mới đây đã gởi đến RIM một lá thư trong đó nêu rõ những khó khăn về quy trình phát triển ứng dụng cho máy tính bảng PlayBook. Murai nhấn mạnh rằng chi phí để một nhà phát triển đầu tư cho PlayBook thậm chí còn đắt hơn cả iPad hoặc Android. BlackBerry PlayBook có giá chỉ 200USD nhưng máy ban đầu chỉ được cài đặt 10 ứng dụng và để có một bộ phần mềm VMware Fusion hoàn chỉnh hoặc các chương trình máy ảo khác, lập trình viên phải trả thêm 80USD.

Giới lập trình viên cũng than phiền rằng nhiều quy trình thiết lập cho PlayBook lại phức tạp quá mức cần thiết và ngay cả việc nâng cấp bộ ứng dụng WebWorks SDK cũng rắc rối không kém. Bộ công cụ lập trình cho PlayBook được chia làm 3 phần gồm Adobe AIR SDK, PlayBook SDK và máy ảo, người dùng phải tải về tất cả các phần này. Thêm nữa, rất nhiều nội dung được RIM cung cấp lại thiếu tài liệu hướng dẫn và không mang tính trực quang đối với lập trình viên.

Ngoài ra, Murai cho biết việc biên soạn một ứng dụng để khởi chạy trên máy ảo cũng rất khó khăn. Bên cạnh việc thiếu sót các chỉ dẫn cần thiết để viết một phần mềm lưu trữ, ngay cả các phần mềm tự thực thi cũng thiếu các chỉ dẫn về dòng lệnh. VMware không thể phát hiện ra ứng dụng nếu ứng dụng không được đẩy vào địa chỉ IP riêng của máy ảo.

Ngược lại, Apple và Google đã đơn giản hóa đến mức tối đa các quy trình biên soạn ứng dụng cho lập trình viên. Các ứng dụng cho iPad hay Android đều có thể chạy trên máy ảo đơn giản chỉ với một nút bấm. Sự khác biệt giữa PlayBook và iPad/Android và sự thiếu hỗ trợ của RIM đủ "làm nản lòng" các nhà phát triển, ngay cả với một lập trình viên kì cựu như Murai.

Murai nói: "Vì đang bị đặt dưới nhiều áp lực, bạn (RIM) cần phải khiến những quy trình này ít nhất là đơn giản như Apple và Google đã làm. Nếu không, thất bại là điều không thể tránh khỏi."

Theo: Electronista
45 Bình luận
Hèn chi nó biếu không cái Playbook cho lập trình viên =.="
Sao nó kêu nó bán thấp nhất là 500$ nhỉ?
Đề tài đang nói về lập trình viên, giá cho người dùng và cho nhà phát triển phần mềm Playbook có thể có sự khác biệt đó bạn. Nhiều hãng còn tặng không.

Bài này Jamie Murai muốn góp ý cho RIM, giúp cho nền tảng này sớm có "hệ sinh thái" cho riêng mình.
Ngẫm nghĩ cũng đúng: nếu không nhà phát triển nào có cứng >>> không có ứng dụng tốt được chạy >>> người tiêu dùng thấy vậy sẽ không mua.
Chưa biết có ai mua Apps của họ không mà phải mất 80USD để mua trọn bộ, cái này đúng ra RIM phải hổ trợ họ mới đúng, cứ như nokia tặng lúc 2 em, thế mới hoành tráng!
Hic, thế này thì kho ứng dụng bao giờ mới phong phúc được đây!
/me đang hy vọng vào WebOS
Bạn dịch nhẹ đi nhiều quá, chắc là không muốn tạo áp lực cho người đọc 😁

VD câu cuối:
Là kẻ yếu hơn,...., bạn phải làm các công cụ của bạn ít nhất tốt bằng Apple hoặc Google, nếu không làm hơn được. Tuy nhiên bạn đã thất bại trong cả 2 việc ấy".

Phải cân nhắc rất kĩ khả năng mua Playbook về sử dụng khi có những thông tin như thế này.
Đây có thể coi như là lời cảnh báo của lập trình viên Jamie Murai dành cho RIM, vấn đề bây giờ không biết là RIM có nghe theo hay là bỏ ngoài tai tất cả và đi theo con đường riêng.
ko có nhiều ứng dụng hay thì chết á ^^, Rim nên mở cửa cho người ta lập trình chứ nhỉ !
hic thay đổi giờ vẫn còn kịp:-s
Mình dùng cả BB OS lẫn iOS, thú thật nếu không có ứng dụng thì Playbook ko vượt nổi 10 % doanh số bán ra của Ipad.
Máy cấu hình cao để làm gì khi có quá ít ứng dụng để chạy.
bạn "nếu" hay quá, nếu iPad cũng không có ứng dụng thì sao ?
Mình nghĩ để tới giờ thì đã quá muộn,playbook đã thành hình và công cụ đã không thể thay đổi hoàn toàn.

Một dấu trừ cho RIM mặc dù dùng BB mình thấy hệ điều hành này rất hay.

Cái điểm hay của ios đúng như murai nói,đơn giản đến mức tối đa,kể cả android cũng cố gắng đạt được điều này.

Kết lại chúc RIM ngày càng phát triển và fan RIM sẽ tận hưởng một máy tính bảng tiếp tục mang âm hưởng "doanh nhân" của mình.
Nếu Rim không giảm bớt sự rắc rối trong lập trình cho Play Book thì sẽ có ít ứng dụng cho em nó
Rồi Lá thư đó sẽ được rim cho vào ngăn kéo thôi.Sẽ ko có chuyện j xảy ra cả.Rim bảo thủ lắm.
Thế mới biết thảo nào IP và Android ngày càng ít nút bấm trong khi đó BB có cả dàn... he he đùa tý thôi anh em đừng ném đá. Tuy nhiên trong cách sử dùng điện thoại thì quả thật BB phức tạp và rắc rối hơn nhiều so với 2 thằng IP và Android... có lẽ BB cần phải cải thiện nhiều hơn nữa để lôi lại người dùng về với mình.
đã là " doanh nhân " thì thiếu j tiền mua. 80$ à . muỗi =]]
đôi khi mình nghĩ 1 phần những người yêu RIM cũng chính vì 1 số cái "rắc rối" mà nó mang lại, cả RIM và Apple đều là 2 món ăn tinh thần của mình... yêu lắm, nhưng về chuyện này RIM không thay đổi thì thua rồi, không có ứng dụng thì ai lại bỏ 1 đống tiền ra mua về không lẽ chỉ để surf web hoặc chơi game Flash trên Facebook...
Ps: ủng hộ RIM thay đổi mau tí vì cũng đang muốn trải nghiệm Playbook... hix hix 😔
ho ho, thế thì cơ hội ngủm của playboy cũng cao lắm
vậy máy này khó bán rùi , IP vẫn nhiều app nhất hiện nay, không biết sau này nó giảm giá không !

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019