VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Y tế

MinhTriND
30/01/2023 10:01Phản hồi: 0
VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Y tế
Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™️. Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Thỏa thuận giữa VinBrain và Microsoft xác định rõ ba lĩnh vực hợp tác bao gồm: Chia sẻ dữ liệu; Kiểm định chéo và Nghiên cứu, Phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.

Cụ thể, ở lĩnh vực Chia sẻ dữ liệu, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ đám mây và được tích hợp sẵn trong Azure nhằm đem đến trải nghiệm tối ưu, gia tăng hàng rào bảo mật dữ liệu về sức khỏe, và nâng cao việc quản lý các quy định về dữ liệu. Việc này giúp VinBrain có thể cùng lúc xây dựng một mô hình dữ liệu dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh của DrAid™️.

Thỏa thuận cũng được áp dụng trong lĩnh vực chú thích hình ảnh Y tế. Đây là dịch vụ mà VinBrain đảm bảo về chất lượng kết quả đầu ra, trên cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.

Về phía Microsoft, việc hợp tác Chia sẻ dữ liệu sẽ giúp Microsoft nhận được nguồn dữ liệu từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho người bệnh thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ vào việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của DrAid™️.

Quảng cáoTrong lĩnh vực Kiểm định chéo, VinBrain sẽ sử dụng công nghệ để thử nghiệm các mô hình Deep Learning (Học chuyên sâu) và dịch vụ hỗ trợ xây dựng trí tuệ nhận thức Cognitive Service for Vision của Microsoft Azure, nhằm phân tích các kết quả kiểm tra sức khỏe ứng dụng AI trên toàn cầu. Được tích hợp các công nghệ mới nhất như Thị lực máy tính (Computer Vision) hay nền tảng Florence, Azure AI là trợ thủ trong việc cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu – phát triển sản phẩm.

Kết quả trên giúp cho các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của VinBrain thuận lợi hơn trong việc xây dựng và triển khai bộ phân loại hình ảnh toàn diện, gia tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán hình ảnh của DrAid™️.

Lĩnh vực thứ ba là hợp tác Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm. Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm đang là cố vấn về chuyên môn cho DrAid™️ tại Việt Nam sẽ cùng áp dụng công nghệ tân tiến Azure Cognitive Services để phát triển và kiểm tra chất lượng định kỳ, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày một cao.

Chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2020, DrAid™️ hiện là “trợ lý AI” đang tích cực hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam và một số quốc gia Châu Á. DrAid™️ cho chẩn đoán hình ảnh v1 cũng là phần mềm AI nhằm hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, đưa Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia trên thế giới có phần mềm AI chẩn đoán X-quang ngực thẳng được FDA thông qua.

Ngoài ra, DrAid™️ cũng đã được sàn thương mại trí tuệ nhân tạo hàng đầu Ferrum, Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng AI cho X-quang mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao nhất.

Việc hợp tác với Microsoft sẽ mang tới cho nền tảng DrAid™️ của VinBrain cơ hội phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, góp phần giúp hàng triệu người trên thế giới được tiếp cận với công nghệ AI trong Y tế, mang lại sự hiệu quả và nhanh chóng trong việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng phát triển các sản phẩm AI nhằm giải quyết các bài toán khác trong lĩnh vực HealthTech.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019