Virgin Galactic dùng máy bay Boeing 747 để làm tàu mẹ cho việc phóng vệ tinh cỡ nhỏ
levuongthinh
6 nămBình luận: 0
Virgin Galactic dùng máy bay Boeing 747 để làm tàu mẹ cho việc phóng vệ tinh cỡ nhỏ
Virgin Galactic vừa có một “tàu mẹ” mới dùng cho việc phóng các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Chiếc “tàu mẹ” này là một máy bay Boeing 747-400 thương mại được đặt tên là "Cosmic Girl", vốn đã từng được ngài Richard Branson sử dụng và giờ thì nó được chuyển đổi mục đích trở thành một bệ phóng trong không trung cho việc phóng vệ tinh nhỏ thông qua hệ thống phóng LauncherOne.

cosmic-girl-3.jpg

Tên lửa của hệ thống phóng LauncherOne sẽ được gắn dưới cánh máy bay Boeing 747, trông như là một động cơ thứ 5. Khi chiếc 747 đạt tới độ cao yêu cầu, nó sẽ thả hệ thống LauncherOne ra, lúc này tên lửa sẽ được kích hoạt và đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Vào tháng 09, Virgin Galactic công bố những cải tiến trên hệ thống phóng LancherOne với bình nhiên liệu dài hơn và động cơ tên lửa NewtonThree, sử dụng nhiên liệu kết hợp gồm chất RP-1 và ô-xi lỏng để tạo ra lực đẩy từ 26.300 kg đến 34.000 kg.

cosmic-girl-6.jpg

Quảng cáoVirgin Galactic cho biết, “Cosmic Girl” kết hợp với LauncherOne mới sẽ cho phép công ty họ đưa những kiện hàng hoá nặng tới 200 kg lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời với chi phí dưới 10 triệu USD. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể đưa những kiện hàng trên 400 kg lên những quỹ đạo khác. Trong khi đó, tàu vũ trụ chở hàng WhiteKnightTwo của Virgin Galactic sẽ vẫn đóng vai trò là "tàu mẹ" cho SpaceShipTwo, tàu vũ trụ chở khách của công ty này.

Cosmic Girl đã hoàn tất các quy trình kiểm tra và thử nghiệm ban đầu, và hiện nó đã được lên kế hoạch bảo dưỡng bởi công ty VT San Antonio Aerospace trước khi điều chỉnh lại phần cánh cho phù hợp với nhiệm vụ mới.

Đây không phải là lần đầu tiên một chiếc Boeing 747 được chọn để thực hiện các nhiệm vụ không gian. Chiếc máy bay này từng được dùng để chở tàu coi thoi từ căn cứ không quân Edwards đến Mũi Canaveral; dùng làm tàu mẹ cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu con thoi Enterprise và X-45 Phantom Ray; và cũng từng dùng để thử nghiệm các động cơ Pratt and Whitney.

Với ngài Richard Branson thì những chiếc Boeing 747 luôn có một vị trí đặc biệt trong tim ông. Hãng hàng không Virgin Atlantic đã bay chuyến bay thương mại đầu tiên với một chiếc 747. Và giờ đây, một chiếc 747 khác giúp công ty Virgin Galactic mở rộng hơn với các chuyến bay vào vũ trụ.

cosmic-girl-1.jpg cosmic-girl-2.jpg cosmic-girl-5.jpg

CV-cosmic-girl-4.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019