Virtual Flash Drive - tạo ổ đĩa flash ảo để bảo mật dữ liệu
dihuta
16 nămBình luận: 0
Bạn có thể chứa những dữ liệu riêng tư vào ổ đĩa flash, khi xong công việc thì lấy ra khỏi máy để mang theo mình. Nhưng hẳn bạn đã biết những hạn chế của ổ flash “thật”: nhiều khi quên mang theo, có thể bị hỏng hóc, người khác có thể xem được các file... Ổ dĩa flash ảo trên máy (do phần mềm Virtual Flash Drive tạo ra) sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này.

Nếu có vài người dùng chung một máy thì cách hay nhất để tất cả đều an tâm với những dữ liệu riêng tư, nhạy cảm hay quan trọng của mình là tạo những ổ đĩa ảo riêng với password bảo vệ. Chỉ cần nhập password một lần là xong, có thể thoải mái thao tác như bình thường với các file và folder trên ổ đĩa đó. Để làm được điều này, các bạn có thể sử dụng công cụ Virtual Flash Drive (VFD), dung lượng chỉ 885 KB, tải bản dùng thử tại đây.VFD có chức năng tạo ra những ổ đĩa flash ảo với password bảo vệ. Các chức năng chính của chương trình:


 • Create: Tạo ổ đĩa mới. Bạn có thể tạo bao nhiêu ổ đĩa tùy thích nhưng mỗi lần chỉ mở được tối đa 4 ổ và nhớ là ổ cứng của bạn cũng đang bị “ngốn” dần đó. Khi bấm Create, một cửa sổ sẽ hiện ra yêu cầu bạn thiết lập các thông số cho ổ đĩa của bạn như sau:
- Save Path: bấm vào nút hình 3 chấm để chọn đường dẫn lưu file chứa dữ liệu của ổ đĩa ảo của bạn. Khi tạo một ổ đĩa ảo, chương trình sẽ tạo một file mặc định có định dạng .edk với dung lượng bằng với ổ đĩa ảo. File này hết sức quan trọng, đánh mất nó đồng nghĩa với việc đánh mất dữ liệu của mình.
- Size: nhập trị số dung lượng của ổ đĩa flash ảo vào đây. Dung lượng tính bằng MB, chọn bao nhiêu thì nên cân nhắc vì trị số này càng lớn thì đĩa cứng của bạn sẽ càng nhỏ lại.
- Encrypt: bấm vào nút có hình chữ V, sẽ có một trình đơn hiện ra yêu cầu bạn chọn mức độ bảo mật cho ổ đĩa của mình. Có 3 mức bảo mật khác nhau.
- Password: nhập mật khẩu. Hãy nhập một mật khẩu vừa dài vừa dễ nhớ và nếu có thêm các ký tự đặc biệt nữa thì càng tốt.
- Question: câu hỏi dùng để lấy lại mật khẩu.
- Answer: câu trả lời cho câu hỏi lấy lại mật khẩu. Nó cũng quan trọng như mật khẩu vậy. Nhưng tiếc là chương trình này thiếu tính năng che câu trả lời.
- Title: tiêu đề cho ổ đĩa của bạn. Ví dụ: HosoX; Riengtu...


 • Modify: Thay đổi mật khẩu cho ổ đĩa ảo của bạn. Đơn giản bạn chỉ việc nhập passworld cũ và mới vào là xong.
 • Retrieve: dành cho những ai quên mật khẩu. Chương trình này có chức năng cho phép người dùng lấy lại mật khẩu của ổ đĩa nếu quên. Nhưng nếu bạn quên câu trả lời của câu hỏi lấy lại mật khẩu thì hãy yên tâm rằng dữ liệu của bạn sẽ chẳng ai truy xuất được nữa, kể cả bạn!
 • Mount: kích hoạt ổ đĩa mà bạn chọn; giống như việc bạn cắm USB vào máy tính vậy. Bấm vào nút mũi tên để chọn ổ đĩa cần mở và nhập password vào.
 • Unmount: đóng ổ đĩa lại. Bấm vào nút mũi tên để chọn ổ đĩa mà bạn cần đóng
Theo Khoa Học Phổ Thông
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019