Virus có thể sống lâu hơn "bằng cách bám vào hạt vi nhựa"
_vphlinh_
một thángBình luận: 9
Virus có thể sống lâu hơn "bằng cách bám vào hạt vi nhựa"
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những loại virus nguy hiểm có thể tồn tại, phát triển và tiếp tục truyền nhiễm bệnh đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách... bám vào các hạt vi nhựa có trong nước. Các loại virus, bao gồm virus đường ruột gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa, ví dụ như virus rota, đã được phát hiện đang "lạc trôi" trong một nguồn nước ngọt bằng cách bám vào các hạt vi nhựa nhỏ dài, kích thước dưới 5mm. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Stirling, những loại viurs tồn tại theo cách này vẫn có khả năng lây nhiễm nguồn bệnh, đe dọa đến sức khỏe con người

Giáo sư Richard Quilliam, trưởng nhóm nghiên cứu dự án tại Đại học Stirling, cho biết, dựa trên các nghiên cứu sơ bộ, có thể thấy được rằng virus thực sự có thể bám vào các hạt vi nhựa và từ đó chúng dễ dàng "sống" lâu hơn ngoài môi trường, từ ba ngày trở lên và hơn thế nữa. Nghiên cứu này là một phần thuộc dự án khoa học có trị giá 1,85 triệu bảng Anh, được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên, đã được đăng tải trên tạp chí Ô nhiễm Môi trường. Trước đây, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Richard Quilliam lần đầu tiên phát hiện trường hợp virus tồn tại nhờ bám trên các hạt vi nhựa là vào năm 2019, khi nhóm ông thực hiện nghiên cứu đối với mẫu nước biển thu thập tại các bãi biển ở Scotland.

1.jpg

Quilliam cho biết, các nhà máy xử lý nước thải chưa có khả năng thu lọc các hạt vi nhựa có trong nước thải, và khoảng thời gian 3 ngày là đủ lâu để virus có thể nương theo các hạt vi nhựa, sau đó chúng lại được thải ra môi trường, di chuyển đến sông ngòi, đại dương... Việc con người vô tình hấp thu các hạt vi nhựa là khó tránh khỏi, và vì thế chúng ta cũng sẽ vô tình tự đưa các loại virus gây bệnh nguy hiểm bám trên các hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể. Mặc dù các tác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhưng nếu hạt vi nhựa có mang theo mầm bệnh, thì đó cũng là một mối đe dọa đáng chú ý đối với sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện thí nghiệm trên loại virus có lớp lipid bọc bảo vệ bên ngoài - ví dụ như virus cúm, thì họ phát hiện ra rằng những loại virus có lớp lipid bảo vệ sẽ dễ bị tiêu diệt hơn ngay khi lớp lipid bị tiêu trừ. Ngược lại, đối với những loại virus không có lớp bọc bảo vệ này, chúng hoàn toàn có thể bám vào hạt vi nhựa và sống sót tốt hơn khỏi các tác nhân hóa học có trong công nghệ xử lí nước thải.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng hơn về vấn đề này, đặc biệt là về khả năng virus có thể lây nhiễm bệnh trong thời gian bao lâu kể từ khi sống bám vào các hạt vi nhựa.

Theo Theguardian
9 bình luận
Hình như có báo cáo nói virus Corona bám ở bề mặt kim loại và tồn tại trong 7-8 ngày.
Moá nó dai như đỉa, giờ biến thể BA.4-5 chuẩn bị hoành hành nữa rồi.😓😓
Virus chỗ nào chả bám được đâu cần hạt vi nhựa
nội thức ăn nóng đựng hộp xốp mỗi ngày là ăn vi nhựa no rồi
@Jinnie KTL Đừng ăn bạn ơi
@nospecial bởi luôn xách Theo cái hộp cơm để mình đựng thay vì dùng hộp xốp
@hungthieuk mang theo hộp cơm inox đựng là đc mà =))) thời buổi này ăn đc gì ăn uống đc gì uống =))
hãy giảm thải lượng rác thải nhựa trong ngày bằng mọi cách có thể.
Vậy là các nhà máy lọc nước chuẩn bị phải nâng cấp công nghệ rồi
Giới trẻ mấy đứa con gái đâu ai quan tâm cái này đâu, toàn lo cởi đồ trên tiktok thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019