Virus đậu mùa khỉ đang đột biến nhanh chưa từng có so với những tính toán trước đây
Hassler
một thángBình luận: 56
Virus đậu mùa khỉ đang đột biến nhanh chưa từng có so với những tính toán trước đây
Trong nghiên cứu gửi lên tạp chí Nature Medicine gần đây từ nhóm các nhà khoa học Bồ Đào Nha thì tốc độ đột biến của virus gây nên đậu mùa khỉ đang diễn ra rất nhanh, nhanh đến mức chưa từng có và vượt xa những tính toán của các chuyên gia dự định trước đây.

Các nhà khoa học đã phân thích đoạn mã gene của đậu mùa khỉ được công bố vào 20/5 và tiếp tục phân tích 14 đoạn mã khác được chia sẻ sau đó 1 tuần. Kết quả là họ phát hiện có trung bình khoảng 50 biến thể khác nhau trong gene của virus. Trong khi theo các số liệu trước đây từ đợt bùng phát ở Nigeria nếu tính trung bình mỗi năm virus chỉ có thể đột biến nhiều lắm là 10 lần.

Theo CDC Hoa Kỳ thì họ cũng đã nhận được các báo cáo về việc lây lan giữa các thành viên trong gia đình hoặc những người có tiếp xúc gần với người bệnh. Dù đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất cứ ai thông qua việc tiếp xúc với dịch nhầy hoặc mặc chung quần áo với người bệnh nhưng do số ca nhiễm tại phần lớn được phát hiện ở nhóm đồng tính nam nên hiện các quốc gia đều đang tập trung phòng ngừa cho nhóm này. Vương quốc Anh vừa thông báo sẽ tiến hành tiêm vaccine dành riêng cho nhóm đồng tính nam và nhóm lưỡng tính nam.

Trên thế giới đang có khoảng 3,500 ca mắc, Việt Nam chúng ta hiện chưa ghi nhận ca mắc nào nhưng phía Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tăng cường phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, nhất là việc theo dõi những trường hợp đi về từ các nước đang có người mắc đậu mùa khỉ.

Tham khảo NYPost
56 bình luận
quá nguy hiểm
td79
TÍCH CỰC
một tháng
@Zhyper Với tốc độ biến đổi gen nhanh như vậy thì sớm lây qua hô hấp thôi https://vnexpress.net/virus-dau-mua-khi-co-the-lay-truyen-qua-khong-khi-4474144.html

'Virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua không khí'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng virus đậu mùa khỉ đôi khi lây truyền qua không khí, giống Covid-19.
vnexpress.net
@td79 ặc,vậy mà tưởng lây qua hôn nhau hoặc qhtd không an toàn chứ bác😔hic
@acmavt ặc,vậy mà tưởng lây qua hôn nhau hoặc qhtd không an toàn chứ bác😔hic
thanks, I hate it
Erix
TÍCH CỰC
một tháng
Nó lây cả thế giới có lấy tên Britain Virus 2022 không ta?
@HoangTruong120990 Gốc tích nó vậy chứ đổ lỗi gì bạn. Châu Phi còn nhiều khu vực lạc hậu và người dân không có điều kiện tiếp cận nền y học hiện đại kèm theo thói quen săn bắn ăn thịt các động vật hoang dã nên là ổ dịch tiềm ẩn của thế giới. Ebola cũng bắt nguồn từ 1 ngôi làng ở Congo, Ebola là tên cái làng đó. Ngày xưa dịch nổ ra thì chỉ khu đó bị thôi, giờ giao thương thuận lợi làm dịch lan khắp nơi.
Erix
TÍCH CỰC
một tháng
@tigerboy Bạn k hiểu rồi, có khi đối với dân ở đó chỉ là bệnh bình thường, nhưng khi dân khác đến rồi mang về mới thành dịch !
@Erix Người da đen chắc cấu trúc cơ thể khác người da trắng và da vàng?
Erix
TÍCH CỰC
một tháng
@tigerboy Ông vẫn chưa hiểu, nhiều virut ở vị trí đó là bệnh bt cơ bản, kiểu ví dụ như corona vậy, nếu ngày xưa gia thương k mạnh, chắc tầm 1 khu vực lây nhiễm rồi hết !! Kiểu bệnh nhẹ nhưng lây nhanh, hoặc dân ở đó nó miễn nhiễm hết, dân lạ tới du lịch nó lây 1 nùi
HIV ver 2
Có khi nào nó bùng lên như virus corona không ta?
Như loại virus corona cái thời có vài nghìn ca bên Vũ Hán trung quốc thì không ai nghỉ là nó có thể bùng nhanh và lây lan trên toàn thế giới như bây giờ,và...virus khỉ này củng có khả năng như vậy
@member Genshin Impact Covid lây qua đường thở/dịch đường hô hấp nên dễ lây nhiễm hơn nhiều. Nếu bùng thì chỉ bùng được ở phạm vi nhỏ thôi. Quy mô toàn cầu thì gần như là không thể với hiểu biết về khoa học đến thời điểm này.
@member Genshin Impact Chắc khó bùng vì dù sao trai cong vẫn ít hơn trai thẳng (bài viết có nói là lây chủ yếu giữa mấy anh lgbt)
@member Genshin Impact thì bất ổn chính trị cường quốc thời nay thì ko hiểu sao đại dịch ập đến như vũ bảo đúng thời điểm thì tự hiểu thôi 😁
@member Genshin Impact lúc đó mình đã nghĩ đến rồi bạn , lây qua đường hô hấp chắc chắn là sẽ lây lan rất nhanh , trừ những người ngưng thở
td79
TÍCH CỰC
một tháng
@laiviet Biến đổi gen nhanh như vậy thì khả năng chuyển qua lây qua đường hô hấp sớm thôi https://vnexpress.net/virus-dau-mua-khi-co-the-lay-truyen-qua-khong-khi-4474144.html

'Virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua không khí'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng virus đậu mùa khỉ đôi khi lây truyền qua không khí, giống Covid-19.
vnexpress.net
Các tập đoàn nghiên cứu vaccine: Thần tài đến, thần tài đến
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ntroppld Bệnh này có vaccine lâu rồi mà!
@Sher Vaccine tiêm từ nhỏ à?
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Bạn và 500 Anh Em Dùng chung vaccine với bệnh đậu mùa. Bạn có thể đọc thêm tại đây.
https://amp.vnexpress.net/nhung-vaccine-va-thuoc-dieu-tri-dau-mua-khi-4469172.html
@ntroppld chủ yếu là lockdown giảm giá nhà giá stock rồi in tiền ra hốt giá rẻ thôi. À, diệt doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh nữa.
Đậu Mùa Khỉ này có giống Thủy Đậu không ? ? ?
Hồi nhỏ đã bị qua thủy đậu.. Nhưng năm 2017 có tiếp xúc với người bạn bị thủy đậu do bị con nít nhà lây..
Sau đó trong 2 tuần.. Nhóm bạn mình có 3 người bị nỗi mụn nước .( thủy Đậu ) ..
Em đã đi BS và uống thuốc...
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@MAVISTA Thủy đậu nhẹ hơn đậu mùa nhiều bác ạ
Hết dơi rồi tới khỉ, hết ma cà rồng rồi tới tôn ngộ không, khi nào mới tới động bàn tơ đây 😋😋😋
WHO lại đoán sai à
Covid version thứ N
Pride month là cái khỉ gió trời ơi đất hỡi tăng tỷ lệ lây bệnh của các “anh”
cutixl
ĐẠI BÀNG
một tháng
Việt Á và bộ y tế đã like thông tin này.
Ko thấy nói về vacxin nhể!?!
Đọc xong bài vô google hỏi : “sự khác nhau giữa đồng tính nam và lưỡng tính nam”
=> kết quả ko được gì.😂
thời này ai trung lập vẫn bị kéo theo luyên luỵ 😔 chán quá các cụ... Đến khi tìm đc thế giới ngoài hành tinh khác, rồi giả sử 2 bên bất ổn với nhau thì lại..... haiz
thì bất ổn chính trị cường quốc thời nay thì ko hiểu sao đại dịch ập đến như vũ bảo đúng thời điểm thì tự hiểu thôi 😁
Đậu mùa lây qua đường không khí nhé. Của Khỉ mới chỉ lây người với người qua xxx và tiếp xúc gần. Để lâu biết đâu. Mấy ông Tây Âu dân chủ đến phát sợ.
Ghê thật
Môi trường sống càng ngày càng khắc nghiệt. Dịch bệnh triền miên, giá cả leo thang từng ngày. oải !!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019