Virus SARS-CoV-2 có thể trực tiếp gây hại tế bào não của người nhiễm COVID-19
Enzo Le
một nămBình luận: 81
Virus SARS-CoV-2 có thể trực tiếp gây hại tế bào não của người nhiễm COVID-19
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience đã chứng minh cách virus SARS-CoV-2 có thể gây hại trực tiếp cho các tế bào trong não người nhiễm COVID-19. Một nhóm các nhà khoa học tại Université de Lille (Pháp) đã phát hiện ra các tế bào mạch máu bao gồm hàng rào máu não có thể bị vi rút phá hủy và điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh, cả ngắn hạn và dài hạn.

SARS-CoV-2_1.jpg

Ảnh hưởng của SARS-CoV-2 lên não vẫn đang là vấn đề được quan tâm khi các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu tác động chính xác của loại virus này đối với cơ thể con người. Các bệnh về rối loạn nhận thức như "sương mù não" thường được phát hiện ở những người có các triệu chứng nhiễm COVID-19 kéo dài và các nghiên cứu mô não từ những bệnh nhân đã qua đời, đã phát hiện ra các dấu hiệu phân tử của chứng viêm, cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến não người nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu virus SARS-CoV-2 có xâm nhập vào não và trực tiếp gây ra tổn thương cho não hay không, hay các triệu chứng thần kinh được tạo ra do phản ứng miễn dịch với virus, gây ra một số triệu chứng viêm thần kinh.

SARS-CoV-2_4.jpeg

Quảng cáoMột nghiên cứu vào đầu năm nay do các nhà khoa học thần kinh từ Đại học Yale (Mỹ) đã chứng minh được cách thức virus có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào não, nhưng vẫn có những cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu điều này có thực sự xảy ra trong các trường hợp lây nhiễm trong thế giới thực hay không. Ngoài việc nghiên cứu mô não từ những bệnh nhân COVID-19 đã qua đời, rất khó để tìm ra liệu virus có đang lây nhiễm một cách rõ ràng vào các tế bào trong não hay không.

Nghiên cứu mới này tập trung vào một loại tế bào não đặc biệt được gọi là "tế bào nội mô mạch máu não". Những tế bào này là thành phần thiết yếu của hàng rào máu não - bức tường bảo vệ giúp giữ các phân tử lạ hoặc độc hại không cho chúng xâm nhập vào não.

cerebral-vascular-endothelial-cells.jpg

Để nghiên cứu tác động của SARS-CoV-2 lên các tế bào nội mô này, đầu tiên các nhà khoa học đã xem xét mô não của những bệnh nhân đã tử vong vì COVID-19. Jan Wenzel, một nhà khoa học thần kinh làm việc trong dự án này, cho biết số lượng tế bào não chết được tìm thấy ở bệnh nhân COVID-19 có khuynh hướng tăng lên so với những trường hợp khác được đối chứng.

Sau đó, các nhà khoa học chuyển sang các thí nghiệm trên tế bào và động vật, và đã chứng minh chính xác cách virus SARS-CoV-2 có thể giết chết các tế bào nội mô này. Và có giả thuyết cho rằng hậu quả của tổn thương này là giảm lưu lượng máu đến các vùng não, dẫn đến các vấn đề về nhận thức hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh.

SARS-CoV-2_2.jpg

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tổn thương này có thể phục hồi được và các thí nghiệm trên chuột đã chứng minh những cách có thể dùng để ức chế sự tương tác này giữa virus và các tế bào nội mô não. Wenzel cũng suy đoán việc tiêm vaccine có thể làm giảm tổn thương mà virus gây ra cho hàng rào máu não.

Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành rất chuyên nghiệp và kỹ lưỡng, nhưng nó chưa phải là câu trả lời đầy đủ cho những tác động của virus SARS-CoV-2 đối với não người. Rất khó để kết luận một cách tự tin những dấu hiệu tổn thương não được thấy trong các mẫu mô não đã chết hoàn toàn là do virus này gây ra, hoặc biết được những ảnh hưởng lâu dài của tổn thương này.

Quảng cáocerebral-vascular-endothelial-cells_1.jpg

Một số nhà nghiên cứu gần đây đã cảnh báo có thể có sự gia tăng tỷ lệ các bệnh thần kinh như Parkinson trong tương lai do ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Nhà nghiên cứu người Úc - Zoe Hyde cho biết những phát hiện này khẳng định khả năng gây tổn thương não của COVID-19 và điều này có thể dẫn đến tỷ lệ sa sút trí tuệ loài người cao hơn trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu khác thận trọng hơn trong việc suy ra các tac động thần kinh dài hạn từ nghiên cứu này. Bác sĩ lão khoa Kate Gregorevic lập luận rằng: những phát hiện mới không cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc liệu một trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ có ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai của một người hay không.

SARS-CoV-2_5.jpeg

Vincent Prevot, đồng tác giả của nghiên cứu cũng tỏ ra rất thận trọng, ông nói rằng có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời bởi những phát hiện này. Ông cho rằng điều quan trọng là phải nhận thức được tác động tiềm tàng của virus SARS-CoV-2 đối với não người và theo dõi bệnh nhân kỹ lưỡng trong những năm tới.

Nguồn: Inserm, Nature Neuroscience

Quảng cáo

81 bình luận
Sp thành công nhất của chinA
esata
TÍCH CỰC
một năm
@doctortuanruong Nó có chơi hay nghỉ theo mùa đâu mà gọi là cúm mùa. Nó gây ra bởi virus Sars-cov-2 cùng họ coronavirus với Sars hay Mers - không cùng dòng họ virus influenza gây cúm mùa! Về bản chất nó cũng không chỉ là bệnh đường hô hấp mà các triệu chứng hô hấp chính là hậu quả của tình trạng viêm các mô mạch máu ở phổi!

Cúm mùa không gây viêm tim, không tấn công vào não gây bệnh thần kinh, mất trí nhớ như covid-19, cũng không có khả năng làm thay đổi chức năng tế bào như khiến tuỵ không chỉ sản xuất insulin ít hơn nhiều so với bình thường mà còn bắt đầu sản xuất glucose và các enzym tiêu hóa!
@esata Cúm mùa là chơi hay nghĩ theo mùa ? Có biết cúm mùa là gì không ? Và việc cúm mùa không gây viêm tim, ko tấn công .... là bạn tự suy luận hay đọc nghiên cứu khoa học vậy? Dẫn nguồn giúp bạn ơi. Đừng theo suy luận ko đủ kiến thức giúp mình.
esata
TÍCH CỰC
một năm
@doctortuanruong À tôi nhầm. Cúm mùa có tấn công não nhưng hiếm thôi. Brain flu is a very rare neurological complication of the influenza virus. It can lead to an altered mental status and other neurological symptoms. Nó có thể gây viêm tim. Nhưng influenza virus không phải họ coronavirus như Sars-cov-2! Cúm lợn cũng không phải coronavirus.

Chưa kể virus gây cúm lợn có thể ức chế nhiễm virus coronavirus: They found that prior infection by swine influenza virus completely inhibited coronavirus infection when the cells were infected on the same day or three days apart. By contrast, infecting cells with coronavirus then swine influenza virus had little effect on the replication of swine influenza virus.
@doctortuanruong Bác sĩ mà ăn nói gì như trẻ con. Covid mà là cúm mùa, SARS CoV 2 là virus cúm? Kiến thức thua cả trẻ con.
thế kỷ 21 nhân loại sẽ khắc nhớ chế độ CS Tàu!
esata
TÍCH CỰC
một năm
@QuanLyNhaNghi Hậu thế rủa 2 con yêu tinh covid là Trump và Jair Bolsonaro thì có!

Ở Việt Nam được tiêm 2 mũi vaccine của Moderna hãy cảm ơn Biden đắc cử 2020. Hãng này chỉ bán vaccine cho các nước giầu, còn Trump mà tái đắc cử thì đừng mong 1 USD hay 1 lọ vaccine nào cho WHO/COVAX, hay pfizer/moderna miễn phí cho Việt Nam.

Còn WHO không phải là CHO và Tedros không phải là tay sai theo Tầu hại đời như họ vu khống, khác xa Trump cắt tiền cho WHO bất chấp đại dịch covid.

Đức toàn thể EU đã đề cử Tedros tiếp tục nhiệm kỳ 2 trong vị trí tổng giám đốc WHO là phải đạo.https://tuoitre.vn/ong-tedros-khong-co-doi-thu-cho-ghe-lanh-dao-who-20211029190056187.htm

Ngày 29-10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng cử viên duy nhất được đề cử tham gia cuộc bầu chọn tổng giám đốc mới của cơ quan Liên Hiệp Quốc này vào năm tới.
Béo mấy ông xuất khẩu Vắc-Xin
"Tự nhiên" lại bán được hàng nghìn tỉ đô tiền thuốc 😂
@Enzo Le Bạn nên viết bài khách quan, đừng tuyên truyền nhảm dẫn dắt dư luận gây mất niềm tin của người dân vào Chính phủ
EE489D61-E353-4AF8-B6F4-708F6E412EBA.png
@Hoang_HaoMinh Béo mấy ông xuất khẩu Vắc-Xin
"Tự nhiên" lại bán được hàng nghìn tỉ đô tiền thuốc 😂

=> cmt ở trên là của bạn đó, bạn xem lại cmt của mình có "tuyên truyền nhảm và dẫn dắt dư luận" không? Mình vào trả lời bạn là có vaccine phi lợi nhuận là AZ, đó là sự thật, bạn không chịu mà còn nói mình tuyên truyền nhảm là sao? 😁
@Enzo Le Ông lái hay tôi lái thì ông rõ rồi còn gì, ko nên chống chế, tôi chỉ nhắc nhẹ thôi.
Ảnh hưởng tim mạch rồi tới thần kinh. Resting heart rate tăng cao hơn tb trc đây 15 nhịp.
cuối cùng thì thằng làm virus phát tán phải chịu trách nhiệm & bồi thường như thế nào ? cả thế giới hơn 190 quốc gia nhưng ko dám động vào cọng lông của 1 thằng đã nhiều lần khơi mào những dịch bệnh nguy hiểm là sao ? nhiễm cúm nên lú hết rồi à ?
@cúm tàu Đứng lên dẫn đầu bắt nó bồi thường đi. Anh em phía sau sẽ cào phím cổ vũ, yên tâm!
@cúm tàu mõm là giỏi chứ có đi đòi được cọng lông nào đâu
@cúm tàu nếu thế thì Mỹ phá sản
esata
TÍCH CỰC
một năm
@Triết Nguyễn 69 Sạo láo như Trump đòi Mexico trả tiền xây tường. Rồi bảo là nghe nó sướng mà thực ra chỉ là nghe thằng nói láo kiếm phiếu ăn tiền.
win323
TÍCH CỰC
một năm
chắc là vậy rồi, mình bị xong thấy trí nhớ có vẻ giảm sút, vị giác khứu giác bị thay đổi vẫn chưa phục hồi hoàn toàn
@win323 Oh, thế ra bạn cũng từng F0 àh?
dovanpho
ĐẠI BÀNG
một năm
@win323 Chúc bạn sớm khoẻ mạnh 100%.
Biến chứng của covid để lại sẽ rất đáng sợ. Sợ nhất là mấy khứa nói chích 2 mũi rồi ko sao đâu. Nó mà như chất độc màu da cam thì càng khiếp nữa.
@minh3ko Yep, chỉ 1 con virus có thể làm điêu đứng cả thế giới! 😁
@minh3ko mấy thằng đấy trên Vnxpress đầy. Nó bảo coi như cúm thường
@<3PTBD Có thằng còn làm đến chức tổng thống Mỹ nữa
@<3PTBD Ít nhất hơn 1 ông tổng thống coi nó như cúm thôi.
Cười vô mặt
Thấy nguy hiểm quá.
alucucu
ĐẠI BÀNG
một năm
Tập 1 may mắn qua được con covid, tập 2 là chiến đấu dài hơi với các di chứng…
Chắc ăn sâu vào cơ thể mới lên não quá
dovanpho
ĐẠI BÀNG
một năm
Loài người đáng sợ vl. Vì tiền làm mọi thứ kể cả tiêu diệt [phần lớn] đồng loại.
dovanpho
ĐẠI BÀNG
một năm
@dovanpho Tào Tháo đã nói ý là nhìn vào kẻ được lợi nhiều nhất sẽ đoán ra kẻ thực hiện. Các bạn hãy nhìn vào những người đứng (cổ đông lớn) sau các hãng dược đang làm ăn phát đạt như pfizer, moderna...., họ đã đề xuất tiêm lifetime-subscription cho người. Khi có tiền, truyền thông, khoa học, chính phủ...đều phù hợp hoá luận điệu của nhóm lợi ích.
Haiza
MD13
TÍCH CỰC
một năm
Lì ghê
Mình thì bị trí nhớ kém, cứ tưởng nhà cô hàng xóm là nhà của mình k 😔
Đáng sợ
tigerboy
ĐẠI BÀNG
một năm
Thảo nào giờ Trump vẫn nghĩ mình thắng cử. Mọi người cứ chửi lão tham tiền chứ thật ra là do bệnh tật cả. Hãy thông cảm cho lão.
@tigerboy Tôi có link video livestream Phi Nhung nói đã tiêm 2 mũi. Bạn muốn xem không tôi gửi link cho 😃! Đừng có xem báo mấy vụ này không bao giờ đưa tin thật! Không những Phi Nhung mà hàu hết người nổi tiếng, nghệ sĩ, VIP được ưu tiên chích 2 mũi VX xịn đầu tiên...
tigerboy
ĐẠI BÀNG
một năm
@NgoHongMInh9981 Đâu cho xin link?
@NgoHongMInh9981 3 ngày rồi...
123.jpg
@Ops456789 Bạn đăng kí gettr.com gõ tìm kiếm ""Phi Nhung đã chích VX"" là ra nhé. Còn muốn theo dõi tin tức tác hại nạn nhân Vx thì Follow silentwind trên MXH Gettr
Căng nhỉ....!
hmm rất đáng quan ngại luôn á
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019