Vitamin D có giúp con người chống lại COVID-19 hiệu quả hơn không?
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
8 thángBình luận: 34
Vitamin D có giúp con người chống lại COVID-19 hiệu quả hơn không?
Hồi tháng 3/2020, khi số ca tử vong vì COVID-19 tăng ở Anh Quốc, hai bệnh viện ở vùng đông bắc nước Anh bắt đầu đo chỉ số vitamin D có trong cơ thể các bệnh nhân, rồi kê đơn cho họ những liều vitamin D rất cao. Trước đó, không ít nghiên cứu cho thấy, vitamin D (một trong số đó là Cholecalciferol, hay còn gọi là vitamin D3), những hợp chất béo được tạo ra từ vùng dưới da khi làn da cơ thể người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cùng lúc giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp.

Dù nghiên cứu là vậy, nhưng các nhà khoa học không thể đồng thuận với tất cả những kết quả nghiên cứu, và cũng không có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng vitamin D trong quá trình phòng chống bệnh truyền nhiễm. Vì thế, khi khoa nội tiết và khoa hô hấp ở quỹ tín thác NHS thuộc bệnh viện Newcastle upon Tyne đưa ra khuyến nghị không chính thức, rằng các bác sỹ nên kê đơn vitamin D cho các bệnh nhân COVID-19, nhiều người không tránh khỏi hoài nghi. Bác sỹ Richard Quinton, tư vấn khoa nội tiết ở Bệnh xá Hoàng gia Victoria tại Newcastle cho rằng: “Góc nhìn của chúng tôi là cách điều trị này đủ an toàn, và đại dịch đủ nghiêm trọng, khiến chúng ta không có thời gian tranh cãi.”

Tinhte_COVID3.jpg

Rất nhanh, các bác sỹ nội tiết trên toàn thế giới bắt đầu tranh luận về việc, liệu rằng cung cấp đủ lượng vitamin D có cải thiện được tình hình và giảm thiểu số ca tử vong vì COVID-19 hay không. Nhiều người cho rằng chất dinh dưỡng quan trọng với con người này là một cách điều trị vô cùng hiệu quả, còn người khác thì nghĩ rằng nó chỉ phí thời gian. Hồi tháng 3, các cố vấn khoa học của chính phủ Anh bắt đầu xem xét những bằng chứng đã được ghi lại và quyết định rằng chúng không đủ thuyết phục để đưa ra khuyến cáo chính thức. Nhưng chỉ đến tháng 4, hàng chục bác sỹ đã viết bài trên tờ tạp chí British Mecical Journal, mô tả việc cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, bù vào lượng thiếu hụt là “một bước đơn giản và an toàn” khi tìm kiếm “một giải pháp tiềm năng và khả thi để giảm thiểu hậu quả của COVID-19.”

Ở những bệnh viện cùng Newcastle, những bệnh nhân COVID-19 thiếu vitamin D được cung cấp những liều rất cao, đôi khi gấp 750 lần liều lượng khuyến cáo hàng ngày bởi Public Health England. Đến tháng 7, các bác sỹ viết ra thành quả điều trị trên tờ tạp chí Clinical Endocrinilogy. Trong số 134 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được điều trị, đơn thuốc có thêm vitamin D từ liều bình thường đến liều cao, 94 người đã được xuất viện, 24 người vẫn được điều trị, và có 16 ca tử vong. Các bác sỹ không liên kết trực tiếp vitamin D như một phương thuốc thần kỳ để làm giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19, nhưng cũng nói rõ chỉ có 3 trong số những bệnh nhân được cho uống vitamin D liều cao tử vong, và cả ba trong số họ đều có tiền sử bệnh lý nền, và đang ở độ tuổi 90.

Quảng cáoTinhte_COVID2.jpg

Sau những thông báo như vậy, mọi người cũng bắt đầu làm theo những người đi tiên phong ở Newcastle, và tự uống thêm vitamin D hàng ngày. Trong những tháng đầu tiên đại dịch tràn vào nước Anh, có đến 1.000 nhân sự NHS nhận được gói thuốc bổ miễn phí, với vitamin C, vitamin D và kẽm, từ một nhóm làm việc phi lợi nhuận tên là Frontline Immune Support Team. Từ đó, doanh số vitamin D ở các hiệu thuốc tăng chóng mặt, và nhiều bác sỹ cũng bắt đầu khuyến cáo bệnh nhân của họ dùng thêm vi chất dinh dưỡng này.

Đến tháng 4, Public Health England sửa đổi lại hướng dẫn sử dụng vitamin D của họ, xác nhận rằng trong quá trình giãn cách xã hội, mọi người sẽ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít hơn, dẫn đến những nguy cơ về hệ miễn dịch. Tổ chức y tế công cộng thuộc chính phủ Anh Quốc khuyến cáo uống vitamin D quanh năm, thay vì chỉ uống vào mùa đông như trước. Tuy nhiên họ lại không triển khai một chiến dịch tuyên truyền để giúp mọi người hiểu được lợi ích của vitamin D.

Đáng chú ý, đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên nước Anh để ý đến lợi ích của vitamin D. Những năm 40 của thế kỷ trước, chính quyền thủ tướng Churchill lo ngại mọi người sẽ có nguy cơ mắc chứng còi xương, và những công ty sản xuất margarine được lệnh cho thêm vitamin D “để bảo vệ chế độ dinh dưỡng của quốc gia.” Khi ấy, vitamin D chỉ được coi là một vi chất giúp tăng độ chắc khỏe của cơ xương, chứ chưa có nghiên cứu về tác động của nhóm chất béo này tới hệ miễn dịch.

Tinhte_COVID1.jpg

Còn ở thời điểm hiện tại, ngay cả những quan chức chính phủ Anh cũng đã cố gắng tìm cách để chính phủ đưa ra những quyết định chính thức, đưa vitamin D vào nhiều sản phẩm thực phẩm hơn để bảo vệ dân chúng. Một trong số đó là cựu bộ trưởng chuyên trách vấn đề Brexit, David Davis. Là một quan chức đảng Bảo thủ với tấm bằng khoa học phân tử, Davis cố gắng tác động tới các quan chức chính phủ để đưa vitamin D đến với tất cả mọi người, từ đó giảm thiểu tối đa những nguy cơ đối với hệ miễn dịch trong trường hợp những đại dịch khác xuất hiện.

Tinhte_VItamin4.jpg

Trong khi các nhà khoa học tại Anh tìm ra được phát hiện rất có giá trị ấy, thì các nhà khoa học trên toàn thế giới cũng có những nghiên cứu độc lập về tác động của vitamin D đối với quá trình phòng chống đại dịch. Một nghiên cứu của Pháp ở một nhà dưỡng lão với 66 người tình nguyện tham gia cho thấy sử dụng vitamin D thường xuyên “có liên quan đến tình trạng mắc COVID-19 bớt nghiêm trọng hơn, và tỉ lệ tử vong thấp hơn.” Trong khi đó, ở Hàn Quốc, một nghiên cứu trên 200 tình nguyện viên cho thấy thiếu vitamin D có thể “giảm khả năng đề kháng khỏi COVID-19 và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.” Một nghiên cứu khác thuộc bệnh viện Singapore General Hospital, đăng tải trên tờ tạp chí Nutrition phát hiện ra rằng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với sự kết hợp giữa vitamin D, vitamin B12 và manesium cho thấy sự “giảm thiểu đáng kể” những hậu quả tồi tệ nhất đối với bệnh nhân.

Quảng cáoTheo Guardian
34 bình luận
Vitamin D chuẩn bị cháy hàng 😁😁😁😁
Mình bị bệnh thì bác sĩ kêu uống cái quái gì mình cũng uống
l0v3tha0
TÍCH CỰC
8 tháng
Om3, Vit D, Zinc & Mg mình vẫn uống hàng ngày hihi
@l0v3tha0 Bạn dùng viên tổng hợp hay uống tiêng từng loại vậy?
l0v3tha0
TÍCH CỰC
8 tháng
@trieuniemvui Mình uống riêng bạn ạ
Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.
Ai ở chỗ nào, ở yên chỗ đấy.
Vitamin j cũng tốt mà ???
Thấy Vita D cũng tốt, đặc biệt về vấn đề xương cốt, còn cái này chắc ít ai biết
Tụi Khoa học này lấp liếm. Thực ra phơi nắng nhiều thì virus trên áo quần , bề mặt cơ thể mau chết, giảm lây nhiễm. Mà phơi nắng nhiều thì có nhiều vitamin D.
Chứ vitamin D chả giúp cái con mja gì
@4bkshared Thánh nữa
cuonghmu
TÍCH CỰC
8 tháng
@4bkshared 😃
ufdb
CAO CẤP
8 tháng
Con người sinh ra từ thiên nhiên, phải gắn liền với thiên nhiên để phát triển. Cái gọi là văn minh: nhà cao tầng, xe cộ, khói bụi, ... chỉ là đang tự đào hố chôn mình thôi.
Mr Seen
TÍCH CỰC
8 tháng
hông biết sao nhưng giữ cho sức khỏe lúc nào cũng tốt thì chắc sẽ lỡ có dính chắc cũng dính nhẹ nhàng hơn
Xưa nghe nói ăn su hào củ cải gì đó giảm nhiễm vs h5n1
llyllr
ĐẠI BÀNG
8 tháng
càng ngày càng lười ra nắng
Chả biết có hiệu quả hơn trong việc chống COVID-19 không, nhưng vitamin D giúp tăng testosterone ở nam giới, và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn 😁
Hun cái nè
cuonghmu
TÍCH CỰC
8 tháng
@Black Mamba :3
Mr.ZP
TÍCH CỰC
8 tháng
Ở Tây nắng nhẹ hoặc gần như ko nắng nên phơi không si nhê gì... Mời qua VN phơi nhé, bao Vitamin D luôn nha. Còn khuyến mại thêm Vitamin cháy nữa 🤣
Mình biết lợi ích của nó từ lâu. Và cả gia đình điều dùng D hơn cả 3 năm nay
Dangmint
ĐẠI BÀNG
8 tháng
nói chung không bổ ngang thì cũng bổ dọc, dùng thì cũng tốt cho sức khỏe thôi
300000
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mấy công ty sản xuất thực phẩm chức năng chắc đang làm ăn khó khăn , chi it tiền ra là có nghiên cứ ngay thôi và cuối cùng là tất cả lao vào mua rồi để ở nhà hoặc uống vào mà chưa biết tác dụng thế nào.
Nếu các bạn muốn có Vitamin D thì không cần uống thuốc gì cứ sáng sớm ra ngồi dưới ánh sáng mặt trời 30 phút và gần hòang hôn cũng ra ánh nắng mặt trời 30 phút thế là quá đủ rồi.không nên ra nắng lúc buổi trưa vì tia cực tím ảnh hưởng khoogn tốt cho da . nếu có uống mà cơ thể thừa thì cũng bị thận thải hết ra ngoài vì thế khi các bạn uống thuốc bổ tổng hợp thì đi đái nước rất vàng vì toàn thuốc bị thận thải hết ra , nói chung uống vào thải ra và tiền thì bị mất.
cuonghmu
TÍCH CỰC
8 tháng
@300000 😃
300000
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Con virus này thì ai béo tỷ chết cao gấp nhiều lần người gầy , vì thừa mỡ là một nguồn cung cấp năng lượng cho con vi rut này hoạt động vì thế mấy tụi nào béo là dễ chết nhất , ai mà béo thì chịu khó ở nhà đùng có đi linh tinh kéo hối hận không kịp.
Không biết ở VN có cho phép bệnh nhân xét nghiệm vitamin D hay không, chớ cá nhân tôi hiện đang sống ở Cali (Mỹ), mùa hè nóng bức nên ít ai dám ra phơi nắng, còn những tháng mùa đông thì lại có mưa và lạnh, nắng ít. Ở VN nắng ấm quanh năm, nếu có ra ngoài thường xuyên thì ít có rủi ro thiếu vitamin D trong cơ thể. Cách đây 3 năm, tôi xin thử vitamin D thì chỉ số kết quả là 9, trong khi tiêu chuẩn tối thiểu trong cơ thể là từ 30 trở lên, cho nên thường thấy mệt mỏi, đau nhức, khó chịu trong người mà không biết lý do. Trước đó, đi khám bác sĩ luôn khuyến cáo nên uống thuốc đau nhức, thuốc thấp khớp,...nhưng cũng không thấy bớt các triệu chứng nói trên. Nhờ biết được kết quả này, sau đó tôi uống vitamin D trong 3 tháng (loại 5000 đơn vị), đi xét nghiệm trở lại thấy kết quả là 40, không còn triệu chứng đau nhức, mệt mỏi gì nữa. Hiện tôi vẩn uống mổi ngày vitamin D với liều lượng 2000 đơn vị. Chỉ có qua trãi nghiệm cá nhân mới thấy rõ nếu cơ thể mình thiếu chất sẽ gây ra các dấu hiệu, triệu chứng bất thường và dể gây ra lầm lẩn, ngay cả bác sĩ cũng bó tay. Bởi vậy có rất nhiều người KHÔNG BỊ BỆNH MÀ VẨN PHẢI UỐNG THUỐC là như vậy đó!! Xin hảy thận trọng với sức khỏe của mình, chỉ khi nào thật sự có bệnh mới nên dùng thuốc để chữa trị!
Việt Nam thì nắng nhiều, nắng mạnh nên khả năng thiếu vitamin D là ít hơn hẳn so với các nước phương Tây, nhưng thực tế uống vitamin D là đúng vì:
+Nhiều nghiên cứu đã cho thấy vitamin D hạn chế phần nào độ lây nhiễm Covid 19 do tăng hệ miễn dịch, đối với người đã nhiễm thì cũng làm bớt triệu chứng.
+Đa số các ca nhiễm đều thuộc indoor vì thiếu nắng, ánh nắng hạn chế lây nhiễm rất tốt.
+Vitamin D rất rẻ và rất dễ mua nên ai cũng có thể mua được.
+Vitamin rất khó quá liều, mà kể cả có quá liều thì gần như tác dụng phụ là không có, dưới đây là mức cho phép cho vitamin D.
Screen Shot 2021-01-11 at 6.00.30 PM.png  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019