Vitamin E acetate có thể là tác nhân chính gây căn bệnh viêm phổi cấp tính do hút vape
Hassler
2 nămBình luận: 58
Vitamin E acetate có thể là tác nhân chính gây căn bệnh viêm phổi cấp tính do hút vape
Cuối cùng thì CDC cũng đã chỉ ra nghi phạm chính gây nên căn bệnh viêm phổi cấp tính do hút vape. Đó là vitamin E acetate, loại chất vẫn thường được dùng trong rất nhiều các ngành công nghiệp vào thời điểm hiện tại.

Theo lời của CDC sau khi xét nghiệm các dạng chất dịch trong phổi của 29 người bệnh tại 10 bang thì toàn bộ các mẫu đều có cùng 1 loại hóa chất nói trên. CDC khẳng định đây là 1 bước tiến lớn để khoanh vùng và chốt hạ nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape đang gây ảnh hưởng đến rất nhiều người hút vape trên toàn nước Mỹ. Tính đến thời điểm 5/11 vừa rồi thì đã có 39 người chết và 2,051 ca bệnh đang được điều trị căn bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy vitamin E acetate thường sẽ không gây hại khi được hấp thu bằng đường uống như các dạng vitamin tổng hợp hay theo dạng bôi lên da. Nhưng vấn đề chỉ xảy ra khi chúng được đốt nóng lên, bởi khi đó chúng sẽ trở thành dạng dầu mỡ, nhờn và dính, và khi hút phải dạng dầu mỡ được hóa hơi như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.

Kết quả của các điều tra viên cho thấy chất này có thể được cho vào các sản phẩm vape như là chất làm đặc khói, thứ mà thường thấy ở các sản phẩm juice được tự pha chế. Thực ra hồi tháng 9 vừa rồi đã có những nghi ngờ về mối liên quan giữa vitamin E acetate với các tổn thương ở phổi của những người hút vape. Nhưng hồi đó người ta mới chỉ tìm thấy các chất đó ở trong các sản phẩm được các nạn nhân sử dụng chứ không trực tiếp tìm thấy trong phổi người hút như bây giờ.

Phát hiện này chưa phải là kết luận cuối cùng của CDC bởi họ vẫn đang cùng FDA điều tra sâu hơn vào các dạng chất khác có trong các sản phẩm thuốc lá điện tử dạng vape. Hiện giờ họ vẫn tiếp tục đưa những con số cập nhật hơn về tình trạng nhiễm bệnh và cảnh báo liên tục việc ngừng sử dụng các kiểu juice tự pha chế để hút, đặc biệt là juice có chứa hoạt chất THC cần sa.

Tham khảo The Verge
cover_vape-VitaminE.jpg
58 bình luận
Đấy là tại mấy thanh niên Mẽo tự chế juice à 😁, mình dùng hơn 1 năm trước đọc quả tin hơi "chột"
Congcu
CAO CẤP
2 năm
Vẫn thấy Nhật bán tràn lan, chưa thấy hot như Mẽo.
Lã H Hải
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Congcu Nhật bán thuốc lá điện tử nha bác. Không phải vape
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@Lã H Hải Nó nghi hẳn tiếng anh VAPE cho vật trên bao bì mà, chỗ nào cũng có luôn.
BambooTank
TÍCH CỰC
2 năm
@Lã H Hải Thuốc lá điện tử là từ chỉ chung, vape pod pen v.v... là các nhánh
tunglinh10a2
ĐẠI BÀNG
2 năm
THấy cái này kinh kinh mà sao nhiều người cứ thích nhỉ.
cdab
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tunglinh10a2 Nhiều người thấy “kinh” thì lại càng thích 😁 . Sở thích đâu phải ai cũng giống ai
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@tunglinh10a2 Tại "ngu" ý mà 😁 nói ngu thì tự ái mà "thật" vậy chịu thôi
prjnce007
TÍCH CỰC
2 năm
bữa xem WHO cũng công bố lâu rồi, mà mấy bác hút VAPE nói riêng hay Electronic cigarette nói chung kiểu nào chả phản biện đc : )))))))
@prjnce007 Phản biện gì đâu, thích thì chơi thôi, chấp nhận rủi ro mà, cái nào mà chả có giá của nó !
lllll-13
ĐẠI BÀNG
2 năm
@prjnce007 Hút thuốc lá kêu độc hại và hôi --> chuyện sang vape. Hút vape cũng bị kêu độc hại ---> tạm quay về hít không khí. Giờ hít không khí cũng độc hại thì chuyển sang hít cái gì để sống đây nhỉ bác tư vấn hộ cái ...
lllll-13
ĐẠI BÀNG
2 năm
@aothunnhatrang uhm, có chơi có chịu, mình thì vẫn khuyên ai chưa hút thì đừng động vào, còn đã động vào thuốc hay vape thì tự mình phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình, lớn rồi, dám làm dám chịu.
HP_trader
TÍCH CỰC
2 năm
VAPE để thay thế thuốc lá mà cũng viêm phổi như thuốc lá thì hút thuốc lá cho sang mà tiết kiệm hơn
HP_trader
TÍCH CỰC
2 năm
@Cá basa Dài quá, tui thường đọc title là đoán nội dung thoi, đọc bài làm chi nhức đầu
BambooTank
TÍCH CỰC
2 năm
@HP_trader Hỏi sao bác nói câu ngu thế, hihi, thôi ko sao cũng chỉ là tay nhanh hơn não thôi, bệnh này sợ hơn bệnh phổi đấy, chữa đi chứ bệnh lâu chưa ? Quan tâm nhau lắm mới hỏi đấy, hihi
lllll-13
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HP_trader Ít ra mình thấy nó không bị bám mùi và hôi như thuốc lá. Khói thả ra do là dạng hơi nước nên thường có xu hướng quay về với đất chứ không tung bay như khói thuốc, cũng đỡ ảnh hưởng mọi người xung quanh hơn
HP_trader
TÍCH CỰC
2 năm
@lllll-13 Đúng là vape ko hại như thuốc lá và ko ảnh hưởng người xung quanh nhưng nhìn thấy mấy thanh niên hút rồi nhả khói nghi ngút là thấy ko có thiện cảm rồi.
Vitamin E acetate thường xuất hiện trong mỹ phẩm chống nắng và chăm sóc da, do tocopherol (vitamin E) có tác dụng bảo vệ chống lại các tia cực tím của mặt trời, nhưng đường bôi thì cùng lắm chỉ ghi nhận dị ứng, còn đằng này mấy bố hóa hơi cho nó rồi hít lấy hít để thì không toi mạng mới là lạ. 😃 RIP đội quân thích gây ô nhiễm thêm môi trường, quả báo đến hơi sớm.
Hên quá, mình toàn đi hút ké thuốc là và vape, mỗi ngày chắc chỉ 2 điếu và vài hơi vape nên không lo bị nhiều 😁:D:D vẫn sống lâu hơn ai có thuốc hay vape
@anhlucky2 hút ké hoài làm người ta bực, gặp thằng ít nói để bụng, nó lên cơn xiên cho phát lủng phổi.
@anhlucky2 hút ké bị đánh chết sớm hơn nhé
@anhlucky2 Hút ké mà chết mới nhục ấy, hút thật chết thì đáng rồi
katz
ĐẠI BÀNG
2 năm
các bạn không biết và không đọc kỹ thì đừng phán bừa

bài viết đã ghi rõ ràng là "thường tìm thấy ở các sản phẩm tự pha chế", nhất là trong các loại tinh dầu THC
juice được sản xuất có quản lý chất lượng rõ ràng họ chỉ dùng các nguyên liệu sau: chất tạo vị/mùi (được cho phép dùng trong công nghệ thực phẩm), nước, nicotine chiết, VG (vegetable glycerin) và PG (propylene glycol) đều là các chất không có nhiều phản ứng phụ khi hấp thụ qua đường hô hấp

các bạn có thể phản biện thoải mái
@katz căng thế. Cứ hút đi có ai nói gì đâu
@katz Giờ Mỹ nó bị, thì né tinh dầu Mỹ ah, hồi giờ tinh dầu Mỹ là đắt nhất ấy, mất niềm tin
katz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@aothunnhatrang bạn có đọc kỹ bài viết ko vậy? hay chỉ lướt qua?

đã nói là trong các sản phẩm juice tự pha chế, thường có trong THC cartridge

tại sao dùng vitamin E acetate? trước hết phải nói vitamin E acetate có đến 8 dạng và là tên gọi của nhiều hợp chất, có gọi chung là tocopherols. Vitamin E acetate có 2 cách để điều chế: thông qua sản phẩm nông nghiệp hoặc thông qua các nguyên liệu hoá thạch (hay nói đơn giản là phụ phẩm của quá trình sản xuất xăng). Cả 2 đều có hại nếu hít vào. Tuy nhiên vitamin e dễ hoà tan CBD oil cũng như "bền" hơn các nguyên liệu hay dùng trong vape như VG và PG, vậy nên được giới DIY Mỹ rất chuộng, do phía Mỹ họ quản lý rất chặt các sản phẩm này.

nếu bạn mua juice Mỹ, Canada, UK, Đức xịn 100% thì ko có gì phải lo cả, vì họ phải đăng ký chất lượng với chính phủ.

tất nhiên ở đây mình ko ủng hộ vape, vì nó vẫn là hại, nhưng ít nhất là phân biệt được đúng sai chứ ko phải nghe người này người nọ nói mà ko rõ căn nguyên sự việc
@katz Mình hiểu ý bạn, không cần phân tích sâu xa, cơ quan kiểm định Mỹ họ có nguyên tắc chung thế này, nguyên liệu đầu vào an toàn thì sản phẩm sẽ an toàn, và việc chứng nhận nguồn nguyên liệu an toàn ở Mỹ ko hề khó, trớ trêu thay nguyên liệu thì an toàn nhưng lại biến chất sau quá trình sử dụng, dẫn chứng là ban đầu họ toàn xét nghiệm mẫu vape trên thị trường thì ko phát hiện được nguyên nhân, chỉ khi xét nghiệm phổi người hút thì mới suy luận ngược lại vậy mà còn chưa chắc chắn đó! Bản thân nhà sản xuất họ cũng ko biết điều này, sự cố xảy ra và nghiên cứu sâu thì mới biết được!
Thích nhìu khói này =]]
hackerZ
TÍCH CỰC
2 năm
google dịch hả bạn ? Cái "lung juice sample" có thể dịch là mẫu dịch của phổi nhé mod. Đừng để juice kiểu đó. Đóng góp chút ý kiến thôi.
cuongho2403
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình thấy Vitamin E là chất dinh dưỡng rất tốt
https://www.greenspawellness.vn/cam-nang-suc-khoe/vitamin-e.html
kaoaye
TÍCH CỰC
2 năm
Hút đi mà chết.Nhiều thăng hút để thể hiện là chính.
@kaoaye Thích mà thể hiện là tốt, chứ thích mà ko thể hiện lại đi gato là ko tốt nhé
@Bravo1888 Thế mới cay
@kaoaye Nhà bạn có ai hút thuốc không, chẳng hạn như bố bạn, ông nội , ông ngoại......Có tuổi rồi thể hiện gì nữa, nên từ này áp vào đây không đúng lắm đâu!😁
kaoaye
TÍCH CỰC
2 năm
@aothunnhatrang Gì mà nhây vậy? Có tuổi rồi vẫn hút bởi vì nghiện rồi chứ sao? Tuổi trẻ thích thể hiện nên tập tành hút. Còn người có bản lĩnh, thấy hút thuốc có hại, người ta cũng bỏ rồi.
Hungtvvt
TÍCH CỰC
2 năm
Sành điệu nên phải chịu thôi.
Kok có $ chơi Vape nên kok bị =))))
15centimett
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ghê vậy
tóm lại không hút nữa là tốt nhất
Nguy hiểm quá.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019