Vớ tạo ra điện năng từ nước tiểu, dùng trong tình huống khẩn cấp
ndminhduc
6 nămBình luận: 30
Vớ tạo ra điện năng từ nước tiểu, dùng trong tình huống khẩn cấp
Một đôi vớ (tất) sử dụng vi sinh vật để tạo ra điện từ nước tiểu vừa được chế tạo thành công bởi các nhà khoa học Anh. Nghe có vẻ hơi ghê nhưng thực ra nó được làm ra dành cho các tình huống đặc biệt, điển hình như tạo ra một lượng điện nhỏ để phát tín hiệu cấp cứu khi đi lạc vào rừng, sa mạc,...

Thành phần quan trọng nhất của đôi vớ chính là các tế bào năng lượng vi khuẩn (MFCs). Đây là loại vi khuẩn đặc biệt, có thể tiêu thụ nước tiểu để tạo ra chất dinh dưỡng đồng thời sản sinh ra điện năng. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Anh đã dùng đôi vớ đặc biệt mà họ phát triển để tạo ra đủ lượng điện cung cấp cho một thiết bị phát sóng, gởi tín hiệu mang nội dung "World’s First Wearable MFC” (tạm dịch: "thiết bị đeo MFC đầu tiên trên thế giới") với tần số 2 phút một lần.

Thật ra việc tạo ra điện bằng nước tiểu là không mới. Trước đây nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Ieropoulos tại Anh đã dùng nước tiểu để tạo ra điện năng cung cấp cho điện thoại di động, một máy truyền tin bằng giấy và cả một quả tim robot in 3D,... Tuy nhiên, cách làm trước đây có hạn chế là cần phải có một cái máy bơm để liên tục cung cấp nước tiểu cho vi sinh vật.

Lần này, nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Ieropoulos thuộc Đại học Tây Anh đã tích hợp các tế bào nhiên liệu vi sinh vào chiếc vớ, lợi dụng chính bàn chân hoạt động như một cái máy bơm. Họ cho biết chiếc vớ có thể tự hoạt động như một cái máy bơm không dùng điện và cảm hứng lấy từ cách loài cá sử dụng cơ bắp để lưu chuyển máu trong cơ thể chúng một cách vô thức.

Và thay vì sử dụng cơ bắp như cá, đôi vớ sử dụng các ống silicone dẻo, quấn bên dưới gót chân và kết nối với các tế bào MFCs có thể uống cong nằm gần mắt cá chân. Cứ mỗi lần người dùng bước đi thì các ống silicone sẽ được nén lại và bơm nước tiểu lên cung cấp cho vi sinh.

Trước tin tức về chiếc vớ độc đáo này, Heather Luckarift, một nhà nghiên cứu tại Tập đoàn công nghệ vũ trụ Ohio, Mỹ, người đã phát triển công nghệ vi sinh cho không quân Mỹ nhận định: "Đây là một sự bùng nổ trong lĩnh vực thiết bị đeo do đã tạo ra được các tế bào nhiên liệu vi sinh có thể uốn dẻo, hứa hẹn sẽ áp dụng vào sản phẩm đa dạng hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là làm thế nào để có thể đưa nước tiểu vào đôi vớ? Chả nhẽ lại đi tè vào vớ?"


Thiết nghĩ cũng đúng nhưng theo các nhà nghiên cứu tại Ieropoulos thì họ làm ra đôi vớ để phục vụ những tình huống đặc biệt. "Thí dụ như quân đội, các phi hành gia, người trượt tuyết hoặc thậm chí là quần áo ngoài trời có thể áp dụng nó. Cụ thể hơn trong các tình huống thảm họa, thiên tai, hoặc đi lạc và đòi hỏi cần có điện để cầu cứu, phát tín hiệu,... thì đây có thể là một giải pháp hiệu quả", nhóm nghiên cứu cho biết.

Tham khảo TLN, NS (1), (2)
cv_vo_phat_dien_tinhte.jpg
nếu lúc đó sợ quá tiểu ko nổi thì sao?
@#JK sợ vãi tè ấy chứ bác :v
Năng lượng vấn đề muôn thuở
Nghĩa là phải tự tè vào chân mình.
@dangchitrung còn máy chán,nếu nó phát điện bằng phân chắc phải.... vào chân minh luôn
không thực tế chút nào,thà làm cái máy phát điện mini dùng tay quay giống kiểu đèn pin bóp ngày xưa ổn hơn
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 năm
@hoangvuanh2005 balo túi xách dễ thất lạc ,chứ vớ thì luôn trong chân, lúc nguy cấp bỏ của chạy lấy người thì đôi vớ lại tiện nhất là gì
@hoangvuanh2005 Em nghĩ là tình huống khẩn cấp kiểu như mà trên người mất hết đồ, chỉ còn có đồ trên người thôi ấy :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
vừa đi vừa đái lên chân! khó đấy
kebipbom
ĐẠI BÀNG
6 năm
@wukong.afk Chạy tại chổ cụ ơi 😃, khó ứng dụng ngoài đời lắm
Hoang_S
CAO CẤP
6 năm
@kebipbom Tức là liên tục dẵm lên nước tè của mình 😃
Thế này đúng kiểu đái vào chân rồi nhé! 😃
traiminot
ĐẠI BÀNG
6 năm
Làm tất thì không hay làm luôn quần chíp cho xong
@traiminot Nếu thế thì đái xong lại phải vỗ thật mạnh vào ... để thay cho đi bộ luôn chứ phải ko =))
@djlbass vỗ mạnh ....mất...
Đái ra vớ, vớ vẩn nó giật cho vêu mồm 😁 Không khéo, lần sau còn khỏi đái nữa không chừng.
Anh-Vui
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nói vui là đái không qua mũi giày.
xyzmen
CAO CẤP
6 năm
khuyến cáo các pác trước khi sử dụng không được uống Viaga nhé
sao không làm ốp điện thoại nhỉ, tè vào cái là sạc pin luôn
@hoathanhtao36 cái điện thoại của bạn có chịu được cái nước đó và cái mùi kinh khủng đó không?
@Vitamin Hạinão Phải mượn điện thoại của thằng bạn chứ :p
Giá mà có năng lượng hạt nhân an toàn thì ngon , bé bằng cái đồng hồ phát điện chắc vài chục năm cho sướng , tiếc là năng lượng hạt nhân nếu làm giàu lên rồi thì đứt hết mọi thứ nhiễm phải phóng xạ
shukiew
ĐẠI BÀNG
6 năm
Sao các bác ko nghĩ là tháo cái vớ ra r tè vào nhỉ -_-, toàn thấy bảo tè vào chân, đến chịu -_-
bombom_123
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shukiew Bác ko đọc thấy nó nói là đi lại để có tác dụng giống như cái bơm để bơm nc tiểu liên tục cho vi sinh à? Hay bác định tháo cái vớ ra tè vào xong lại xỏ lại hoặc có thể là tè xong r lấy tay bóp bóp o_Oo_Oo_O
coi chừng xả vô cái nó giật cho oằn súng nha mấy pa, sau này vợ lại cứ hỏi sao của anh hình móc câu :3
vớ thì dùng hàng ngày! tốt nhất là mua 7 đôi cho 7 ngày trong tuần (cho bác nào lười giặt giống em) khi nào có biến là chiến luôn tai chỗ!
kiểu này đái vào chân mùa đông ấm lắm đây
tinhnd
TÍCH CỰC
6 năm
Cái này hay nè, đi tè mà tè vào chân liệu nó có giật ko =))
Nếu chế được sơn có chứa vi sinh vật kiểu này rồi quét lên gốc cây, chân tường thì VN chả bao giờ còn phải lo thiếu điện cả 🆒🆒🆒
Ơ thế anh ơi, đi WC mà bị dính vô thì có bị điện giật không ạ?😕😕😕


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019