Với dự án trị giá hơn 15 triệu USD, voi ma mút thời tiền sử sắp được hồi sinh trở lại?
Rất hay và hữu ích!/10 người
Rubi Lee
4 thángBình luận: 93
Với dự án trị giá hơn 15 triệu USD, voi ma mút thời tiền sử sắp được hồi sinh trở lại?
Sau 10.000 năm kể từ khi voi ma mút biến mất hoàn toàn khỏi Trái Đất, các nhà khoa học đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng để đưa những con vật này trở lại Bắc Cực. Ý tưởng hồi sinh voi ma mút và đưa chúng về lại với tự nhiên đã được đem ra bàn luận trong hơn một thập kỷ. Thế nhưng cho đến hôm 13/9 vừa qua, các nhà nghiên cứu mới công bố dự án chính thức sau khi tìm được nguồn tài trợ. Họ tin rằng sẽ sớm thôi giấc mơ đầy tham vọng của con người sẽ trở thành hiện thực.

Khoản đầu tư lên đến 15 triệu USD này được tài trợ bài công ty khoa học sinh học và di truyền Colossal, được sáng lập bởi doanh nhân công nghệ và phần mềm - Ben Lamm và giáo sư di truyền học tại Harvard - George Church.

voi-ma-mut-5.jpg

Các nhà khoa học đặt mục tiêu ban đầu là tạo ra một con lai giữa voi hiện tại với voi ma mút, bằng cách đưa chuỗi ADN của voi ma mút lông xoăn vào bộ gene của voi Châu Á. ADN này đã được chiết xuất từ xác của những coi voi ma mút được bảo quản tốt trong lớp băng vĩnh cửu. Các nhà khoa học sẽ lựa chọn những gene chịu trách nhiệm tạo ra các điểm đặc trưng của voi ma mút như lớp lông, lớp mỡ cách nhiệt và các khả năng thích nghi với khí hậu lạnh. Những phôi thai này sau đó sẽ được cấy vào cơ thể một con voi cái khác, hoặc cũng có thể được nuôi trong tử cung nhân tạo. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng như kế hoạch, các nhà nghiên cứu đang hướng đến mục tiêu tạo ra những chú voi ma mút lai đầu tiên sau 4 đến 6 năm nữa.

George Church cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một con voi có khả năng chịu được thời tiết lạnh với hình dạng giống voi ma mút. Không phải chúng tôi đang cố gắng đánh lừa mọi người, mà vì chúng tôi đang hướng đến một loài có những đặc tính giống voi ma mút. Chúng có thể sống ở nhiệt độ -40 độ C, đồng thời có được những đặc điểm giống voi Châu Á."

voi-ma-mut-7.jpg

Dự án này được xem như là nỗ lực của các nhà khoa học trong việc bảo tồn voi Châu Á, giống voi đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Đây cũng là loài voi có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với voi ma mút với cấu trúc ADN giống nhau đến 99,6%. Bằng cách chỉnh sửa gene, loài voi này có thể sinh sống tại những khu vực rộng lớn ở Bắc Cực, vốn là thảo nguyên của voi ma mút khi xưa. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tin rằng việc đưa voi ma mút trở lại có thể giúp khôi phục hệ sinh thái bị tổn hại hoặc đã mất ở Bắc Cực, đồng thời chống lại một số tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Chẳng hạn như với tập tính quật ngã cây cối, những con voi này có thể giúp khôi phục lại đồng cỏ ở Bắc Cực khi xưa.

voi-ma-mut-2.jpeg

Một số người đã đặt ra vấn đề đạo đức trong dự án này, khi các nhà khoa học dùng chính voi sống để nuôi cấy một bào thai đã qua chỉnh sửa gene. Trong khi trên thực tế chưa hề có bằng chứng hay gì đảm bảo những con voi lai tạo sẽ giúp ích được cho quá trình biến đổi khí hậu ở Bắc Cực. Tuy nhiên Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hoá cho biết: “Có thể sẽ rất thú vị khi giới thiệu những con voi này trong sở thú. Tôi chẳng có bất kỳ vấn đề gì nếu họ muốn đưa chúng vào công viên hay một nơi nào đó tương tự, để giúp trẻ có thể hiểu hơn về các sinh vật trong quá khứ.”

Theo Guardian, CNN
93 bình luận
Cách đây vài tháng cũng thấy rộ lên thông tin này, rốt cục ko biết có thành hiện thực hơm ta? 🙄
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@Coca Escanor Điều gì cũng có thể xảy ra khi mà công nghệ mỗi ngày một phát triển 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 nó không đúng tự nhiên làm mất cân bằng đó anh
@crazysexycool1981 sẵn rồi phục hồi khủng long luôn... trước khi ngủm củ tỏi, anh em TT mình diện kiến được khủng long cách đây 65 triệu năm cũng là diễm phúc cuộc đời...
@MrNamN Đợi các nhà khoa học ngâm cứu òi thử nghiệm hoy, chỉ sợ tới lúc lìa đời vẫn chưa được dịp chứng kiến 1 con khủng long bằng xương bằng thịt 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
cứ để tự nhiên hồi sinh lại làm gì nhỉ
Boxvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lenam098 Giống lợn mà bạn nói giống quái thú có phải là giống lợn Yorkshire không ạ
lenam098
TÍCH CỰC
4 tháng
@Boxvn K bạn ơi. Mình chỉ nghe chó Yorkshire thôi. Lợn Mỹ là loài ngoại lai, do người châu Âu di cư mang sang. Chúng lai nhiều lần với lợn rừng và hình như đã tái tạo lại gien tổ tiên lợn rừng Bắc Mỹ, con to nhất có thể nặng gần nửa tấn.
@Coca Escanor Không biết ai phải cạn ngôn với ai.
@quanghuy19xx Hmm
Rồi mấy bạn hiện tại trong sách đỏ được hoá kiếp! Méo hiểu bọn hunan, méu méu.
@МАИ-TT✅ Tiếp theo voi ma mút thì sẽ là khủng long được hồi sinh, và thế là công viên kỷ jura ra đời, và thế là...
Ngon quá. Khi 1 loài động vật mà chỉ được nhìn qua tranh ảnh hoặc phục dựng 3D nay đã được thấy bằng xương bằng thịt thì còn gì bằng.
hồi sinh bé này được nè 😁
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ sợ nhất mấy nhà đạo đức lại lên tiếng. Công nghệ sinh học phát triển phải chấp nhận phi tự nhiên sẽ phát triển.
Lucemfer
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tê giác trắng bắc phi còn 2 con cái duy nhất đang được thụ tinh nhân tạo. Khi nào 2 con tê giác này mang thai và sinh sản thành công thì mới có hy vọng tiến xa hơn. Còn giờ thì chỉ xem như dự án nghiên cứu khoa học thôi!
Hay lắm, cố lên các nhà khoa học!
Yêu quá
Hóng quá. Thêm khủng long nữa thì hết xẩy 👍🏿
manhtienpt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fifty Khủng Long chắc cấy phôi vào con Đà Điểu cho đẻ rồi ấp 😆
Cười vô mặt
Làm chuyện vô bổ. Chắc gì dự án viễn tưởng này thành công
cccccc6
TÍCH CỰC
4 tháng
Sao họ ko lai người với vượn,khỉ,đười ưoi nhỉ. Xem nó ra con gì hay ho ko
Voi Ma mút có chút gì china k các b
Mình đang plan dự án 15 triệu đồng để hồi sinh cái gì đó. Nhờ anh em đề xuất thêm.
bkstar123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Trọn kalitel Đề xuất dùng 15 triệu này để làm cái dự án tạo ra một con người nữa với những đặc điểm ADN của mình thay vì hồi sinh cái gì đó 😁
@bkstar123 Êu luôn. 15tr cũng tạo ra tầm 15, 20 con luôn bác. Dự án này là khả thi 😆
tr_bio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sao Dự án này giống với BGI bên Trung quốc thế, họ cũng làm tương tự như vậy đưa DNA lấy từ xác voi mamut vào voi hiện tại
20191024_103816.jpg
Bó tay với các "nhà khoa học", thiếu gì thứ để thể hiện bản thân thông minh, giỏi giang, có ích. Ô nhiễm môi trường, người nghèo khổ, bệnh tật, dịch bệnh.v.v.v. đầy ra đó vậy mà họ dùng cái bộ não siêu nhân, 15 triệu usd, bao nhiêu thời gian quý giá.v.v.. chỉ để tạo ra con vật từ thời tiền sử.

Vật sống không lo đi lo vật chết. Khoa học cũng chỉ là mượn thiên nhiên, mọi thứ có sẵn trong quả địa cầu này mà biến hóa. Đằng này, họ tính mượn gen có sẵn để thể hiện mình là god hay sao ấy. Vãi thật
@legendofkiller Họ nghiên cứu về động vật mà ông bắt họ nghiên cứu ô nhiễm môi trường vs chả dịch bệnh.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ uh tôi sai. chỉ là thấy lãng phí thui, toàn giáo sư tiến sĩ, chắc tầm nhìn họ khác
Khi sinh ra cũng chỉ là 1 con voi quái thai lông mọc nham nhở dc vài tháng rồi cũng chết yểu thôi. Dự đoán là vậy
bocua
CAO CẤP
4 tháng
Làm được thật thì quá đỉnh. Ủng hộ
vhhai_c3
TÍCH CỰC
4 tháng
Tương lai Jurassic World lại rộng mở rồi. Hóng I-rex và Indoraptor quá đi 😄
hi vong là dự án này sẽ thành công ngoài sức mong đợi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019