Voi là loài không bao giờ quên, liệu có đúng?

29/1/2023 12:27Phản hồi: 15
Voi là loài không bao giờ quên, liệu có đúng?
Người ta đồn đại rằng voi là loài không bao giờ quên, đó cũng là lý do mà Evernote chọn hình ảnh con vật này làm logo cho ứng dụng nổi tiếng của họ. Tuy nhiên thông tin này liệu có thực sự chính xác?

Thực tế, nếu nói voi không bao giờ quên thì không chính xác được 100%, nhưng đúng là loài vật này đã được tiến hoá để có thể ghi nhớ những chi tiết quan trọng liên quan tới sự sinh tồn của chúng, và chúng làm điều này rất tốt. Ví dụ, những con voi Châu Phi trưởng thành (Loxodonta africana) có thể nhớ lại những âm thanh và mùi hương độc đáo phát ra từ cơ thể của những loài động vật ăn thịt, đi tìm lại được những hồ nước mà chúng từng đi qua giữa các thảo nguyên khô cằn, và phân biệt được từng cá thể thành viên trong gia đình/cộng đồng của chúng với số lượng lên tới hàng trăm con.

tri-nho-cua-voi-3.jpg

Đối với loài ngoài, voi được cho là có thể phân biệt được nhiều nhóm người khác nhau thông qua mùi hương và màu sắc quần áo của chúng ta. “Để có thể tìm kiếm đủ thức ăn và nước uống trong một môi trường đầy biến động như xa-van, voi cần phải có một bộ não có khả năng xử lý và ghi nhớ thông tin chi tiết. Đây là một kỹ năng quan trọng, có thể quyết định tính sống còn. Trí nhớ tốt giúp chúng có thể quản lý các mối quan hệ bày đàn phức tạp và ghi nhớ các mối hiểm hoạ đến từ những loài săn mồi” - Graeme Shannon, giảng viên động vật học tại Đại học Bangor nói.

Dù những thứ kể trên đều rất quan trọng đến sự sống còn của rất nhiều loài, nhưng tập tính sống của voi có tính đặc thù riêng do đó trí nhớ tốt là một điều cực kỳ quan trọng với chúng. Mỗi con voi cần tới 150kg đồ ăn mỗi ngày, để thoả mãn chiếc bụng đói, chúng thường di cư dài giữa mùa mưa và mùa khô. Việc sống sót thành công qua cuộc di cư dài này hay không phụ thuộc rất nhiều vào “kiến thức” mà chúng có được về lộ trình mà chúng sẽ đi.


tri-nho-cua-voi-2.jpeg

Trí nhớ đặc biệt trở nên quan trọng trong giai đoạn hạn hán. Theo một nghiên cứu vào năm 2008, người ta nhận thấy những đàn voi có cá thể đầu đàn từng sống sót qua mùa hạn hán trước đó sẽ luôn dẫn dắt thành công đàn của chúng đến nguồn nước và nhờ đó, cả đàn có thể sống sót qua mùa khô hạn khắc nghiệt.

Ngược lại, các đàn có cá thể đầu đàn chưa từng trải qua đợt hạn hán nào thường sẽ lựa chọn để cả đàn ở yên thay vì di chuyển tới địa hình mới để kiếm nước, điều này khiến số lượng voi tử vong của đàn lên tới 63%.

Nói về quản lý các “mối quan hệ” trong đàn, voi có một cách tổ chức bày đàn gọi là “hợp nhất-phân hạch”. Mô hình này khá giống với một số loài linh trưởng và động vật có vú khác như cá voi. Đó là một đơn vị bày đàn của chúng sẽ tiếp xúc với hàng trăm con voi khác trong năm, đây gọi là hợp nhất. Sau đó, cả đàn to này sẽ dần tách ra thành nhiều nhóm đàn nhỏ khác nhau, gọi là phân hạch. Trí nhớ tốt giúp voi có thể quản lý tốt từng cá thể trong một đàn có xã hội tương đối phức tạp. Khi gặp những cá thể lạ, chúng sẽ tăng cường cảnh giác hơn khi tiếp xúc vì những con voi lạ có thể hung hăng và trở thành mối hoạ cho cả đàn.

tri-nho-cua-voi-1.jpeg

Bên cạnh đó, trí nhớ tốt kế hợp với thính giác nhạy bén cũng giúp loài vật to xác này đề phòng tốt hơn với những loài khác. Voi có thể nhận biết được giọng nói của những người Maasai bán du mục, người dân tộc Kenya,… những cộng đồng người thường xuyên tổ chức những cuộc săn voi. Ngoài ra, những chú voi lớn tuổi cũng có thể nhận biết được tiếng của những loài như sư tử để nâng cao cảnh giác.

Lý giải cho trí nhớ tốt, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân đến từ cấu trúc não độc đáo của chúng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các tế bào thần kinh vỏ não của voi hoàn toàn khác với tế bào thần kinh của những loài vật thông minh khác. Người ta cho rằng sự khác biệt tạo nên từ việc loài voi luôn cẩn thận “nghiền ngẫm” ký ức của chúng, kiểu như chúng hay trầm tư để suy nghĩ về những thứ đã trải qua trong đời.

Bên cạnh đó, voi cũng là loài có kích thước nào lớn nhất trong số các loài có vú. Lưu ý, lớn nhất ở đây là nói về kích thước tuyệt đối, không nói về tỷ lệ kích thước giữa não bộ và cơ thể. Chúng có thuỳ thái dương lớn, vốn là phần não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh và mã hoá trí nhớ.

Quảng cáotri-nho-cua-voi-4.jpeg

Dù có trí nhớ tốt, nhưng chúng không phải là loài xử lý tình huống hay. Các nhà khoa học cho rằng nếu lộ trình di cư có thay đổi so với những gì mà chúng ghi nhớ trong đầu, đây sẽ là một thảm hoạ cho cả đàn vì lúc này, chúng sẽ chẳng biết phải xử lý như thế nào. Bên cạnh đó, nếu một con voi đầu đàn bị chết, đây sẽ là một thiệt hại cực kỳ to lớn cho cả bầy vì lúc này, những con voi còn lại sẽ khó có thể tiếp tục dẫn dắt cả bầy. Thường thì những kẻ săn ngà voi sẽ luôn nhắm vào những cá thể có ngà to nhất, và thường thì đây là những con đầu đàn. Do đó, những con voi này chết có thể khiến cho cả đàn gặp nguy hiểm.
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chỉ có con vợ là bao h quên
vunt
TÍCH CỰC
một năm
Voi bảo: Mịa cái đám nghiên cứu tao, tao nhớ mặt chúng mày, tao có quên cái gì thì quên nhưng đám cưa Răng của tao, cướp Rừng của tao, đưa tao vào sở thú. Tao đếu quên!
Sher
ĐẠI BÀNG
một năm
“ Người ta đồn đại rằng voi là loài không bao giờ quên, đó cũng là lý do mà Evernote chọn hình ảnh con vật này làm logo cho ứng dụng nổi tiếng của họ.”
Sao tụi duolingo lại là con cú nhỉ! Xoá app từ 6,7 năm trước rồi mà thỉnh thoảng nó vẫn mail kêu mình quay lại học! (°_°)
@Sher Sự học là cả đời, nên nó nhắc tới chết
@Sher Xoá app mà mail vẫn link tk nó thì nó vẫn nhắc bánc thôi 😆
@Sher con cú biểu tượng của khôn ngoan, tri thức, chăm chỉ học hỏi (wiki), con Dou của duolingo có nhiệm vụ giúp đỡ và thúc đẩy người dùng học tập và cải thiện khả năng, nên nó sẽ nhắc bạn cả đời =))
@Sher vậy là chuyển thành Cay Cú rồi bác
Sher
ĐẠI BÀNG
một năm
@darklight_vtp Nghe sợ thế! ;)))
Động vật có Vòi dù to hay nhỏ là nhớ dai lắm
loài voi rất hay,có tình cảm cảm xúc như con người vậy
Voi thì chưa rõ, nhưng cứ nhắc đến làm màu và XL là hiểu ngay là thằng DIEN-DAM-NHAT1981
Voi memory 8GB thôi
nhưng sau khi nghe con kiến nói có thai với nó chắc nó quên ngay 😆
giờ mới biết
Mod có quên ko 😄

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019