[VSmart Active 1] Android 10 - Android 9 - VOS Review, Hướng dẫn
zerostar
2 nămBình luận: 174
[VSmart Active 1] Android 10 - Android 9 - VOS Review, Hướng dẫn
Mình không còn dùng máy này nữa nên những hướng dẫn ở dưới có thể out of date. Anh em cân nhắc tìm hướng dẫn mới hơn nếu có. Thanks

Update 11/12/2019 Bản Android 10 AOSP V206 của Phhusson vẫn lỗi GPS nhé. Các chức năng khác dùng ngon.
Update 16/11/2019: Bản Android 10 AOSP V204 của Phhusson khá ngon nhưng để cài được cần cài bản vanilla (không có GApps) vì bản có GApps system memory của A1 không đủ. Rồi dùng một bản TWRP tạm để load GApps, hơi phức tạp và bản V204 vẫn còn lỗi GPS nên mình tạm thời chưa hướng dẫn anh em. Sau có bản ngon hơn sẽ update hướng dẫn sau.VinGroup là một tập đoàn lớn và những sản phẩm dịch vụ của họ luôn khiến mình ngưỡng mộ. Điện thoại thông minh gắn nhãn Vin cũng không ngoại lệ. Nghe về VSmart từ lâu nhưng chưacos dịp để trải nghiệm. Gần đây mới tình cờ có được con Active 1 để vọc vạch. Lâu rồi không có cảm xúc thế này từ hơn chục năm trước vọc BlackBerry nên viết "truyện ngắn" chia sẻ với anh em. Tiện chia sẻ chút kinh nghiệm cài Android One có thể anh em còn vướng mắc, e ngại.

Khi cầm chiếc Active 1 này, nó đang chạy VOS 1. VOS 1 khá ổn, nhanh, mượt, Android 8.1 đủ dùng. Nhưng với mình đủ dùng là không đủ. Android phải vọc, không vọc dùng iPhone lành hơn 😁.

Quảng cáo


Biết VOS 2 anh em feedback còn một số lỗi nhưng cứ lên, biết đâu mình không nằm trong những người gặp lỗi. Và đúng thật VOS 2 nhanh, mượt, máy không nóng, cảm ứng vẫn bình thường, màn hình không nháy, lại thêm điều hướng cử chỉ, đỡ phải nhìn thấy thanh "tam giác tròn vuông" chướng mắt.
Mọi thứ tuyệt vời đến khi mở Camera thì bị lỗi đen xì. Vào mấy group VSmart trên FB thì biết là lỗi VOS 2 và có đăng ký để trải nghiệm Beta khắc phục lỗi. Nhưng hạn đăng ký là 12:00 02/10/2019, lúc mình đọc được bài đã là 12 giờ 30 phút. (UPDATE: Vsmart mới kéo dài thời gian đăng ký beta đến. Nếu ai vẫn còn vấn vương chuyện bảo hành thì dùng tạm bản Beta xem sao nhé.)
Sao Vsmart giới hạn thời gian đăng ký bán beta làm gì nhỉ? Bây giờ về VOS 1 cũng không được, cũng không có cách nào fix lỗi camera luôn dù là dùng app bên thứ 3. Mà cái camera lại vô cùng quan trọng với nhu cầu hằng ngày của mình.
Nhắn tin hỏi Vsmart thì chỉ nói là mang ra Trung Tâm Bảo Hành để được hỗ trợ. Thôi!! Mất công đi lại chờ đợi lắm. Tối về up thử Android One xem sao, nghe mấy người dọa brick các kiểu nhưng máu vọc đã vào thì brick cũng chơi :rolleyes:. Hôm trước hỏi anh Kỹ thuật của VCC (VSmart Care Center) bảo nếu chạy lại VOS thì mất 150k thôi. CỨ LÀM.
Mình thường tìm đọc hướng dẫn ở XDA cho nó phong phú nhưng khổ nỗi Vsmart không phải là hãng điện thoại Quốc tế nên XDA không có. 🆒
Có đọc bài [Vsmart Active 1] Hướng dẫn Unlock Bootloader - Root - Chạy Android One nhưng làm theo thì không thành công.
  • Dùng tool của BQ thì kết nối thành công nhưng khi chọn file zip FW rồi cài thì báo lỗi cài đặt không thành công sau quá trình tool unzip file.
  • Chạy file .bat trong folder thì báo lỗi "Device does not match zangyapro and cannot be flashed" (lỗi vì thiết bị không phải là BQ Aquaris X2 Pro (zangyapro). Cũng đúng thôi, của mình là "Vê sờ mát ách típ một" cơ mà 🆒)
Cách dùng tool thì khó fix nhưng file .bat thì sửa được, chỉ cần bỏ mấy dòng check device đi là vượt qua, còn mấy câu lệnh "fastboot flash" thì vọc Android còn lạ gì. Cứ liều thế đi, brick thì lại ra mấy anh kỹ thuật VCC:rolleyes:.
Kết quả là Active 1 đã thành BQ Aquaris X2 ngon lành. UI trên Android One mượt hơn UI VOS nhiều.

ĐÁNH GIÁ
AOSP ANDROID 10
(bản V202)
Ưu điểm:
- Android mới nhất
- Hoạt động khá mượt
Nhược điểm:
- Còn nhiều lỗi lặt vặt. (GPS, lỗi hiển thị trong một số ứng dụng..)

Quảng cáo


Mình sẽ theo dõi thêm, nếu có bản cập nhật nào mới hơn sẽ test trước cho anh em.

VOS 1
Ưu điểm:
- Ổn định,
- Bảo hành hãng thoải mái,
- Nhận được hậu mãi từ Vsmart (gần nhất là chương trình tặng ốp lưng)
Nhược điểm:
- Android 8.1 không phải bản mới nhất
VOS 2 (update đến 12/11/2019)
Ưu điểm:
- Bảo hành hãng thoải mái,

Quảng cáo


- Nhận được hậu mãi từ Vsmart (gần nhất là chương trình tặng ốp lưng)
- Một số tính năng android one không có như điều hướng cử chỉ hay dual app.
- Những bản update mới đã khắc phục nhiều lỗi
Nhược điểm:
- Android 9 chưa phải là Android 10
Sau khi update bản Beta, VOS có vẻ đã ít lỗi hơn. Tuy nhiên độ mượt mình cảm thấy vẫn thua Android One. Đánh giá 8/10

Android One (BQ OS) (ver 2.3.3)
Ưu điểm:
- Nhanh, mượt hơn VOS,
- Tính năng ổn định,
- Pin tốt,
- Updated Android 9, nhận những bản cập nhật mới nhanh và đều đặn.
Nhược điểm:
- Ứng dụng ứng dụng camera mặc định hơi cùi.
- Không được bảo hành, không nhận được các ưu đãi từ Vsmart,
- Cài đặt không dễ cho người dùng phổ thông
Tuy đánh giá trải nghiệm là như thế nhưng khi dùng Antutu để đánh giá thì VOS lại có phần nhỉnh hơn về điểm số:
4802221_Screenshot_20191006-172534.png
4802222_Screenshot_20191006-184111.png

HƯỚNG DẪN VOS/ANDROID ONE
UPDATE: Mình đã tìm được link tải FW VOS 1 cho bác nào muốn về lại VOS nhé. Link mình cập nhật ở Bước 1 phía dưới. Cách up tương tự như làm với Android One BQ

Trước khi cài đặt hãy tìm hiểu kỹ để hiểu về adb, fastboot.
Nếu bạn nghe ai nói là cài Android One có thể bị brick máy thì đúng đấy. Việc cài Android One vào Active 1 cũng giống như cài VOS vào Active 1 hay iOS vào iPhone;), bạn nên hiểu và chấp nhận là máy có thể bị brick vì những lý do khách quan cũng như chủ quan. Máy cũng sẽ mất bảo hành khi bạn chuyển qua Android One.
Bước 1: Tải về những thứ cần thiết
- FW mới nhất của BQ Aquaris X2 Pro: https://www.bq.com/en/support/aquaris-x2-pro/support-sheet
- FW VOS 1 nếu muốn về lại: https://storage.googleapis.com/otas/2019/VOS/Active1/1.9.0_20190215-1420-zangyapro_vin-user-1310-Fastboot-FW.zip
- Driver USB: https://storage.googleapis.com/otas/Tools&Drivers/bq_Handset_USB_driver.exe
Bước 2: Unlock Bootloader https://tinhte.vn/threads/vsmart-active-1-huong-dan-unlock-bootloader-root-chay-android-one.2898337/
Bước 3: Reboot Active 1 vào fastboot Tải file sdm660_fastboot_all_images.bat về (so với file gốc, mình đã sửa bỏ đi mấy dòng check device để vượt qua bước xác thực thiết bị), copy đè vào folder FW đã giải nén rồi chạy. Chờ đến khi chạy xong, máy khởi động lại khoảng 5-10' là xong.
Nếu có vấn đề gì trong quá trình Unlock Bootloader hoặc cài đặt FW comment để anh em giúp. Lâu rồi mình bỏ khái niệm root hay jailbreak nên xin phép không nói đến trong topic này.

HƯỚNG DẪN AOPS Android 10
Mấy bữa nay có update V201 của dev phhusson (nổi tiếng với những bản AOPS GSI cực tốt). Mình đã dùng thử những bản trước trên Active 1 thì còn nhiều lỗi như không dùng dược GApps, không có Gapps... Nhưng bản V201 này khá ổn nên giới thiệu cho anh em nghịch thử. Chỉ nghịch thôi vì như mình review ở trên cũng chưa thật sự hoàn hảo.
Bước 1: Tải về:
- Driver USB: https://storage.googleapis.com/otas/Tools&Drivers/bq_Handset_USB_driver.exe
- Bản AOSP V202 system-quack-arm64-ab-gapps.img.xz cho Active 1 của phhusson tại: https://github.com/phhusson/treble_experimentations/releases
- Tải về minimal adb fastboot portable tại: https://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2317790
Bước 2: Unlock Bootloader https://tinhte.vn/threads/vsmart-active-1-huong-dan-unlock-bootloader-root-chay-android-one.2898337/
Bước 3: Giải nén
- file minimal_adb_fastboot_1.4.3_portable.zip mới tải về.
- file system-quack-arm64-ab-gapps.img.xz ra file img copy vào folder minimal_adb_fastboot_1.4.3_portable ở trên.
Bước 4: Format data của Active 1, có thể vào Setting hoặc xóa bằng recovery mặc định đều được.
Bước 5: Reboot Active 1 vào fastboot Click cmd-here.exe trong folder minimal_adb_fastboot_1.4.3_portable lần lượt chạy các lệnh sau:
Chờ máy khởi động lên là xong! Welcome to Android 10
Screenshot_20191025_230750.jpg Screenshot_20191025_230920.jpg Screenshot_20191025_230933.jpg
TIPs
- Nếu chọn VOS 2, để hạn chế nhiều lỗi như nháy màn, cảm ứng kém, tụt pin... từ VOS 1, bạn nên xoá sạch máy trước khi update và sau khi update cũng nên xoá sạch lại một lần nữa.
- Dùng Gcam thay cho ứng dụng mặc định để quay video 60fps và nhiều tình năng khác: GCam_6.2.030_N7P_test1.3a.apk. Bản này khá ổn định so với những bản mình đã thử.

TỔNG KẾT
VOS là một tùy biến hay vì là của người Việt và cho người Việt. Nhưng độ ổn định thì cần thêm thời gian. Mình sẵn sàng quay lại VOS trong tương lai nếu Vsmart mở cửa cho tải về VOS. Hoặc sẵn sàng test những bản VOS beta mới nếu chính sách cho test cởi mở hơn (cho tải về OS để flash, không giới hạn thời gian đăng ký nhận beta...) Nhưng bây giờ mình tạm thời chọn Android One bởi tốc độ và sự ổn định. Hẹn gặp lại VOS sau. Anh em đang dùng ROM nào? Cùng cho ý kiến nhé.
Untitled-1.png
cover_Android1_vs_VsmartOS.jpg
174 bình luận
Tags:android
Rõ ràng One ngon hơn
Carnage
TÍCH CỰC
2 năm
One ngon hơn nhiều
@Carnage Trên active 1+ thì bác đã quất thử One chưa?
Làm k tới thì xài đại android One. đua đòi os riêng mà mất thhời gian
@Aston Xeon chứ đâu nữa? thị phần giảm chứ có tăng đâu? ngay cả châu âu. chứ mấy thị trường khác còn hẻo hơn. trong khi xiaomi giờ toản miui ko ah.

như ngày xưa nói wp nhanh mượt nhưng ui boring chức năng nghèo nàn cũng ngủm củ tỏi. người dùng phổ thông suy nghĩ thực tế hơn.
Aston Xeon
TÍCH CỰC
2 năm
@kidhitech Mình cứ từ tốn cái đã
upload_2019-10-3_13-16-33.png
Phu Vu 1802
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Aston Xeon Tăng giá thì ng dùng sẽ chuyển sang hãng khác th. Samsung Huawei cũng k tệ 😃
mrac9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shinnosuke9999 cứ như nokia chạy android one hết cho lành, ăn thua được với hãng nào tầm này.
minoan
CAO CẤP
2 năm
Vê sờ mát bỏ nhiều tiền quảng cáo quá
htran282
TÍCH CỰC
2 năm
Vote One. VOS chắc thực chất là một kiểu Android đã được chỉnh sửa như Samsung, Sony, nhưng thêm cái tên vào để làm thương hiệu. Samsung và Sony mà học Vin đặt tên là tranh chấp cái tên SOS.
@htran282 😁
chjcken12
TÍCH CỰC
2 năm
@htran282 samsung sẽ lấy tên là ssos nha 😁:D
Giáo Vũ
TÍCH CỰC
2 năm
@chjcken12 May quá samsung họ ko nghĩ giống bác mới có cái tên oăn-diu-ai
Pnmr560
TÍCH CỰC
2 năm
@chjcken12 Sos luôn
tanphu992
TÍCH CỰC
2 năm
@Giáo Vũ bên dev của sam sung có yêu 1 cô người việt tên là Oanh
ông này tỏ tình mà Oanh không đồng ý
ông mới thắc mắc không biết Oanh yêu ai mà lại không yêu ông ấy và ông cứ nhớ mãi
vì người nước ngoài nên khi nói tiếng việt nó bị lớ lớ thành Oăn Iu Ai
minoan
CAO CẤP
2 năm
Vỏ vsmart hồn mây du
@minoan Logo Vsmart, vỏ + máy + hồn Mây Du :p
naeasdk
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minoan Mua phần cứng + Tiền quảng cáo + Lòng yêu nước + Seeder = Công thức bán sản phẩm của Vin :p
@naeasdk Giờ thì nó xuống còn có 4tr65 thì đâu còn phải mang tiếng trả tiền cho lòng yêu nước nữa.
minoan
CAO CẤP
2 năm
@Katyusha con này oem số lượng lớn chắc chỉ hơn 1tr
Harry La
TÍCH CỰC
2 năm
One là số 1 mà. Học tiếng Anh đều biết. 😁
chenyingjun
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đáng lẽ hỏi thì phải hỏi 1 thằng thuần android 1 thằng tuỳ biến cực sâu như androidone với miui chứ ai lại so với VOS như thức ăn so với rác thế
May quá tí em mua vsmat loại 2 triệu ý,em đã nghe nhiều về phiền toái rùi.nhà nghèo tích mãi 2 triệu.mà ứng dụng camera theo em ấy hãng tích hợp công nghệ xịn bản quyền,thì mới chỉnh sửa nâng cấp ứng Camera như nokiays
Giáo Vũ
TÍCH CỰC
2 năm
@Khánhfuzi Trước mình mua con joy 1 cho bố ở quê, xài cũng ngon lắm bạn.
@Giáo Vũ Lỡ Nokia rùi thui ít lỗi vặt cho lành
Android One của Nokia nge áp dụng cho dòng máy trung bình và cận cao cấp cực kỳ ngon mà.
Trình độ kém, tùy biến OS không ra hồn thi xin cấp phép dùng Android One cho nhanh, bày đặt VOS, "tự hào dân tộc" ta đây cũng làm được hệ điều hành như ai !
Chọn android one nhưng phải android 10 cơ 😔
Android 10 mới full gesture
linhnd119
TÍCH CỰC
2 năm
Em thì em chọn cái khác 😃
VOS cần cố gắng 😃
KingR
TÍCH CỰC
2 năm
Già rồi, ngại đụng đến lắm. Update OTA cho lành 😃
one là number one 😁
nhanotc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chưa đc trải nghiệm vsmart. Nhưng cũng chẳng muốn trải nghiệm.
Mr.BD
ĐẠI BÀNG
2 năm
=)) làm cái vote xong chả ai chọn Vin, quảng cáo kiểu gì bó tay, tinhte nay rẻ tiền quá
kidhitech
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr.BD Chắc ko phải quảng cáo hoặc đội nhà Vin chưa vào Seeding =-)))
asuwa
TÍCH CỰC
2 năm
@kidhitech Đội đó đông lắm, nhắc tới mệt mỏi lắm bác à.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019