Miễn phí giao lắp đặt


Vụ kiện giữa Epic và Apple chung quy chỉ xoay quanh một câu hỏi: "iPhone là gì?"
/29 người
P.W
5 ngàyBình luận: 259
Vụ kiện giữa Epic và Apple chung quy chỉ xoay quanh một câu hỏi: "iPhone là gì?"
Cuộc chiến pháp lý giữa cha đẻ Fortnite và cha đẻ iPhone sau 9 tháng trời kể từ ngày Fortnite bị gỡ khỏi App Store cuối cùng cũng diễn ra phiên xử đầu tiên. Đến đây mọi thứ đã rõ ràng hơn bao giờ hết. Bỏ qua tất cả những lý lẽ của cả đôi bên, thì kết luận của thẩm phán xét xử vụ kiện này sẽ được quyết định khi cả hai phe lẫn bồi thẩm đoàn cùng thẩm phán đưa ra được câu trả lời cho một câu hỏi cứ tưởng là tu từ: iPhone rốt cuộc là gì?

Trước khi rate bài này một sao vì tội viết bài nhảm nhí, anh em bình tĩnh nghe mình đã. Lần nọ, mod Tiến đã viết bài hỏi anh em rằng vì sao anh em thích dùng iPhone, và câu trả lời được nhiều anh em chọn nhất chính là trải nghiệm hệ điều hành và hiệu năng khi hàng ngày sử dụng chiếc máy có logo Táo Khuyết ở phía sau. Lựa chọn đứng thứ nhì là hệ sinh thái vận hành xoay quanh những thiết bị chạy iOS:

[​IMG]

Kết quả bình chọn như thế này chứng tỏ một điều, rằng anh em đều nhất trí với nhau rằng cái trải nghiệm rất riêng, đơn giản mà thân thuộc của mỗi bản iOS cùng hệ sinh thái ứng dụng (bị Epic cho là kín cổng cao tường) là thứ không thể tách rời với mỗi chiếc iPhone. Đó cũng là lúc câu hỏi xứng đáng bị rate 1 sao tồn tại, thế rốt cuộc, “iPhone” là gì?

Trong quy mô cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple, câu trả lời của câu hỏi ấy sẽ là thứ quyết định xem đâu là bên thắng cuộc. Lý do là, các luật sư sẽ nhanh chóng thiết lập góc nhìn từ câu trả lời ấy, để bồi thẩm đoàn xác định xem Apple là một tập đoàn khổng lồ tham lam kinh doanh theo kiểu độc quyền, hay hệ sinh thái iPhone là một giải pháp bảo vệ tối đa cho người dùng khỏi những mã độc và những kẻ trục lợi bằng những phần mềm bòn rút dữ liệu cá nhân để kiếm lời, bảo vệ cho thứ thiết bị cá nhân nhất của mỗi con người.

Quảng cáoPhải nói rõ ràng, ở tòa, sẽ không một vị luật sư đầu đầy sạn nào dám đưa ra câu hỏi thẳng thừng vậy đâu, mà thay vào đó, mọi câu hỏi và lý lẽ tranh tụng tại tòa, dù tưởng chừng không liên quan, nhưng chúng đều được dùng để thiết lập quan điểm về khái niệm của một thị trường ứng dụng di động, rồi từ đó liên hệ sang thực tế của App Store và iOS. Đấy là một chiến lược rất quan trọng trong vụ kiện này, khi bên nguyên đơn cáo buộc bên bị đơn kiểm soát một cách độc quyền một thị trường nhất định. Để đi đến kết luận trước tòa, đầu tiên phải xác lập được khái niệm thị trường ấy trước đã.

Tinhte_iPhone3.jpeg

Trong trường hợp này, Epic cho rằng hiện tại có hai thị trường: Một là nền tảng phân phối ứng dụng, và nền tảng thanh toán mua sản phẩm trong ứng dụng trên iPhone. Trong đó, Fortnite là một trò chơi điện tử anh em có thể tải về và chơi trên iPhone, bên cạnh rất nhiều nền tảng thiết bị khác. Lấy ví dụ nếu không thích tuân thủ theo quy định phân phối ứng dụng trên App Store, thì Epic Games vẫn có thể đem trò chơi đó lên các nền tảng khác mà phân phối, từ PC đến PS, Xbox, Switch, v.v...

Về cơ bản, Apple rõ ràng có quyền hành tuyệt đối khi nói tới nền tảng phân phối ứng dụng trên iPhone, và quản lý gần như tuyệt đối cách các nhà phát triển ứng dụng thu tiền từ những giao dịch in-app purchase. Nhưng cùng lúc, không một ai có thể nói rằng Apple đang độc quyền thị trường game cả. Chúng ta giờ vẫn còn Steam, còn PlayStation Network, Xbox Live, còn Android cơ mà.

Tinhte_iPhone4.jpg

Điều đó vô tình lại dẫn dắt chúng ta quay trở lại câu hỏi ở đầu bài viết: iPhone là gì?

Đối với Apple, iPhone là một thiết bị được hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới sở hữu và sử dụng, phục vụ hàng trăm hàng nghìn nhu cầu khác nhau, từ nhắn tin, nghe gọi, lướt web, chụp ảnh, chơi game, xem clip trên mạng. Nhưng tất cả những nhu cầu đó của người dùng iPhone đều được phục vụ, thông qua một nền tảng duy nhất: App Store. Từ đó hoàn toàn có thể có cách hiểu rằng, “iPhone” là tổng hòa của cả phần cứng lẫn ứng dụng, cả trải nghiệm lẫn hệ sinh thái xoay quanh chiếc máy cầm tay. Không có App Store, chắc chắn trải nghiệm iPhone sẽ không thể được như bây giờ.

iPhone rõ ràng là con gà đẻ trứng vàng. Doanh thu quý vừa rồi của riêng những chiếc điện thoại đã giúp Apple thu về 48 tỷ USD. Chỉ riêng mảng này cũng giúp Apple có được khoản thu ngang ngửa doanh thu của tất cả các mảng kinh doanh thuộc tập đoàn Microsoft.

Quảng cáoCòn đối với Epic Games, iPhone dù vẫn là một thiết bị được hơn 1 tỷ người trên thế giới sở hữu và sử dụng, nhưng họ nhìn vào thực tế này theo cách khác. Đó là thị trường đầy tiềm năng, một cánh cổng đem sản phẩm của họ đến cho hàng trăm triệu người thưởng thức. Đấy là lý do lớn nhất khiến các dev phát triển ứng dụng cho iOS. Khác biệt là ở chỗ, Epic muốn tự bán đồ ảo trong Fortnite trực tiếp tới người dùng iPhone, và thậm chí còn muốn có cả một cửa hàng riêng của họ trên iOS để bán ứng dụng trực tiếp tới người dùng.

Chung quy mọi luận điểm đều có thể rút ngắn lại bằng chữ tiền. Tham vọng của Epic nếu thành công sẽ khiến họ bơi trong tiền, nhưng một chướng ngại khổng lồ xuất hiện chắn giữa con đường: Apple. Nhà sản xuất iPhone, nhà quản lý App Store đòi 30 phần trăm chi phí chia sẻ doanh thu cho mỗi giao dịch của người dùng thực hiện thông qua ứng dụng phân phối trên App Store, thứ mà Epic không hề muốn nhả ra một chút nào.

Tinhte_iPhone2.jpeg

Và rồi, “khái niệm iPhone” cũng cần được làm rõ. Liệu rằng nên coi iPhone chỉ là một thiết bị điện toán giống hệt máy Mac hay PC, nơi người dùng muốn làm gì với chiếc máy họ sở hữu cũng được. Hay là, iPhone là một giải pháp toàn diện, nơi phần mềm đóng một vai trò vô cùng thiết yếu tác động đến trải nghiệm người dùng, thiếu ứng dụng, thiếu App Store và thiếu hệ thống thanh toán thì điện thoại không thể ngon được?

Liên hệ trực tiếp với vụ kiện này, thì sẽ có hai khả năng xảy ra. Nếu tòa nhất trí rằng ý đầu tiên trên đây là khái niệm của một chiếc iPhone, thì Epic sẽ có cửa rất rộng để giành được lợi thế về mặt pháp lý, vì họ coi chiếc máy chỉ là công cụ tính toán xử lý, Apple đang độc quyền hệ sinh thái iOS. Còn nếu bồi thẩm đoàn và thẩm phán xác định iPhone không thể thiếu được App Store, thì Epic sẽ gặp khó khăn lớn trong việc thuyết phục tòa rằng Apple đang độc chiếm thị trường hơn 1 tỷ thiết bị.

Với một công ty game như Epic, doanh thu 4 tỷ USD trong quý IV vừa rồi đã được công bố trước tòa, và khi khái niệm “iPhone là gì” được xác lập cũng sẽ tác động trực tiếp tới kế hoạch của Tim Sweeney trong việc để Apple sang một góc, tự kinh doanh tự thu tiền tự phân phối ứng dụng và đồ ảo.

Quảng cáoĐiều tréo ngoe ở đây là, khá chắc có rất nhiều người vẫn coi iPhone là một thiết bị điện toán không hơn không kém, dù rằng Apple đã cố hết sức trong rất nhiều năm qua để tích hợp App Store và thư viện ứng dụng khổng lồ trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái thiết bị. Họ chỉ cần một chiếc máy dùng ngon, mượt, lướt web đọc Facebook xem Instagram và chụp ảnh, chat chit với nhau tốt. Nhưng đừng quên rằng không có App Store, thì rất nhiều tính năng kể trên coi như không tồn tại.

Sở dĩ nói điều đó tréo ngoe là vì, khi chiến đấu trên mặt trận pháp lý, chưa thể biết được liệu cả Apple lẫn Epic, trong những tranh luận nảy lửa trước tòa, họ có nghĩ cho người dùng, lo cho lợi ích lớn nhất của chính chúng ta hay không.

Còn với anh em, câu hỏi ở dòng title cũng dành cho anh em. Nếu không có App Store và hệ sinh thái, thì có thể coi một chiếc iPhone là hoàn chỉnh được không?

Theo Inc
/29 người
Tim Apple
TÍCH CỰC
4 ngày
Tóm lại, mod là fan hãng A. Dành cho anh em ai không muốn đọc nhiều.
mylovee
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@honghai12a1 Viết đúng chính tả rồi quay lại nói chuyện tiếp __ ngôn ngữ của thể loại động vật nào vậy
cay hả thằng não trạng pú đít mẽo
mylovee
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@honghai12a1 CẦN GÌ CAY CÚ THẰNG THIẾU HỌC..---KKK
@mylovee Một mình chị cân cả cái tinhte này luôn, khổ là k ai ủng hộ chị, ns toàn bị ngta chửi mà vẫn gân cổ
Ns cho chị hiểu này, tôi chẳng là fan thằng nào, vì tôi dùng cả 2 thằng Note 9 và ip12, cứ bỏ 1 thằng thì lại thấy thằng kia tù túng, tôi thich dùng ip12 hơn Note9, nhưng tôi lại thích cty SS hơn Apple đơn giản vì ios mượt hơn adr nhưng khổ lỗi là cái thằng Apple nó coi VN k ra gì, đến cái store mà cũng k có mà lắm thằng vẫn thần thánh ca tụng, đặt nó lên bàn thờ cãi nhau sống chết, tôi thì thích ném đá nó hơn là ca tụng. Còn cty SS nó tạo công ăn việc làm cho quê tôi, vấn đề môi trường thì chưa dám ns nhưng bộ mặt quê tôi cũng khác rất nhiều và 1 điều nữa muốn chia sẻ vs bạn tại sao tôi thích cty SS hơn Apple vì gái SAMSUNG rất là ngon 😆
Iphone là gì ? Là chiếc điện thoại khiến tôi sữ dụng cảm thấy tự tin và thoải mái nhất !
mylovee
ĐẠI BÀNG
1 ngày
@vietnamMBC Nhà quê thế -- thời buổi này còn sai chính tả + nói ngọng - kệ mẹ chú nhé
@mylovee Chị đúng là trẻ mới lớn, ở đây người ta k gọi là sai chính tả, đây gọi là đặc sản của tinhte nhé
Tên Nick của chị đúng người thành phố rồi
mylovee
ĐẠI BÀNG
16h
@vietnamMBC cách đây 5 năm rồi Chế à -- ĐÚNG là KHÔNG SANG nổi
Tuankts2.0
TÍCH CỰC
13h
@vietnamMBC Chổ này diễn đàn bàn về khoa học công nghệ. Tự nhiên bạn lại vào công kích cá nhân tôi. Văn hoá bạn thấp tôi ko chấp. Vậy nhé
T óm lại 1 sao bài này rồi.
Khôn như mày :D
Đối với tôi, nếu thay appstore bằng 1 cái khác, hoặc bằng cách khác cài đặt ứng dụng, không bao giờ chơi với hệ sinh thái ios, nên iphone chỉ là 1 thiết bị mà thôi.
@mylovee Mỗi người một suy nghĩ, phục vụ hay phụ thuộc, nói cho cùng cũng là 2 mặt của một đồng xu mà thôi.
mylovee
ĐẠI BÀNG
4 ngày
đa số ở đây thấy ông đang phục vụ cho cái máy đấy+ nỗi lo canh cánh cái điện thoại - thôi thì mua cục gạch sài cho đỡ chức năng
@mylovee Đa số ở đây... bạn đang áp đặt ý kiến cho người khác? Cái điện thoại tôi đang dùng vẫn phục vụ cho nhu cầu của tôi, còn những thứ tôi nói bên trên, do không có nhu cầu nên tôi tắt đi và không dùng thôi, trong trường hợp cần dùng tôi sẽ bật lên, xong lại tắt đi. Xin nhắc lại là nhu cầu của tôi, còn nếu bạn dùng, xin cứ tự nhiên.
Cũng có lúc tôi sẽ tìm giải pháp khác, vì như vậy giúp đầu óc hiểu biết và linh hoạt hơn thay vì dựa vào những thứ đã có sẵn. Chẳng hạn như app nghe nhạc, ngoài apple music tôi vẫn đang có thêm 2 app khác + file nhạc lưu trong máy. Như vậy tôi sẽ chủ động tìm nhạc mình muốn nghe ở nhiều nguồn khác nhau, và ngay cả khi không kết nối internet tôi vẫn có thể nghe nhac.
Chức năng cũng không có gì nhiều, vì tôi đang dùng iphone 7 chứ chẳng phải mẫu đời mới và xịn xò nhất, dùng cơ bản thôi là đủ.
mylovee
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Kiem Ph○ng đa số ở đây là dựa vào số cmt trong bài post của bạn đấy, ở đâu ra áp đặt ý kiến ?? -- những thứ tắt đi rồi lại mở lại chi mà cực vậy-- iphone 7 vẫn xịn xò và có nhiều thứ hay ho bởi lẻ dù đời mới hay cũ thì những năng cũng gần tương đương khác nhau khác ít,,
0907696xxx
ĐẠI BÀNG
4 ngày
Cancel 2 thằng luôn thế cho nhanh
không biết lúc Apple nghĩ ra chợ ứng dụng App store ( hình như là đời iPhone 2g thì phải) họ có nghĩ đến một ngày có thằng sẽ kiện mình độc quyền cái mà mình đã phát minh ra lúc đó không!?!
May là nó thành công và trở thành cách mạng di động mới có cái mà kiện chứ nếu nó thất bại thì ko biết kiện cái gì!
nttkts
TÍCH CỰC
4 ngày
@QuanLyNhaNghi 2008 bạn ạ
trantuanhog
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@QuanLyNhaNghi Thế bạn hiểu thế nào là độc quyền. Cái ng ta kiện ở đây là apple lợi dụng vị thế độc quyền (duy nhất 1 chợ ứng dụng) để tiến hành lũng đoạn (chỉ cho duy nhất app thanh toán của mình trong kho ứng dụng) tạo ra cạnh tranh không lành mạnh nhé. Ở vị thế cty thì độc quyền và lũng đoạn mang lại lợi ích tối đa nhưng ở trong nền kinh tế thì nó tạo ra nguy hiểm vì triệt tiêu đối thủ không phải bằng công nghệ vượt trội hay ưu hoá về dịch vụ mà bằng chính sách độc quyền. Do đó người ta có đề xuất bắt apple tách cái chợ ứng dụng đó thành 1 cty độc lập đấy.
@QuanLyNhaNghi 7 tỷ/năm bao nhiêu lăm trời thì còn gì mà tiếc rẻ nữa. Tui nhớ có vụ thằng nghĩ ra con tranzitor mosfer gì đó. Lão đăng ký bản quyền nhưng người ta ko biết ứng dụng nó như nào. Đến khi bản quyền hết hạn người ta mới nghĩ ra ứng dụng cho nó kết quả lãi chẳng kiếm được xu nào. Còn vụ nghiên cứu kháng sinh mới thì hãng dược ko kiếm được nhiều tiền từ chế độ bảo hộ sở hữu trí tuệ hiện tại nên tốc độ phát hiện ra kháng sinh mới rất chậm............Thằng táo chắc là bố đời hay sao mà đòi ăn lắm thế??
wand
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@QuanLyNhaNghi Apple không phải ng đầu tiên nghĩ ra khái niệm "App Store" nhé. Trước iPhone đã có mô hình chợ ứng dụng trên Palm, Windows CE, Symbian cuả Nokia.
Thậm chí trên iphone nó cũng không phải thằng đầu tiên nghĩ ra. Iphone đời 1 chưa có appstore thì đã có thể Jailbreak để cài thứ tương tự như appstore và cài được ứng dụng rồi. Trc khi Apple nghĩ ra cái app store người ta đã cài phần mềm lên iphone rồi. App store chỉ là phần chính thức của Apple nhảy vào thôi. Iphone 1 ai không Jailbreak còn tưởng không cài thêm được phần mềm.
Ku Ủn
TÍCH CỰC
4 ngày
Tôi di dộng 🤣🤣🤣
nttkts
TÍCH CỰC
4 ngày
Chắc chắn nó là tổng hoà mọi thứ rồi
wand
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@GiT Công nhận ngày xưa lúc iphone 1 mới ra dùng Palm với Windows Mobile bĩu môi vì thấy nó không cài được phần mềm tưởng là nó không thay được PDA. Tới lúc jail break được mới biết nó có thể được coi là smart phone. Apple nhìn thấy jailbreak đó cả năm rồi mới làm cái App store chứ iphone đời đầu còn chẳng bằng cái PDA nếu không jailbreak.
Cái appstore nó cũng giống IE của Windows ngày xưa thôi. MS muốn tích hợp nó làm 1 phần hệ điều hành, nhưng EU vẫn xử thua. Thế thì Apple cũng có nguy cơ nhận được phán quyết tại sao chỉ có mỗi App Store của apple được phép cài app trên iOS (trên Mac không hề bị bó buộc 1 nguồn cài app như ios). Tùy xem thẩm phán như nào luật sư ra sao thôi.
Nếu apple thua kiện (khó mà thua) thì vẫn có thể để người dùng bật 1 cái setting, nếu cho phép cài ứng dụng từ appstore ngoài thì sẽ chịu từ bỏ những bảo vệ privacy và quyền lợi bảo mật của iOS vì apple không bao sân được.
GiT
TÍCH CỰC
4 ngày
@dac Vẫn có iOS nhưng không có AppStore nhé, rồi xem bạn sẽ sử dụng iPhone + iOS thế nào nếu ko dùng các ứng dụng từ hãng khác?
@GiT Thì dùng nghe gọi nhắn tin 😁
GiT
TÍCH CỰC
4 ngày
@dac Nếu iPhone chỉ dùng để nghe, gọi và nhắn tin thì chắc chẳng còn sống được đến bây giờ.
Cười vô mặt
Khổ 2 ông này ghê kiện lui kiện tới 😆
Hỏi lằng nhằng!
Laptop Windows là gì? Vì sao sở hữu Windows OS mà MS lại phải cởi mở với việc cài Chrome, Firefox...chứ ko dám bố láo?
@hoanganhktdk Bạn hiểu sai vấn đề rồi. Ai nói Epic không trả phí? Mỗi lượt
bạn tải game 100$ phải trả phí cho Apple 30$ rồi. Ở đây Epic bán thêm vật phẩm trong game nếu trực tiếp không thông qua Apple thì giá 8$ (Epic 7$, 1$ cho bên thanh toán) còn qua Apple thì giá 10$ (Epic cũng 7$, Apple 3$). Chỉ người dùng có lợi chứ Epic cũng đâu có lợi hơn? Bạn thích mua giá 8$ hay 10$? 30$ ban đầu không đủ để Apple kiểm duyệt App?
@hadryan Mày cmt là t coi như chó sủa.
Đừng quote t nhé
Carnage
TÍCH CỰC
4 ngày
@quocthinh1709 Tại ở Vn fonite k nổi lên chúng nó dửng dưng vậy thôi, chỉ nghĩ là nếu thắng thì mỗi thằng epic đéo lq j đến mih đc lợi còn apple thần thánh của mih chịu thiệt
wand
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@hoanganhktdk Vấn đề ở đây là APple độc quyền cái chợ đó. Trên iOS chỉ có 1 mình app store của apple đc tồn tại, không có app store khác. MS thậm chí hồi xưa không cấm người dùng cài trình duyệt khác, chỉ là cài sẵn trên win và set mặc định mà còn bị kiện lòi mắt. Đây Apple còn không cho người dùng sử dụng chợ khác trên iOS còn gì.
Giờ tôi muốn dùng iphone vì thích iOS nhưng không thích app store thì tôi không có lựa chọn, ví dụ thế. Độc quyền là ở chỗ đấy đấy.
.Gù.
TÍCH CỰC
4 ngày
Chắc apple và google lúc này không vui vẻ gì, nhưng với những thằng tham lam như epic thì cần phải triệt hạ luôn để nó ko đẻ thêm
GiT
TÍCH CỰC
4 ngày
@YouOne Epic kêu là game Fortnite muốn bán ở trên CH Play/AppStore mà có cổng thanh toán riêng, GG với A ko đồng ý, nhưng Android thì vẫn cho cài app ngoài miễn sao đó là người dùng tự nguyện và tự chịu trách nhiệm khi cài app ngoài CH Play, Epic vẫn còn cửa. Còn với iOS thì tuyệt đối cấm, tất cả phải thông qua AppStore nên vậy Epic mới chiến với A chứ ko chiến với GG.
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Carnage ngu thì câm mẹ nó cái mồm vào - QUEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEE
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@tbdat11 nó ngu mà bạn ơi đừng chấp - có hiểu TV ddeosss đâu
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Carnage của oppo nè loz nguu ssiiiii
z2471536109286_048efcc36e0c9865a47c8e77522ae8b4.jpg
Chính ra Epic cao tay thật, kiện Google Android không đc, nhưng Apple lại là câu chuyện khác
@pro744 Sao kiện đx, gg nó có cấm chợ khác đâu
Thằng epic mất dạy, người ta bày dịch vụ để kiếm ăn thì lại yêu sách ngược. Ko muốn xì tiền phí thì biến chỗ khác.
varentive
ĐẠI BÀNG
1 ngày
@trantuanhog vấn đề là lấy gì đảm bảo khi dc cho phép thanh toán người dùng sẽ được lợi hơn 😃. Cơ bản là 1 bên vẽ viễn cảnh siêu thực cho người mộng mơ nhưng ẩn đi cái kim hút máu khác mà lỗi hoàn toàn sẽ là phía người dùng khi chấp nhận dịch vụ đó. Thường thì cái gì tự do quá nó cũng sẽ thành con dao 2 lưỡi khi không có hệ thống kiểm soát thống nhất. Nếu thanh toán đạt chuẩn thì tội gì app ko hỗ trợ, cái này do anh dưới chuẩn nên mới tìm cách lách léo thôi.
varentive
ĐẠI BÀNG
1 ngày
@Leubaovitien đơn giản như 1 app khi ra cả cách kiểm soát tương tác lẫn hiệu ứng trên 2 hệ điều hành đều có chỗ khác nhau cả. Dùng nhu cầu cơ bản chả tinh ý thì cũng chẳng thấy nhưng với những người để ý chi tiết nhỏ sẽ thấy nó khác 😃
varentive
ĐẠI BÀNG
1 ngày
@Carnage Ha ha cái này là tự tát tự chui đầu vào, ai nói về từ thượng đẳng hay gì. Ý là đẳng cấp chuyên nghiệp ở chỗ HĐH có sự nhất quán dài ổn định dài lâu theo thời gian. Nếu so với HĐH khác thì có thể thấy cảm giác thường là đem con bỏ chợ, phát triển nửa vời lấy tiền xong biến. Còn cái hiểu tầng lớp như bạn thì chỉ có người hay tự ái bản thân mới dễ bị xúc động đậy mà nhảy lên thôi
trantuanhog
ĐẠI BÀNG
1 ngày
@varentive Hehe có lẽ bạn nói đúng là ng dùng chưa chắc có lợi. Nhưng độc quyền thì chắc chắn không mang lại lợi ích cho ng dùng. Với lại ở đây bổ sung thêm phương thức thanh toán khác nhằm đảm bảo không gian tồn tại của các app khác và tạo ra cạnh tranh. Mà nói cho cùng thì cho cùng thì độc quyền chỉ mang lại lợi ích cho cty thôi, cho nên trong nền kinh tế thì ng điều hành đều sẽ tìm cách bóp chết nó bằng các chính sách hoặc đưa về dưới sự quản lý của nhà nước thôi.
MID217
TÍCH CỰC
4 ngày
Tóm lại là epic muốn đập bỏ bức tường ngăn cách 1 tỷ người, ĐỂ KIẾM NHIỀU TIỀN HƠN. Hết!
MID217
TÍCH CỰC
4 ngày
@trantuanhog 1 phần lợi nhuận đó sẽ chuyển sang epic hay một công ty nào đó thôi, chứ có tốt lành gì đâu mà ham 😆)
Carnage
TÍCH CỰC
4 ngày
@MID217 Apple thì muốn giữ lại bức tường cũ kỹ để ăn nhiều tiền hơn
MID217
TÍCH CỰC
4 ngày
@Carnage Ở trên có nói rồi, apple nào giờ thu như thế, thì phải là "vẫn vậy" chứ không phải là "nhiều hơn" 😆) nói thì nói cho đúng vào
huydn200887
ĐẠI BÀNG
4 ngày
Như thế này cho tiện. Tôi mở một siêu thị, các anh vô mở gian hàng thì phải thuê mặt bằng của tôi thì mới mở được. Có thằng cô hồn đòi vô mở gian hàng mà ko đóng tiền thuê, còn đòi kiện tôi ra toà vì tội bên kia họ mở siêu thị nhưng lại cho thuê mặt bằng giá tốt. Haizzz
@lekhanhtrung123 _ Vậy bạn nên dùng nhiều IOS hơn, mặc dù nó không có gì cả, nhưng chính vì nó không có gì, nên trải nghiệm xuyên suốt và khi bạn cần, iphone/ios nó luôn chạy. Chỉ 1 cái đơn giản vậy thôi nhưng để làm được là cả 1 vấn đề đấy ạ. Nếu bạn là người bận rộn như mình, không có gì quý hơn việc tiết kiệm thời gian khỏi những thứ bug, lag, lằng nhằng khó chịu của android.

_ Tiện thể nói mình cũng dùng 2 máy, ios dùng để khó bị người khác hack hơn tí, còn android là để đi hack lại người khác 😁
@iceteazz Như tôi nói rồi đấy, những người như bạn muốn ổn định thì cứ appstore mà phang, còn tôi có khả năng take risk thì tôi ss tìm các nguồn app khác thì liệu apple có sẵn sàng chiều theo ý tôi để chứng minh cho cái "sự đa dạng lựa chọn" mà họ muốn hướng tới không?
@lekhanhtrung123 _ Vậy bạn lại phải xem tiếp: bạn thích táo ngọt hay cam chua. Bạn không thể đòi Cam cũng có vị như Táo được, nhé, cái này là thứ không thể tồn tại 😁
joethinh
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Carnage Bạn ở bụng nào chui ra thế? Chui đường nào ra vậy? Trước hay sau mà sao mở miệng toàn mùi cống thế nhỉ?
Anti rất muốn Apple thua kiện, để Appstore trở thành cái chợ trời như Android nhà nó, để iPhone mất lợi thế duy nhất so với nhà nó! thế là thành cá mè một lứa! Yeh yeh!
@QuanLyNhaNghi Tôi cũng muốn Apple thua kiện dù đang dùng sản phẩm nhà Táo thiếu mỗi Apple Watch chứ sản phẩm chủ đạo nào của Apple cũng đang xài đây. Thằng Táo nó nên thua kiện không phải để nó có thể cho phép mở cái chợ khác ngoài App Store của nó, mà để nó ăn chiết khấu bớt dày đi, những thằng như Epic Game có doanh số cực khủng, tức là phần chiết khấu cho Apple cũng cực khủng mà lại ko có chính sách ưu đãi riêng cho nó? Thay vì ông ăn 30% thì ông ăn bớt đi, khuyến khích nó build thêm app chất lượng lên store của ông rồi ông lại ăn chiết khấu tiếp.

Xét về mặt người dùng cuối như bọn tôi thì chả được lợi cái mje gì, có lợi là lợi mấy cty làm app trên App Store thôi. Nhưng bọn tôi lại được lợi lâu dài là các cty làm app chất lượng kia nó có tiền đầu tư app chất lượng hơn, nhiều tính năng hơn và...móc tiền của bọn tôi nhiều hơn 😃
Carnage
TÍCH CỰC
4 ngày
@QuanLyNhaNghi tạo hóa thật keo kiệt với bộ não cuae em yeh yeh
wand
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@gauto988 Đúng thế bạn. Càng xài nhiều đồ của Táo càng bị hút máu nhiều thì càng muốn Apple lâu lâu phải ăn vài cú vả cho Tim Cook bớt điên rồ tí không lại coi trời bằng vung. Không có những cái này thì nó cứ dấn dấn dần mất quyền lợi người dùng. Làm kinh doanh thằng nào cũng theo lợi nhuận nên nếu nó cứ áp đặt mãi mà không gặp phản kháng gì thì cuối cùng người dùng là thiệt nhất thôi.
Đồ Táo ngon nhưng không ngon mãi được. Muốn nó tiếp tục ngon thì phải có những vụ như này để đưa ra chính sách ôn hòa hơn.
[Zeus]
CAO CẤP
4 ngày
iPhone là cái điện thoại chạy iOS, người ta dùng bởi nó chạy iOS chứ không ở những thứ riêng biệt cấu thành khác, không chạy iOS mà cái màn rổ một thời nào đó bán 15 củ có in 10 trái táo đi nữa thì cờ hó nó cũng không thèm gặm. 🙂
Carnage
TÍCH CỰC
4 ngày
@[Zeus] vẫn còn nhiều thằng thích tư duy ảo như vậy, đt chỉ là cái đt thôi chỉ cần nó tốt còn nó chạy cái j đéo quan trọng
[Zeus]
CAO CẤP
4 ngày
@Carnage Vậy khác gì nói đt Android không tốt?
Cảm thấy tổn thương
dellusa
TÍCH CỰC
4 ngày
loại Epic ra , mình không quan tâm game di động
@dellusa Mình cũng thế, nên lí lẽ của Epic ở đây ko ngửi nổi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019