Vừa hút thuốc vừa lái xe: nguy hiểm và bất lịch sự

MinhTriND
26/2/2024 7:50Phản hồi: 165
Vừa hút thuốc vừa lái xe: nguy hiểm và bất lịch sự
Hút thuốc khi đi xe máy hoặc các phương tiện cá nhân như xe hơi không phải là hành vi không được phép trong luật giao thông cũng như các quy định khác của luật ở Việt Nam. Việc này chỉ không được phép khi anh em tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Và cũng vì lẽ đó, hành vi này lại thuộc về việc ý thức.

Tất nhiên là bên cạnh những người có ý thức tốt, xã hội chúng ta vẫn đầy rẫy những người vô ý thức cực kỳ. Mình gặp rất nhiều tình huống người đi xe máy vừa chạy xe vừa phì phèo điếu thuốc, ngồi trong xe hơi thò tay ra ngoài để hút rồi gạt tàn. Nếu anh em nào hút thuốc mà có thói quen này thì mình hy vọng là anh em bỏ, vì nó gây khó chịu và nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác trên đường.

Tàn thuốc bay vào mắt người phía sau


6030287-tinhte-on-the-road-tinhte-tap-cuoi-9-resize.jpg

Việc gạt tàn thuốc tưởng chừng như không ảnh hưởng gì nhưng lại gây ra hậu quả khá nghiêm trọng, đặc biệt khi nó bay vào trúng mắt của người đi phía sau. Và điều đó xảy ra, với mình, không chỉ một mà là nhiều lần, mỗi khi mình xui gặp một ai đó đi xe máy và cầm điếu thuốc ở trước mặt. Mà anh em biết tầm nhìn khi chạy xe máy là điều cực kỳ quan trọng, nếu có bất cứ điều gì đó cản trở tầm nhìn, nó có thể dẫn đến những quyết định sai, hoặc bị thụ động trong các tình huống và sau cùng là va chạm, tai nạn.

Với những người như mình, khi bị tình trạng đó xảy ra, mình thường chủ động nhắm 1 con nào đang bị tàn thuốc bay vào, sau đó bật xi nhan phải, quan sát gương hậu rồi tấp dần vào lề xử lý cho con mắt nó sáng sửa bình thường lại rồi mới đi tiếp. Nhưng với những ai chủ quan, vừa nhắm mắt, vừa dụi mắt vừa chạy, hoặc với những bạn dễ bị giật mình thì tình huống này nếu xảy ra sẽ khá nguy hiểm.

Mùi khói thuốc khó chịu, ảnh hưởng người khác


hut-thuoc-tinhte.jpg

Không phải ai cũng cảm thấy dễ chịu khi ngửi thấy mùi khói thuốc lá, và nghiêm trọng hơn nữa là nếu hít phải khói thuốc, điều này được coi là hút thuốc thụ động. Và tác hại của hút thuốc thụ động thì cũng không hề thua kém so với việc hút trực tiếp. Chắc nhiều anh em sẽ nghĩ là chạy xe, gió thổi thì làm sao mà ngửi được, nhưng thực tế thì cũng tùy điều kiện mà khói nó có phả vào mặt anh em hay không. Chưa kể lúc dừng đèn đỏ nữa.

Các hành vi tương tự


hut-thuoc-khi-lai-xe-tinhte-1.jpg

Ngoài việc gạt tàn thuốc thì cũng có 2 hành vi khác rất bất lịch sư và gây nguy hiểm, đó là phun nước bọt và xả rác. Đây cũng là lý do mà mình gần như luôn đội nón full face hoặc nón ¾ có kính khi đi ra đường, để đề phòng những tình huống như vậy xảy ra. Bản thân mình hồi xưa đã “dính chưởng” cũng mấy lần khi đi sau một người họ bất ngờ phun nước bọt, mặt dù đã cố né nhưng mình vẫn cảm nhận được cái tia nước nó bắn vô mặt mình và thật kinh tởm cho những lần như vậy.

Đối với mình, bởi không có chế tài nào đặc biệt dành cho các hành vi nguy hiểm và bất lịch sự thế này khi tham gia giao thông, thế nên mình nghĩ cách tốt nhất là anh em nên tự bảo vệ mình trước. Việc xả rác cũng xuất hiện nhiều, đặc biệt là từ xe hơi ăn uống, bỏ bao ni lông, chai nhựa, vỏ trái cây,…quăng xuống đường. Việc này tưởng chừng vô hại nhưng nếu nó bay vào mắt của những người chạy xe máy ở phía sau thì cũng có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

hut-thuoc-khi-lai-xe-tinhte-2.jpg

Quảng cáo


Như đã nói, anh em có thể hạn chế bản thân đối mặt với các vấn đề nói trên bằng cách tự sắm cho mình một chiếc nón có kính, và luôn chắn kính khi chạy xe là có thể tự bảo vệ mình, trước khi kỳ vọng ý thức của người khác được nâng cao. Anh em đã bao giờ đối mặt với những tình huống mà mình kể bên trên chưa? Nếu có thì chia sẻ câu chuyện của anh em bên dưới bình luận để tụi mình cùng thảo luận nhé.

ATGT: Những thói quen xấu khi chạy xe máy

Mình thường xuyên chạy xe máy khi cần di chuyển những đoạn đường ngắn, đặc biệt là đi lại trong thành phố vì sự tiện lợi và cơ động tuyệt vời của loại phương tiện này. Tuy nhiên mình lại thấy người Việt chúng ta đang có những thói quen xấu khi chạy…
tinhte.vn

Nhắc lại: Không phải đèn đỏ nào xe máy cũng được rẽ phải

Các trường hợp được rẽ phải hoặc đi khi đèn đỏ: - Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông - Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo - Có biển báo giao thông cho phép các xe rẽ phải được lắp đặt kèm theo - Có biển…
tinhte.vn

Nhắc lại: Đeo tai nghe khi chạy xe máy là vi phạm luật giao thông

Theo như nghị định 100/2019: Hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
tinhte.vn

Chia sẻ: Cảm giác thiếu an toàn khi chạy xe máy mà không có gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là thứ bắt buộc phải có nếu muốn điều khiển xe hơi. Người ta sẽ nhanh chóng chụp lại 1 chiếc xe hơi quên mở gương chiếu hậu ra đăng lên mạng với nhiều lời dè bỉu, nhưng với xe máy thì có hay không cũng chẳng quan trọng.
tinhte.vn
165 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy ông vừa lái xe vừa phì phèo điếu thuốc nhìn cứ như vã lắm rồi
Khô Hồ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lynch Pencil Thì dòng họ nhà m cũng có vài thằng ngu mà, mà là người thân trong nhà nữa nên nó có liên quan đến m chứ. Chẳng lẽ dòng họ nhà m mà ko liên quan đến m thì m là con nuôi à
@Khô Hồ dơ bẩn và hèn mọn vậy mà cũng tự hào được. Nể thể loại này thật
tru.nguyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtuannd Nói chung xã hội mà, mình chả mong họ nghĩ gì cho mình đâu, nên tôi thường đeo khẩu trang và chạy né xa xa mấy thành phần đó.

Nhưng các ức chế nhất là, sau khi hút xong giỏi thì tự bỏ vào trong xe ấy, nhưng không, cả xe máy hay xe hơi, hút xong là tiện tay búng cái điếu thuốc chưa tắt như kiểu mình ngầu lắm ấy, rồi trúng ai thì trúng. Đấy mới là cái tôi ghét nhất ở mấy thành phần hút thuốc ngoài đường.
@anhtuannd Bữa có thằng già trâu vứt tàn thuốc trúng tay mình, mình quát lớn "đm thằng kia quăng trúng tao này". Thế là ổng quay sang cự mình bảo "giờ mày làm sao, bố mày thích vứt thế đấy", còn dùng 2 tay xô vào ngực mình nữa nên mình cho 1 jab vào giữa mũi. Người đi đường ko ngăn là mình làm thêm cú hook vào cằm hắn r =))
Đúng là dân ngoài đó côn đồ quen cái vào trong đây vẫn giữ nguyên thói =))
đúng đúng
@lamgiakhang06 Thời nay vẫn còn người hút thuốc lá ư ? Tiến hoá lùi ah
Tôi thì thấy thông cảm và thương họ nhiều hơn. Vì họ biết cuộc sống của họ chỉ tính bằng giây, bằng phút nên tranh thủ kéo vài ngao để lỡ có mệnh hệ gì thì họ cũng thoả mãn với điếu thuốc. Sống trong xã hội phải có sự yêu thương nhé các bác 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Thông cảm ccc (cái củ cải). Biến mịa về nhà mà hút (này tui chửi nó nha bác kha kha)
@killerman2005 bất kề già trẻ cứ cầm thuốc hút khi chạy xe là thấy kiểu mất dạy sao sao
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Bữa có thằng già trâu vứt tàn thuốc trúng tay mình, mình quát lớn "đm thằng kia quăng trúng tao này". Thế là ổng quay sang cự mình bảo "giờ mày làm sao, bố mày thích vứt thế đấy", còn dùng 2 tay xô vào ngực mình nữa nên mình cho 1 jab vào giữa mũi. Người đi đường ko ngăn là mình làm thêm cú hook vào cằm hắn r =))
Đúng là dân ngoài đó côn đồ quen cái vào trong đây vẫn giữ nguyên thói =))
noxdbx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hết sức đồng tình vs mod!
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nghiện thì làm gì biết quan tâm đến người khác ,bọn nghiện đa số toàn bọn dốt + ích kỷ nên làm gì có não mà suy nghĩ
@baynuio đúng là hành vi như mod nói cọc thật 😃 nhưng bạn phát ngôn thì nên có não, Không nên rác rưởi vậy người ta chửi cho
@theviyoung Ảnh nói đa số chứ đâu phải tất cả đâu. Mình quan sát thấy đúng như vậy,
1. Dừng đèn đỏ phì phèo thuốc, không để ý ảnh hưởng đến người xung quanh.
2. Ngồi gần trẻ em/ phụ nữ cũng phì phèo điếu thuốc.
3. Một số người chỉ không hút khi ảnh hưởng đến con cái họ, còn con cái người khác và người khác thì makeno.

"nghiện thì làm gì biết quan tâm đến người khác ,bọn nghiện đa số toàn bọn dốt + ích kỷ nên làm gì có não mà suy nghĩ" nên chỉnh thành
"nghiện thì làm gì biết quan tâm đến người khác ,bọn nghiện đa số toàn ích kỷ nên làm gì để dành não và thời gian mà suy nghĩ cho người khác"
valve
TÍCH CỰC
2 tháng
@theviyoung bác mày thì kệ mày
@valve Đúng là tinh tế giờ đa số vô văn hoá. Không biết được nhiêu tuổi mà kêu mày với tao. Không cần trả lời lại đâu vì chả ai muốn nói chuyện với mấy thằng ngu để ngu theo nó
Đúng
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
2 tháng
CHÍNH XÁC
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình cũng hút thuốc nhưng cũng rất ghét hành vi vừa chạy xe vừa hút thuốc. Kinh nghiệm của mình là đừng bao giờ chạy sau bất kỳ thằng nào đang chạy xe từ từ. Vì đa số mấy thằng chạy xe từ từ đều đang hút thuốc. Nguy cơ bị nó phả khói thuốc vào mặt hoặc trúng khạc nhổ rất cao.

Hồi covid mình từng thấy một thằng chạy SH chở con ghệ phía sau. Nó đi chậm và “lịch sự” quay sang hai bên để phun khói thuốc. Tránh cho con ghệ ngồi sau khỏi bị hứng trọn khói thuốc của nó. Nhưng hậu quả là những người chạy xe bên cạnh đều hứng trọn khói thuốc của nó. Đường chợ hẹp, đông, đang mùa covid. Chứng kiến cảnh kia thật là man rợ, rừng rú.
@maicasio tui đã từng hút nhưng hành vi ngồi xe ô tô vừa lái vừa hút là hàng vi mất dạy
Thiếu tôn trọng điếu thuốc
Mấy ông già chuyên chạy xe hút thuốc muốn chửi vc
Có lần chuẩn bị đi đám cưới, có ông gạc tàn thuốc trúng cái quần kaki mới mua . tuột mood luôn
@der_titan Ha ha ha. Gặp mình thì đi về luôn. Mất hết cả hứng. Mịa nào là làm tóc, trang điểm gần 2 giờ và tắm gọi gần 4 tiếng mà bị dậy thì thôi ở nhà luôn. Đó là mình nói bà nhà mình. Hahahaha
@der_titan chạy lên đập vào mỏm nó sợ gì, tui chửi hoài
Nhiều người sẽ nói bố mày thích đó. Đụng tới nó, anh đang đụng chạm quyền riêng tư cá nhân của tôi được pháp luật bảo vệ. Trong khi đó thì anh ấy chả hiểu gì về quyền của mình.
@Stephane Bui Thấy thì kệ thôi chứ nói qua nói lại tí sợ tụi nó lụi cho 1 nhát 😆
holaboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chả khác gì lũ súc vật
@holaboy Mình nghĩ bạn không nên hạ nhục súc vật như vậy!
@holaboy nên lấy câu của bạn này treo trên đường làm băng rôn ý thức. Bọn nó chả khác gì súc vật thật sự!
Vừa hút thuốc vừa lái xe là nguy nhiểm rồi chứ nói gì nữa, chưa kể lỡ mà bị ngạt cái ho..=> rất nguy hiểm & thấy không có cảm tình
bữa thấy có ông khạc nhổ mà đờm còn dính lòng thòng, cứ nghiêng đầu 1 bên, xe vẫn cứ chạy đến lúc đâm vào đít xe taxi
@Nguyễn Thắng 89 sao không nuốt vào đỡ quê hơn 😃
giacay
TÍCH CỰC
2 tháng
@killerman2005 Nuốt vào thì đã ko khạc nhổ 😁
@killerman2005 mình tính hỏi khúc ông taxi mở cửa xe đi xuống, dù sao nó quê đánh mình thì cũng có ông taxi can, nghĩ lại thôi kệ haha
Lũ mọi mới vừa đi vừa hút thuốc.
@angle_squall đồng tình với bạn
Rất đồng ý, nhiều lúc muốn chạy lên đấm vô mặt nó mấy cái
Nhất là xe 2 bánh. Ngừng đèn đỏ phả khói tùm lum. Hít vài hơi thôi nhưng cầm đó cho khói nó bay chơi. Cần như Sing thì mới an toàn và xanh sạch đẹp. Đã cấm rượu khi lái xe tiếp theo nên đến karaoke và hút thuốc nơi công cộng. Lúc đó người ta mới nể. Hahaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019