Vương quốc Anh đưa BA.2, biến chủng Omicron "tàng hình" lên mức Biến thể đang được điều tra
Hassler
4 thángBình luận: 24
Vương quốc Anh đưa BA.2, biến chủng Omicron "tàng hình" lên mức Biến thể đang được điều tra
Nếu như biến chủng Omicron BA.1 với khả năng lây lan siêu nhanh hơn cả Delta đang làm nhiều nước lo ngại thì giờ phía Anh cho biết họ đang điều tra 1 phiên bản khác của biến chủng này với tên gọi BA.2. Biến chủng nhánh mới này được 1 số nhà khoa học đặt biệt danh là Omicron tàng hình và ban đầu được đánh giá có khả năng vượt trội so với các biến thể khác hiện đang lưu hành trên thế giới và còn có khả năng lây lan mạnh hơn cả Omicron BA.1

Số liệu hiện cho thấy BA.2 có thể đã xuất hiện tại 40 quốc gia trên thế giới và do còn quá mới nên vẫn chưa thể biết nó có độc tính cao hơn biến thể gốc hay không. Tại Đan Mạch số ca mắc mới mang biến thể này hiện chiếm gần 50% tổng số ca mắc trên toàn quốc, tuy nhiên các triệu chứng của 2 biến thể này rất giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là biến thể Omicron thường có thể xác định thông qua xét nghiệm PCR, còn với anh tàng hình thế hệ sau này chỉ có thể dùng giải mã trình tự gen để nhận diện do có gen S.

Đây có thể là 1 điều tốt bởi bản chất của virus là liên tục tiến hoá và tạo ra đột biến, cái chính là nó có giữ được độc tính như ban đầu hay không mà thôi. Với Omicron có vẻ đại dịch đang dần đi đến đoạn cuối con đường khi số tử vong chưa khủng khiếp như Delta, tất nhiên cũng do chiến dịch tiêm chủng đang cho những kết quả rất tốt. Còn với Omicron tàng hình BA.2, vẫn còn quá sớm để khẳng định nó là 1 bước lùi của covid-19, việc cần làm vẫn cứ là tiêm vaccine càng nhiều càng tốt, cùng với đó là các biện pháp phòng dịch kiểu 5K để có thể giúp đại dịch này chấm dứt được trong năm nay, như cách WHO đã nói.

Tham khảo Forbes
24 bình luận
Hy vọng là hết dịch thật sự
Nguyện cẩu cho năm mới mọi điều an lành!
hd79
TÍCH CỰC
4 tháng
Kiểu này thì vĩnh viễn không bao giờ trở lại như xưa rồi
HyH
CAO CẤP
4 tháng
@hd79 Dùng não đi pa
HyH
CAO CẤP
4 tháng
Rất hay, thế là hết đại dịch
Giờ nó đã có được skill 8x sắp tới sẽ có kĩ năng trấn phái
Mấy nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin chạy đua với siêu vi rút giỏi thật, kiểu như họ ở đẳng cấp tầm vũ trụ ấy. 😁😍
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
Tiến hoá e rằng là một điệu nhảy chứ không theo định hướng ngày càng tiến hoá "cao" hơn trước. Cho nên mọi dự đoán về covid vẫn chỉ là dự đoán mà thôi.

Dịch các nơi cứ thay nhau hết lên rồi lại xuống như sóng hình sin, và cho dù covid có suy yếu nhưng do virus không ngừng biến đổi trên nhiều loài khác nên chỉ sau một thời gian nó lại jump species, từ một loài gia súc hay động vật hoang dã nó lại tìm được cách khác quay trở lại để gây bệnh mới cho người.
Đọc bài viết thì thấy omicron or thế giới virus nói chung dường như nhân đạo dần đó chứ
@esata cứ áp thiết quân lực như trung quốc là xong bác nhỉ
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@nospecial Tầu vì sĩ diện vaccine nhà trồng nên khó bỏ chính sách zero-covid. Một quốc gia độc tài mà bỏ zero-coivd lúc này thì dân sẽ chết thảm vì biến thể Omicron, chưa nói gì đến thể diện lãnh đạo khó chấp nhận thất bại của chính sách zero-covid.
@esata không phải vì sĩ diện mà là với 1 tỷ dân , nó không tự tin với hệ thống y tế của nó. sẽ là áp lực rất lớn cho hệ thống y tế. Nhưng nhìn sang 1 nước đông dân không kém là Ấn Độ. Nhưng dạo gần đây không thấy báo đưa tin về Ấn Độ nữa nhỉ. Hay mọi chuyện đã ổn.Theo tôi thấy rằng chiến dịch zero covid thật sự thất bại. (nó chỉ thành công khi toàn thế giới áp dụng phương pháp đó). Như HCM đi, sau khi trải qua đỉnh dịch, giờ cuộc sống dần trở lại bình thường rồi. (chiến dịch tiêm vaccine thành công và nó là con đường duy nhất chống lại đại dịch. Chứ không phải đóng kén rồi trốn dịch)
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@Gabriel le Nếu không vì sĩ diện với vaccine tự trồng thì Tầu đã có dư vaccine mRNA công nghệ pfizer đã mua từ trước để tiêm từ lâu rồi.

Với vaccine bất hoạt kém hiệu quả nhất là với Delta và Omicron mà nó bỏ chính sách Zero covid là nó chết vì quá tải. Mà bất kỳ quốc gia giầu có và có hệ thống y tế mạnh nào cũng sập nếu không có vaccine tốt.

Dịch covid tại Ấn Độ không còn nóng nữa vì củi ướt nhiều do nhiễm quá nhiều chứ không phải nhờ nó tiêm vaccine (tỷ lệ tiêm 2 mũi chưa tới 48%, còn thua xa trung bình Châu Á là 60%)!

Tôi không dùng zero-covid làm mệnh đề nếu ở nước nào khác hay ở mọi quốc gia vì mỗi quốc gia theo đuổi cách chống dịch riêng. Trái với Úc đã từ bỏ Zero covid thì cả Hồng Kông và Đài Loan vẫn tiếp tục theo đuổi zero covid! Chính vì thế mà vaccine Medigen của Đài Loan cho dù hoàn tất thử nghiệm lâm sàng phase 3 với giả dược (họ không dùng giả dược) thì cũng không có kết quả bảo vệ thực như Nanocovax của VN (phải chờ mãi cũng chỉ bắt được 31 ca nhiễm)!

Còn SG tạm thời ổn cũng chỉ là củi đang ướt do mới tiêm phủ rộng, sau vài tháng củi lại khô mà có biến thể Omicron hay mới nữa thì củi khô cũng thành ướt là chết thảm nữa!

Tóm lại, các nước chỉ nên đóng cửa kín khi chưa có vaccine. Còn vaccine kém hiệu quả với Omicron như Sinovac và Sinopharm thì Tầu chỉ còn cách đóng cửa Zero-covid thôi. Khi nào vaccine mRNA và loại khác có sẵn ở TQ thì họ mới mong từ bỏ Zero-covid. Nó không phải là giải pháp bền vững một khi thế giới ngoài TQ đã có vaccine để có thể mở cửa.

Lạc đề 1 chút: sĩ diện là vấn đề mặc cảm thất thế của kẻ nghèo hèn khi xấu hổ với bạn về cha mẹ mình, hay của vaccine kém như vaccine Sinovac, Sinpharm. Thể diện là bộ mặt của kẻ bề trên, kẻ làm lãnh đạo hay vua chúa, nhất là với người TQ xưa nay vẫn thế.
Hy vọng mọi thứ sẽ dần tốt lên !
Hết anh flash giờ lại đến lượt chuyển qua The ghost, mong sao anh đừng có biến thanh super man tàn phá như điên là đc….
Vừa tiêm liều 3 xong, cũng an tâm phần nào
@NhatLinhit88 Mai mốt lại.." ko biết bh đc tiêm liều 4" cảm thấy bất an kiểu .. 😔
vậy là đang có tín hiệu tốt cho thế giớ trong năm 2022 này rồi 😁
Rất thích cách bạn mod dùng từ "độc tính" nghe nó rất con người và rất khựa 😆
Thôi dịch ơi các anh thắng rồi, tha cho bọn em đi
Im lặng đi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019