Vượt qua Samsung thành công, liệu Xiaomi có thể tiếp tục giữ vững vị trí lâu dài?
2 thángBình luận: 104
Vượt qua Samsung thành công, liệu Xiaomi có thể tiếp tục giữ vững vị trí lâu dài?
Xiaomi đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2016 “thảm hại”, liệu họ có thể tiếp tục giữ vững vị trí top 1 như hiện tại trong tương lai?

Quỹ đạo tăng trưởng ổn định

Đã hơn 12 tháng kể từ khi lần đầu tiên Xiaomi vượt qua nhà sản xuất điện thoại kỳ cựu là Huawei để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh đứng thứ 3 về thị phần toàn tầu. Từ đó đến nay, quỹ đạo tăng trưởng của Xiaomi vẫn ổn định một cách đáng khâm phục. Không ngủ quên trong chiến thắng sau khi vượt qua người đồng hương, Xiaomi ngay sau đó lên kế hoạch tiếp tục chinh phục vị trí thứ 2 của Apple. Theo số liệu của Canalys, mục tiêu đó của Xiaomi cũng đã thành hiện thực vào giai đoạn quý 2/2021, khi công ty đã chiếm 17% thị phần máy bán ra toàn cầu so với 14% của Apple.


[​IMG]

Với các thành công liên tiếp này, không có lý do gì để Xiao dừng lại và an phận với vị trí thứ 2. Công ty đã lấy đó làm động lực, để rồi khi tất cả mọi yếu tố khách quan và chủ quan đều ủng hộ, Counterpoint đã thông báo rằng Xiaomi cũng đã vượt qua Samsung để giành vị trí thứ 1 toàn cầu. Tính đến tháng 6 năm nay, Xiaomi chiếm 17.1% doanh số bán máy trong khi Samsung là 15.7%.

Quảng cáo


Hưởng lợi từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ lên Huawei

Như đã đề cập bên trên, sự thành công hiện tại của Xiaomi được xây dựng không ít trên nền tảng khách quan. Mọi việc bắt đầu khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm thương mại với Huawei. Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này chính là thứ đã làm cho Huawei trượt dốc nhanh chóng trên bảng xếp hạng toàn cầu. Từ vị trí thứ 3, Huawei sau đó nhanh chóng lọt khỏi top 5 toàn cầu, thậm chí ở thị trường Trung Quốc thì họ cũng gặp muôn vàn khó khăn.


xiaomi-top-1-9.jpg

Tận dụng cơ hội này, Xiaomi nhanh chóng mở rộng và phát triển tại hơn 100 thị trường nước ngoài. Xiaomi không quên nhắm vào các đối tượng khách hàng của Huawei ở Châu Âu, Đông Nam Á và nhiều khu vực khác. Số liệu của Canaly cho thấy Xiaomi đã tăng trưởng tới 50% tại thị trường Tây Âu, 150% tại Châu Phi, ấn tượng nhất là lên tới 300% tại Mỹ Latinh.

4471889_TinhTe_Mimix-3-tren-tay_810_0842.jpg

Sự ra đi của Huawei cũng giúp Xiaomi hưởng lợi khi nó dễ dàng hợp tác với các đơn vị viễn thông, đặc biệt là trong “thời đại 5G” như hiện tại. Trước khi Huawei gặp lệnh trừng phạt, Xiaomi thực tế đã đạt được nhiều bước tiến khi hợp tác với các hãng viễn thông của Châu Âu để phân phối chiếc Mi Mix 3 5G. Tuy nhiên khi Huawei gặp khó khăn ở các thị trường này, gần như Xiaomi là hãng nhận được nhiều lợi thế nhất dù rằng những Oppo, realme hay vivo cũng là những OEM được hưởng lợi.

xiaomi-top-1-2.jpg.jpeg
Nhiều điện thạoi Xiaomi có tên trong top những smartphone bán chạy nhất toàn cầu

Xiaomi từng nói với trang Android Authority họ đã thành lập một nhóm kinh doanh vào cuối năm 2019 để hợp tác trực tiếp với hơn 150 nhà mạng trên toàn cầu bao gồm 50 nhà mạng lớn và 100 nhà mạng con. Miếng bánh mà Huawei để lại là quá lớn, và Xiaomi đang là hãng làm tốt nhất trong việc lấp đầy khoảng trống thị trường mà Huawei để lại.

Quảng cáo


Tiến tới để… lấy đà

Người ta thường nói vui là phải “lùi lại lấy đà” trước khi muốn vượt lên, song, Xiaomi lại tận dụng chính những động lực sẵn có của mình sau sự kiện vượt qua Huawei để tiếp tục vượt qua Apple và đối mặt với Samsung. Muốn lấy vị trí của Samsung không phải là một câu chuyện dễ dàng. Công ty Hàn Quốc đã đứng đầu thị phần điện thoại toàn cầu trong gần một thập kỷ nay mặc dù từng có lúc bị Huawei vượt qua trong một giai đoạn ngắn.

xiaomi-top-1-1.jpg.jpeg

Theo một báo cáo của quý 2/2021 từ Canalys, lúc bấy giờ, khoảng cách của Xiaomi và Samsung chỉ còn cách nhau 1%. Xiaomi đã ghi nhận mức tăng tưởng năm đạt tới 83%, trong khi đó Samsung chỉ tăng trưởng 8%, ít hơn 10 lần. Một lần nữa, Xiaomi sẽ phải cảm ơn “thiên thời” trong câu chuyện này. Theo Android Authority, việc suy giảm của Samsung có thể giải thích do dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát ở Việt Nam. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt sản phẩm bán ra trên của họ, cả trên kênh bán hàng online hay offline. Tuy nhiên theo nhà phân tích Maurice Klaehne, tình trạng này của Samsung sẽ được khắc phục vào quý 3 năm nay, khi công ty sẽ tìm cách để giải quyết nguồn cung, cũng như tận dụng vị thế ông lớn của mình để các nhà cung ứng linh kiện ưu tiên cung cấp cho họ hơn.

xiaomi-top-1-7.jpg

Giữ vững vị trí top 1?

Xiaomi có thể vui với thành tích hiện tại của mình, nhưng không có điều gì đảm bảo mọi thứ sẽ dễ dàng phía trước. Như đã nói, nếu Samsung thành công trong việc giải quyết tình trạng khan hàng của chuỗi cung ứng, có thể họ sẽ quay trở lại đường đua ngay trong tháng tới. Mặc khác, chỉ còn vài ngày nữa thôi thì công ty sẽ ra mắt 2 chiếc điện thoại mới là Z Fold3 và Z Flip3. Klaehne dự phóng rằng những điều này sẽ giúp Samsung tăng trưởng gấp 3 lần so với trong năm 2020.


xiaomi-top-1-6.jpg

Quảng cáoBên cạnh Samsung, Xiaomi còn phải để mắt tới một đối thủ cũng cực kì đáng gồm là Apple. Apple cũng đang trong giai đoạn phát triển rất tốt. Nói đâu xa, vào Q4/2020, họ đã trở thành thương hiệu smartphone bán chạy hàng đầu và với iPhone 12 series, công ty đang kích hoạt lại một “siêu chu kỳ”, như cái cách mà iPhone 6 đã từng làm được. Tháng 9 này, Apple tiếp tục giới thiệu những chiếc iPhone mới và thường thì giai đoạn Q4 sẽ là lúc Apple phi mã.

5224151_cover_trentay_iphone12promax_tinhte.jpg

Do đó, để tiếp tục giữ vững vị trí hiện tại, các nhà phân tích gợi ý rằng Xiaomi không chỉ phải làm tốt ở các thị trường lớn như Châu Âu, Châu Á,… mà họ còn phải để tâm đến các thị trường kém phát triển hơn. Lấy ví dụ là Châu Phi. Thực tế thì Techno đang là thương hiệu chiếm thị phần nhiều nhất ở lục địa già với 18% thị phần, trong khi Xiaomi chỉ là 2%. Chỉ gần gấp đôi từ 2 lên 4% đã có thể xem là một bước tiến lớn của họ và việc lấn át Techno có thể xem là một nhiệm vụ không quá khó. Đây là nơi họ rất dễ thành công, nhất là khi so với khu vực Mỹ Latinh với Motorola đang là “dân chơi" ở đây với tận 21% thị phần.

xiaomi-top-1-5.jpg

Thị trường Mỹ có còn quan trọng?

Các thương hiệu Trung Quốc thường có nhiều khoảng thời gian không tốt ở thị trường Mỹ, tuy nhiên không thể chối cãi sức hấp dẫn của thị trường này dù khu vực Bắc Mỹ vốn cũng là thành trì kiên cố của Samsung. Xiaomi từng tuyên bố nhắm vào thị trường Mỹ vào năm 2018, tuy nhiên đến này thì Xiaomi vẫn chưa công bố hay chia sẻ bất cứ điều gì về chiến lược của họ tại đây. Một câu hỏi quan trọng khác mà chúng ta cần phải quan tâm là liệu Xiaomi có đi vào vết xe đổ của Huawei không? Thực tế thì chính phủ Mỹ từng đưa Xiaomi vào danh sách đen, nhưng may mắn thay là chính họ đã loại bỏ Xiaomi khỏi danh sách này, và đây có thể xem là một sự kiện tốt để Xiaomi có thể PR chính mình.


xiaomi-top-1-3.jpg

Bên cạnh đó, một yếu tố khác mà Xiaomi có thể vịn vào đó để tin rằng mình sẽ thành công ở thị trường này đó chính là OnePlus. Công ty này đã có mặt tại Mỹ vào năm 2018, họ hợp tác với T-Mobile và tiếp tục khai khác các mối quan hệ với Sprint hay Verizon. Kết quả là tình hình kinh doanh của OnePlus đạt sự tăng trưởng tốt. Trước đó, OnePlus gần như không có gì, nhưng đây đang được xem là thương hiệu phát triển nhanh nhất trong nửa đầu nam 2021 tại Mỹ.

xiaomi-top-1-4.jpg

Còn anh em thì sao, anh em có nghĩ liệu Xiaomi sẽ tiếp tục giữ vững vị trí thương hiệu smartphone số 1 toàn cầu trong tương lai hay không, cùng thảo luận nhé.
Tham khảo Android Authority
104 bình luận
Mẫu mã xiaomi gần đây sáng tạo vượt trội Same.
@4bkshared Mẫu mã sáng tạo là sao. Mới nghe công nghệ sáng tạo thôi.
hkcre1
TÍCH CỰC
2 tháng
@vivavivu123 Đẻ ra như gà để trứng ấy , các mẫu na ná nhau
Đang xài Xiaomi nên không mong ẻm đứng đầu lắm. Đứng đầu lại học đòi anh Táo, chị Sung thì lại mệt anh em chip thủ :3
kuG
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Muốn lâu dài hay ko thì hỏi Mỹ nha, nhúc nhích thì cho theo huawei
@kuG cái tội của huawei là dám ngầm ngầm chạy trước mỹ về 5G để rồi chuẩn bị thắng thầu 1 đống hợp đồng hạ tầng viễn thông quan trong. Anh Mẽo thấy ko thắng 1 cách sòng phẳng được nên mới chơi trò bẩn cấm tiệt nguồn cung với 1 lý do chỉ dừng ở 2 chữ nghì ngờ ko bằng chứng.
Còn mì xào cứ ngoan ngoãn ko đặt chân vào vùng cấm, cấm làm cái gì đi trc mỹ, phải phụ thuộc vào chip mỹ thì yên tâm, sống tốt
@Moon_Chevalier TQ không chơi bẩn thì lấy cái gì vượt Mỹ bạn ơi ? Cả 2 ông lớn đều tận dụng lợi thế của mình để cạnh tranh thôi. Thế giới không có công bằng, chỉ có mạnh và yếu thôi.
@ZeroXHunter86 thì có ai bảo TQ sạch sẽ gì. Cả 2 thằng cạnh tranh nhau đứng top TG nên giở mọi thủ đoạn để đạp đối thủ xuống thôi. Viettel mà kinh doanh khấm khá thì cũng phải cẩn thận xong lại cáo buộc gián điệp, tay sai CP VN
@Moon_Chevalier Tại không nói gì đến việc TQ chơi bẩn nên bổ sung.
Các nhà máy Samsung đợt vừa rồi đều ảnh hưởng lớn đến sản xuất.
3 nhà máy lớn nhất gồm Samsung ở Ấn Độ, 2 nhà máy ở VN đều ảnh hưởng do covid. Còn xiaomi thì sản xuất ngon lành ở TQ.
Đợi đợt tới mới biết đc.
@vivavivu123 Chả ảnh hưởng mấy đâu bạn, có mẫu nào của Samsung bạn muốn mua mà hết hàng k ? Đang giảm giá đầy ra đó
có nha , sản phẩm và mẫu mã của rất cạnh tranh , hoàn toàn ăn đứt Sam
các mẫu xiaomi nhìn cũng ok
Cái chính là có bị Mỹ đưa vào đối tượng nguy hiểm rồi bị cấm như Huawei hay không thôi
Nghe từ Xiaomi là đã ko muốn mua rồi.
@QXPro Bác dùng Bphone đi cho yêu nước 😆
@khanhduy089 Bphone có tiền cũng không mua được ... Lời bác Quảng nói ... Vì đã ngưng sản xuất rồi
@khanhduy089 Mua ss giúp dân có việc, say no anh nổ🤣🤣🤣
Công nghệ của Tàu giờ phát triển kinh quá. SS bị vượt là điều có thể nhìn thấy được. Có ngày toàn đồ Tàu trong nhà mất
@russia.usa.lc công nghệ thường thôi. Mà quan trọng nó đẹp hơn rẻ hơn, cấu hình tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn. Sam cứ mãi giữ thiết kế cục mịch dòng cấp thấp, lúc nào cũng nhựa. Năm ngoái mua con redmi note 9s 4tr5 có 2 mặt kính rồi.
vucovu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@<3PTBD Từ tận đời 7 series là đã 2 mặt khỉ đột 5, sạc nhanh 18w rồi bạn, mà giá tầm 3t, đến năm nay giá nó cũng lên kha khá so với trước.
@vucovu Đúng rồi giá tăng mà, dòng remi note 10 nhìn chung toàn nhựa, chip cùi hơn và đắt hơn 😆
@<3PTBD Samsung cũng như Oppo, chi quá nhiều tiền cho quảng cáo nên ko bao giờ đua giá rẻ với Xiaomi được, vốn chủ yếu nhờ quảng cáo truyền miệng.
Công nhận xiaomi làm máy xài tốt thật
Niềm tự hào của Trung Quốc, chúc mừng Xiaomi
@centernc Bên tây thì tự hào Apple, châu Á thì tự hào xiaomi
@giang a bong Xiaomi chưa bao giờ đáng tự hào Châu Á. Với TQ thì là đúng.
Nó là loại bình dân giá rẻ cầm con điện thoại tàu khác với cầm con ss
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Sam có gì mà ngon đâu, cũng xài android mà
@giang a bong Sam nó đẳng cấp hơn tàu nhiều.
@kcatter Ít nhất thằng sam tạo công ăn việc làm cho dân mình!!!
@chuengjen5566 Thằng em tui làm marketing cho Xiaomi bán được hàng vẫn có tiền
Haduong90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
So về giá trên hiệu năng thì ăn đứt Samsung rồi còn gì, Mi 11 ultra giá giờ 19 củ, trong khi SS S21 Ultra đang 26 củ. Là mình thì mình chọn Xiaomi cho rẻ.
@Haduong90 Nó đánh vào giá cả. Ai chả thích mua rẻ mà hiệu năng tương ứng. Nhưng mấy con đt tàu chống nc kém thiệt
@khanhduy089 Mi 11 Pro & Ultra chống nước ip68 rồi. Samsung ko bao giờ đua giá với Xiaomi được vì chi cho quảng cáo quá nhiều, trong khi Xiaomi ít quảng cáo hơn, phần nhiều là nhờ quảng cáo truyền miệng.
rubbysun
TÍCH CỰC
2 tháng
Samsung 10 năm trước ở chiếu dưới vs apple sony, giá cũng tầm tầm bậc trung, về sau bật bãi được mấy đối thủ sừng sỏ sony htc Lg, thì nâng giá vãi chưởng. Giờ xiaomi cũng dùng lại chiêu này của samsung thôi, sóng sau xô sóng trước.
@rubbysun đúng rồi, vài năm trước mấy dòng flashship mới ra cũng tầm 14 15 triệu giờ toàn hét 2 30 triệu, y như Iphone riết làm giá thấy sợ
@rubbysun Samsung chi quá nhiều tiền quảng cáo muốn rẻ có ăn cứt ăn đầu buồi cho nó nhanh
NH Phong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cứ sáng tạo hơn về công nghệ chụp ảnh với chịp thì còn giữ top 1 dài, ý kiến cá nhân.
Junwei
TÍCH CỰC
2 tháng
Cuối năm ss chỉ ra 2 mẫu fold 3 và flip 3 , không phải là sản phẩm dành cho đại đa số người dùng , còn xiaomi thì có sản phẩm chủ lực mix4 trong tối nay, giá sẽ dễ thở và được nhiều người mua hơn , xem ra khó cạnh tranh với xiaomi rồi đây.
@Junwei Tự nhiên bỏ dòng Note và giữ dòng S. Ko hiểu Sam nghĩ gì nữa 😔
@khanhduy089 nó bỏ là vì nó ế thôi chứ chẳng có lí do nào cả
Junwei
TÍCH CỰC
2 tháng
@khanhduy089 Thì bởi vậy, mỗi năm có note còn vớt vát được đôi chút, năm nay xem như tiêu, gần 40 chai cho fold3 đâu phải ai cũng mua nổi.
@Junwei Mức giá trên trời quá. Đánh vào phân khúc quá cao cấp. Người nào thừa tiền mới mua
Hàng của MÌ XÀO thật sự rất đẹp, mặt bằng chung rất chất lượng trong tầm giá.

Còn đua về công nghệ hoặc phân khúc cao cấp thì chắc cần thêm thời gian.
@Tịnh Nguyễn Blog Nó cứ ăn thị trường tầm trung cũng béo bở rồi. Châu Phi với Nam Á hay Mỹ La Tinh có dân số ủng hộ hàng tầm trung, giá rẻ cao mà.
Xiaomi bây giờ có thể nói là ngon nhất nhì trong mỗi PHÂN KHÚC GIÁ. Những nhược điểm về camera, thu âm, loa, rung đã được khắc phục khá tốt đặc biệt là ở dòng flagship. Các dòng giá rẻ thì dĩ nhiên phải hy sinh một số thứ nhưng cũng ko phải quá tệ, vẫn ổn so với MỨC GIÁ. Trong khi đó yếu tố cơ bản nhất của chiếc máy "có thể sử dụng được dù chỉ giá rẻ" là hiệu năng phần cứng vẫn được Xiaomi làm tốt.

Tuy nhiên, Xiaomi vẫn cần phải khắc phục một vấn đề hiện nay là MIUI đang tối ưu chưa được tốt. MIUI 12 quá nặng nề so với MIUI 11 trước đó. Ở vị trí khách hàng, mình ko có gì phải phàn nàn về giao diện cũng như tính năng của MIUI, đẹp và quá đầy đủ rồi, chỉ cần MIUI 13 nhẹ như MIUI 11 là được, tập trung cải thiện tối ưu đi Xiaomi.
@kcatter Cái MUUI 11 và 12 đợt lâu mình có cmt là dùng lag với hay đơ trên con 720G mà bị chửi luôn 😆 với lại lắm quảng cáo dạng noti dù đã tắt kiến nghị. Bị mấy thằng Mi fan chửi ngu luôn
@kcatter MIUI 12 đúng là một thảm hoạ. Nhiều lúc em toàn phải nhấn nút nguồn để khởi động lại máy khi máy treo cứng không làm gì được. Nhiều người thích MIUI nhưng em lại thích cách OnePlus phát triển phần mềm hơn, tuỳ biến nhiều nhưng vẫn rất nhanh nhẹn
tonhan97
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kcatter dòng xiaomi giá rẻ chất lượng phần cứng vẫn thua mấy hãng khác ở loa, mic, camera, rung điều thua kém, mức độ hoàn thiện vẫn chỉ ở mức chấp nhận được, Chỉ được cấu hình là ổn nhất phân khúc, em dùng xiaomi từ năm 2014
@<3PTBD MIUI EU thì ko bị quảng cáo, Global xài chán lắm.
@tonhan97 Tầm giá trên dưới 5tr mấy hãng khác camera, loa cũng cùi ko kém đâu. Mic tầm này Xiaomi tốt lên rồi, dĩ nhiên ko bằng flagship nhưng cũng ko còn là kém so với các máy khác cùng giá. Hài hước là khoản âm thanh con Mi 10S tầm 10tr lại xuất sắc hơn con Mi 11 15tr.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019