#WFH, giới thiệu anh em một số album quan trọng trong tủ đĩa của mình
Rất hay và hữu ích!/7 người
AudioPsycho
4 ngàyBình luận: 27
#WFH, giới thiệu anh em một số album quan trọng trong tủ đĩa của mình
Nhạc đối với mình cũng như món ăn vậy. Mình cực kỳ thích ăn bò kho và mì gói Miliket gói đỏ, mặc dù chúng không phải là một món hi-end hay quá đặc biệt gì, mình có thể ăn nó 7 ngày/tuần với niềm hân hoan và sung sướng. Nhạc cũng vậy, mình có một list nhạc mà mình tạm gọi là “quan trọng”, nó giống như “bò kho cho tinh thần” vậy đó, mình say mê vô điều kiện, ko có lý do gì cụ thể cả, cũng ko phải vì chất lượng âm thanh hay luôn 😁 Sau đây là danh sách album mà mình muốn chia sẻ. Anh em có thể tìm trên Spotify để nghe nhạc số cũng được, link mình có đính trong tên album luôn rồi nha. Tạm gọi bài này là phần 1.

1. Day of Future Passed (Moody Blues, 1967, Deram Records)
Psychedelic Rock/ Progressive Rock

tinhte_day_of_future_passed_moody_blues.JPG

Mình rất thích Psychedelic Rock của Anh trong những năm từ 1965 – 1980. Day Of Future Passed ra đời năm 1967 và được suy tôn như là cha đẻ của thể loại Progressive Rock về sau này. Nhạc trong album này là folk rock cổ của Anh, kết hợp với nền nhạc giao hưởng. Mình cũng ko rõ là tại sao mình rất rất mê Day Of Future Passed, không thể giải thích được và mình cũng không thể đánh giá được các khía cạnh âm thanh cũng như âm nhạc luôn, chỉ biết là nghe nó mình thấy gần gũi, rất quen, nhạc như chảy thẳng vào tim vậy đó.

Quảng cáo


Day Of Future Passed không có âm thanh xuất sắc sang xịn mịn như nhạc thu âm về sau, chịu thôi vì nó sinh năm 1967, kỹ thuật thu âm lúc đó hãy còn thô sơ lắm. Mình mua đĩa tái bản MOFI năm 1980 này là tái bản từ master tape có âm thanh tốt nhất mà chúng ta còn có thể mua được. Tape gốc của Day of Future Passed đã bị hỏng.

2. Koln Concert (Keith Jarrett, 1975)
Avantgarde Jazz/ Modal Jazz

tinhte_keith_jarrett_koln_concert.JPG

Lần đầu mình nghe Koln Concert là 5 năm trước, lúc đó còn ko nghĩ đây là Jazz vì nó giống Classical hơn. Đây là album live solo đầu tiên của Keith Jarrett khi đầu quản cho ECM Records, và chắc cũng là siêu phẩm lớn nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của ông (hiện Keith vừa trải qua bạo bệnh và đang rất yếu, ông tâm sự rằng ông không thể ứng tấu và chơi piano được nữa).

Album cho thấy trí tưởng tượng siêu phàm của Keith thể hiện qua khả năng ứng tác và ngón đàn tuyệt vời. Buổi diễn ngày 24/1/1975 tại Koln Opera House (Cologne, Đức) là tuyên ngôn khẳng định phong cách của ông khi toàn bộ tác phẩm đều chơi theo hướng experimental/avant-garde/free improvisation jazz. Một buổi solo ngoạn mục, giàu tính khám phá, trải nghiệm. Ngón đàn đi từ mộng mị, êm đềm như cưỡi ngựa xem hoa, đưa đưa đẩy đẩy, có chút ngây thơ đến những giây phút u ám, mờ mịt, nghe đàn như thể đang đi mò đường trong mông lung, tâm trạng thì bế tắc như Kiều ở Lầu Ngưng Bích, rồi bất ngờ loé sáng, tưng bừng trong hân hoan khi tìm ra áng sáng, tìm ra con đường phải đi.

3.Judgement! (Andrew Hill, 1964)
Avantgarde Jazz/ Post Bop

tinhte_andrew_hill_judgement!.jpg

Quảng cáo


Về Jazz, không ngoa khi nói Blue Note là cánh chim đầu đàn, là võ lâm minh chủ về cả nhạc, âm thanh lẫn ý tưởng trong nhạc.

Những năm 1950-1960, Alfred Lion (Producer của Blue Note) tiên phong khai sinh ra Hard Bop, chấp cánh bay xa cho các nghệ sĩ thuộc thế hệ Post Bop sau này như Bobby Hutcherson, Sam Rivers, Herbie Hancock, và Andrew Hill. Niềm đam mê và tình yêu cho phong cách Jazz mới đã luôn thôi thúc Alfred đi tìm những ý tưởng mới lạ trong âm nhạc của Blue Note.

Alfred Lion từ lúc nghe Andrew trình diễn chất avantgarde jazz tự do và phóng túng, vượt qua những rào cản và định kiến của giới phê bình thời bấy giờ, ông đã không ngần ngại chốt ngay hợp đồng và lên lịch thu âm cho Andrew nhiều nhất có thể cho đến khi ông nghỉ hưu. Judgment! nằm trong bộ 5 album Post Bop kinh điển của Andrew thu cho Blue Note, bên cạnh còn có Black Fire, Point of Departure, Smoke Stack, Compulsion. Nhạc hơi khó nghe, Andrew chơi mạnh, dùng cả tay trái lẫn tay phải, ngôn ngữ âm nhạc đậm tính tự sự và nhuốm màu thời cuộc như cafe đen, không dành cho những ai nghe êm ái, nhẹ nhàng.

4. Tigerlily (Natalie Merchant, 1995)
Pop/Rock

tinhte_tigerlily_natalie_merchant.jpg

Album này quan trọng vì người yêu cũ của mình thích 10.000 Maniacs, thích Natalie Merchant và nhất là giọng bạn đó khi hát San Andreas Fault cũng khá giống Natalie Merchant (đương nhiên là không kỹ thuật bằng :D)

Quảng cáo5. The Trinity Session ( Cowboy Junkies, 1988)
Pop/Rock

tinhte_cowboy_junkies_the_trinity_session.jpg

Cowboys Junkies thu âm album này trong 1 ngày, bằng 1 cái stereo microphone, 1 máy Dat Recorder, không gian là nhà thờ Chúa Ba Ngôi (Holy Trinity Church) ở Toronto, Canada. Anh em theo đạo chắc cũng hình dung ra không khí trong nhà thờ sẽ như thế nào đúng không? Giọng của nữ vocal chính thì thầm, khẽ khàng, các nhạc cụ vang lên tinh tế, hóa lẫn vào âm trường rộng, thoáng, độ ngân vang tự nhiên của giáo đường khiến cho những bản nhạc trở nên thổn thức, mình nghe Misguided Angel mà thấy như mình, đang xưng tội và đang được cứu rỗi vậy.

Tạm 5 album trước đã rồi đi ăn cơm, chiều tối mình viết tiếp, còn 16 album nữa cũng hấp dẫn lắm :D
Rất hay và hữu ích!/7 người
Trinity Session, và Tigerlily đã dắt em vào hố thỏ
Đã bấm vào link và nghe, và ngay lập tức... hối hận vì nghe bằng Spotify
Cười ra nước mắt
Quan điểm và suy nghĩ mỗi người mỗi khác!
IQ52
TÍCH CỰC
3 ngày
riêng cái số 4 ko vì cảm nhận mà vì tình cũ ak =))
@IQ52 uh, phải tranh giành cướp giật mua cho bằng đc cái đĩa đó, vậy mà hụt 2 3 lần mãi mới mua đc
https://www.discogs.com/sell/item/1499887138
ring
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Mỗi lần thấy bài của ông này là vào xem ngay. Toàn bài chất lượng. Nhạc recommend cũng khỏi chê.
Rồi nghe mấy nhạc này hiểu nó hát gì không. Rồi năm được ý nghĩa bài hát và rút ra được tính nhân văn trong tác phẩm không. Nếu ko thì thôi ta về ta tắm ao ta đi nhé
@lequangbinhpc113 bạn cứ tắm ao nào mà bạn thích là đc. mình ko thích tắm chỗ đông người
dạ góp vui
IMG_1694_jpg.jpg
@Chill With Dan Đốt nhiều tiền vô đĩa chưa, CD cũng tốn lắm.
@AudioPsycho dạ hiện tại chưa có tiền để đốt
Cười vô mặt
hackie
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Cảm ơn bác đã chia sẻ
bác toàn nghe nhạc thời xưa nhỉ 😁 . Ko biết trong 16 album có đĩa nào của James Last ko, mình thích nhạc của ông ý phết :D .
CBDancer
TÍCH CỰC
3 ngày
Mình thì thích ăn mỳ Miliket Gà 😁
kiban09
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Mình nghe cái gọi là nhạc vàng hay sến gì đó. Cái này không cảm nhận được cái hay nên không nghe.
"Mình rất thích Psychedelic Rock của Anh trong những năm từ 1965 – 1980. Day Of Future Passed ra đời năm 1967 và được suy tôn như là cha đẻ của thể loại Progressive Rock về sau này"

Uhm, nhận định này có vẻ ko có cơ sở nhỉ vững chắc nhỉ, sự thật về việc band nào hay album nào là "cha đẻ" của Prog thì đến giờ cũng ko có kết luận, chỉ là sự ghi nhận về những ban nhạc prog trong giai đoạn đầu của thể loại này 62-67 đã đóng góp cho sự phát triển của Prog là những abc xyz nào thôi....

Các band Mỹ trong giai đoạn này cũng có những cống hiến rất khủng cho dòng nhạc này !

Cùng năm 67 tính riêng UK có rất nhiều thứ hay ho của Prog ngoài Day Of Future Passed:

1. Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band - The Beatles
2. The Piper at the Gates of Dawn - Pink Floyd
3. The Story of Simon Simopath - Nirvana
4. Their Satanic Majesties Request - The Rolling Stones
5. Mr. Fantasy - Traffic
6. The Thoughts of Emerlist Davjack - The Nice
@rhfjsjdjd:
"Their Satanic Majesties Request" là Album thể nghiệm Psychedelic pop/rock đầu tiên và duy nhất của The Rolling Stones !

"Their Satanic Majesties Request is a studio album by the English rock band the Rolling Stones, released in December 1967 by Decca Records in the UK.

The band experimented with a psychedelic sound on Satanic Majesties, incorporating unconventional elements such as Mellotron, sound effects, string arrangements, and African rhythms. The album was self-produced by the band following the departure of manager/producer Andrew Loog Oldham, and the prolonged recording process was marked by drug use, court appearances, and jail terms by members of the band. The original LP cover features a lenticular image by photographer Michael Cooper.

Satanic Majesties received mixed reactions from critics and members of the group itself. The album was criticized as being derivative of the contemporaneous work of the Beatles, particularly their June 1967 release Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band, with the similarities extending to the LP's cover.In subsequent decades, however, it has gradually risen in critical reputation. Following the album's release, the Rolling Stones abandoned their psychedelic style for a stripped-down return to their roots in blues music."
@kingcrimson Uh thông tin bạn đưa ra chính xác.
Nhưng mà ở trên mình ghi là “đc suy tôn như cha đẻ của prog rock” mà.
@AudioPsycho Post trên mình trả lời bạn rhgnalsdn gì đấy. Về cái album Day of the Future passed, đó là 1 album hay, nhưng nó thậm chí còn ko nằm trong top 10 Prog album giai đoạn 62-69 của mình ! (Tuy nhiên giai đoạn 62 69 là giai đoạn thể nghiệm chưa hình thành rõ rệt và phát triển mạnh như đoạn 70-80)..
rhfjsjdjd
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@kingcrimson Share chơi ae tham khảo với bác.
Man404
TÍCH CỰC
3 ngày
Nói gì thì nói m thích bác này viết bài. Hơi ngông mà kệ mịe. Ahihi
Giới thiệu tiếp các album tiếp theo đi anh ơi
Đang viết tiếp nè. Chắc tối có
chickennho
ĐẠI BÀNG
2 ngày
Giờ mới biết đó
Tet21: Gút chóp 1 like


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019