WHO đổi quan điểm về zero covid, Trung Quốc khẳng định đó là cách chống dịch khoa học và có hiệu quả

Hassler
11/05/2022 15:05Phản hồi: 115
WHO đổi quan điểm về zero covid, Trung Quốc khẳng định đó là cách chống dịch khoa học và có hiệu quả
Đấy là câu trả lời của phía Trung Quốc với lời phát biểu của tổng giám đốc WHO khi ông này bày tỏ lo ngại zero covid mà Trung Quốc vẫn đang theo đuổi là 1 cách chống dịch không có tính bền vững và cần có sự thay đổi cho phù hợp với thời thế.

Nguyên văn lời đáp trả này từ phía người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là "Chúng tôi hy vọng rằng những cá nhân liên quan có 1 cái nhìn khách quan và hợp lý về các chính sách phòng chống djch của Trung Quốc và kiềm chế đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm". Nước này cho rằng các chính sách chống dịch của Bắc Kinh sẽ được lịch sử xác định là đúng đắn khi loài người nhìn lại đại dịch covid-19.

Trước đó WHO ngoài tổng giám đốc Tedros có ý kiến thì còn có chuyên gia bệnh truyền nhiễm Mike Ryan cũng chia sẻ việc có được 1 sự cân bằng giữa các biện pháp phòng chống dịch và giúp kinh tế xã hội vẫn phát triển là không hề dễ dàng.

Ở chiều ngược lại phía Trung Quốc đã có những nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí uy tín như Nature cho thấy nếu nước này từ bỏ zero covid vào thời điểm hiện tại sẽ tạo nên các đợt bùng phát dịch cực mạnh. Số ca mắc có triệu chứng có thể vọt lên đến hơn 112 triệu ca, trong đó ít nhất có 5 triệu trường hợp nhập viện và hơn 1.5 triệu người sẽ chết. Nguyên nhân chính vẫn là do tỷ lệ tiêm chủng thấp, nhất là ở nhóm người già tại nước này.

Trong nghiên cứu này các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Fudan tại Thượng Hải tự khẳng định rằng mức độ miễn dịch có được từ chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 3 vừa rồi không đủ sực để ngăn chặn Omicron và gỡ bỏ zero covid có thể dẫn tới hiện tượng quá tải hệ thống y tế, làm nhu cầu cấp cứu các bệnh nhân bị nặng tăng gần 16 lần so với mức hiện tại.

Hiện hơn 25 triệu người dân Thượng Hải vẫn đang trong các vòng phong toả được hơn 1 tháng, chưa rõ lúc nào kết thúc.

Tham khảo WSJ, RFI
115 bình luận

Xu hướng

Thằng này lươn lẹo ghê.
@theladu còn tôi chỉ thấy mấy thằng chửi ông này là lươn lẹo, ông ấy nói thuận lợi cho Trung Quốc thì chửi ông, ông nói bất lợi cho Trung Quốc thì lại bẩu ông lươn lẹo - kiểu mấy thằng chí phèo chửi đổng, sao cũng chửi người khác được.
Dân là con tin của chính phủ
Kinh khủng, những ngày HN “lock down” là những ngày thật sự khủng khiếp. Mình đi viện cũng phải trưng đủ các loại giấy tờ khi qua chốt. Đi chợ theo phiếu ngày chẵn lẻ, đi chợ sớm thì đông chen chúc sợ lây dịch, đi muộn là hết đồ, giá cả tăng vọt. Nghĩ lại vẫn thấy sợ.
@NongDanChanDat chưa thấy cảnh người chết la liệt hằng ngày hằng giờ quấn xác đi ra từ các ngõ phố thôi, rồi bạn suy nghĩ khi nào mình bị dính và chết đó mới là ám ảnh
@valve Đợi tới ngủm luôn nữa nhé.
@hoanlkpr Ông có bị ngáo ko.
@khonggianbonchieu_dh hồi chưa có vaccine mấy con hẻm ở sg là vậy, dân tỉnh chắc gì dc biết 😃
Kaka duyệt
Cười ra nước mắt
gà a nuôi a biết.
Chúng nó có âm mưu cả.
Quá đen cho đội gậy ông đập lưng ông này!
đám WHO cuối cùng chỉ là bọn hô hào
Ám ảnh 5 tháng phong toả ở SG nhà mình ngay cạnh 2 cái siêu thị mà mua đồ còn khó nói chi là ai
TQ đánh đổi kinh tế và nhiều thứ để giữ mạng sống cho hàng triệu người dân là những đối tượng dễ tổn thương, đó là những cụ những người ông, người bà trong gia đình
Có tiêm rồi đi chăng nữa thì những đối tượng này mà nhiễm covid thì cũng ra đi đầu tiên
@HoangTruong120990 Cứu ai?
@phongnha2106 Tởm quá. Nếu có nước nào ác với người dân nhất thì đó chính là Trung Quốc.
@B2TamLang lấy ví dụ dễ hiểu ở VN là nhiễm đợt đầu vs đợt sau khi tiêm cũng hiểu tác dụng của vaccine mỹ thế nào rồi
@eddywong1802 Hahahaha🤣🤣🤣
Tây hy sinh dân cứu kinh tế, vn tq hy sinh kinh tế cứu dân.
Cười ra nước mắt
Thành quả chống dịch của TQ thể hiện tính ưu việt của che dộ cs tq mà sao thay đổi được. Dân nó rên thì khóa mạng, tự nghe thôi.
Cười ra nước mắt
Tàu sang học VN đi nhé, giờ bung ra đông như kiến nhưng có sao đâu
@ducleminh Vì tiêm hết r
Cười vô mặt
@ducleminh nếu không phủ được vx thì cũng chưa bung được thế đâu bạn. dù gì thì cũng không thể phủ nhận việc phủ vx giúp dịch trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều
@kehuydietngo Vấn đề là VN tiêm đủ tất cả các loại vaccine, cho người dân lựa chọn khi tiêm mũi 3, 4. Còn TQ thì không =)))
@daovangiangtnvn do thiếu nguồn cung 1 loại nên phải thay các loại khác chứ k phải nhập nhiều cho đa dạng đâu bác
Hơn 1 tỷ dân thả cho lây thả cửa thì biết bao nhiêu ng chết cho đủ. Họ phải làm vậy vì sinh mạng người dân thôi.
@revention nếu bạn muốn tìm hiểu tq thì bạn phải qua tq ở vài năm hoặc ít nhất hỏi người sống bên đó, tq chưa bao giờ ép buộc tiêm vaccine trừ khi ở dưới quê hay những vùng xa xôi với quản lý kém và ít nghiêm ngặc, có nhiều vùng xám, còn những tp hạng 1, 2 như Thượng Hải , Bắc Kinh, hay Quảng châu, những tp đông dân thì còn nhiều dân ko chịu tiêm vaccine đặc biệt là người lớn tuổi bị những tin tức giả trên mạng kêu gọi ko tiêm vaccine, 300 triệu người là con số khổng lồ, bằng dân số mỹ và 3 lần dân số vn, dân số đông thì sẽ có sự phức tạp của nó, bạn có thể tham khảo Thượng Hải xem dân bên đó thế nào, nói thật dân TH ntn thì bạn nên tìm hiểu, dân TH thuộc hàng chảnh chó nhất tq, còn kích động hơn bọn hongkong, đối với họ ngoài TH thì phần còn lại của tq đều là nhà quê, bạn xem dân số TH trên 23 triệu dân trong đó có nhiều người có tâm lý nhú vậy chưa tiêm hay ko chịu tiêm vaccine là rất nhiều nếu ép buộc đc thì toàn bộ dân đã tiêm hết rồi, tq chưa bao giờ ép dân tiêm nên mới có cái vụ quét mã QR, nếu ko tiêm thì ko đc đi nhiều nơi, cộng thêm những vùng như Đông Bắc là vùng khó quản lý nhất, thế lực chính trị bên đó, còn nhiều dân ko tiêm là bt,tq bây giờ là theo mô hình động thái zero covid
@hieneken chuyên gia tq nói vaccine tq vẫn có hiệu quả ngừa bệnh nặng và chết nhưng cũng khuyên dân nên tiêm mũi 3 vaccine bnt hay pfizer, vaccine mRNA, họ chưa bao giờ nói vaccine của họ tốt hơn vaccine mRNA, vấn đề là có hàng trăm triệu dân ko chịu tiêm vaccine, giờ bên tq là vaccine đơi người chứ ko phải người đợi vaccine, giờ tq đang mua thời gian để khuyên ng dân tiêm vaccine, bên tq có nhiều tin giả làm dân ko dám tiêm vaccine,
@eddywong1802 Nói thật bạn nhé, giờ cứ nhận xét cái nước nào mà bạn cũng bắt phải qua cái nước đó để ở vài năm cho biết thực tế cuộc sống bên đó rồi mới nhận xét thì báo chỉ, truyền thông chả sinh ra để làm gì. Cái nữa, việc “khoe KPI” số người đã đc tiêm đủ VX hình như TQ là một trong các nước đầu tiên làm. Một phần thể hiện khả năng kiểm soát dịch, nhưng quan trọng hơn là để quảng cáo VX do TQ làm ra, cái này trc đây tôi đã tranh luận nhiều rồi nên giờ ko muốn nói nữa. Tuy nhiên túm lại là TQ lúc nào cũng đưa ra thông điệp với TG là đất nước họ chống dịch rất tốt, nhưng thực tế thì cứ còn phải chờ xem đã. Trong khi cả TG đã mở cửa và chấp nhận sống chung thì chỉ còn TQ và Triều Tiên là đang “bơi ngược dòng” thôi.
@revention Vì bảo vệ tư tưởng của lảng và đi đến con đường xã nghĩa hội nên phải vậy thôi. Thằng em nó yếu nên thay đổi chút đỉnh dc, còn đàn anh mà thay đổi thì nhục lắm. Với lại sống trong nc quen rồi báo chí truyền thông như thế nào thì chắc khỏi nói ai cũng biết, lên fb rên xíu thôi là lại tới nhà liền nhanh lắm. Ôi chỉ tại ta phải hy sinh kinh tế để cứu dân
Cười ra nước mắt
Kệ mẹ nó đi! Nó muốn làm gì thì làm quan trọng gì đâu 😁
@Baoanh_nghiem KT việt nam làm ăn nhiều với TQ nó lock ngành sx , du lịch mình ảnh hưởng nhiều lắm đó
@Baoanh_nghiem Nếu nó là Lào, Campuchia, Trung Phi.... Thì chắc thế giới nó cũng "kệ mẹ nó" như bạn nói rồi.
@voldemot Thì thấp cổ bé họng bàn bạc được gì đâu, còn bố WHO thì các bác biết từ đợt dịch trước rồi mà. Nên kệ nó thôi. 😁
@revention Thì vai trò đầu tàu của WHO từ đợt dịch trước bác biết rồi đấy, như bù nhìn đó thôi 😁
WHO là Tổ chức bị tức ở chỗ
Đang có bệnh viêm gan ko rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh, nói chung ko covid thì vẫn cẩn thận bệnh khác.
@grozar nhà mình có 2 con nhỏ thấy bệnh này còn đáng lo hơn , ít nhất covid ở trẻ em ko đáng ngại lắm
thuyết âm mưu: "có khi TQ tự làm rối rắm lên để có cớ là bận lo chuyện trong nước, từ đó né dây dưa vào nhìu vụ khác bên ngoài nước..."
ps: mà thuốc giải covid verocell của tàu hay thật, nhà mình 5 người thì 4 người nhiễm hết dù chích 3 mũi Anh hay Mỹ, có mỗi mình 3 mũi tàu mà mình lại ko bị dính dù tiếp xúc họ mỗi ngày.
@trongtri27 Nhà mình thì vợ tiêm Pfizer vì được ưu tiên cho con bú lại không bị hihi. Mấy chị cùng bầu đợt đó đi tiêm verocell rồi dính hết, có chị còn bị lần 2 xong rồi.
Nhưng các bạn sẽ không tin, vì đây là thông tin mà các bạn không muốn tin hihi.
@voldemot nhà mình chích astra hết cụ cũng chích mà mấy đứa nhỏ bị mấy cụ có sao đâu
@daovangiangtnvn nghe là biết hư cấu rồi, chắc là mấy chị bầu đợt đó gặp được bạn để báo cho bạn biết nhờ 😆
@Crazylove4u Cùng một phường mà bạn, mình đi mua thuốc đề phòng đông máu vì mình dương tính thì gặp hỏi chuyện thôi.
Thực sự covid 19 vẫn đang còn quá nhiều bí ẩn. Hiện tại đang xuất hiện dịch viêm gan, không phải ngẫu nhiên mà nó xuất hiện sau khi covid hoành hành. Việc tiêm vắc xin cũng chưa thể xác định là an toàn, bản thân mình sau khi tiêm vx thì không biết là do vx hay không nhưng lại bị ngứa toàn thân, bị nỗi 1 số mụt nước nhỏ và ngứa. Không biết sẽ xảy ra thêm những gì nữa.
@Phan Tình Phong Đấy là bị ghẻ 😆
namdh7
TÍCH CỰC
một năm
@NongDanChanDat Ghẻ lở, lang beng, hắc lào, tổ đỉa, giang mai, lậu... thậm chí có thể gốc rễ là do HIV.
@Phan Tình Phong tôi khẳng định cái gọi là "dịch" viêm gan chả có liên quan gì sau khi covid hoành hành cả.
@Phan Tình Phong xung đột hệ miễn dịch thôi. Covid chết người phần nhiều là cytokine mà.
Những người đang uống thuốc chống miễn dịch cũng được khuyến cáo không nên tiêm vx.
đang chờ khi nào thì nó quạy như hồi thiên an môn 1989
@PhanDat123BL Nhốt ở nhà hết rồi quậy sao nổi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019