Widget trên iOS 14 khiến cho widget của Google trở thành một nỗi xấu hổ (Android Central)
/23 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 396
cover_home_google_widget_ios_14_android.jpg

Mình thấy bài này khá đúng ý mình trên Android Central, viết lại cho anh em xem. Cơ bản là Android Central cảm thấy Apple đang làm widget quá tốt dù sinh sau đẻ muộn, và chê rằng Google không dành nhiều sự tập trung cho Android về mặt widget, cũng không “làm mẫu” để các app khác học theo. Ngoài ra, họ cũng chê các app chính chủ của Google làm widget cho iOS còn tốt và đẹp hơn cả bên Android.

Tôi đã bắt đầu trang trí chiếc điện thoại của mình từ trước khi tôi biết widget là gì. Màn hình chính của Android đã liên tục tiếp hóa - các launcher ngày một tốt hơn, những gói icon xuất hiện nhiều và phong phú hơn, nhưng có một thứ ở homescreen vẫn còn là một nỗi đau và cũng chẳng thay đổi mấy: đó chính là widget.

Widget đem lại những công cụ tuyệt vời và là một cách tùy biến giao diện rất tốt, nhưng nó chỉ tốt khi nhà phát triển app thật sự dành thời gian để làm cho chúng chạy được, có thể co giãn trên màn hình, và phải làm cho nó trở nên đẹp.

Tôi đã hi vọng hồi đầu năm rằng widget của iOS 14 sẽ khiến widget của Android cũng được phát triển theo, và sự xuất hiện của iOS 14 sẽ nhắc các lập trình viên Android cũng như chính bản thân Google rằng widget sẽ rất tốt nếu nó được làm kĩ lưỡng. Giờ thì mùa hè đã qua, iOS 14 đã phát hành, và chúng ta biết gì? Chúng ta biết rằng Google cũng quan tâm đến widget đấy, nhưng là widget cho iPhone và họ làm điều đó còn tốt hơn widget trên Android. Hãy nhìn vào widget của Google Search trên iPhone trong ảnh bên dưới là bạn hiểu ngay.


Google_Search_widget.jpg

Android đã có widget trên màn hình chính từ hơn 10 năm nay, vậy mà họ đã bị iOS vượt mặt trong chỉ vài ngày. Không phải Android không có những widget đẹp, có đấy, ví dụ như widget lịch này. Tuy nhiên các widget đẹp và tốt chỉ đến từ những công cụ chuyên làm widget, chứ không phải từ nhà phát triển của các app. Và gần như không có cái nào tốt đến từ Google cả. Đây là chuyện đáng xấu hổ cho Android.

Chúng ta giờ đã biết rằng Google thật sự có thể làm widget ngon, những widget mà trông hiện đại chứ không phải như thời 2014. Tuy nhiên, giống với nhiều chỗ khác trong Android, Google không chịu thúc đẩy tiêu chuẩn lên cao hơn, và không thể hoặc không muốn đưa ra những ví dụ để các app làm theo. Các widget từ Google cũ kĩ, nhìn chán, và không được tối ưu cho các bản Android hiện đại. Điều này có vẻ không xa lạ, vì Google cũng không thể tối ưu các app của chính họ cho tablet Android hay Chromebook. Chắc widget tốt nhất đến từ Google là At A Glance, lần đầu ra mắt trên chiếc Pixel năm 2016 và dần dần được update cho mọi thiết bị Android vào năm 2018.

Google_calendar_widget.jpg

Có thể thấy rằng widget lịch của Google Calendar vẫn chẳng thay đổi gì sau nhiều năm. Widget của Chrome cũng không khác. Chưa kể widget Google Books thì có từ năm 2012 và cứ lần nào tui nhìn vào nó tui cũng nhớ về con Nexus 7 của mình. Ngay cả widget của YouTube Music - mới có hồi năm ngoái - cũng đến từ thời kì cổ đại: không thể chỉnh kích thước được, màu sắc thì chán, và nó cứ xám xám nhìn như Android thời 2013.

Chúng ta biết rằng Google có thể làm được những widget, những công cụ đẹp, có thể đổi màu tùy theo nội dung, và họ đã làm điều đó cho notification rồi chứ đâu phải mới lạ gì. Đây là một trải nghiệm hiện đại, đẹp mắt hơn hẳn. Và chúng ta cũng biết rằng có widget làm được chuyện này chứ không phải không, ví dụ như bộ widget của KWGT chẳng hạn. Các widget của KWGT rất đẹp, rất xịn, tùy biến mạnh mẽ.

KWGT_theme_android.jpg

Google cố gắng trở thành một người đi đầu, làm theo các nguyên tắc mà chính họ đặt ra cho Android. Mỗi năm, họ cũng cố gắng làm cho Android thống nhất hơn, thân thiện hơn, nhưng quá nhiều lần chính sản phẩm của công ty lại không đi theo nguyên tắc do chính họ thiết lập. Google ra mắt tính năng Adaptive Icon cho Android từ năm 2017 để hiển thị icon theo các hình dạng khác nhau mà vẫn đẹp. Bao nhiêu app bên thứ 3 làm rồi, nhưng vẫn còn một số ứng dụng của Google vẫn chưa dùng Adaptive Icon. Thế nên cũng chẳng có gì khó hiểu khi có hàng triệu ứng dụng khác chỉ làm qua loa để đáp ứng được yêu cầu tối thiểu nhằm được phép lên được Google Play.

Hãy tưởng tượng rằng home screen của Android sẽ tuyệt như thế nào nếu Google dành nỗ lực chỉ bằng một nửa so với những gì Apple đang làm với widget của iOS. Bạn có thể tưởng tượng rằng trải nghiệm tablet Android và Chromebook sẽ tốt hơn như thế nào nếu Google chịu khó dành chỉ tầm một nửa nỗ lực mà Apple đang dành ra để tối ưu trải nghiệm iPad.

Cũng may là còn các app như KWGT để thay thế cho những cái Google thiếu hụt…
/23 người
Công nhận widget trên Android như 1 nồi thập cẩm, có nhiều cái đẹp nhưng xấu thì cũng không ít
@vipboy_langvudai So sánh để bài riêng 😁
vtkhang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Duy Luân So sánh để làm gì khi mà tính năng Widgets bên Android gần như đã bị từ bỏ ko ai dùng, còn bên Apple thì mới được dùng.
vtkhang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Duy Luân Rãnh làm cái này hay hơn nè. Phân tích cơ sở dữ liệu tinhte trong 10 năm gần đây, có được mấy bài về widget android, gần nhất khi nào. Tôi nghĩ chỉ vài dòng code là có ngay kết quả. Lúc đó chúng ta sẽ biết có nên so sánh hay ko?
vtkhang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@vipboy_langvudai Giữ tương tác của page, ko chết sao ông. 😃
😁
ChipHero
TÍCH CỰC
1 tháng
@nguyenkhangpt92 Đúng rồi bác. E thích kiểu đơn giản như này thôi.
Từ thời bắt đầu dùng android thì WG với e là cái ko thể thiếu. Nó ko quá quan trọng nhưng lúc nào cũng có 😆)
@ChipHero xiaomi công nhận đồ nó rẻ thật . e thích đồ mi mỗi vòng tay pin trâu hơn cả aw 😁
ChipHero
TÍCH CỰC
1 tháng
@nguyenkhangpt92 Vòng tay của Mi màn hình bé, chức năng ít hơn thì pin lâu cũng dễ hiểu mà bác 😆)
@ChipHero cũng đầy đủ hết mà bác
Đi sau thì tốt hơn thằng đi trước cũng là bình thường, có gì đặc biệt lắm đâu
vtkhang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Jaykem1990 Ah, vậy là thằng Apple luôn chạy theo cái đống hỗn độn đó để lấy ý tưởng làm tốt hơn. Cũng hay.
ChipHero
TÍCH CỰC
1 tháng
@daugauhp911 Thực tế chả thấy gì tốt hơn đâu. Mà bọn dùng iOS kiểu đc cho xài widget mai thúy nên phê tới nóc, thở ra mấy bài xàm xàm như này
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@vtkhang kiểu mày làm ngu thì để tao làm tốt hơn cho - bệnh gì mà cử, nếu mày ngu nhưng mày có hàng tốt không biết dùng thì để tao dùng và biến nó thật tốt cho mày xem!
vtkhang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Jaykem1990 Hahahha, đúng kiểu của Apple rồi đấy bạn. Đồ bỏ bên Anroid sẽ được bên Apple cải tiến để cho mấy người dùng khờ khạo bên Apple lạc hậu tưởng đâu tính năng mới tốt.
lavenbut
TÍCH CỰC
1 tháng
Cái này gọi là định nghĩa lại widget :|
@Hjo Nguyen Bọn mới ở tù ra ấy thì không loạn lên mới là lạ 😆 chứ người tự do người ta đâu có quan tâm ;)
devilbs
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@lavenbut Ý bạn là gì thì cứ nói rõ ra, nếu mình có hiểu sai thì còn hiểu, chứ bạn quăng có 1 câu cụt lủn thì mình hiểu như vậy, còn giở cái giọng trẻ trâu trẻ bò như mấy thằng chơi game online thì thôi không cần rep đâu bạn ạ 😃
lavenbut
TÍCH CỰC
1 tháng
@devilbs Nói ngu lại tự ái. Vậy thôi, khỏi rep nói với c v n mệt. Cười :/
devilbs
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@lavenbut Nghe giọng điệu biết mấy thằng trẻ trâu rồi, thôi bye nhé, tắt máy học bài đi cháu 😁
daohoa1012
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Đi sau thì cũng có thuận lợi hơn thật, nhưng nếu không bỏ công sức vào nghiên cứu thì chưa chắc đã tốt hơn người đi trước. Có thể thấy Apple đã thực sự làm tốt hơn Android ở mảng này.
@vanlinh2905 Mấy cái widget đều do nhà phát triển app làm chứ khác gì nhau. Ví dụ mấy app của Google widget trên iOS cũng đẹp hơn bên Android. Mà bản thân giao diện iOS nhìn đã đẹp hơn hẳn rồi nên cũng ko có gì lạ.
daohoa1012
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nguyễn D Tân Bây giờ có cụm từ “bình thường mới”, nên phán như bác ấy thì cũng là bình thường 😃)
daohoa1012
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@vanlinh2905 Thì mọi sự so sánh cug chỉ mang tính chất so sánh mà thôi 😃
finely
TÍCH CỰC
1 tháng
@vanlinh2905 Bạn phải hiểu “mở” là gì rồi mới nói được. Nền tảng mở ko có nghĩa là tạp nham, ko có nghĩa là ko đc phát triển đàng hoàng. Vấn đề độc quyền cũng hoàn toàn ko hề liên quan. Cái vấn đề chính ở đây là sự chỉnh chu của nhà phát hành iOS và Android. Google có một nhóm phát triển app cho iOS lúc nào cũng chỉnh chu, cũng xịn hơn cả trên android. Bên Android lúc nào cũng qua loa
Bài viết vớ vẩn, mang tính kích động, gây war, đề nghị ban nick người viết bài này

Nói về widget thì iOS phải gọi Android bằng cụ cả về tuổi đời lẫn tính năng, Android là cả một bầu trời sáng tạo, thích cái gì có cái đó, còn iOS thì Apple cho người dùng ăn cái gì thì người dùng được ăn cái đó, cấm được đòi hỏi
@poiuy1234 bài viết người ta nói là "khiến cho widget của google trở thành nỗi xấu hổ mà bác".
Chỉ có những widget do google tạo ra trên android mới tệ thôi. Còn của những nhà phát hành khác thì vẫn có rất nhiều cái đẹp. Về khoản phong phú và đẹp thì bên iOS hiện giờ chưa thể so sánh được.
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Duy Luân Thằng đó chuyên đi gây war bác ơi 😂 lạ j
tminhdn
TÍCH CỰC
1 tháng
@poiuy1234 Ngáo quyền lực à :v ông là cái gì mà đòi đề nghị ban nick người ta :v nhiều thằng tào lao thật, ngồi bỏ công viết bài cho chúng nó đọc xong chúng nó vào bảo vài viết tào lao nhảm nhí. Không thích đọc thì nhấn nút biến, méo ai lạy lục phải vào đọc :v mất 1 thằng mem thì web nó vẫn đứng đấy thôi :v
@smartphone261 sao bác không nghĩ ăn hoài mấy món food court cũng chán, với cả người ta lại muốn thử một trải nghiệm sang xịn mịn hơn 😆
về widget thì tạm thời ios vẫn gọi android là cụ về độ tiện lợi, thân thiện, tùy biến cao. Mấy cái wdiget iphone chả có đếch thì, chán phèo ra, tạm thời các app khác nó chưa hỗ trợ thì cũng chưa thấy tính cá nhân nào cả.
isNHP
CAO CẤP
1 tháng
@lexcuong iOS ra chính thức được mấy ngày rồi?. Yên tâm 2 kỳ WWDC nữa thì Apple biến Widget của Android như trò hề, sản phẩm của bọn thực tập sinh.
@vietnamMBC Google làm widget tệ thôi 😁 một số app khác vẫn ngon nhe
DEVIL 01
TÍCH CỰC
1 tháng
@vietnamMBC Đẹp mà ko tiện dụng thì khác gì búp bê tình dục
@isNHP có thể sẽ là vậy. hoặc là widget của iOS sẽ không bao h đuổi kịp android. Chuyện gì cũng có thể xảy ra.
Bài viết nói là widget của google tệ, chứ ko phải của android tệ. Những hãng thứ 3 làm widget trên android rất tốt. Còn hiện giờ thì widget trên iOS vẫn chưa là gì so với android cả.
vietok
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Sao mình thấy widget trên iphone có gì đặc sắc hơn android đâu mà android phải xấu hổ.
@Duy Luân bài của ifan viết phải thế chứ
@Black Mamba Bởi mới nói đây là tinh táo mà =))
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Black Mamba Với mình chỉ có những thằng ngu mới chỉ chú ý đến tiêu đề mà ko chịu hiểu nội dung bạn êi 😅
@vietok Nó gọi là Tự nhục chứ có ae nào xấu hổ đâu
Thôi xong, lại thêm màn cà khịa Roi từ Táo òi 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Dự là bài này war mạnh lắm đây.
@iáT Tài Sáng tới giờ mới được 7 page, cứ ngỡ phải 15-20 page mới phải chứ nhỉ 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 cái này là cà khịa từ chính fan ruột android mà :v
@crazysexycool1981 😁
Đúng là widget trên Android hông đẹp
@pin A Ủa đẹp đây hả ?? Của bạn cũng là tải app về tự tạo thui. Đây là 1 dạng tạo shorcut bên Schannel có bày rồi. Android nếu bỏ công như zị cũng đẹp hơn vậy nhiều lần. Chưa kể tạo shorcut kiểu này hay bị nhảy qua trang trung gian rồi mới vào app. Bên android đổi hẳn hình dạng icon luôn. Kik là vào thẳng thôi. Bên android là đổi như đổi theme luôn vậy.
Julient
TÍCH CỰC
1 tháng
@thanhcongwap Về độ phong phú, tiện dụng thì trên ios thua android.
Nhưng về UI/UX thì ios đang tốt hơn android ở khía cạnh đồng nhất.
Chờ đợi thêm 1 thời gian nữa xem, widgets trên ios sẽ hoàn thiện hơn mà thôi.
@pin A Widget ios custom ? Wtf ? Đã ngu còn tỏ ra ngu hẳn 😂😂😂
pin A
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@itachi247 Thế thì cho hỏi có gì sai nào
noruta
TÍCH CỰC
1 tháng
Làm thế nào cài widget google ở ip vậy, mình tìm đâu thấy cái tiện ích này nhỉ 😔
@noruta Hóng, làm sao để có widget đó vậy?
Fastfive
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@noruta Cài app Google là có
@noruta IOS 14 mà cha nội, cha nội lên IOS 14 chưa
@noruta Bạn tải Google Search về rồi vào widget add vô là được
2972C8CF-34B4-4B77-AE62-8D5678F5119A.gif
Ôm đồm quá thì mới thế
đơn giản nhưng chú trọng thiết kế 😁 quá đỉnh cho đội iOS
Julient
TÍCH CỰC
1 tháng
@hoangduy.social đơn giản nhưng nó đồng nhất. Các app làm widgets đều làm theo cái chuẩn chung ==> trải nhiệm sẽ tốt 😃
TKD_KHTN
TÍCH CỰC
1 tháng
cơ bản IOS nó ngon sẵn nên làm gì cũng ngon
Công nhận nhìn widget của GG xấu đau đớn, nhất là việc thiết kế ko đồng nhất nhìn như mớ hỗn độn
@Dong_ho_the_ky_com Android là sân chơi mở, mỗi nhà sản xuất devices có ngôn ngữ design riêng, nếu giống nhau hết thì hoá ra như iPhone trăm cái như 1 à 😃
@vanlinh2905 Đồng ý bạn, mình đang nói đến sự nhất quán.
isNHP
CAO CẤP
1 tháng
@vanlinh2905 Trên 1 thiết bị thì nhà sản xuất device riêng gì??? trên 1 thiết bị nó đã trash rồi. Mỗi hãng mỗi khác không nói chứ trên cùng 1 hãng mà vẫn hỗn độn thiết kế k đồng nhất thì trách Google có DSM kém cỏi. DSM ngon như Apple khối Dev làm theo mặc dù Apple không ép buộc khi submit lên store. Cứ sân chơi mở sân chơi mở mà k không biest ng ta đang nói cái gì.
Công nhận
Cái thằng cha google này thiệt tình
Nóng bm
Em chẳng dùng mấy thứ này mất công người khác lại kêu iPhone em chạy Android mấy chấm ))
nefertem
TÍCH CỰC
1 tháng
@App Store VN thì bác bảo cho sdt gọi facetime tôi nói cho nghe 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019