Wikipedia rời bỏ Google Maps, chơi với OpenStreetMap
TDNC
9 nămBình luận: 78
Bản đồ OSM trong mục Nearby của phần mềm Wikipedia
Tiếp nối Apple, MicrosoftFoursquare, hôm thứ Năm vừa qua lại có thêm một tổ chức lớn nữa nói không với việc sử dụng Google Maps trong các sản phẩm của mình và chuyển sang sử dụng bản đồ của OpenStreetMap (OSM), đó là Wikipedia, trang bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay. Wikipedia cho biết các phần mềm Wikipedia Mobile trên iOSAndroid của họ sẽ chuyển sang sử dụng bản đồ của OSM, một bản đồ mã nguồn mở và không tính phí sử dụng như bản đồ của Google.​
OSM là một dự án bản đồ nguồn mở, nó cho phép người ta có thể duy trì và chỉnh sửa dữ liệu bản đồ toàn cầu của nó. Vì ai cũng có thể chỉnh sửa nên người ta mới gọi nó là "Bách khoa toàn thư về bản đồ". Còn Google Maps tuy miễn phí đối với đại đa số người dùng nhưng nếu bạn sử dụng bộ API của họ để đưa bản đồ lên website cá nhân thì sẽ bị tính phí. Cụ thể, nếu bản đồ API mà bạn sử dụng vượt quá 25.000 lượt xem trong một ngày thì sẽ bị tính phí, cứ mỗi 1.000 lượt xem thì bạn sẽ bị tính phí 4$. Thử tưởng tượng các dịch vụ có số lượng người dùng lớn như Apple (phần mềm iPhoto), Foursquare hay Bing Maps của Microsoft có số lượng truy cập mỗi ngày lên đến hàng triệu lượt thì số tiền mà họ phải trả cho Google sẽ lớn dường nào.​
Về phần mình, Wikipedia nói: "Sự thay đổi này có nghĩa là chúng tôi sẽ không sử dụng Google API trong bộ mã của mình nữa, nó giúp cho chúng tôi có thể phục vụ hàng triệu chiếc máy Android giá rẻ vốn đã là những thiết bị mã nguồn mở thuần túy và không có những sản phẩm thuộc sở hữu của Google".

Tải về:
Ngày càng nhiều người tìm đến OPEN & FREE
lacoste84
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cái này có sử dụng được trên Blackberry không nhỉ ??
phongvanpham
ĐẠI BÀNG
9 năm
hay quá, mọi thứ đều free
oh! @@ Bất ngờ đây 😃
hoaiqua
ĐẠI BÀNG
9 năm
CŨng hay đấy, đáng để thử nghiệm xem thế nào !
phuongaltec
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hay .... OpenStreetMap , ủng hộ cái nào free 😁
cuongg8
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đúng, bản chất của Google là vậy. Nếu bạn là người dùng cá nhân bạn sẽ được miễn phí. Nếu bạn điều hành một thứ gì đó đơn giản là website chẳng hạn thì mọi thứ sẽ bị tính tiền rất đắt đỏ: ví dụ Google MAP API, Google Apps... Bây giờ thấy ghét google rồi! tuy nhiên vẫn hy vọng IOS không bỏ google MAP vì bản đồ Google hay và đầy đủ nhất. Giả sử mà Apple từ bỏ Google MAP thì có khi phải sắm thêm một chú dế Android nữa vậy.
@cuongg8 http://www.tinhte.vn/threads/1134092/
iphoto đã chuyển sang OSM rồi đó bạn. tới lúc nào đó nó cũng sẽ bỏ hẳn google maps thôi
bachkhois
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuongg8 Chứ chẳng lẽ ăn tiền từ website rồi còn đòi được ăn không cái góp phần tạo ra tiền cho mình à?
cuongg8
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bachkhois Ăn không thì chẳng mong bởi vì không ai cho không ai cái gì bao giờ, tuy nhiên nếu lấy giá cắt cổ, giá độc quyền thì làm sao còn sống được nữa?
bachkhois
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuongg8 Đó là mức giá ứng với mức sống của dân Mĩ. Dùng tiền VN để mua đồ Mĩ thì thứ nào chả vậy. Điện thoại trái cây cũng thế mà còn mua tỉnh rụi được cơ mà. Cái này có khác gì mấy.
chắc là do google tính tiền nên mới vậy, chứ open chứng tỏ là free rồi 😁
Có VN không ?
bdg1210
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tin không vui cho Google đây.
Hơ hơ.. may quá mình chỉ dùng cho bản thân nên vẫn là free. Nhưng hi vọng trong tương lai sẽ có nhìu phần mềm free để các tổ chức k bị lệ thuộc vào 1 thằng!!
bonbonsone
ĐẠI BÀNG
9 năm
đúng là google tính phí hơi đắt thật
Google map là ko thể thiếu với loài người!
chúng nó dùng cái gì thì kệ, mình vẫn dùng gooooooogle map!!
chúng nó dùng cái gì thì kệ, mình vẫn dùng gooooooogle map!!
zmazskg
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình cũng ủng hộ rời bỏ Google để đi theo nền tảng miễn phí hoặc tự tạo ra nền tảng cho mình. Công nhận Google hay, nhưng nó ko xứng đáng
Dùng bản đồ giấy nào 😁
Đây là tín hiệu đáng mừng. Google map của Google ghi quần đảo Hoàng Sa là của Tung Của. Người Việt mình góp ý nhiều mà nó có chịu sửa đâu.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019