TIKI Freeship June


Wikipedia tiếng Anh đạt 5 triệu bài viết, tiếng Việt 1,1 triệu, tổng cộng có 37 triệu bài
TDNC
6 nămBình luận: 50
Wikipedia tiếng Anh đạt 5 triệu bài viết, tiếng Việt 1,1 triệu, tổng cộng có 37 triệu bài
Wikipedia phiên bản tiếng Anh vừa đạt được cột mốc 5 triệu bài viết vào ngày hôm qua, nâng tổng số bài viết của trang bách khoa toàn thư đa ngôn ngữ này lên con số hơn 37 triệu bài viết. Wikipedia có rất nhiều ấn bản dựa theo ngôn ngữ, trong đó bản tiếng Anh cũng là nơi có số lượng bài viết nhiều nhất (bài viết thứ 5 triệu), đóng vai trò là một nguồn thông tin cực kỳ quý giá dành cho tất cả mọi người trên thế giới đọc và tham khảo bởi vì đây là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng ở rất nhiều nơi.

Một vài con số thống kê về trang bách khoa toàn thư Wikipedia:
 • Thành lập vào ngày 15/01/2001.
 • Tổng cộng có 291 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.
 • Wikipedia tiếng Việt đang có 1.140.422 bài viết và 466.654 thành viên có thể chỉnh sửa và tạo bài viết mới.
 • Đang có hơn 37 triệu bài viết với 250 ngôn ngữ khác nhau.
 • Tháng 2/2014, Wikipedia đạt 18 tỷ vượt pageview và gần 500 triệu người xem mỗi tháng.
 • Theo thống kê, cần ít nhất hơn 100 triệu bài viết nữa để bao phủ toàn bộ kiến thức của con người.
 • Có 26.608.829 biên tập viên, trong đó có 126.672 biên tập viên thường xuyên hoạt động.
Tuy nhiên cần lưu ý Wikipedia là một nơi mà mọi người đều có thể tạo và chỉnh sửa bài viết nên tính xác thực không phải lúc nào cũng chính xác 100%, do đó bạn chỉ nên xem đó là một nguồn để tham khảo chứ không nên tin tưởng tuyệt đối vào nó, xem thêm: Wikipedia và cuộc chiến chống những kẻ phá hoại nội dung bài viết.

Theo Gizmodo
cv-wikipedia-.jpg
leminhkha
TÍCH CỰC
6 năm
trang này nội dung nhiều nhưng giao diện với trình bày nhìn rối mắt, khó đọc
RayNguyen21
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Aimi Yang welcome to comics world 😆) just kidding
Nhiều bài cần thì chỉ có tiếng anh, tiếng Việt không có làm dịch bằng google nghe dở tệ luôn...
TRước đây còn hay dùng wiki, phải đến 4 năm rồi không vào đó nữa
TRước đây còn hay dùng wiki, phải đến 4 năm rồi không vào đó nữa
pocket
TÍCH CỰC
6 năm
Thông tin không được kiểm chứng, chỉ dùng để tham khảo, nói chung là cũng đi xuống. Không phải ai cũng làm được big data đáng tin cậy.
Thanhscub
TÍCH CỰC
6 năm
Vào Wiki không cẩn thận dính phải mấy bày ẩu,bài dịch sai lại nguy hiểm.
minhquypy
ĐẠI BÀNG
6 năm
đã bảo rồi... cái trang wikipedia này nội dung là do các bạn tự đăng lên và hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa được mà nhiều thánh khi cãi lý lẽ cứ lôi cái wiki này ra mà dẫn chứng cho rằng mình luôn đúng 100%
haizzz rõ khổ mấy thánh 😔
@minhquypy chứng tỏ bạn ko hiểu gì về wiki. Ai cũng có thể đăng bài, nhưng được đăng trên trang chính phải có đầy đủ link dẫn, được kiểm duyệt rất đàng hoàng chứ ko phải tự chỉnh sửa được. Bài mà tất cả mọi người đăng đều ẩn bên trong và nếu ko có link dẫn chứng sẽ bị đóng dấu là vi phạm ko trich dẫn nguồn
pisa
TÍCH CỰC
6 năm
@hieupy89 Vấn đề là người duyệt cũng chỉ dựa vào link dẫn, mà link dẫn cũng chỉ là các bài báo, không đủ tin cậy. Tôi chỉ dùng wiki để tra các khái niệm, những thứ dễ dàng chứng minh, còn lại thì sách chuyên ngành vẫn đáng tin cậy hơn nhiều, ít nhất thì người viết nó phải chịu trách nhiệm bằng chính uy tín bản thân.
Tréo
TÍCH CỰC
6 năm
@pisa Nếu cùng một thông tin thì cách sách báo chuyên ngành sẽ được ưu tiên hơn là các trang web. Thực sự Wikipedia đã dựng ra một cơ chế khá chặt chẽ để xây dựng nên một bộ bách khoa toàn thư do người dùng tự đóng góp nên và có giá trị về bề sâu và bề rộng đáng nể so với nhiều BKTT khác.
N.E.M
CAO CẤP
6 năm
@hieupy89 đúng là có đội ngũ check hàng nhưng cơ bản là vẫn không check hết đc, như hồi vụ hoa hậu kỳ duyên đăng quang thì trên wiki có thằng sửa profile của bà nguyễn cao kỳ duyên bên mẽo thành thế này: nguyễn cao kỳ duyên sinh ở nam định con của tướng nguyễn cao kỳ, năm 2014 bà về vn và đi thi hoa hậu 😁 thằng khác liền sửa lại cho đúng, rồi bị sửa lại, cứ vờn qua lại cả chục lần coi mà cười đau ruột :D cứ F5 là nó chỉnh lại kiểu mới :D

làm quả link không lại bảo mình hư cấu :D
http://news.zing.vn/Dai-chien-tren-Wikipedia-Viet-Nam-vi-Nguyen-Cao-Ky-Duyen-post488266.html
trang này tham khảo thôi.
có mấy anh hùng còn lôi cả dẫn chứng từ Wiki ra cãi cố.
làm assignment mà quote wiki là zero.
cứ tưởng Wiki là sách giáo khoa ko bằng, sgk còn sai nữa chứ wiki
nam_luna
TÍCH CỰC
6 năm
@cuong44 Ít nhất còn có cái để search
có nguồn tham khảo còn đỡ hơn k có, cái này mình thấy cũng 90% độ chính xác cao, dc cập nhật liên tục.
RayNguyen21
ĐẠI BÀNG
6 năm
e dung wiki từ năm lớp 7 tới giờ vẫn thấy ok. quan trọng chon lọc thong tin nào có thể tin wiki thôi à. và đừng dung wiki tiếng việt, bởi nó như sh** .
glhoanganh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ng trog nghiem Em dùng từ lớp 7 à? Thế giờ em đang học lớp mấy? Đóng góp được gì cho cộng đồng wiki mà nói wiki vn như sh*t? Em đang nhổ toẹt vào công sức của hàng nghìn thành viên wiki vn đấy.
Anh thi thoảng vẫn vào wiki vn đọc và thấy rất nhiều bài viết chất lượng, công phu. Nếu em ko đóng góp đc gì cho wiki vn thì cũng đừng phủi bỏ công sức người khác!
Thân.
RayNguyen21
ĐẠI BÀNG
6 năm
@glhoanganh e sv năm 3 à. dùng wiki cũng dc 8 năm rồi a. công nhận e chưa đóng góp được gì nhiều nhưng mà a phải công nhận wiki vn thấp k? bài chất lượng được bao nhiêu bài, nhiều bài sai, thiếu. thậm chí còn dịch sai dịch thiếu. nhiều bài viết mang tính chất chuyên ngành lại viết theo hướng chủ quan. công nhận e sai về vụ ****. chấp nhận và rút kinh nghiệm về câu nói nhưng vẫn giữ nguyên về quan điểm.
bách khoa toàn thư...
Đúng rồi, gần đây là cái vụ cố tình sửa để biến cây gỗ Mỡ thành Vàng Tâm của một số nhà "khoa học" Việt Nam đó. Wikipedia chỉ có thể dùng để đọc cho biết, chứ tin tưởng vào nó thì không bao giờ, càng cấm kị nếu dùng nó trong nghiên cứu khoa học, điều mà phần lớn sinh viên VN hiện nay đều làm.
.giới học thuật ko lấy wiki làm thước đo đơn giản vì người biên tập ko có chuyên môn cao về lĩnh vực mà họ chỉnh sửa. Nhưng dưới mỗi bài của wiki đều có dẫn link nguồn hết. Và wiki có độ chính xác rất cao.
Tréo
TÍCH CỰC
6 năm
Wiki có tốt hay không do người dùng như chúng ta đóng góp, chẳng ai bày sẵn ra ăn cả, nếu sai thì chỉnh cho đúng, và tiêu chí của Wiki là mọi thông tin trích dẫn phải có nguồn tham khảo. Ngay cả các từ điển bách khoa toàn thư khác thông tin so với Wiki chưa chắc đã chính xác hơn (cái này Google thấy ngay).
Ngoài ra chữ free trong bối cảnh Wiki là tự do, không phải là miễn phí như Ad dịch.
RayNguyen21
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Tréo e chỉ ngán mấy bác mang tư tưởng phá hoại wiki thôi. nhất là mấy chủ đề mang tính tranh chap. dung wiki lúc nào cái đầu cũng phải lạnh, tu tưởng trung lập thì mới ổn :V
kienhai93
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vẫn còn quá ít . Kiếm TV ít cái chuẩn toàn qua loa mấy dòng hoặc dịch máy không .
google nên mua lại wikipedia 😁
@neomilanista Google mà mua lại ưwikipedia thì cái trang này sẽ thành trang quảng cáo như đã làm với Youtube! lên toàn spam quảng cáo vớ va vớ vẫn! ưikipedia ko bao h nhận quảng cái,họ làm free và nhận tài trợ từ quyên góp để duy trì sẻver thôi
Verga-WDAS
ĐẠI BÀNG
6 năm
@neomilanista Wikimedia là cái tổ chức phi lợi nhuận chứ đâu có đặt lợi nhuận lên đầu như thằng Google.
mình chỉ nói bạn dưới này nói sai về wiki thôi, chứ có bảo nó đáng tin hơn sách chuyên ngành đâu?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019