[Win, Mac] Cách mở file CSV trong Excel không bị bể font tiếng Việt
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 54Lượt xem: 67.703
[Win, Mac] Cách mở file CSV trong Excel không bị bể font tiếng Việt
Excel bị một lỗi khó chịu đó khi mở các file CSV đôi khi sẽ bị vỡ font chữ tiếng Việt do file không sử dụng bảng mã UTF-8. Cách khắc phục thì có nhiều, nhưng đơn giản nhất là bạn sẽ dùng tính năng import data có sẵn của Excel chứ không cần cài thêm phần mềm gì, cũng chẳng cần phải chỉnh sửa file bằng Notepad gì hết. Xin chia sẻ với anh em cách làm, áp dụng được cho cả Excel trên Windows và Mac, cách thực hiện y như nhau.

 1. Mở Excel, chuyển sang tab Data
 2. Chọn "Import data from text file"
 3. Trong màn hình xuất hiện, chọn cách ngăn chia file là "Delimited", còn bảng mã chọn "UTF-8". Nhớ là phải chọn UTF-8 chứ không lỗi sẽ không hết đâu
 4. Trong màn hình kết tiếp, bỏ chọn ô Tab và chọn vào ô Comma. Ở đây chúng ta đang nói cho Excel biết rằng các trường trong file được ngăn cách bằng dấu phẩy, Excel cứ theo đó mà tách cột
 5. Nhấn Next, chọn ô để hiển thị dữ liệu, có thể để mặc định cũng được, nhấn OK thêm lần nữa là xong.
Sua_loi_file_Excel_tieng_Viet_CSV_1.jpg

Sua_loi_file_Excel_tieng_Viet_CSV_2.jpg
cv_Excel_file_CSV_tieng_Viet.jpg
E90
ĐẠI BÀNG
4 năm trước
Oh thanks bạn đã chia sẽ
Hay đó Mod, tks
Búc mắc 😁

Thank you
nếu trên word bị lỗi phông thì sao ad
@vvt03hp thì down đúng font cái văn bản đó xài về mà dùng. hoặc dùng chắc năng chuyển mã của unikey chuyển về unicode
@vvt03hp Word thì xác định bảng mã gì rồi dùng Unikey, nó có công cụ chuyển mã đấy, cụ thể có thể lên ông gu gồ hỏi, không hướng dẫn chi tiết để các bạn tăng cường khả năng tìm kiếm trên internet
@vvt03hp Sợt gugồ cái Uconvert, thấy dùng tốt trên Windows 7, XP. Không biết HĐH khác thế nào.
Có chuyển mã font, chữ hoa/thường...
@tuandung204 Hoặc unikey/Ctrl+Shift+F6. Unikey và uconvert cùng tác giả thì phải, tuy nhiên Unikey có cả chuyển mã + đổi chữ hoa/thường, không cần phải thêm 1 phần mềm nữa chỉ để chuyển mã.
Thanks Mod. rất hữu ích mà giờ mới biết. 😃
Vấn đề là lúc lưu lại nó vẫn giữ được mấy cái dấu đó, mod làm được chưa ?
@dotana Do cơ chế mở file CSV của Excel đó bạn. Numbers vẫn mở được bình thường
Công việc của mình hay xử lý file dạng .csv trên Win, dùng NotePad ++ xử lý được hết .
Mở Notepad++ lên , tab Encoding tích vào Encode in ANSI , copy dữ liệu , rồi tích lại vào Encode in UTF-8 là xong .
Mình xử lý 1 lần hơn 20 đến 40.000 dòng dữ liệu , làm trên NotePad++ nhẹ hơn , xử lý qua Excel rất nặng .
@xxTKZ hay
@xxTKZ Vậy mà ko lên top ! Thank luôn
@xxTKZ Copy dữ liệu là sao bạn? Là copy sang file khác hay là copy xong paste ở file đấy luôn?
@vitcotdn Tức là copy và paste dữ liệu cần chuyển đổi vào NotePad++ ấy bác
@xxTKZ Làm sao để bài của anh lên top đây =))
trước h toàn phải sửa bằng notepad, cảm ơn mod 😁:D:D
cũng hay 😁
Dùng notepad++ nhé cả nhà 😃 các LTV 99.9% đều dùng em này vì nó quá
https://.........../r1/1.png https://.........../r2/1.png https://.........../r3/1.png
Cái đấy không phải là lỗi..., mà mặc định người ta là sử dụng 24 chữ cái Latin. Còn việc anh muốn sử dụng các ngôn ngữ khác thì đấy là vấn đề liên quan đến chức năng setup mã của các "nhóm ký tự" khác 24 chữ cái Latin
Cái này bên lập trình chắc ai cũng biết, nhưng nó không hẳn là lỗi của excel. Vì bên phía lập trình làm chức năng xuất file excel không định nghĩa đủ header để xuất file nên gây lỗi.

Mình từng làm cái này bằng PHP xuất ra csv tiếng Nhật và mở trên Excel 2013 bình thường ngon lành.

Trên các trình duyệt Google Chrome, Firefox và IE11 thì có các cách định nghĩa khác nhau. Bạn nào muốn tham khảo thì liên hệ mình chia sẽ.
@zTommyDoz File CVS xuất ra từ chính Excel cũng gặp tình trạng này, liệu đó cũng không phải vấn đề của Excel. Phiên bản Excel 2010 trở về trước cho lựa chọn luôn khi mở và không gặp tình trạng này, thay vì như phiên bản 2013 về sau.
@lazyboy76 Mình không khẳng định, đó không phải là lỗi của bên phía Excel. Mình nói rằng: "về vấn đề đọc file csv của excel thì KHÔNG HẲN LÀ LỖI. Vấn đề mình đề cập là bên phía lập trình, còn về phía xuất của Excel đó là 1 chức năng khác, mình cũng không phải người làm nên nha bạn. Không cần bắt bẻ làm gì.
@lazyboy76 Comma-separated values là một loại văn bản thô (Plain text) --> khi mà anh muốn chuyển đổi nó sang những cái định dạng cao cấp hơn nó..., thì anh cần phải có cả một cơ số các thứ thiết lập thêm, thiết lập mã ký tự ngoài 24 chữ cái Latin chỉ là một trong số những thiết lập của Excel để chuyển đổi CSV thành "định dạng file Excel hoàn chỉnh" mà thôi...
@zTommyDoz Mình cũng chẳng bắt bẻ làm gì cho mệt, phần comments của mình cũng không có từ "lỗi", bạn không cần viết hoa cho mất công.
Điều mình nói tới là những gì được chia sẻ trong bài, từng là "mặc định" khi mở một file csv bằng Excel, và bây giờ thì nó lại trở thành một "thủ thuật". Nếu bạn biết cài đặt nào để Excel tự mở menu đó khi mở 1 file csv (như các phiên bản trước), có thể chia sẻ với mọi người.
Mình hay dùng nhưng vẫn copy và paste. Thank for shared.
Đây là một vấn đề khá khó chịu trên Excel những bản gần đây, Excel phiên bản cũ hơn có thể chọn utf-8 ngay lúc mở, tránh tình trạng hiển thị không chính xác.
Oánh dấu!
cảm ơn ad nhiều, hên quá hồi trc có mấy ngàn cái sms xuất ra csv lưu lại đó mà chả đọc được gì 😃
@Phuongkak Ừ..., đúng...
Nếu không có những sự "nhắc nhở" như thế này thì chuyện bị quên lung tung sẽ làm cho tôi cũng không giải quyết nhanh chóng được nhiều thứ... Dữ liệu ở cophieu68 toàn CSV.

Mà đúng ra là người ta toàn đưa các thứ về dạng văn bản thô --> nó tiện lợi cho việc chia sẻ nội dung cho nhiều người khác nhau --> từ đấy người nào dùng "định dạng hoàn chỉnh, cấp cao" nào thì mới chuyển đổi sang định dạng của mình đang sử dụng...
@Duy Luân cho mình hỏi: Mình có làm một bộ danh bạ trên Exel để import sang App Contacts trên MAC. Chuyển từ Exel sang CSV mình có chọn là UTF-8, khi mở file CSV trên máy tính thì hiển thị tốt, nhưng khi import sang App Contacts của MAC thì lại lỗi Fonts, nhờ Mod chỉ giúp mình cách sao cho Contacts nhận mà không lỗi Fonts nhé, cảm ơn Mod.
phải đăng nhập để thích bác LUÂN phát cái này em cũng đã từng gặp nhưng chưa biết cách giải quyết , vô tình thấy quánh dấu khi cần lôi ra làm
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019