[Win và Mac] Hướng dẫn chi tiết Remix OS chạy song song Android với Windows

Duy Luân
2/3/2016 22:59Phản hồi: 1.229
[Win và Mac] Hướng dẫn chi tiết Remix OS chạy song song Android với Windows
Cuối cùng thì đã có cách đơn giản như đang giỡn để cài Remix OS lên máy tính, có đủ dual boot cùng Windows luôn và không phải gõ lệnh hay làm gì phức tạp. Tuyệt vời hơn là công cụ dual boot này không chỉ xài được cho máy tính Windows mà cả Mac cũng chơi được. Vậy là từ giờ anh em đã có thể chạy Android trên PC của mình rồi, quá đã. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách cài này, cũng như sẽ nói đến một số thắc mắc mà anh em hỏi xoay quanh Remix OS, và cuối cùng là hướng dẫn cài Play Store để chúng ta có thể thoải mái nghịch hàng trăm nghìn ứng dụng trên kho app này.

Hướng dẫn cài Remix OS, dual boot với Windows


Chuẩn bị:


1. Tải về file ISO của Remix OS Beta ở đây, lưu ý chọn đúng bản 64-bit hoặc 32-bit tùy theo vi xử lý của anh em. Một số máy tính cũ chỉ chạy được bản 32-bit, nhất là các máy netbook hay những chiếc máy nhỏ Intel Compute Stick. Những chiếc laptop mới hơn trong khoảng 5 năm trở lại không chạy chip Atom thì hầu hết đều tương thích 64-bit.

2. Với anh em Windows, bạn cần phải chạy Windows 7, 8, 10 trở lên, không hỗ trợ Windows XP.


3. Với anh em xài Mac, anh em cũng cần phải cài Windows lên máy, và cũng phải từ Windows 7, 8, 10.

4. Đảm bảo rằng một phân vùng nó đó của anh em, có thể xài ngay ổ C, D, E, đang có dung lượng trống ít nhất là 8GB. KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI CHIA PHÂN VÙNG MỚI vì dữ liệu hiện có sẽ không bị mất hay xóa đi gì cả. Tất cả đều còn nguyên, nhưng nếu thích cài riêng thì chia phân vùng mới cũng được không sao.

Tiến hành cài đặt:

Cách cài Remix OS dễ ẹc à, không có gì đáng sợ hết, cũng rất là an toàn. Đầu tiên anh em giải nén file ZIP đã download ở bước chuẩn bị ra, trong đó sẽ có một file ISO, một file EXE. File EXE này chính là công cụ cài đặt của chúng ta, chạy nó lên.

Tinhte_dual_boot_Remix_OS_Windows.jpg

Ở dòng ISO file, nhấn nút "Browse" và chọn đến file ISO mà mình nói tới ở trên. Ở dòng Type, chọn Hard Disk, sau đó chọn ổ cứng mà anh em muốn cài lên. Ở đây mình xài ngay ổ C trên máy, cũng là phân vùng cài Windows luôn. Nhấn OK để tiếp tục.

Lưu ý: nếu đến bước này mà bị Windows Defender chặn lại thì anh em tạm thời vô hiệu hóa Defender đi là xong. Vào Control Panel > Windows Defender > Turn off realtime protection.


Chờ cho quá trình ghi file hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy. Cứ làm theo, khởi động máy lại thì bạn sẽ được chuyển vào một menu boot giống như hình bên dưới. Xong rồi đó, sướng không anh em? 😁

Quảng cáo


Ghi chú: nếu máy không hiện menu boot, nhấn phím boot cứng trên máy của bạn (F12 với Dell, F9 với HP, F12 với Lenovo, Option cho Mac). Lúc này thì chọn lấy hệ điều hành mà bạn muốn, ở đây là Remix OS.

Tinhte_dual_boot_Remix_OS_Windows_1.jpg

Nếu vẫn không hiện:
1. Download Easy BCD về. Cài đặt. Xong mở lên
2. Edit Boot Entry.
3. Chọn countdown khoảng 5s là được à bác

Riêng với anh em dùng Mac, khi máy khởi động lại, anh em vẫn phải nhấn giữa phím Option khi Mac vừa bật lên để chọn lại phân vùng Windows như bình thường. Lúc vào rồi mới có menu chọn dual boot. Máy lại tiếp tục khởi động lại nữa, tiếp tục nhấn giữ phím Option và chọn lại phân vùng Windows lần thứ hai. Lúc này máy sẽ bắt đầu boot vào Remix OS.

Cách cài Play Store

Quảng cáoSau khi có Remix OS rồi thì bước kế tiếp chắc chắn là phải cài Play Store vì mặc định hệ điều hành này chưa có kho app. Có lẽ là vẫn còn đàm phán gì đó với Google, nhưng không sao, chúng ta vẫn có cách cài ngay bây giờ.

1. Đầu tiên anh em boot vào Remix OS, sau đó bấm vào đường link này (mirror) để download file cài Play Store và các dịch vụ Google Play khác. Mình để link gốc của bộ cài ở đây, lỡ sau này có bản update gì mới hơn thì anh em bấm vào đây để cài.

2. Sau khi đã download file APK đó, dùng File Manager hoặc Download Manager có trong Remix OS để chạy nó lên. Khi được hỏi cài đặt, nhấn "One-click to install Google Services". Lúc này các dịch vụ của Google sẽ được tự động tải xuống máy tính của anh em.

3. Lúc việc cài đặt đã xong, vào Settings > Applications > Manage Applications > All. Lần lượt chọn vào hai dịch vụ là "Google Play Services" và "Google Service Framework", bấm "Clear Data" để xóa đi dữ liệu tạm của chúng.

Ghi chú: Nếu cài Play Store cách này mà không chạy thì hãy sử dụng bộ cài này. Cách thực hiện cũnn, g tương tự như trên, tức là cũng vào Remix OS để chạy file APK.

4. Khởi động lại máy tính và vào lại Remix OS

5. Mở trình duyệt của Remix OS, gõ vào khung tìm kiếm dòng chữ Google Play Services, bấm vào link dẫn đến cửa hàng Play Store rồi nhấn cập nhật. Vậy là có Play Store.

6. Để gõ tiếng Việt, cài Laban Key vào, chỉnh gõ VNI hoặc TELEX tùy thói quen của bạn.

Giao_dien_Remix_OS_1.jpg

Cách root Remix OS


Xem cách root trong bài viết này


Một số thắc mắc phổ biến của anh em và giải đáp


1. Remix OS khác gì so với các công cụ ảo hóa Android, ví dụ như BlueStack?


Khác, rất là khác. Remix OS sau khi cài theo hướng dẫn ở trên thì nó là một hệ điều hành thật chạy trên máy tính thật của chúng ta. Nó không còn là một hệ điều hành được ảo hóa nữa, do đó hiệu năng sẽ cao hơn rất nhiều, phần cứng cũng được tận dụng tốt hơn. Bạn sẽ thấy là trên các máy tính dù cấu hình trung bình thấp nhưng Remix OS vẫn sẽ chạy rất nhanh và mượt, trong khi chạy ảo hóa thì không thể được như vậy.

Tương tự, Remix OS cũng là một hệ điều hành Android đầy đủ, không chỉ là môi trường chạy Android và được cài thêm các công cụ, tiện ích như BlueStack. Và như vậy cũng có nghĩa là máy sẽ chạy ngon hơn.

Giao_dien_Remix_OS_3.jpg

2. Remix OS tương thích phần cứng như thế nào, card Wi-Fi, Ethernet, Bluetooth có chạy không?


Remix OS có khả năng tương thích phần cứng khá tốt và nhận được hầu hết card Wi-Fi, Bluetooth, nhưng một số anh em nói rằng anh em gặp vấn đề với cổng Ethernet, một số anh em khác thì vẫn chạy ngon.

Bàn phím, trackpad cũng được Remix OS nhận đủ nhưng chỉ có các tính năng cơ bản, những thứ nâng cao như cảm ứng đa điểm, các tổ hợp phím đặc biệt thì hên xui, tùy máy, có máy nhận máy không. Nhưng về cơ bản nó chẳng ảnh hưởng gì đến việc sử dụng máy tính của chúng ta nên cũng không có gì phải lo.

Sẽ còn test tiếp các cổng kết nối, hiệu năng này nọ để chia sẻ thêm với anh em sau.

3. Cái này đã ổn định chưa?


Chưa! Chắc chắn rồi, bởi vậy Jide (hãng làm ra Remix OS) mới gắn mác Beta cho nó. Chính vì thế, nếu Remix OS không tương thích đầy đủ hay không chạy tốt trên máy anh em thì cũng đừng cáu gắt vì Beta thì lỗi là chuyện bình thường. Ngay cả khi đã ra bản chính thức thì việc chạy một hệ điều hành không được nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ ngay từ ban đầu cũng có những rủi ra nhất định, và muốn vọc thì phải chịu khó thôi.

Giao_dien_Remix_OS_2.jpg

4. Làm thế nào để gỡ Remix OS nếu chán?


Anh em vào phân vùng mà anh em đã cài Remix OS ban đầu, ví dụ ổ C: . Trong này sẽ có một thư mục tên là Remix OS, bấm vô, có file "Uninstall Remix OS". Chạy nó lên và làm theo hướng dẫn là xong.

5. Vì sao Remix OS có thể dual boot với Windows mà không làm mất đi dữ liệu trên phân vùng hiện có?


Thành thật mà nói thì mình cũng không rõ, chính vì vậy mà hôm qua chần chừ chưa dám cài lên sợ mất dữ liệu. Sáng nay ra thì quyết định làm liều, hóa ra không mất. Theo mình nghĩ thì công cụ cài của Remix OS đã tạo ra một số file ảnh đĩa cần thiết cho việc boot hệ điều hành và đặt nó ngay trong ổ C: hay ổ D: mà anh em đã chọn, ngoài ra còn có thêm một số file theo chuẩn EFI để boot máy nữa. Sau đó, nó ánh xạ các file này vào boot menu của Windows để giúp chúng ta khởi động dual boot lên một cách dễ dàng. Anh em nào rành vụ này thì cho xin ý kiến nhé.

6. Trên các máy màn hình độ phân giải cao, có cách nào cho giao diện nhỏ lại và rõ hơn không?


Hiện tại mình chưa tìm ra cách, có lẽ sẽ phải tìm cách root và can thiệp vào file build.prop. Sẽ cập nhật đến anh em sau.

Anh em còn thắc mắc gì thêm thì hãy nói ra, mình sẽ tổng hợp và đưa vào bài post #1 để mọi người theo dõi nhé.
1.229 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hoang Min
TÍCH CỰC
8 năm
Sao mỗi lần mình chuyển từ remix sang win thì ngày giờ trên win lại chạy sai nhỉ 😕
Hiepitc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Hoang Min đúng. Mình cũng bị vậy.
minhnkt
TÍCH CỰC
8 năm
@Hoang Min windows dùng giờ GMT còn Unix lại chơi với UTC 😁
@ngdien2211 giờ hệ thống bios đời cao nó ăn vào win, để khắc phục bạn chỉnh múi giờ và giờ trên remix cho khớp với win là được. ko được nữa thì chịu.
@Hoang Min bạn có thể cài phần mềm cập nhật thời gian cho windows ví dụ như nettime,....... nó sẽ cập nhật đúng thời gian tự động, nhẹ lắm, thử tải đi
hay quá
mr_cristal
ĐẠI BÀNG
8 năm
chia phân vùng mới cho chắc ăn hì hì
Vừa root được 😁 mai có bài hướng dẫn cho anh em nhé
@Duy Luân bác hướng dẫn cài keymap đi
@Duy Luân A ơi sao máy e nó chỉ chạy tới đây r đứng luôn v? E ko xài đc remix os
image.jpeg
vuut
TÍCH CỰC
7 năm
@Nguyễn Hồ Như Trúc Nếu hơn 15 ph kg vô được gõ ra cài lại nhanh thôi mà...qua bên Win mà gỡ

Gửi từ SM-A9000 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
@Duy Luân sao em chọn ổ cứng khi khởi động máy báo "file not found" nhỉ, làm sao khắc phục được đây?
quan30102008
ĐẠI BÀNG
8 năm
Sao mình cài CHplay thì được nhưng không down được gì về hết. Cứ báo lỗi.
Với lại wifi chậm rì rì.
@quan30102008 Bạn vào Google Service và Google Service Framework xóa hết dữ liệu đi là dc
@quan30102008 Thoat tai khoan google roi dang nhao lai ok
@quan30102008 mình không tải dc ứng dụng! bác khắc phục dc chưa!
dathtu
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quan30102008 Cài bản CH Play bị lỗi rồi, bạn cài từ fshare của a Luân share đó
@quan30102008 Minh giong ban nay ne, khong download dc gi nen khong tai dc Laban Key 😔
các anh em đang dùng window yêu cầu từ win 7 trở lên. các anh em dùng mac các anh em phải cài win 😆)
em ko có ý miệt thị hay các kiểu các kiểu nha. chỉ nghe buồn cười thôi
@gà múp tai no cai bang files .e x e chac phai doi ban cua mac
@bomduc nhớ sài unikey vào mà cmt
MacOS = IOS = đéo support .exe
@NeppuVN Mình viết là chắc phải đợi bản của mac.
@gà múp MacOS = IOS mà
how to support .exe
FalconSky
ĐẠI BÀNG
8 năm
tks duy luân
ngoc1414
TÍCH CỰC
8 năm
ngày xưa Ubuntu cũng có kiểu cài này mà 😃
SherlockTien
ĐẠI BÀNG
8 năm
hót hòn họt
HàTônHelio
ĐẠI BÀNG
8 năm
dow load ở đâu trò này thế máy mik win7 64bit xài dc k 😃
hilaryteri
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đang có 1 vấn đề cần trợ giúp.!
Sáng h đã tìm đủ cách để map phím để chơi game. Tức là cài đặt phím di chuyển 1 game bằng phím cứng WASD trên Keyboard. đã dùng Tincore Mapper mà ko chạy!

Ad có thể tìm kỹ và trợ giúp vấn đề này đc ko.
@hilaryteri Yêu cầu root nhé
hilaryteri
ĐẠI BÀNG
8 năm
@neomilanista Remix os đã tích hợp root rồi, đã cấp quyền nhưng ko chạy !
chutiendl8
ĐẠI BÀNG
8 năm
@neomilanista root xong rồi cài cái j hả bác???
@neomilanista e root r nhưng cái ưd tincore đó vẫn k chạy,phải làm sao
Hướng dẫn root luôn đi bác Duy Luân ơi 😁
koolbk
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mình dùng 1 lúc rồi treo cứng luôn, phải tắt bằng nút nguồn. 2 lần luôn. thôi nghỉ dùng windows cho lành
bightlight
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Duy Luân Mob @Duy Luân cho mình hỏi chút mình đang dùng Mac chạy máy ảo parales window vậy có cài đc ko hay bắt buộc phải bôotcam window
koolbk
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Duy Luân Để thứ 2 mình thử lại vậy.
hoanglongrua
ĐẠI BÀNG
7 năm
@koolbk mình đã 1 lần đúp chuột vào phím nguồn trong menu của nó xong màn hình tối lại và cứ thế đơ ra mãi không tắt. mình cung phải tắt nóng máy. Và để tý thử lại xem có bị k. À 1 vấn đề nữa là bàn phím google mặc định của máy cài tiếng việt r mà nó k gõ được tiếng việt nhưng vào tinhte.vn thì lại gõ được 😆
hoanglongrua
ĐẠI BÀNG
7 năm
@koolbk Đã test 2 lần bị treo máy mỗi khi nhấn start rồi kích đúp vào phím nguồn 😆 Treo dễ sợ ấn mọi thứ không biểu hiện gì ngoài màn hình tối như để độ sáng 10% vậy. Ấn nút nguồn mấy làn cũng k hề hấn gì. Hay do mình ở win thì mình để ấn nút nguồn không tác vụ gì nên nó áp dụng trong REmix OS nhỉ? Phát bực vì lỗi ấy. Cái vụ bàn phím mặc định chỉnh sửa các kiểu nhưng vẫn không gõ được tiếng việt. Lên tải la bàn key thì nhấn nút cài đặt không thấy gì, chuyển sang swiftkey thì lại tải được và fix được. Cho Hỏi cách Fix treo máy mỗi khi kích đúp nút nguồn trong menu với các giúp em với ạ! Nếu không Fix được chắc em uninstall nó thui 😔(
chetnhacon
TÍCH CỰC
8 năm
thôi, cài lên USB cho nó lành hỉ! Bác Mod hướng dẫn root trên USB lun nhé! Thanks bác
lam_ppc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@chetnhacon Lúc chọn ổ đĩa cài thì chọn USB thôi.
minhqp107
TÍCH CỰC
8 năm
Chạy đc trên mac nhưng mac phải cài win? =)))))
minhqp107
TÍCH CỰC
8 năm
@nduyminh Cài win trên mac mà còn khoai thì mình khuyên bạn xài nokia 110i cho đỡ phức tạp 😃
minhqp107
TÍCH CỰC
8 năm
@Pisces.Mist Đọc cái title ng ta sẽ hiểu ngay là có exe và dmg, ok?
@minhqp107 Sở thích nhiều người dùng mac nhưng cài Win10, kể cũng buồn cười 😆
minhqp107
TÍCH CỰC
7 năm
@tranvanthang.ftu máy nào ko quan trọng, quang trọng là cái logo 😃
Vừa tối làm xong trên usb mà nó cứ đen xì mãi k lên tắt đi ngủ mai cài trên ổ xem
@macthegian022010 mình đã boot lên USB và chạy thư:v nhưng hình như là mất cmn cái USB 16GB.
@TinhBGO Tran
K hỏng đc đâu
@TinhBGO Tran ko hư đâu bạn dùng partition tools chia lại phân vùng là lại như cũ
Sao cài trên VirtualBox được đây nhỉ?
@FinnBnt Cài có giống android86 không? root thế nào các bác? cái này chơi game,kiếm gem chắc nhẹ hơn b

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019