[Windows 10 Creators] Settings nhiều mục mới, tùy biến màu tự do, tải theme từ Store, Night Light ..
bk9sw
6 nămBình luận: 167
[Windows 10 Creators] Settings nhiều mục mới, tùy biến màu tự do, tải theme từ Store, Night Light ..
Theo đúng lịch là ngày 11 tháng 4 nhưng bản cập nhật Windows 10 Creators (build 15063) đã được phát hành sớm cho người dùng Insiders. Bạn có thể tải về ngay lúc này bằng cách tham gia chương trình Insiders, chọn kênh Fast hoặc Slow ring và hệ thống sẽ tự động cập nhật. Dưới đây là những điểm mới mà mình phát hiện được trong phần thiết lập Settings:

Settings (C).PNG
Settings (A).PNG
Settings trên Windows 10 Creators (trên) với 11 mục trong khi trên Anniversary (dưới) là 9 mục.


Tùy biến giao diện và Start Menu:


Giao diện là thứ chúng ta hóng đầu tiên trên mọi bản cập nhật hệ điều hành bởi nó mang lại sự mới mẻ trong trải nghiệm sử dụng. Với bản cập nhật Windows 10 Creators, giao diện của Windows 10 về cơ bản vẫn không thay đổi nhưng các tính năng tùy biến đã được tăng cường.

Quảng cáoPersonalize (C).PNG
Đầu tiên với Personalization (thiết lập cá nhân hóa), trong mục Colors nay đã có thêm tùy chọn màu nhấn (Accent Color) tự do thay vì bộ màu sắc được Microsoft thiết lập mặc định. Nút Custom color sẽ mở ra bảng màu, bạn có thể chọn màu sắc, đậm nhạt bằng cách nhấp trỏ chuột vào điểm màu hoặc nhập mã HEX, RGB hoặc HSV.

Themes (C).PNG
Tiếp theo là mục Themes, Microsoft đã đưa hệ thống tùy biến desktop truyền thống của Windows vào ngay trong Settings thay vì nằm riêng trong Control Panel. Các thiết lập được bố trí dễ nhìn, bên cạnh hình nền (Background) hay màu nhấn (Color) thì bạn có thể tùy biến âm báo (Sounds) và trỏ chuột (Mouse cursor), tùy biến xong có thể lưu lại thành một theme mới hoặc chọn các theme đã cài đặt sẵn hoặc được đồng bộ từ một chiếc máy tính khác.

Theme Store (C).PNG
Thú vị hơn, bạn có thể tải về các theme trực tiếp từ Store thay vì lên trang theme của Microsoft. Những thay đổi trên cho thấy nổ lực của Microsoft trong việc đồng nhất trải nghiệm Windows nhưng vẫn giữ lại những giá trị rất cơ bản.

Start Menu App List.png Start Menu với App List bên trái.
Đối với Start Menu, chúng ta có một thay đổi nhỏ nhưng rất giá trị trên bản cập nhật Creators đó là bạn có thể ẩn danh sách ứng dụng (App List). Đây là một tính năng được rất nhiều người dùng phản hồi trên Insiders và Microsoft đã bổ sung rất hợp lý.

Start Menu no App List.png
Start Menu sau khi ẩn App List.
Kết quả sau khi ẩn App List là chúng ta có một Start Menu gọn gàng và dễ nhìn hơn thay vì một cột hàng tá ứng dụng đủ loại, có cái dùng có cái không bao giờ dùng.

Quảng cáo


Gom ứng dụng vào thư mục:

Start Menu Folder.png
Cũng trong Start Menu, Microsoft đã bổ sung tính năng vốn đã có từ lâu trên Windows Phone đó là gom các Live Tile, ứng dụng vào một thư mục để dễ quản lý. Như trong hình trên, mình đã gom toàn bộ các ứng dụng Office vào một thư mục, cách thực hiện đơn giản chỉ là gắp và thả các Live Tile, biểu tượng vào nhau.

System bổ sung tính năng Night Light, phân loại lại các mục thiết lập:


Trong phần thiết lập này, Microsoft đã bố trí lại các mục tùy chỉnh, đưa các mục như: ứng dụng và tính năng (Apps & features), thiết lập ứng dụng mặc định (Default apps), bản đồ offline (Offline maps), ứng dụng cho trang web (Apps for websites) ra một khu vực riêng biệt trong Settings. Phần còn lại của System chỉ có những thiết lập liên quan đến hệ thống thôi.

Night light.PNG
Đầu tiên là mục hiển thị (Display), Microsoft đã bổ sung tính năng Night light - một tính năng tương tự Night Shift trên iOS giúp loại bỏ ánh sáng xanh, màn hình sẽ chuyển sang tone màu vàng ấm tốt cho mắt hơn nhất là khi sử dụng vào ban đêm. Bạn có thể tùy biến nhiệt độ màu và hẹn giờ bật tự động tính năng này.

Display (C).PNG
Ngoài ra các thiết lập vốn nằm riêng trong mục Advanced display settings trong Control Panel cũng đã được đưa vào chung một chỗ như tùy chỉnh tỉ lệ phóng to phong chữ, yếu tố đồ họa, biểu tượng, tùy chỉnh độ phân giải và kết nối nhiều màn hình cùng lúc.

Quảng cáo


Quản lý thiết bị hiệu quả hơn trong Devices, bàn rê được buff sức mạnh:

Bluetooth devices (C).PNG
Trong các bản cập nhật trước, việc quản lý các thiết bị đã kết nối và kết nối các thiết bị mới khá rối. Trên bản cập nhật Creators, Microsoft đã thiết kế lại với mục Bluetooth và các thiết bị khác (Bluetooth & other devices) hiển thị đầy đủ các thiết bị đang được cắm vào máy như chuột, bàn phím, loa, bút cảm ứng, … và một điểm mới là khi bạn cắm thiết bị vào thì một thông báo thiết lập thiết bị sẽ hiện ra cho biết driver đang được nạp.

Touchpad (C).PNG
Các tùy chỉnh về chuột, bàn rê được tách riêng ra. Đặc biệt là driver bàn rê Microsoft Precision Touchpad được nạp sẵn và chạy mặc định nên bàn rê trên chiếc laptop của mình trở nên mượt hơn rất nhiều do giảm đáng kể độ trễ truy xuất I/O. Bạn có thể chỉnh độ nhạy, các thao tác với bàn rê như nhấp 1 ngón để chọn, nhấp 2 ngón để mở Context Menu, nhấp 2 lần và kéo để chọn nhiều item cùng lúc.

Gesture (C).PNG
Thêm vào đó bạn có thể tùy chỉnh nhiều hơn với các thao tác đa điểm. Chẳng hạn như với thao tác vuốt bằng 3 hoặc 4 ngón tay, bạn có thể chọn giữa 3 thiết lập là chuyển đổi ứng dụng, hiển thị desktop, hoặc chọn giữa các các desktop hoặc điều chỉnh âm lượng. Rất nhiều tùy chọn mời anh em mò thêm, nói chung là bàn rê xài đã hơn trước rất nhiều 😁.

Chặn cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc:


Apps (C).PNG
Đúng như thông tin rò rỉ trước đó, Microsoft đã bổ sung tính năng chặn cài đặt các ứng dụng bên ngoài Windows Store hoặc cảnh báo khi cài đặt các ứng dụng ngoài Store. Đây là một tính năng rất cần thiết, có thể sử dụng trong mô hình doanh nghiệp hoặc giúp phụ huynh quản lý thiết bị khi đưa chon con em sử dụng.

Thêm tính năng bảo mật Dynamic Lock trong Windows Hello:


Dynamic lock (C).PNG
Windows Hello bên cạnh các hình thức bảo mật như khóa mật khẩu, mã PIN, chọn điểm trên hình, vân tay, nhận diện khuôn mặt hay mống mắt thì trên Windows 10 Creators có thêm tính năng Dynamic lock. Nó giống như tính năng Smart Lock Trusted Devices trên Android, tức là bạn sẽ dùng một thiết bị Bluetooth, có thể là điện thoại hoặc vòng đeo tay để pair với máy. Khi bạn rời khỏi máy, Windows sẽ nhận biết và tự động khóa máy.

Windows Defender mang giao diện mới, dễ dùng hơn:


Windows Defender (C).PNG
Windows Defender được Microsoft tích hợp sâu vào hệ thống, mang giao diện UWP thay cho giao diện x86 đã cũ và có nhiều tính năng hơn. Ngoài rà quét virus, tường lửa thì Windows Defender có thêm tính năng kiểm tra hiệu năng và sức khỏe hệ thống, kiểm tra ứng dụng, tập tin, thiết lập SmartScreen trong Microsoft Edge, Windows Store và các tính năng quản lý của phụ huynh đối với con em.

Thiết lập Gaming mới nhiều tùy chỉnh hơn thay cho ứng dụng Xbox:


Game bar (C).PNG
Trong mục này, bạn có thể tùy chỉnh các tính năng hỗ trợ cho game như Game bar - cho phép quay phim màn hình, chụp screenshot, truyền phát game đang chơi lên dịch vụ của Microsoft.

Game DVR (C).PNG
Game DVR cho phép bạn tùy chọn chất lượng video quay phim màn hình, thời lượng, chất lượng âm thanh, …

Trên đây là những phát hiện của mình, anh em thử mò xem còn gì mới không nhé. Trong bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu về Microsoft Edge phiên bản 15 và so sánh với phiên bản 14 trên Windows 10 Anniversary.
CV Windows 10 Creators.jpg
167 bình luận
Vẫn đang trung thành với windows 7 kể cả trên công ty với máy ở nhà. 😁
Thấy win10 cũng có nhiều thứ hay nhưng không hiểu sao vẫn thích windows7 hơn 😃
boy37.nxc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anhtuanngoc Cùng chung lý tưởng. Cũng lên win10 rồi nhưng lại về win7
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@Vương 99 thế cái quote này thì có ý nghĩa gì với bài viết không ? Người ta đưa ra ý kiến của người ta đối với win 7 và gián tiếp đối với win10. có gì sai ?
@Nguyễn Trần Nhựt Đã từng từ win 10 xuống win 7, không chịu nổi nhiệt nên đã lên lại win 10 😃
bachhx.228
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyễn Trần Nhựt Kiểu ngại thay đổi ấy bác. Như em thì thích cái mới, lúc nó mới ra đã cài rồi. Vẫn có 1 con máy cùi cài win 7 để support khách. Nhưng máy chính thì phải cái gì mới nhất là cài
Chameleon.
TÍCH CỰC
6 năm
Đã dùng bản fast phải nói mượt cực =))
@Chameleon. Bác cho e hỏi. nếu dùng bản Fast sau này có bản chính thức thì update kiểu gì nhỉ
@Chameleon. Cập nhật thế nào đấy bác?
Chameleon.
TÍCH CỰC
6 năm
@fantastic_No1 Mình tải file íso về rồi cài qua usb cho sạch
Phạm Trìu
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vẫn thấy cái nút start rối quá, khó nhìn thấy app muốn tìm
@Phạm Trìu đã quen vớí tính năng search app thì cái menu start đấy vô nghĩa
@anh.duong.218 mỗi lần tìm là mệt search app nhanh hơn 96 lần
@Logan.one tốc độ search win10 là bá đạo rồi, cái gì thường dùng thì pin ra thank taskbar, nút start bây giờ thỉ thích hợp cho màn hình cảm ứng thôi.
@dktran01 Mình toàn pin các ứng dụng hay dùng vào start. Nhiều khi mở nhiều cửa sổ, làm biếng quay ra desktop thì vô start chạy lên nhanh nhất. Ngoài ra đặt mấy cái lịch với thời tiết ở start, khi nào cần thì check luôn 😁.
Mr.BD
ĐẠI BÀNG
6 năm
bực nhất Window 10 là vẫn ko cho đổi màu nền Explorer (mặc định màu trắng tinh) để preview thumbnail ảnh PNG dễ hơn, muốn đổi phải qua chế độ High Contrast j đó làm theme xấu kinh.
dinhquyhf
TÍCH CỰC
6 năm
@thachxyz123 Mình tìm thấy trên deviantart rồi mà nó không có link free, nó bán với giá 2.5$ 😔
Mr.BD
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thachxyz123 😔( chỉ em làm với
thachxyz123
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dinhquyhf Có cho free 1 màu, mở link cleodesktop tìm chỗ ghi download free
thachxyz123
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Mr.BD Không dám test trên creators, chờ bên làm theme xác nhận rồi mới thử, bản cũ thì xem ở đây http://www.cleodesktop.com/2015/11/install-uxthemepatcher-for-windows-10.html
Nhìn kích thích quá. Tải liền mới được!
Từ winxp lên win7 một cảm giác rất đã. Tuy nhiên từ win7 lên win10 thì cảm giác rất lạ, không quen được, không hiểu sao, đành quay về với win7. 😁
@Nguyễn Trần Nhựt Bác gì bên trên nói đúng đó bác. Win8 muốn về Win7, nhưng Win10 thì ko muốn về đâu. Win10 tương thích driver cực tốt. Con lap Acer e mua 5 năm rồi, cài Win7 thiếu driver tè le, phải cài dvd driver đi kèm máy, tìm thêm trên mạng, chứ Win10 cài xong tự tải về cho mình hết. Sướng lắm :D Với chơi game cho Alt Tab vào game luôn, mượt mà nữa. Win7 rất nặng cái hiệu ứng Aero.
ChipHero
TÍCH CỰC
6 năm
Ngon lành. Đợi bản chính thức 11/04
Thanhscub
TÍCH CỰC
6 năm
upload_2017-3-31_11-30-25.png
Đang update 😆), hóng xài thử.
Cho bác nào thích up qua fiile ISO!
Code:
Home:
x64:  https://www.fshare.vn/file/CH5Z915C2YDM
x86:  https://www.fshare.vn/file/ESGPTS9LZV6Y


.Pro.....
x64: https://www.fshare.vn/file/KWM25BTVPMQL
x86: https://www.fshare.vn/file/7AKQRD9VCRKA
Vinhhm
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vừa cài xong, cũng chỉ thấy mấy cái mới mới như Mod
Ngon, hóng đến ngày 11/4 để up. Chơi trước sợ xóa hết dữ liệu thì nhục.
TWINNA
ĐẠI BÀNG
6 năm
Theo như mình hiểu thì sẽ không cần phải cài driver cho touchpad nữa có phải không nhỉ.
Công nhận win 10 là bản win tốt nhất từ trước tới giờ của MS. Họ chịu lắng nghe ý kiến của người dùng và thay đổi liên tục 😃
ngocducnd
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cho em hỏi có bác nào biết bẻ khóa win 10 ko? em bẻ khóa mãi ko đc 😔
@ngocducnd Key win7 kich hoat online
ngocducnd
ĐẠI BÀNG
6 năm
@khải đập chai Thật ko bác?
@ngocducnd Mình cài win dạo mà toàn dùng cách đó dc bản quyền vĩnh viễn đừng có cr@ck nhé 😁 win 10 pro thì dùng key win7 utimane
cothach
TÍCH CỰC
6 năm
Microsoft cũng biết đợi đến ngày Vietnam sửa xong cáp rồi mới cho thế giới tải chính thức
Điều tuyệt vời nhất mà WIndows 10 mang lại chính là sự đáp ứng của MS từ phản hồi của người dùng. Với hàng triệu người dùng insider thì MS có thể sửa lỗi, thêm bớt tính năng nhanh chóng, điều mà Win7 8 ko có
Dùng win 10 cho laptop, ssd quen rồi, giờ chuyển qua máy bàn, chỉ hdd thui nhưng nhất quyết vẫn lên win 10 cho bằng được, chỉ kết win 7 ở độ mượt cho máy thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019