[Windows 10 Fall Creators] Trình duyệt Edge với Fluent Design, hỗ trợ pdf và epub tốt hơn
bk9sw
3 năm trướcBình luận: 92Lượt xem: 16.537
[Windows 10 Fall Creators] Trình duyệt Edge với Fluent Design, hỗ trợ pdf và epub tốt hơn
Trên Windows 10 Fall Creators, trình duyệt Edge cũng đã được Microsoft nâng cấp lên phiên bản 41 với nhiều thay đổi nhỏ nhưng cần thiết. Edge đã được áp dụng ngôn ngữ thiết kế Fluent, hỗ trợ PDF và ePUB tốt hơn với nhiều tính năng chỉnh sửa, ghi chú, tra cứu bằng Cortana và đọc to văn bản với Read aloud. Ngoài ra còn rất nhiều thay đổi nhỏ và tinh chỉnh hiệu năng, dưới đây là những gì mình phát hiện được, anh em chia sẻ thêm nhé.

Ngôn ngữ Fluent:

Cũng giống như các thành phần chính khác của Windows 10 Fall Creators, ngôn ngữ thiết kế Fluent đã được đem lên Edge. Về cơ bản bố cục giao diện trình duyệt vẫn không thay đổi, Fluent khiến giao diện trông có chiều sâu hơn với hiệu ứng đổ bóng quanh viền cửa sổ và nền của một số khu vực như thanh Tab Bar trở nên trong mờ. Để thấy rõ về sự thay đổi này thì anh em nên chuyển sang Light theme trong Settings của Edge.

Preview Tab.jpg
Ngoài ra qua trải nghiệm thực tế anh em sẽ thấy các hiệu ứng chuyển đổi, đóng Tab cũng trở nên mượt mà hơn. Khi mở Tab Preview thì Tab đang xem hiện rõ trong khi các Tab còn lại trong mờ, từ đó chúng ta sẽ dễ dàng biết được mình đang ở đâu trong loạt Tab đang mở.

Thay đổi về Favorites:

Favorites Star.jpg
Hệ thống quản lý các trang web yêu thích trên Edge vẫn đơn giản và dễ dùng, riêng trên phiên bản mới này thì Microsoft đã bổ sung một hiệu ứng nhỏ nhưng trực quan khiến chúng ta biết được khi nào một trang web đã được lưu vào danh sách Favorites. Cụ thể là ngôi sao mào vàng đánh dấu trang đã lưu sẽ "bay" từ thanh địa chỉ sang biểu tượng Favorites khá thích mắt.

Favorites Menu.jpg
Thêm vào đó, việc lưu trang web vào từng thư mục cũng đơn giản hơn khi trong menu lưu Favorites giờ đây được hiển thị dạng cây thư mục, chúng ta có thể chọn thư mục và lưu nhanh hơn.


Trên thanh Favorites Bar, một thay đổi nhỏ nhưng cần thiết nữa là Edit URL trong menu chuột phải - chúng ta giờ đây có thể chỉnh sửa lại các đường dẫn của một trang đã lưu tại đây. Tính năng này đã có trên nhiều trình duyệt web hiện đại khác nhưng mãi đến giờ Edge mới có.

Pin to taskbar.jpg
Đối với những trang web hay vào, ngoài Favorites thì anh em có thể ghim trang web vào Start Menu hay Taskbar.
Cấp quyền cho trang web:

Web permissions.jpg
Nếu sử dụng Chrome anh em sẽ không lạ khi mỗi lần mở một trang web nào đó kiểu Facebook thì sẽ có một thông báo đòi quyền hiện thông báo, cần truy cập dữ liệu địa điểm hay webcam, microphone của máy. Trên Edge mới, Microsoft cho phép chúng ta tùy chỉnh những đòi hỏi này. Điều cần làm là bấm vào biểu tượng ổ khóa phía trước địa chỉ trang web và bật tắt các quyền truy xuất tính năng như Adobe Flash hay phần cứng.

Ngoài ra anh em có thể vào Settings > View advanced settings > trong phần Website permissions nhấn Manage để xem danh sách các trang web đang được cấp quyền truy xuất tính năng và phần cứng hệ thống.

About:flags

about flags.jpg

Trình duyệt Edge cũng có trang thiết lập nâng cao about:flags nhưng trên phiên bản Edge mới này thì nhiều tính năng đã bị Microsoft ẩn đi hoặc lược bỏ. Trang thiết lập này giờ được chia thành 2 phần ngắn gọn đơn giản là Developer settings và Standards Preview. Trong khi các thiết lập trong phần Developer settings vẫn như cũ thì trong Standards Preview chỉ còn cho chỉnh vài tính năng thử nghiệm như bật tắt tính năng cảm ứng, định dạng video VP9, các tính năng thử nghiệm cho JavaScript, Web Authentication API, CCS Masking. Có lẽ Microsoft muốn đảm bảo ổn định cho trình duyệt nên mới hạn chế người dùng vọc vạch.

Hỗ trợ PDF tốt hơn:

Edge ngay từ đầu đã hỗ trợ đọc định dạng PDF và Microsoft tiếp tục cải tiến để biến trình duyệt này thành một công cụ PDF chuyên nghiệp. Các thao tác cơ bản gồm đọc, chỉnh sửa, in và lưu file PDF mở từ web hay trên máy.

PDF highlight.jpg
Các tính năng chỉnh sửa nâng cao đã được bổ sung cùng với Windows Ink. Tương tự như một trang web, anh em có thể highlight, thêm ghi chú (annotation) với nút Ballpoint pen.

PDF Note.jpg
Khi dùng Ballpoint pen, anh em bôi chọn một đoạn văn bản thì các nút tính năng sẽ tự động hiển thị như highlight, thêm Note cho đoạn văn bản được chọn, Copy hay ...

PDF Cortana.jpg
tra cứu bằng Cortana.

PDF Table of Contents.jpg
Trong trường hợp file PDF hỗ trợ bảng mục lục thì nút Table of Contents sẽ hiện ra tại góc phải phía trên của thanh công cụ. Từ đó anh em có thể nhanh chóng tìm trang cần đọc.

PDF Layout.jpg
Thanh công cụ cũng có thêm nút layout và rotate để tùy chỉnh chế độ hiển thị. Bạn có thể chỉnh hiển thị 2 trang cùng lúc hay đơn trang và bật/tắt chế độ cuộn liên tục khi đọc.

PDF Read aloud.jpg
Nếu không thể nhìn màn hình, anh em có thể nhấn nút Read aloud trên thanh công cụ để đọc to văn bản PDF. Tính năng này cũng cho phép điều chỉnh giọng đọc và hiện hỗ trợ nhiều thứ tiếng tùy theo thiết lập ngôn ngữ của hệ thống.

Đọc sách với Edge:

epub Edit.jpg
Ngoài PDF thì kể từ phiên bản Creators trước Microsoft đã hỗ trợ đọc định dạng sách epub với Edge. Trên Edge mới, Microsoft bổ sung những tính năng ghi chú như gạch chân, highlight, thêm Note hay tra cứu bằng Cortana.

epub Read aloud.jpg
Bạn cũng có thể dùng tính năng Read aloud để nghe truyện và đặc biệt là sau khi cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Việt trong Settings > Region & language và khởi động lại máy thì mình đã có thể chọn ngôn ngữ tiếng Việt với giọng đọc Microsoft An.

epub Books.jpg
Anh em cũng đã có thể mua sách từ Microsoft Store. Sách đã mua sẽ tự động được đồng bộ vào mục Books trong khu vực Favorites của trình duyệt Edge.

Ngoài ra còn có rất nhiều cải tiến nhỏ khác, trên đây chỉ là những phát hiện của mình sau vài ngày sử dụng Edge. Anh em còn phát hiện ra cải tiến nào thì chia sẻ thêm bên dưới nhé.
Home Microsoft Edge.jpg
Ngon, nhưng vẫn chưa thay thế được Chrome
@dương liệt có sài edge thường ngày đâu mà biết? mình thấy edge chỉ ko có cái tùy biến giao diện thôi chứ đâu mà kể lể ra nhiều thế? mà chrome làm sao để đọc trang web hoặc sách thành tiếng nói như edge chỉ mình với? mình rất thích tính năng này của edge!!!
@minhquypy cái đồng bộ hoá là nhược điểm lớn nhất rồi, chỉ đồng bộ được với Windows Mobile thì ích gì, Edge cho android thì vẫn đang preview, chờ khi có beta hay chính thức gì đó thì mới mong kéo người dùng chrome qua
@KiddoKid có dùng edge thường ngày đâu mà biết? Nó của windows thì hiện nó hỗ trợ tốt cho win 10 và win 10 mobile là đương nhiên. Còn các trình duyệt khác thì thông qua tính năng import favorite from another browser chi?
nó hiện đang beta thì sớm muộn gì cũng có bản chính thức trong nay mai thôi. Lúc đó thì IOS, Android cũng đồng bộ được thì càng tốt chứ sao nữa
khong upload ảnh được lên đây bằng Edge?
@okieiam Sao k? Mình xài hoài chứ có gì đâu.
@okieiam 2 con lap của tớ đều ko up đc. Browse xong ấn upload ko thấy 1kbite nào chạy đi. Dùng IE 11 thì màn hình trắng phớ luôn.
@okieiam Lạ vậy nhỉ? Chưa bao giờ bị vậy. Bác thử copy file đó ra màn hình desktop rồi thử lại xem
@okieiam Toàn phải dùng Firefox
Giờ ngoài Edge và Chrome ra thì mình tiễn FF và Opera về nơi xa. Edge giờ khá tốt rồi, trừ việc gõ tiếng Việt hơi lag một chút trên FB, còn lại mình thấy giao diện và độ mượt ổn hơn Chrome. Vài tính năng Edge vẫn chưa có như:
- Chọn text rồi chuột phải "Search with..."
- Search by Image.
- Restore tab history
- Ngoài ra mỗi lần chạy Chrome là Edge hiện cái thông báo nhỏ nói Edge nhanh hơn Chrome, hãy xài Edge --> khá là ghét 😁
Thành ra vẫn phải xài song song với Chrome.
@K2.PCTDN cũng có các cách lưu tab khác, 1 là pin thẳng lên thì mỗi lần mở edge là auto mở. Hoặc cách khác là đưa hết vào Tabs aside thì sẽ được lưu trữ trong đó, chỉ cần bung lụa là ra cả thể :D :D :D
Vẫn còn lag nhẹ khi mở tab mới. Thêm một cái khó chịu nữa là mở tab mới, điền địa chỉ web dang dở rồi đóng tab, ví dụ như định vào tinhte.vn mà chỉ điền chữ tinh rồi đóng tab, sau đó mở tab mới thì trên address bar vẫn còn dính lại chữ tinh chưa xoá, hơi khó chịu vụ này
Ps: tinhte dùng nền màu sáng có vẻ đẹp hơn nền đen cũ, đỡ nhức mắt
Để mình kể ra mấy cái thiếu cơ bản:
- Zoom per domain!!!!!!
- Search with + Go to address
- Back button chỉ support trang gần nhất, 2017 rồi M$ ơi!!!!
@datltq cái 1 cái 2 là sao bạn? Nói rõ hơn đc ko
@minhquypy - Phóng to theo trang web, bạn vào website nào đó mà trước đó đã phóng to thì nó tự nhớ mà phóng to lại đúng tỉ lệ (chrome có mặc định)
- Cho phép tìm kiếm bằng thằng Google hoặc Bing ngay khi tô đen đoạn văn nào đó
@1234hdpa edge thì có phóng to nhưng ko nhớ cụ thể từng trang, mình nghĩ ko cần thiết, vì chỉ cần lăn chuột hoặc zoom 2 ngón tay là ok, cũng nhanh mà... còn tìm kiếm như bạn nói thì là tính năng Ask cotana about "từ vừa bôi đen" đó
@minhquypy Đối với người dùng Việt Nam thì Ask Cortana vẫn chưa hiệu quả bằng "Search with..." Nhiều bạn bè mình dùng không có tính năng đó nữa kìa.
@1234hdpa Để có Ask Cortana thì bạn phải dùng đc Cortana ở taskbar trước. Để dùng đc Cortana thì bạn phải để ngôn ngữ và vùng đc Cortana hỗ trợ như: UK, US,... hiệu quả hay không là do bạn có biết sử dụng nó hay k thôi
Ram 4gb chạy cái edge này vài tab mà gần full.
nhiều tính năng nhưng chỉ đc vài cái, phù hợp với dân văn phòng
còn lại vô dụng =_=
chrome có nhiều tính năng hơn nhất là có thể cast lên TV thông qua chromecast
ghét nhất là M$ suốt ngày cạnh tranh ko lành mạnh
@dương liệt Cast media to device... để làm gì?
có gì mà ko lành mạnh bạn?
@dương liệt Edge cũng cast đc mà bác
@dương liệt GG mới là thằng cạnh tranh không lành mạnh nhất.
@dương liệt Microsoft có MiraCast chính chủ rồi bác nhé
Nản nhất gõ tiếng việt, phản hồi chậm kinh khủng
@khiem-tuti Chuyển sang xài Gõ Tiếng Việt đê. Sao nhiều ng cứ than vụ này hoài vậy nhỉ. Trong khi Gõ Tiếng Việt xài tốt.
@khiem-tuti Giờ gõ trên Tinh Tế cũng nhanh hơn rồi, không còn cùi như xưa nữa. Mình dùng GoTiengViet của Trần Kỳ Nam. Tải ở đây nè: http://www.trankynam.com/gotv/

GoTiengViet - Gõ tiếng Việt trên nhiều hệ điều hành

Bộ gõ tiếng Việt miễn phí tốt nhất trên Windows và Mac OS X.
trankynam.com
Công nhận Edge này chạy nhanh cực, xài Windows chưa thấy trình duyệt nào nhanh vậy lun
Load thì chậm, KB tiếng việt thì như shit.
@tim90 Chuyển sang xài Gõ Tiếng Việt đê. Sao nhiều ng cứ than vụ này hoài vậy nhỉ. Trong khi Gõ Tiếng Việt xài tốt.
@qquocddatdk Vì người ta xài unikey quen rồi khó bỏ lắm.
@GhostRiley Giờ chỉ việc gỡ ra cài cái mới thôi mà 😃
@qquocddatdk Gõ Tiếng Việt không biết có cái tính năng chuyển mã TCVN3 sang Unicode như Unikey không? Mình hay phải dùng cái đấy lắm.
@spetsnaz GRU https://tinhte.vn/threads/windows-10-hay-dung-bo-gotiengviet-de-tranh-cac-loi-cham-giat-khi-go-nhanh.2738353/?_xfNoRedirect=1
...và vẫn chưa có nhiều người dùng. Xô được tượng đài Chrome có vẻ còn khó
Cũng đẹp đó chứ!
2017-10-21.png
Vẫn chậm hơn chrome tận 2 giây (Không thể chấp nhận được) khi mở tab và load trang web từ đầu. Không hiểu lỗi do máy hay như nào, nhưng chrome bật phát là chạy, không thiếu ổn định như edge
Mình đang duyệt web bằng microsoft edge trên android. Bấm vào nút chuyển sang máy tính. Thì trên laptop đã tự động mở trang giống như trên điện thoại. Nhưng sau ko thấy Edge trên laptop có nút chuyển sang điện thoại ta?
Từ hồi lên Win 10 Creators, mới đây là Fall Creators, máy mình gần như không dùng Edge được, lag kinh hồn, không load được web, rồi đơ luôn
chức năng đọc sách ngon đấy 😁 cho nó đọc truyện đêm khuya mới được :D
Em gửi được tin nhắn qua PC rồi các bác à
1.png
2.png
@thienvk mình dùng nokia 6, mà không kết nối được, nó không gửi tin nhắn để xác nhận cho mình
@phantom320 Không cần code xác nhận, download Cortana về đăng nhập tài khoản giống trên PC là đươc
@thienvk Để thử liền mới được
chrome ver 62 trên win 10 fall cretor mình cảm thấy hơi lag sao sao định chuyển sang nay
@-Nện- Edge còn lag nữa là Chrome
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.493 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.554 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019