Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Windows 10 Mobile có thể chạy được app Android

vn_ninja
5/10/2020 15:4Phản hồi: 84
Windows 10 Mobile có thể chạy được app Android
Hầu như điện thoại thông minh trên thị trường ngày nay chạy trên hoặc là Android hoặc là iOS. Nhưng cách đây một vài năm, Microsoft cũng đã tham gia vào cuộc chơi với Windows PhoneWindows 10 Mobile.

0.Lumia_950_XL.jpg

Windows 10 Mobile là nỗ lực cuối cùng của ông lớn xứ Redmond để thu hút sự chú ý trên thị trường hệ điều hành di động. W10M có một giao diện Live Tile đặc biệt, một chế độ desktop độc đáo khi kết nối với màn hình bên ngoài và hỗ trợ các ứng dụng Universal của Windows. Nhưng thật không may, gót chân Achilles của hệ điều hành di động này vẫn không thay đổi kể từ thời Windows Phone đó là sự thiếu hụt ứng dụng trầm trọng so với Android và iOS. Đây là yếu tố chính dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng này, nhưng có thể chúng ta không biết rằng Microsoft đã từng nghiên cứu một dự án ở giai đoạn gần hoàn thiện, để có thể hỗ trợ ứng dụng Android ngay trên Windows 10 Mobile.

Dự án Astoria


Ban đầu Microsoft đã phát triển nhiều dự án khác nhau để port phần mềm từ các nền tảng khác sang W10M. Họ gọi chúng là các “cây cầu” (Bridge) phần mềm, với mục đích giúp cho các nhà phát triển dễ dàng port ứng dụng của họ từ Windows, iOS và Android lên W10M.

1.Project_Islandwood_Centennial.jpg

2 “cây cầu” đầu tiên, có tên mã là Project Islandwood và Project Centennial được thiết kế để port app từ iOS và Windows qua. Những dự án này đã được đưa ra ánh sáng, trừ dự án còn lại.

2.Project_Astoria.jpg

“Cây cầu” thứ 3, có tên mã là Project Astoria thì không may mắn như vậy và đã bị rút khỏi W10M trước khi phát hành bản thương mại. Tuy nhiên, hệ thống con Android này (Android sub-system) đã có sẵn trên các bản build preview của W10M lúc ấy, giúp cho chúng ta hình dung được những gì OS này có thể làm được lúc bấy giờ.

Dự án này là một công cụ để tạo điều kiện port ứng dụng từ nền tảng này sang nền tảng khác dễ dàng hơn, nhưng Project Astoria và Android sub-system được nâng cao hơn một chút. Dự án thực sự đã giúp người dùng có thể cài đặt các ứng dụng Android trên chiếc điện thoại W10M của họ. Để làm được như vậy, người dùng cần bật chế độ nhà phát triển trên điện thoại chạy bản build preview W10M, cài đặt ứng dụng nội bộ APK2W10M trên máy tính, kết nối điện thoại và máy tính, sau đó triển khai ứng dụng Android mong muốn.

Tuy điều này không thực sự dễ dàng đối với người dùng thông thường, nhưng một thực tế rất đang khích lệ là các file APK đã hoạt động mà không cần sửa đổi gì cả đã chứng tỏ mức độ phát triển rất cao của công cụ này. Và tất nhiên sẽ cần rất ít nỗ lực để đưa các ứng dụng Android lên phiên bản ổn định của W10M nếu Astoria chính thức được ra mắt.

Chắc chắn vẫn có nhiều ứng dụng Android chạy không đúng cách do trục trặc, sự cố hoặc đơn giản là thiếu Google Play Services. Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi nào đó, có cảm giác như khoảng cách ứng dụng giữa W10M và Android đã được thu hẹp một cách đáng kể nhờ Astoria.

Microsoft sau đó đã huỷ bỏ Astoria


Thật không may cho những người thích vọc vạch và những người dùng Windows Phone luôn hy vọng sẽ có nhiều ứng dụng hơn cho chiếc smartphone của mình, Microsoft đã quyết định huỷ Project Astoria trước khi phát hành bản chính thức của W10M vào năm 2015.

Quảng cáoLý lẽ của công ty này lúc đó nghe hơi kỳ lạ: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi rằng việc sử dụng hai công nghệ Bridge để đưa code từ các hệ điều hành di động (Android và iOS) sang Windows là không cần thiết và sự lựa chọn giữa chúng có thể gây nhầm lẫn”, công ty tuyên bố trong một bản cập nhật giải thích về việc huỷ bỏ Astoria như vậy. Nhưng liệu các nhà phát triển có thực sự cảm thấy dễ nhầm lẫn khi port phiên bản Android với phiên bản iOS hay không?
3.Universal_Windows_Platform.jpg

Một giả thuyết khác là Microsoft huỷ bỏ Astoria vì nó đe doạ sáng kiến Universal Windows App của mình và các ứng dụng native tận dụng đẩy đủ các tính năng của Windows Phone như Live Tiles, Metro UI… Rốt cuộc, các bản build preview của W10M chứa Android sub-system có thể chạy nhiều file APK mà không cần sửa đổi bất kỳ thứ gì đã không chính thức xuất hiện.

Trang Ars Technica cũng gợi ý rằng có thể Microsoft loại bỏ Astoria để tránh các rắc rối pháp lý đối với Google. Cụ thể là Microsoft dự định tạo ra “bản clone” của các API của Google mà không có trong AOSP, nhưng điều này sẽ thu hút sự giám sát pháp lý do vụ kiện giữa Google và Oracle về Android lúc đó đang khá căng thẳng.

4.Blackberry_10_Android_Apps.jpg

Tuy Project Astoria không được hỗ trợ trong phiên bản W10M chính thức, nhưng cũng không có gì đảm bảo rằng khi Microsoft làm điều ngược lại thì W10M sẽ vẫn tồn tại. Blackberry 10 cũng tự hào khi hỗ trợ các ứng dụng Android tương tự như vậy khi ra mắt vào năm 2013. Bất chấp những cải tiến sau này để hỗ trợ ứng dụng Android tốt hơn thì Blackberry vẫn khai tử nền tảng của mình để chuyển hoàn toàn sang Android “xịn” trong những năm sau đó.

Quảng cáo


5.Linux_Sub_System_Windows_10.jpg

Tuy nhiên di sản của Astoria vẫn còn tồn tại, một kỹ sư của Microsoft đã xác nhận rằng Linux sub-system trên Windows 10, cho phép chạy các công cụ và chương trình dòng lệnh Linux trên PC, được bắt nguồn từ hoạt động của công cụ Bridge port ứng dụng Android sang Windows năm xưa.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có những giải pháp không chính thức để kích hoạt Project Astoria trên W10M tuy nhiên cách thức khá phức tạp. Dù Astoria đã chết, nhưng sự hiện diện của nó là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng hệ điều hành di động xấu số của Microsoft đã từng “tiềm năng” đến như thế nào 😊

84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nếu MS mà còn lm cái này thì có lẽ đã ko mua Android từ lâu 😆))
@BenGlo viền nhựa ngay cổng đó thím. cổng lởm oxy hóa thấy ghê.
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@ragefighter ừ nhưng chú vừa bảo cổng ubs vỡ cơ mà 🙂
@BenGlo vỡ khung viền chỗ đó thím ơi. đồ ms trước giờ luôn mắc và lởm.
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@ragefighter I know
NUCErr
TÍCH CỰC
4 năm
Làm là một chuyện, chạy tốt hay không lại là chuyện khác.
Nhớ BB10 cũng cho phép chạy ứng dụng android, nhưng cuối cùng thì cái gì đến cũng phải đến. BB10 cũng có sống nổi đâu.
@TraiKimThanh Thà chạy luôn android, cái android runtime của BB10 chạy chả ra hồn vía gì, app android mở lên ì ạch. Sau này vẫn chỉ hỗ trợ android 4.4 trong khi các app android chính gốc ngta lên 5,6 hết rồi. Xài kiểu hành hạ tư tưởng như vậy thì ngta mua luôn android xài cho sướng.
@TraiKimThanh Nếu muốn xài app Android, đơn giản là đi mua bà nó cái điện thoại Android là xong. Bày đặt mua WP rồi giả lập Android làm quái gì. Kakaka
ZeusFate
TÍCH CỰC
4 năm
@TraiKimThanh Window Phone 10M là 1 hệ điều hành tuyệt vời nếu nó ra đời 20 năm trước. Tôi không hiểu sao có đứa khen live title với giao diện khó sử dụng và lằng nhằng quá nhiều menu sâu bên trong
NUCErr
TÍCH CỰC
4 năm
@ZeusFate Nó kiểu như "Bphone B86 sẽ là 1 cực phẩm nếu nó được ra đời 20 năm trước" vậy!
20 năm trước công nghệ so với bây giờ thì có khác gì tới cổ đâu!
mapu001
ĐẠI BÀNG
4 năm
Microsoft từ bỏ luôn mảng di động không quay lại à, giờ mà phát triển lại nền tảng mobile thì sẽ ủng hộ 1 con, có khi bây giờ là thích hợp để tung ra 1 nền tảng mới vì 2 nền tảng kia đã quá già cổi rồi
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@mapu001 mình chỉ nhớ là có Windows phone 8.1 và windows 10 mobile thôi làm gì có wp10
D-K
TÍCH CỰC
4 năm
@BenGlo Thì gọi đại thôi chớ giờ còn để ý chi cái tên nữa. Nó chết rồi có cần đọc văn phúng điếu đâu mà phải đúng tên cúng cơm hả bạn.
_nhviet_
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thề ngày xưa ghét cay ghét đắng wp, k thích cái giao diện 1 tí nào. Giờ thì bt, kiểu dùng mãi ios hay android riết r cũng muốn đổi gió
Vẫn rất ấn tượng với mấy con lumia!!!
NUCErr
TÍCH CỰC
4 năm
@trung kien_ufa Mình thích thiết kế của nó thôi, Ngày đó nhìn mấy con Lumia dòng x20, x25 khá khác biệt về ngoại hình.
Mê nhất thiết kế con Lumia 925.
Thiết nghĩ mic làm công cụ port mã nguồn sang và chính sách ăn chia hợp lý hoặc free luôn thì khả thi hơn chơi kiểu này 😆)
@gatheringviolet Microsoft không phải khơi khơi được viết là M$ lhi mỗi máy android bán ra đều phải cắt 1 tí huyết chia cho M$ , nhớ lầm là 5$ hay nhiều hơn. M$ làm WP vì thèm khát cái cách thu tiền của appstore và CH play. Chứ android bán càng nhiều M$ càng thích
pvtq9
TÍCH CỰC
4 năm
@luyenbichta Cái khoảng 5$ hết lâu lắm rồi từ khi android nó dùng chuẩn định dạng file khác (không dùng fat32 nữa)
Thế nó có nhanh hơn chạy bằng app android
CylNguyen
TÍCH CỰC
4 năm
Ngon lành hơn r
Quá chậm chân
Rừng nào cọp đó! Đánh lộn sân dù tiềm lực mạnh cũng khó thắng con cọp đã trấn giữ rừng đó...
- Microsoft: hệ điều hành PC, bộ Office...
- Google: Android, bộ tìm kiếm, mail và hệ sinh thái di động, Play store...
- Apple: sản phẩm phần cứng di động như iPhone, iPad, Macbook; iTune, App store...
- Samsung: sản phẩm phần cứng tá lả từ điện thoại đến máy giặt..
-Facebook: mạng xã hội...
- Amazon: thương mại điện tử...
Có 1 số trường hợp ngoại lệ như Samsung lật cọp Nokia ngủ chiến thắng rồi sa lầy với Window Phone, rồi quý 2 vừa qua cọp SS bị Huawei lật, trước khi Trump bóp mũi cọp con Huawei... (Mấy bác Sam chắc mỗ bò heo ăn mừng vì mấy lần cũng gặp may...)
Vác đàn em qua chiếm địa bàn của băng khác phải có bản lĩnh và cả may mắn...
@MrNamN Nokia lật có liên quan đến Samsung nữa à! Lúc nokia chết Sam còn lo đi copy của Apple chưa nên thân đòi lật ai!
Biết Nokia chết vì cái gì ko, phâng cứng hay phần mềm! Sam ko có cái OS hay gì trong tay hết!
@QuanLyNhaNghi Nokia đang số 1 thế giới, khi iOS Android ra đời mà không kịp thay đổi, đi sai hướng, gắn với Window Phone dở tệ thay vì Android. SS lúc đó con thua xa Nokia.
Cuối cùng Nokia suy sụp phải bán cho Microsoft. Sau này Nokia mới đi lại con đường Android thì mất ngôi từ lâu, thậm chí không còn trong top 5 nổi.
Vua Nokia xuống ngôi là cơ hội cho SS chiếm ngôi. Sao không liên quan?
Nokia đi ngay vào Android từ đầu thì chắc gì SS giờ có cửa ngồi trên ngai?
SS đâu cần nắm OS, nó làm điện thoại tốt nhất, chỉnh sửa Android là lên ngôi rồi? Sao phải nắm OS mới thắng? Google làm chủ Android nhưng làm điện thoại Pixel chính chủ có thị phần rất nhỏ đó thôi
sao Mic không làm 1 bộ giả lập thật là ngon và tốn ít tài nguyên, kiểu kiểu như bluestack nhỉ
đả qua rồi
Để làm gì?
Thay vì cái đó thì làm sao cho window arm chạy x64 hoàn hảo như thường ấy, đừng có giả lập vớ vẩn nữa.
Con pro x đáng mua nhất thì lại ko tương thích phần mềm. Đến đơn giản như excel & BI cũng ko dc 😔
@wink Bác nói đúng. Giờ iPhone cũ nó bán đầy đường, ông xe ôm còn xài được. android thì máy mới rẻ như cho không (tầm 3tr là có). Thế quái nào phải bỏ ra chục triệu mua con điện thoại WP rồi ngồi chờ ứng dụng dài cổ! Có mà bị ngáo đá mới làm vậy!
dùng windows mobile bực nhất vụ app của thằng google. trong khi bộ office MS làm cho android rất tốt nhưng mà mỗi cái youtube thằng google cũng không chịu làm cho win10 mobile, lại còn chặn này nọ
anhminh1208
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Phuongkak Google lúc đó cố tình không đưa các ứng dụng google lên windows phone mà bạn. Google lúc đó cũng sợ cái OS của MS vì lúc đó cái OS của MS là cái OS duy nhất có thể đọ độ mượt được với iPhone nên google phải bóp chết luôn bạn ạ.
Tất cả bắt đầu khi ông CEO Nokia bán mình cho Microsoft thì phải
haivuongg
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tiêu đề ko đúng cho lắm
Windows 10 mobile là chỉ cho hệ điều hành di động đầu tiên của Microsoft chạy trên các máy o2, o2 mini ngày xưa
Còn hệ điều hành trong bào này là Windows phone mới đúng
@haivuongg Cái cũ nhất là Windows Mobile (không có số 10)
Sau đổi thành Windows Phone
Rồi sau đó ra Windows 10, nên ra luôn Windows 10 Mobile
vnv88
TÍCH CỰC
4 năm
@haivuongg Nó tên là Windows 10 Mobile. Không có Windows Phone 10.
@haivuongg Ông bạn có từng theo dõi Window Phone/Window 10 Mobile chưa vậy?
minianimo
TÍCH CỰC
4 năm
Nhắc đến thấy buồn
VTP21
TÍCH CỰC
4 năm
Nói lại nhớ w10m quá! Một hệ điều hành mình rất thích, mua mấy thế hệ máy.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019